આયુષ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કોલકાતાના રેડ રોડ ખાતે 12મા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણીમાં ભાગ લીધો
"યોગમાં લોકો, સમાજ અને રાષ્ટ્રોને જોડવાની અદભુત શક્તિ છે" - પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી
"આપણે જેમ જેમ વૃદ્ધ થઈએ છીએ તેમ તેમ યોગ આપણને સ્વસ્થ, સક્રિય અને ઊર્જાવાન રાખવામાં મદદ કરે છે" - પ્રધાનમંત્રી
"યોગ માત્ર વ્યક્તિગત સુખાકારી માટે જ નથી; તે વૈશ્વિક શાંતિનો માર્ગ પણ છે" - પ્રધાનમંત્રી
"ચાલો આપણે યોગને માત્ર એક દિવસ પૂરતો સીમિત ન રાખીએ; ચાલો આપણે તેને રોજિંદા જીવનનો એક ભાગ બનાવીએ" - પ્રધાનમંત્રી
"દાર્જિલિંગથી લઈને દીઘા અને કૂચબિહાર સુધીના લોકોએ યોગની ઉજવણીમાં ઉત્સાહભેર ભાગ લીધો છે" - મુખ્યમંત્રી શ્રી શુભેન્દુ અધિકારી
"'યોગ 365' નાગરિકોને સમગ્ર વર્ષ દરમિયાન યોગને તેમના રોજિંદા જીવનનો એક ભાગ બનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે" - આયુષ મંત્રાલયના કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવ
21 JUN 2026 8:14AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે પશ્ચિમ બંગાળના કોલકાતામાં ઐતિહાસિક રેડ રોડ ખાતે 12મા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ (IDY)ની રાષ્ટ્રીય ઉજવણીમાં ભાગ લીધો હતો. “સ્વસ્થ વૃદ્ધત્વ માટે યોગ” (Yoga for Healthy Ageing)ની થીમ હેઠળ રાષ્ટ્રીય ઉજવણીનું નેતૃત્વ કરતા, તેમણે હજારો સહભાગીઓ સાથે સામાન્ય યોગ પ્રોટોકોલ (Common Yoga Protocol)નું પ્રદર્શન કર્યું, જ્યારે સમગ્ર ભારતમાં અને વિશ્વભરમાં લાખો લોકો આ ઉજવણીમાં જોડાયા હતા. આ પ્રસંગે પશ્ચિમ બંગાળના રાજ્યપાલ શ્રી આર. એન. રવિ, મુખ્યમંત્રી શ્રી શુભેન્દુ અધિકારી, આયુષ મંત્રાલયના કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવ અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 12મા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસના અવસરે સમગ્ર ભારતમાં અને વિશ્વભરના લોકોને શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે 21 જૂન વિશ્વની સૌથી મોટી સામૂહિક ઉજવણીઓમાંની એક તરીકે વિકસિત થઈ છે, જેમાં વિવિધ દેશો અને સંસ્કૃતિના લોકો યોગના અભ્યાસ દ્વારા એકસાથે આવ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે હિમાલયથી હિંદ મહાસાગર સુધી અને બંગાળથી સૌરાષ્ટ્ર સુધી સમગ્ર દેશ યોગની ઊર્જા અને ભાવનાથી ભરાઈ ગયો છે. તેમણે કહ્યું કે યોગમાં લોકો, સમાજો અને રાષ્ટ્રોને જોડવાની અદભુત શક્તિ છે અને તે માનવ એકતાના બંધનોને મજબૂત કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે રાજ્યના સમૃદ્ધ આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક વારસાને ધ્યાનમાં લેતા પશ્ચિમ બંગાળમાં રાષ્ટ્રીય ઉજવણીનું આયોજન કરવું ખાસ કરીને નોંધપાત્ર હતું. સ્વામી વિવેકાનંદ, શ્રી અરવિંદ અને અન્ય દિગ્ગજો સહિત બંગાળ સાથે જોડાયેલા મહાન આધ્યાત્મિક નેતાઓ અને વિચારકોના યોગદાનને યાદ કરતા જેમણે વિશ્વમાં યોગનો સંદેશ ફેલાવવામાં મદદ કરી હતી, તેમણે કહ્યું કે આ ભૂમિએ લાંબા સમયથી એવી પરંપરાઓનું જતન કર્યું છે જે મન, શરીર અને આત્માની એકતા પર ભાર મૂકે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે કોલકાતામાં સામૂહિક યોગ સત્ર આ સ્થાયી વારસાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ 2026ની થીમ, “સ્વસ્થ વૃદ્ધત્વ માટે યોગ” (Yoga for Healthy Ageing) પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે યોગ શારીરિક કસરત કે કોઈ ચોક્કસ વય જૂથ સુધી સીમિત નથી, પરંતુ તે જીવન પ્રત્યેનો એક વ્યાપક અભિગમ છે જે જીવનના દરેક તબક્કે જીવનશક્તિ, સ્થિતિસ્થાપકતા અને સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપે છે. તેમણે કહ્યું કે યોગ વ્યક્તિઓને ઉંમર