પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પેરિસમાં વિવાટેક 2026 (VivaTech 2026) દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળ પાઠ
18 JUN 2026 7:00PM by PIB Ahmedabad
આદરણીય અતિથિઓ, ઇનોવેટર્સ, વ્યવસાયિક અગ્રણીઓ, ટેકનોલોજી પ્રેમીઓ, સ્ટાર્ટઅપ જગતના લોકો, દેવીઓ અને સજ્જનો,
નમસ્કાર. બોં જૂ (Bonjour),
વિવાટેકની દસમી આવૃત્તિ માટે પેરિસમાં આવીને મને ખૂબ જ આનંદ થાય છે. આ યુરોપની સૌથી મોટી ટેકનોલોજી ઇવેન્ટ છે. હું વિવાટેકના સફળ આયોજન બદલ રાષ્ટ્રપતિ મેક્રોન અને આયોજકોને અભિનંદન પાઠવું છું.
મિત્રો, 2026 એ ભારત અને યુરોપ માટે એક વિશેષ વર્ષ છે. વર્ષની શરૂઆતમાં, આપણે ઐતિહાસિક ભારત-ઇયુ મુક્ત વ્યાપાર કરાર (ઇન્ડિયા EU ફ્રી ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટ) સંપન્ન કર્યો. આ કરાર આપણા વ્યાપાર અને રોકાણનો વિસ્તાર કરશે. અને, તે પ્રતિભા (ટેલેન્ટ), ટેકનોલોજી અને પ્રવાસન (ટુરિઝમ) ના આદાનપ્રદાન માટેના ઘણા માર્ગો ખોલશે.
આ વર્ષે ‘ભારત-ફ્રાન્સ ઇનોવેશન વર્ષ’ (ઇન્ડિયા-ફ્રાન્સ યર ઓફ ઇનોવેશન) ની શરૂઆત સાથે, ફ્રાન્સ એક મહત્વપૂર્ણ સેતુ તરીકે કામ કરી રહ્યું છે જે ભારત અને યુરોપની ટેક ઇકો-સિસ્ટમને વધુ નજીક લાવી રહ્યું છે. થોડા દિવસો પહેલા નાઇસ (Nice) માં યોજાયેલા ‘ભારત ઇનોવેટ્સ’ (Bharat Innovates) થી લઈને આજે પેરિસમાં ‘વિવાટેક’ સુધી, આપણા સ્ટાર્ટ-અપ્સ ઘણી નવી ભાગીદારીઓ બનાવી રહ્યા છે.
મિત્રો, 2021 માં, જ્યારે મેં વિવાટેકને સંબોધિત કર્યું હતું, ત્યારે વિશ્વ કોવિડ-19 ની વિક્ષેપજનક પરિસ્થિતિનો સામનો કરી રહ્યું હતું. આજે, વિશ્વ અન્ય પ્રકારના વિક્ષેપોનો અનુભવ કરી રહ્યું છે. અને હું એ જ સંદેશ વાગોળવા માંગું છું જે મેં ત્યારે વિવાટેક 2021 માં શેર કર્યો હતો. જ્યાં પરંપરાગત રીતો નિષ્ફળ જાય છે, ત્યાં ઇનોવેશન (નવીનતા) મદદ કરી શકે છે.
મિત્રો, છેલ્લા એક દાયકામાં, ભારત એક ઝડપી પરિવર્તનમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે, જે ટેકનોલોજી દ્વારા સંચાલિત છે. વિશ્વની સૌથી મોટી ડિજિટલ ઓળખ પ્રણાલી (ડિજિટલ આઇડેન્ટિટી સિસ્ટમ) બનાવવાથી લઈને વિશ્વના સૌથી મોટા ડિજિટલ પેમેન્ટ્સ પ્લેટફોર્મ સુધી. આપણે નાણાકીય સમાવેશીકરણ (ફાઇનાન્સિયલ ઇન્ક્લુઝન), શિક્ષણ, ટેલિમેડિસિન, કૃષિ અને અન્ય ક્ષેત્રો માટે મોટા પાયે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છીએ.
