ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ವಿವಾಟೆಕ್ 2026ರ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅನುವಾದ
18 JUN 2026 7:00PM by PIB Bengaluru
ಮಾನ್ಯ ಅತಿಥಿಗಳೇ,
ಕ್ರಿಯಾಶೀಲರೇ, ಉದ್ಯಮಿಗಳೇ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಉತ್ಸಾಹಿಗಳೇ,
ನವೋದ್ಯಮ ಜಗತ್ತಿನ ವಿವಿಧ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳೇ, ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ,
ನಮಸ್ಕಾರ.
ಬಾಂಗ್ ಜೂ,
ವಿವಾಟೆಕ್‌ನ ಹತ್ತನೇ ಆವೃತ್ತಿಗೆ ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ನಲ್ಲಿರುವುದಕ್ಕೆ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಇದು ಯುರೋಪಿನ ಅತಿದೊಡ್ಡ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ. ವಿವಾ ಟೆಕ್‌ನ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮ್ಯಾಕ್ರನ್ ಮತ್ತು ಸಂಘಟಕರನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
2026 ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುರೋಪ್‌ಗೆ ವಿಶೇಷ ವರ್ಷ. ವರ್ಷದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಭಾರತ ಐರೋಪ್ಯ ಒಕ್ಕೂಟ ಮುಕ್ತ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ನಮ್ಮ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು, ಇದು ಪ್ರತಿಭೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ವಿನಿಮಯಕ್ಕೆ ಹಲವು ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ.
ಈ ವರ್ಷ ಭಾರತ-ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನಾವೀನ್ಯತೆ ವರ್ಷವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಫ್ರಾನ್ಸ್, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುರೋಪಿನ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹತ್ತಿರ ತರುವ ಪ್ರಮುಖ ಸೇತುವೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ನೈಸ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭಾರತ್ ಇನ್ನೋವೇಟ್ಸ್‌ನಿಂದ ಇಂದು ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ನ ವಿವಾ ಟೆಕ್‌ವರೆಗೆ, ನಿಮ್ಮ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಅನೇಕ ಹೊಸ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
2021ರಲ್ಲಿ, ನಾನು ವಿವಾಟೆಕ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದಾಗ, ಜಗತ್ತು COVID-19 ರ ಅಡಚಣೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ಇಂದು, ಜಗತ್ತು ಇತರ ರೀತಿಯ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ಆಗ ವಿವಾಟೆಕ್ 2021 ರಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಸಮಾವೇಶ ವಿಫಲವಾದಾಗ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುವ ತ್ವರಿತ ರೂಪಾಂತರದ ಮೂಲಕ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಡಿಜಿಟಲ್ ಗುರುತಿನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು, ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ/ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ವೇದಿಕೆಗಳವರೆಗೆ. ನಾವು ಹಣಕಾಸು ಸೇರ್ಪಡೆ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಟೆಲಿಮೆಡಿಸಿನ್, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನವುಗಳಿಗಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ. ನಮ್ಮ ಏಕೀಕೃತ ಪಾವತಿ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ ಅಥವಾ UPI ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ವಿಶ್ವದ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ನೈಜ ಸಮಯದ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳು ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತವೆ. ನೀವು ಈಗ ಫ್ರಾನ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಐಫೆಲ್ ಟವರ್ ಅಥವಾ ಪ್ಯಾರಿಸ್ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಯುಪಿಐ ಅನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು.
ಅಂತಹ ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸರಕುಗಳ ಹಲವಾರು ಉದಾಹರಣೆಗಳು ನಮ್ಮಲ್ಲಿವೆ. ಡಿಜಿಲಾಕರ್ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಡಿಜಿಟಲ್ ಡಾಕ್ಯುಮೆಂಟ್ ವ್ಯಾಲೆಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಡಿಜಿಲಾಕರ್ ಮೂಲಕ, ಏಳುನೂರು ಮಿಲಿಯನ್ ಬಳಕೆದಾರರು ಮೂಲದಿಂದ ಯಾವುದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲಿಂದಲಾದರೂ ಅಧಿಕೃತ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ಡಿಜಿಲಾಕರ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ನಲ್ಲಿ ಎರಡು ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಮಾಣಿತ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಆನ್‌ಬೋರ್ಡ್ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ನಿಮ್ಮ ಚಾಲನಾ ಪರವಾನಗಿ ಅಥವಾ ವಾಹನ ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರದಂತಹ ಭೌತಿಕ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ನಾವು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ ಮತ್ತು ಹುಡುಕುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಇನ್ನೊಂದು ಉದಾಹರಣೆಯೆಂದರೆ ಗತಿಶಕ್ತಿ ವೇದಿಕೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ನಾವು ಒಂದೇ GIS ಆಧಾರಿತ ನಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸಾವಿರದ ಆರುನೂರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭೌಗೋಳಿಕ ಡೇಟಾ ಪದರಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಸಂಯೋಜಿತ, ಡೇಟಾ-ಚಾಲಿತ, ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನಾ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ, ಹಲವು ತಿಂಗಳುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದ ಯೋಜನಾ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳು ಕೆಲವು ವಾರಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಆರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಾವು ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ಘನತೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ನೀಡುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪ್ರಬಲ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಸ್ವಾಮಿತ್ತ್ವವು ಡ್ರೋನ್‌ಗಳು, ಜಿಯೋಸ್ಪೇಷಿಯಲ್ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಸರ್ವೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಆಸ್ತಿ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಸುಮಾರು ಎರಡು