વધવાની સાથે સ્વસ્થ, સક્રિય અને ઊર્જાવાન રહેવા માટે સક્ષમ બનાવે છે, સાથે સાથે તેમને શારીરિક લવચીક, માનસિક સંતુલન અને ભાવનાત્મક શક્તિ જાળવી રાખવામાં મદદ કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે યોગ જીવનના તમામ પાસાઓમાં સંતુલનનું મહત્વ શીખવે છે. ભગવદ્ ગીતાના ઉપદેશોનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે કહ્યું કે સંતુલિત આદતો, સંતુલિત કાર્યો અને સંતુલિત જીવન એ સુખાકારીનો પાયો છે. તેમણે અવલોકન કર્યું કે આધુનિક સમાજ દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા ઘણા પડકારો જીવનશૈલીમાં અસંતુલનમાંથી ઉદ્ભવે છે, અને યોગ સંવાદિતા, શિસ્ત અને આંતરિક શાંતિ તરફનો એક વ્યવહારુ માર્ગ પ્રદાન કરે છે.
યોગના સર્વગ્રાહી સ્વરૂપ પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે તેના ફાયદા શારીરિક તંદુરસ્તીથી આગળ વધીને માનસિક સુખાકારી અને ભાવનાત્મક સ્થિરતા સુધી વિસ્તરે છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે યોગ આત્મ-જાગૃતિ કેળવે છે, તણાવ ઘટાડે છે અને વધુ શાંતિપૂર્ણ તથા સુમેળભર્યા સમાજમાં યોગદાન આપે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે યોગ વ્યક્તિગત જીવનને સમૃદ્ધ બનાવે છે, સાથે સાથે તે વિશ્વભરમાં સમજણ, સહકાર અને શાંતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક શક્તિશાળી બળ તરીકે પણ કામ કરે છે.
નાગરિકોને યોગને રોજિંદા જીવનનો એક અભિન્ન ભાગ બનાવવા માટે આહ્વાન કરતા પ્રધાનમંત્રીએ લોકોને યોગને માત્ર એક દિવસની ઉજવણી પૂરતો સીમિત ન રાખવા વિનંતી કરી. તેમણે યોગ 365” પહેલ અને આ વર્ષે શરૂ કરાયેલા 100-દિવસના ઓનલાઈન યોગ કાર્યક્રમ પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેમાં 130 દેશોના 30 લાખથી વધુ લોકોએ ભાગ લીધો હતો. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે યોગનો વ્યાપક સ્વીકાર તંદુરસ્ત, મજબૂત અને વધુ આત્મનિર્ભર સમાજમાં યોગદાન આપશે, અને સર્વે ભવન્તુ સુખિનઃ, સર્વે સન્તુ નિરામયાઃની પ્રાર્થના સાથે પોતાનું વક્તવ્ય પૂર્ણ કર્યું હતું.
મુખ્યમંત્રી શ્રી શુભેન્દુ અધિકારીએ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને અન્ય મહાનુભાવોનું કોલકાતામાં સ્વાગત કર્યું અને 12મા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની રાષ્ટ્રીય ઉજવણીના સ્થળ તરીકે પશ્ચિમ બંગાળની પસંદગી કરવા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો. તેમણે કહ્યું કે આ કાર્યક્રમે સમગ્ર રાજ્યમાં અભૂતપૂર્વ ઉત્સાહ પેદા કર્યો છે, જેમાં દાર્જિલિંગથી લઈને દીઘા અને કૂચબિહાર સુધીના તમામ જિલ્લાના લોકોએ યોગ પ્રવૃત્તિઓ અને ઉજવણીઓમાં ભાગ લીધો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે કોલકાતા અને સમગ્ર પશ્ચિમ બંગાળમાં મોટી સંખ્યામાં નાગરિકો આ ઉજવણીમાં જોડાયા છે, જે જીવન પદ્ધતિ તરીકે યોગની વધતી જતી સ્વીકૃતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
બંગાળના સમૃદ્ધ આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક વારસા પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી અધિકારીએ સ્વામી વિવેકાનંદ અને અન્ય મહાન વિચારકોના યોગદાનને યાદ કર્યા જેમણે મન, શરીર અને ચારિત્ર્યના વિકાસ માટે યોગના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે યોગના સિદ્ધાંતો ભારતની સભ્યતાની પરંપરાઓમાં ઊંડે સુધી વણાયેલા છે અને લોકોને સંતુલિત અને શિસ્તબદ્ધ જીવન તરફ પ્રેરિત કરવાનું ચાલુ રાખે છે. તેમણે આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણી કોલકાતામાં લાવવા બદલ પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માન્યો અને પશ્ચિમ બંગાળના લોકો વતી આ સીમાચિહ્નરૂપ કાર્યક્રમનું યજમાનપદ મેળવવાની તક બદલ કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી હતી.