ડિજિટલ પેમેન્ટ્સનો વિચાર કરો. આપણા યુનિફાઇડ પેમેન્ટ્સ ઇન્ટરફેસ અથવા UPI ના કારણે, આજે વિશ્વના અડધા રિયલ ટાઇમ ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શન ભારતમાં થાય છે. તમે હવે ફ્રાન્સમાં પણ, આઇફલ ટાવર અથવા પેરિસ એરપોર્ટ પર UPI નો ઉપયોગ કરી શકો છો.
આપણી પાસે આવા વિશ્વ કક્ષાના ડિજિટલ પબ્લિક ગુડ્સ (ડિજિટલ જાહેર અસ્કયામતો) ના અસંખ્ય ઉદાહરણો છે. ડિજીલોકર (DigiLocker) એ વિશ્વના સૌથી મોટા ડિજિટલ ડોક્યુમેન્ટ વોલેટ પૈકીનું એક છે. ડિજીલોકર દ્વારા, સિત્તેર કરોડ (700 મિલિયન) વપરાશકર્તાઓ મૂળ સ્ત્રોતમાંથી પ્રમાણભૂત દસ્તાવેજો ગમે ત્યારે, ગમે ત્યાં મેળવી શકે છે. અમે ડિજીલોકર પ્લેટફોર્મ પર બે હજારથી વધુ સ્ટાન્ડર્ડ દસ્તાવેજોનો સમાવેશ કર્યો છે. હવે અમારે ભારતમાં ભૌતિક (ફિઝિકલ) દસ્તાવેજો, જેમ કે તમારું ડ્રાઇવિંગ લાઇસન્સ અથવા વ્હીકલ રજિસ્ટ્રેશન સર્ટિફિકેટ સાચવવાની અને શોધવાની જરૂર નથી.
બીજું ઉદાહરણ ગતિશક્તિ (PM GatiShakti) પ્લેટફોર્મ છે. ટેકનોલોજીના પ્રતાપે, અમે સિંગલ GIS આધારિત નકશા પર એક હજાર છસોથી વધુ ભૌગોલિક ડેટા લેયર્સને સંકલિત કર્યા છે. અમે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે એક સંકલિત, ડેટા-આધારિત, હોલ-ઓફ-ગવર્નમેન્ટ પ્લાનિંગ પ્લેટફોર્મ બનાવ્યું છે. હવે, પ્રોજેક્ટ સર્વેક્ષણો જેમાં ઘણા મહિનાઓ લાગતા હતા, તે થોડા અઠવાડિયામાં થઈ શકે છે.
મિત્રો, છ વર્ષ પહેલાં, અમે સ્વામિત્વ (SVAMITVA) યોજના શરૂ કરી હતી, જે ટેકનોલોજી દ્વારા ગૌરવ અને આર્થિક સુરક્ષા પ્રદાન કરવાનું એક શક્તિશાળી ઉદાહરણ છે. સ્વામિત્વ યોજના ગ્રામીણ પરિવારોને મિલકતના દસ્તાવેજો (પ્રોપર્ટી કાર્ડ) પૂરા પાડવા માટે ડ્રોન, જીઓસ્પેશિયલ મેપિંગ અને આધુનિક સર્વેક્ષણ ટેકનોલોજીનો સમન્વય કરે છે. લગભગ બે લાખ ગામડાઓમાં એકત્રીસ મિલિયન (3.1 કરોડ) થી વધુ પ્રોપર્ટી કાર્ડ તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે. આ પરિવારોને તેમની મિલકતનો નાણાકીય અસ્કયામતો (ફાઇનાન્સિયલ એસેટ્સ) તરીકે ઉપયોગ કરવામાં મદદ કરી રહ્યું છે.