ಲಕ್ಷ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಮೂವತ್ತೊಂದು ಮಿಲಿಯನ್‌ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಕುಟುಂಬಗಳು ಆರ್ಥಿಕ ಆಸ್ತಿಯಾಗಿ, ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಬಳಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಸರ್ಕಾರವು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ನೀಡುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಮ್ಮ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಲ್ಲೂ ಮಾನವ ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸರಳಾಬೆನ್‌ ಎಂಬ AI ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮಹಿಳಾ ಡೈರಿ ರೈತರೊಂದಿಗೆ ಅವರದೇ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿ ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ, ಜಾನುವಾರುಗಳ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಕುರಿತು ತಜ್ಞರ ಮೂಲಕ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಿಂಪಡಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಬೆಳೆ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಡ್ರೋನ್ ಪೈಲಟ್‌ಗಳಾಗಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಉಪಗ್ರಹ ದತ್ತಾಂಶವು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮೀನುಗಾರರನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಭರವಸೆಯ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ, ಇಂಧನವನ್ನು ಉಳಿಸಲು, ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ನಮ್ಮ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪರಿಹಾರಗಳು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಂದ ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿಯವರೆಗೆ, ನಾವು ಮಾನವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಗಡಿಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಚಂದ್ರನ ದಕ್ಷಿಣ ಧ್ರುವದ ಬಳಿ ಇಳಿದ ಮೊದಲ ದೇಶ ಭಾರತವಾಯಿತು. ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಭಾರತದ ಮೂಲಮಾದರಿ ಫಾಸ್ಟ್ ಬ್ರೀಡರ್ ರಿಯಾಕ್ಟರ್ ನಿರ್ಣಾಯಕತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಮೂರು ಹಂತದ ಪರಮಾಣು ಇಂಧನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವತ್ತ ನಮ್ಮನ್ನು ಹತ್ತಿರಕ್ಕೆ ತಂದಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ವಿಶಾಲವಾದ ಥೋರಿಯಂ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳ ಬಳಕೆಯೂ ಸೇರಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಎರಡು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ರೋಮಾಂಚಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಇಂಡಿಯಾ ಪೆವಿಲಿಯನ್‌ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವಂತೆ ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಇಲ್ಲಿ, ನೀವು ಭಾರತದ ಅಪಾರ ಶಕ್ತಿಯ ಅನುಭವವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತೀರಿ. ಅದು ವಿಶ್ವದ ಮೊದಲ ಸಿಂಗಲ್-ಪೀಸ್ 3D ಮುದ್ರಿತ ರಾಕೆಟ್ ಎಂಜಿನ್ ಆಗಿರಲಿ, ಸುಧಾರಿತ ಜೆನೆಟಿಕ್-ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳಾಗಿರಲಿ, ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಮತ್ತು ಇತರ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕಾಯಿಲೆಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆ ಮಾಡುವ AI ಪರಿಹಾರಗಳಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಸೈಬರ್ ಮತ್ತು ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ AI ಪರಿಹಾರಗಳಾಗಿರಲಿ, ಸ್ವಾಯತ್ತ ರೋಬೋಟ್‌ಗಳು, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿಗಳು ಮತ್ತು ಚಲನಶೀಲತೆಯ ಪರಿಹಾರಗಳಾಗಿರಲಿ. ನೀವು ಇವೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಇಂಡಿಯಾ ಪೆವಿಲಿಯನ್‌ನಲ್ಲಿ ನೋಡುತ್ತೀರಿ. ವಲಯಗಳಾದ್ಯಂತ, ನಮ್ಮ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳು ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಜೊತೆಗೆ, ಪ್ರವೇಶವು ಮುಖ್ಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಾಗ ಮಾತ್ರ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು. ಈ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುವಿಕೆಯ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತಲುಪಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಭಾರತ ನಂಬುತ್ತದೆ.
AI ನ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳೋಣ. AI ಜೀವನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಬೇಕು, ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕು, ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು. ಆದ್ದರಿಂದ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಗ್ರಹವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿ. ವಿವಾಟೆಕ್ 2026 ರಲ್ಲಿ AI ದೇಶ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿ ನಮ್ಮ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತಕ್ಕೆ, AI ಎಂದರೆ "ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ" ಎಂಬ ಸಂದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತವು ಮುಕ್ತ ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತ ಗುಂಪು. ನಾವು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸರಳೀಕರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರ ಮಾಡುವ ಸುಲಭತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವೀನ್ಯತೆಯಿಂದ ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಣದವರೆಗೆ, ನಾವು 50 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್‌ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗುರಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದ ಮೂಲಕ ಖಾಸಗಿ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ-ವೆಚ್ಚದ ಹಸಿರು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ನಮ್ಮ ವಿಧಾನವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮವು ಹೊಸತನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲುದಾರರು ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಅಳೆಯುತ್ತಾರೆ. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ನಾವು ಎಂದಿಗಿಂತಲೂ ವೇಗವಾಗಿ ಚಲಿಸುತ್ತೇವೆ. ಈ ಕೋಣೆಯಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಮುನ್ನಡೆಸಲು ನಾನು ಕರೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ.
ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತಲುಪಿಸಿ.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.

Prime Minister's Office
Text of Prime Minister’s address during VivaTech 2026 in Paris
18 JUN 2026 7:00PM by PIB Delhi
Distinguished Guests,
Innovators, business leaders, tech enthusiasts,
people from the startup world,
ladies and gentlemen,
नमस्कार।
बों जू,
I am delighted to be in Paris for the tenth edition of VivaTech. This is Europe’s biggest technology event. I congratulate President Macron and the organisers for the success of Viva Tech.
Friends,
2026 is a special year for India and Europe. At the beginning of the year, we concluded the historic India EU Free Trade Agreement. This agreement will expand our trade and investment. And, it will open up many pathways for the exchange of talent, technology and tourism.
With the launch of the India-France Year of Innovation this year, France is serving as an important bridge that is bringing the tech eco-systems of India and Europe closer. From Bharat Innovates held a few days ago in Nice, to Viva Tech in Paris today, ur start-ups are forging many new partnerships.
Friends,
In 2021, when I addressed VivaTech, the world was facing the disruption of COVID-19. Today, the world is experiencing disruptions of other kinds. And I reiterate the message I shared then at VivaTech 2021. Where convention fails, innovation can help.
Friends,
In the last decade, India has been going through a rapid transformation, that is powered by technology. From creating the world’s largest digital identity system, to the world’s largest/ digital payments platforms. We are using technology at a massive scale for financial inclusion, education, telemedicine, agriculture and more.
Consider digital payments. Because of our Unified Payments Interface or UPI, half the world’s real time digital transactions happen in India today. You can now use UPI in France too, at the Eiffel Tower or the Paris Airport.
We have several examples of such world class digital public goods. DigiLocker is one of the world's largest digital document wallet. Through Digilocker, seven hundred million users are able to access authentic documents from the original source, anytime, anywhere. We have onboarded over two thousand standard documents on the Digilocker platform. We don’t need to store and search for physical documents in India anymore, such as your driving license or vehicle registration certificate.
Another example is the गतिशक्ति platform. Thanks to technology, we have integrated more than one thousand six hundred geographic data layers on a single GIS based map. We have created an integrated, data-driven, whole-of-government planning platform for infrastructure. Now, project surveys that used to take many months, can happen in a few weeks.
Friends,
Six years ago, we launched the स्वामित्व program, a powerful example of technology delivering dignity and economic security. स्वामित्व combines drones, geospatial mapping and modern survey technology to provide property records to rural households. Over thirty-one million property cards have been prepared, in almost two hundred thousand villages. This is helping families to use their property as financial assets.
And while the government delivers public good at scale, our start-ups are transforming human lives in every sector.
Friends,
An AI application called सरलाबेन speaks to millions of women dairy farmers in their own language, giving expert guidance on livestock health and management.
Indian women are being trained as drone pilots, for spraying fertilizer and crop monitoring. Satellite data is guiding hundreds of thousands of fishermen to the most promising fishing zones, helping them save fuel, reduce time and improve catch.
Our technology solutions are delivering prosperity at the grassroots level.
Friends,
From space technologies to nuclear energy, we are expanding the frontiers of human capability.
India became the first country to land near the Moon’s south pole. And recently, India’s prototype fast breeder reactor achieved criticality. It has brought us closer to realising our three-stage nuclear energy vision, including the use of our vast thorium reserves.
Friends,
With over two-hundred thousand start-ups, India is one of the most vibrant eco-system in the world. I urge you all to visit the India pavilion.
Here, you will get a feel of India’s immense energy. Be it the world’s first single-piece 3D printed rocket engine, advanced genetic-engineering therapies, AI solutions that detect cancer and other critical diseases or improve cyber and network security, Autonomous robots, smart cities, and mobility solutions.
You will see all these at the India Pavilion. Across sectors, our start-ups are innovating in an inspiring way.
Friends,
When it comes to technology, along with innovation, what matters is access. Technology can lead to progress, only when it is democratized. India believes that in this era of disruption, technology must deliver for all.
Let us take the example of AI. AI must improve lives, widen access, drive growth and also help us sustain a healthy planet. Our participation as the AI Country Partner at VivaTech 2026 reflects this very vision. For India, AI means “All Inclusive.”
Friends,
India is an open society and the world’s largest talent pool. We are simplifying regulations and ensuring ease of doing business. From innovation to commercialization, we are supporting private enterprise through targeted incentives of over 50 billion dollars. We are also providing one of the world’s most affordable data and low-cost green energy.
Our approach is clear. Our government will enable and industry will innovate. Startups will disrupt and global partners will scale with us. Together, we will move faster than ever. I call upon everyone in this room to take the lead.
Work with India and deliver for all.
Thank you. Thank you very much.