સભાનું સ્વાગત કરતા, આયુષ મંત્રાલયના કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સ્વપ્નદ્રષ્ટા નેતૃત્વ હેઠળ, યોગ આરોગ્ય અને સુખાકારી માટે સાચા અર્થમાં વૈશ્વિક ચળવળ તરીકે વિકસિત થયો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે 2014માં સંયુક્ત રાષ્ટ્ર દ્વારા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસના પ્રસ્તાવને સ્વીકારવામાં આવ્યો ત્યારથી, હવે 180 થી વધુ દેશોમાં યોગની ઉજવણી કરવામાં આવે છે, જે તેની સાર્વત્રિક અપીલ અને સમકાલીન સમાજમાં વધતી પ્રાસંગિકતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ વર્ષની થીમ, "સ્વસ્થ વૃદ્ધત્વ માટે યોગ" નો ઉલ્લેખ કરતા, શ્રી જાધવે નાગરિકોને સમગ્ર વર્ષ દરમિયાન યોગને તેમના રોજિંદા જીવનનો એક ભાગ બનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાના ઉદ્દેશ્યથી મંત્રાલયની યોગ 365” પહેલ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે IDY 2026 માટે હાથ ધરવામાં આવેલી અસંખ્ય પહેલો પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં મોટા પાયે જાહેર સંપર્ક કાર્યક્રમો, ડિજિટલ ભાગીદારી અભિયાનો અને નવીન યોગ પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થાય છે. ભારતની પરંપરાગત ચિકિત્સા પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કરતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે આયુષ મંત્રાલય પ્રધાનમંત્રીના માર્ગદર્શન હેઠળ આયુષ સેવાઓની પહોંચ વિસ્તારવા અને દેશની સુખાકારી ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે કામ કરી રહ્યું છે.
કોલકાતાના રેડ રોડ પર આયોજિત આ ઉજવણીમાં યોગ સાધકો, વિદ્યાર્થીઓ, સ્વયંસેવકો, વિવિધ સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓ અને સામાન્ય જનતાએ ઉત્સાહભેર ભાગ લીધો હતો. દેશ અને દુનિયાભરના લાખો લોકો પણ યોગ સત્રો, સામુદાયિક કાર્યક્રમો અને વર્ચ્યુઅલ પ્લેટફોર્મ્સ દ્વારા આ ઉજવણીમાં જોડાયા હતા, જે આરોગ્ય અને સુખાકારી માટેની ચળવળ તરીકે યોગની વ્યાપક અપીલને દર્શાવે છે.
આ ઉજવણીમાં અભૂતપૂર્વ જાહેર ભાગીદારી જોવા મળી રહી છે, જેમાં યોગ સંગમ પોર્ટલ પર નોંધણી 6 લાખથી વધુ સંસ્થાઓને વટાવી ગઈ છે. આ જબરદસ્ત પ્રતિસાદ યોગને સાચા અર્થમાં લોક ચળવળ બનાવવા તરફ સંસ્થાઓ, સમુદાયો અને નાગરિકોના ઉત્સાહને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ 2026માં નોંધપાત્ર વૈશ્વિક ભાગીદારી પણ જોવા મળી રહી છે. ઈન્ડિયન કાઉન્સિલ ફોર કલ્ચરલ રિલેશન્સ (ICCR) ના સંકલિત પ્રયાસો દ્વારા, 210થી વધુ ભારતીય મિશનો વિશ્વભરમાં લગભગ 2,500 સ્થળોએ યોગ ઉજવણીનું આયોજન કરી રહ્યા છે.