અને જ્યારે સરકાર મોટા પાયે લોક કલ્યાણના કાર્યો પહોંચાડે છે, ત્યારે આપણા સ્ટાર્ટ-અપ્સ દરેક ક્ષેત્રમાં માનવ જીવનને બદલી રહ્યા છે.
મિત્રો, ‘સરલાબેન’ (Saralaben) નામની એક એઆઈ (AI) એપ્લિકેશન લાખો મહિલા ડેરી ખેડૂતો સાથે તેમની પોતાની ભાષામાં વાત કરે છે, જે પશુધનની આરોગ્ય સંભાળ અને વ્યવસ્થાપન પર નિષ્ણાત માર્ગદર્શન આપે છે.
ભારતીય મહિલાઓને ખાતર છાંટવા અને પાકની દેખરેખ માટે ડ્રોન પાયલોટ તરીકે તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે. સેટેલાઇટ ડેટા લાખો માછીમારોને સૌથી આશાસ્પદ ફિશિંગ ઝોન (મત્સ્યઉદ્યોગ વિસ્તારો) તરફ માર્ગદર્શન આપી રહ્યો છે, જેનાથી તેઓને ઇંધણ બચાવવામાં, સમય ઘટાડવામાં અને પકડ ક્ષમતા સુધારવામાં મદદ મળે છે.
આપણા ટેકનોલોજી સોલ્યુશન્સ પાયાના સ્તરે (ગ્રાઉન્ડ લેવલ પર) સમૃદ્ધિ લાવી રહ્યા છે.
મિત્રો, સ્પેસ ટેકનોલોજીથી લઈને ન્યુક્લિયર એનર્જી (પરમાણુ ઊર્જા) સુધી, આપણે માનવ ક્ષમતાની સીમાઓનો વિસ્તાર કરી રહ્યા છીએ.
ભારત ચંદ્રના દક્ષિણ ધ્રુવની નજીક ઉતરાણ કરનારો પ્રથમ દેશ બન્યો છે. અને તાજેતરમાં, ભારતના પ્રોટોટાઇપ ફાસ્ટ બ્રીડર રિએક્ટરે ક્રિટિકલિટી (criticality) હાંસલ કરી છે. તે આપણા વિશાળ થોરિયમ ભંડારના ઉપયોગ સહિત, આપણા ત્રણ તબક્કાના પરમાણુ ઊર્જા વિઝનને સાકાર કરવાની વધુ નજીક લાવ્યું છે.
મિત્રો, બે લાખથી વધુ સ્ટાર્ટ-અપ્સ સાથે, ભારત વિશ્વની સૌથી જીવંત ઇકો-સિસ્ટમમાંની એક છે. હું આપ સૌને ઇન્ડિયા પેવેલિયન (India pavilion) ની મુલાકાત લેવા આગ્રહ કરું છું.
અહીં, તમને ભારતની અપાર ઊર્જાનો અનુભવ થશે. પછી તે વિશ્વનું પ્રથમ સિંગલ-પીસ 3D પ્રિન્ટેડ રોકેટ એન્જિન હોય, અદ્યતન જેનેટિક-એન્જિનિયરિંગ થેરાપી હોય, કેન્સર અને અન્ય ગંભીર રોગોની ઓળખ કરતા અથવા સાયબર અને નેટવર્ક સુરક્ષામાં સુધારો કરતા AI સોલ્યુશન્સ હોય, ઓટોનોમસ રોબોટ્સ, સ્માર્ટ સિટીઝ કે મોબિલિટી સોલ્યુશન્સ હોય.
તમે આ બધું ઇન્ડિયા પેવેલિયન ખાતે જોશો. તમામ ક્ષેત્રોમાં, આપણા સ્ટાર્ટ-અપ્સ પ્રેરણાદાયી રીતે ઇનોવેશન કરી રહ્યા છે.
મિત્રો, જ્યારે ટેકનોલોજીની વાત આવે છે, ત્યારે ઇનોવેશનની સાથે સાથે જે મહત્વનું છે તે છે તેની પહોંચ (એક્સેસ). ટેકનોલોજી ત્યારે જ પ્રગતિ તરફ દોરી શકે છે, જ્યારે તેનું લોકશાહીકરણ (ડેમોક્રેટાઇઝેશન) થાય. ભારત માને છે કે વિક્ષેપના આ યુગમાં ટેકનોલોજી સૌના કલ્યાણ માટે કામ કરવી જોઈએ.
ચાલો આપણે AI નું ઉદાહરણ લઈએ. AI જીવનને બહેતર બનાવવું જોઈએ, પહોંચનો વિસ્તાર કરવો જોઈએ, વૃદ્ધિને આગળ ધપાવવી જોઈએ અને આપણને એક સ્વસ્થ પૃથ્વી જાળવવામાં પણ મદદ કરવી જોઈએ. વિવાટેક 2026 માં ‘AI કન્ટ્રી પાર્ટનર’ તરીકે આપણી સહભાગિતા આ જ વિઝનને દર્શાવે છે. ભારત માટે, AI નો અર્થ છે “ઓલ ઇન્ક્લુઝિવ” (સર્વસમાવેશક).
મિત્રો, ભારત એક મુક્ત સમાજ છે અને વિશ્વનો સૌથી મોટો ટેલેન્ટ પૂલ (પ્રતિભા પૂલ) છે. અમે નિયમોને સરળ બનાવી રહ્યા છીએ અને ઇઝ ઓફ ડૂઇંગ બિઝનેસ (વ્યાપાર કરવાની સરળતા) સુનિશ્ચિત કરી રહ્યા છીએ. ઇનોવેશનથી લઈને વ્યાપારીકરણ સુધી, અમે 50 બિલિયન ડૉલરથી વધુના લક્ષિત પ્રોત્સાહનો (ટાર્ગેટેડ ઇન્સેન્ટિવ્સ) દ્વારા ખાનગી સાહસોને ટેકો આપી રહ્યા છીએ. અમે વિશ્વનો સૌથી સસ્તો ડેટા અને ઓછી કિંમતની ગ્રીન એનર્જી (હરિત ઊર્જા) પણ પૂરી પાડી રહ્યા છીએ.
અમારો અભિગમ સ્પષ્ટ છે. અમારી સરકાર સક્ષમ બનાવશે અને ઉદ્યોગ ઇનોવેશન કરશે. સ્ટાર્ટઅપ્સ નવી ક્રાંતિ લાવશે અને વૈશ્વિક ભાગીદારો અમારી સાથે મળીને તેને મોટા પાયે આગળ વધારશે. સાથે મળીને, આપણે પહેલા કરતા વધુ ઝડપથી આગળ વધીશું. હું આ હોલમાં ઉપસ્થિત દરેક વ્યક્તિને નેતૃત્વ લેવા માટે આહ્વાન કરું છું.
ભારત સાથે મળીને કામ કરો અને સૌના કલ્યાણ માટે પરિણામ આપો.
ધન્યવાદ. ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ.

Prime Minister's Office
Text of Prime Minister’s address during VivaTech 2026 in Paris
18 JUN 2026 7:00PM by PIB Delhi
Distinguished Guests,
Innovators, business leaders, tech enthusiasts,
people from the startup world,
ladies and gentlemen,
नमस्कार।
बों जू,
I am delighted to be in Paris for the tenth edition of VivaTech. This is Europe’s biggest technology event. I congratulate President Macron and the organisers for the success of Viva Tech.
Friends,
2026 is a special year for India and Europe. At the beginning of the year, we concluded the historic India EU Free Trade Agreement. This agreement will expand our trade and investment. And, it will open up many pathways for the exchange of talent, technology and tourism.
With the launch of the India-France Year of Innovation this year, France is serving as an important bridge that is bringing the tech eco-systems of India and Europe closer. From Bharat Innovates held a few days ago in Nice, to Viva Tech in Paris today, ur start-ups are forging many new partnerships.
Friends,
In 2021, when I addressed VivaTech, the world was facing the disruption of COVID-19. Today, the world is experiencing disruptions of other kinds. And I reiterate the message I shared then at VivaTech 2021. Where convention fails, innovation can help.
Friends,
In the last decade, India has been going through a rapid transformation, that is powered by technology. From creating the world’s largest digital identity system, to the world’s largest/ digital payments platforms. We are using technology at a massive scale for financial inclusion, education, telemedicine, agriculture and more.
Consider digital payments. Because of our Unified Payments Interface or UPI, half the world’s real time digital transactions happen in India today. You can now use UPI in France too, at the Eiffel Tower or the Paris Airport.
We have several examples of such world class digital public goods. DigiLocker is one of the world's largest digital document wallet. Through Digilocker, seven hundred million users are able to access authentic documents from the original source, anytime, anywhere. We have onboarded over two thousand standard documents on the Digilocker platform. We don’t need to store and search for physical documents in India anymore, such as your driving license or vehicle registration certificate.
Another example is the गतिशक्ति platform. Thanks to technology, we have integrated more than one thousand six hundred geographic data layers on a single GIS based map. We have created an integrated, data-driven, whole-of-government planning platform for infrastructure. Now, project surveys that used to take many months, can happen in a few weeks.
Friends,
Six years ago, we launched the स्वामित्व program, a powerful example of technology delivering dignity and economic security. स्वामित्व combines drones, geospatial mapping and modern survey technology to provide property records to rural households. Over thirty-one million property cards have been prepared, in almost two hundred thousand villages. This is helping families to use their property as financial assets.
And while the government delivers public good at scale, our start-ups are transforming human lives in every sector.
Friends,
An AI application called सरलाबेन speaks to millions of women dairy farmers in their own language, giving expert guidance on livestock health and management.
Indian women are being trained as drone pilots, for spraying fertilizer and crop monitoring. Satellite data is guiding hundreds of thousands of fishermen to the most promising fishing zones, helping them save fuel, reduce time and improve catch.
Our technology solutions are delivering prosperity at the grassroots level.
Friends,
From space technologies to nuclear energy, we are expanding the frontiers of human capability.
India became the first country to land near the Moon’s south pole. And recently, India’s prototype fast breeder reactor achieved criticality. It has brought us closer to realising our three-stage nuclear energy vision, including the use of our vast thorium reserves.
Friends,
With over two-hundred thousand start-ups, India is one of the most vibrant eco-system in the world. I urge you all to visit the India pavilion.
Here, you will get a feel of India’s immense energy. Be it the world’s first single-piece 3D printed rocket engine, advanced genetic-engineering therapies, AI solutions that detect cancer and other critical diseases or improve cyber and network security, Autonomous robots, smart cities, and mobility solutions.
You will see all these at the India Pavilion. Across sectors, our start-ups are innovating in an inspiring way.
Friends,
When it comes to technology, along with innovation, what matters is access. Technology can lead to progress, only when it is democratized. India believes that in this era of disruption, technology must deliver for all.
Let us take the example of AI. AI must improve lives, widen access, drive growth and also help us sustain a healthy planet. Our participation as the AI Country Partner at VivaTech 2026 reflects this very vision. For India, AI means “All Inclusive.”
Friends,
India is an open society and the world’s largest talent pool. We are simplifying regulations and ensuring ease of doing business. From innovation to commercialization, we are supporting private enterprise through targeted incentives of over 50 billion dollars. We are also providing one of the world’s most affordable data and low-cost green energy.
Our approach is clear. Our government will enable and industry will innovate. Startups will disrupt and global partners will scale with us. Together, we will move faster than ever. I call upon everyone in this room to take the lead.
Work with India and deliver for all.
Thank you. Thank you very much.