ઉજવણીમાં સાંસ્કૃતિક આયામ ઉમેરતા, સંસ્કૃતિ મંત્રાલય, ભારતીય પુરાતત્વ સર્વેક્ષણ (ASI) ના સહયોગથી, દેશના 100 પ્રતિકાત્મક સ્થળો પર વિશેષ યોગ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરી રહ્યું છે, જે ભારતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસા, ઐતિહાસિક સ્થળો અને યોગ પરંપરાઓને જોડે છે.

AYUSH
Prime Minister Shri Narendra Modi participates in 12th International Day of Yoga celebrations at Kolkata's Red Road
"Yoga has the unique power to connect people, societies and nations" - Prime Minister Shri Narendra Modi
"Yoga helps us remain healthy, active and energetic as we age" - Prime Minister
"Yoga is not just for personal well-being; it is also a pathway to global peace" - Prime Minister
"Let us not limit Yoga to a single day; let us make it a part of everyday life" - Prime Minister
"People from Darjeeling to Digha and Cooch Behar have participated enthusiastically in Yoga celebrations"- Chief Minister Shri Suvendu Adhikari
"'Yoga 365' encourages citizens to make Yoga a part of their daily lives throughout the year" - Union Minister of State (Independent Charge) for Ayush Shri Prataprao Jadhav
21 JUN 2026 8:14AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today participated in the national celebration of the 12th International Day of Yoga (IDY) at the historic Red Road in Kolkata, West Bengal. Leading the national observance under the theme “Yoga for Healthy Ageing”, he performed the Common Yoga Protocol along with thousands of participants, while lakhs of people across India and the world joined the celebrations. Governor of West Bengal Shri R. N. Ravi, Chief Minister Shri Suvendu Adhikari, Union Minister of State (Independent Charge) for Ayush Shri Prataprao Jadhav and other dignitaries were present on the occasion.
Addressing the gathering, Prime Minister Shri Narendra Modi extended greetings to people across India and the world on the occasion of the 12th International Day of Yoga. He noted that 21 June had evolved into one of the largest collective celebrations in the world, with people from different countries and cultures coming together through the practice of Yoga. The Prime Minister remarked that from the Himalayas to the Indian Ocean and from Bengal to Saurashtra, the entire nation was filled with the energy and spirit of Yoga. He said Yoga has the unique power to connect people, societies and nations, and continues to strengthen the bonds of human unity.
The Prime Minister observed that holding the national celebration in West Bengal was particularly significant given the State's rich spiritual and cultural heritage. Recalling the contributions of great spiritual leaders and thinkers associated with Bengal, including Swami Vivekananda, Sri Aurobindo and other luminaries who helped spread the message of Yoga to the world, he said the land has long nurtured traditions that emphasise the unity of mind, body and spirit. He added that the collective Yoga session in Kolkata reflected this enduring legacy.
Highlighting the theme of International Day of Yoga 2026, “Yoga for Healthy Ageing”, PM Shri Modi said Yoga is not limited to physical exercise or any particular age group, but is a comprehensive approach to life that promotes vitality, resilience and well-being at every stage of life. He said Yoga enables individuals to remain healthy, active and energetic as they age, while helping them maintain physical flexibility, mental balance and emotional strength.
The Prime Minister noted that Yoga teaches the importance of balance in all aspects of life. Referring to the teachings of the Bhagavad Gita, he said balanced habits, balanced actions and balanced living form the foundation of well-being. He observed that many of the challenges faced by modern society stem from imbalance in lifestyle, and Yoga offers a practical pathway towards harmony, discipline and inner peace.
Emphasising the holistic nature of Yoga, Shri Modi said its benefits extend beyond physical fitness to mental wellness and emotional stability. He remarked that Yoga fosters self-awareness, reduces stress and contributes to a more peaceful and harmonious society. The Prime Minister added that while Yoga enriches individual lives, it also serves as a powerful force for promoting understanding, cooperation and peace across the world.
Calling upon citizens to make Yoga an integral part of daily life, the Prime Minister urged people not to limit Yoga to a single day of observance. He highlighted the “Yoga 365” initiative and the 100-day online Yoga programme launched this year, which witnessed participation from more than 30 lakh people across 130 countries. He expressed confidence that wider adoption of Yoga would contribute to a healthier, stronger and more self-reliant society, and concluded with the prayer, “Sarve Bhavantu Sukhinah, Sarve Santu Niramayah”.
Chief Minister Shri Suvendu Adhikari welcomed Prime Minister Shri Narendra Modi and other dignitaries to Kolkata and expressed gratitude for selecting West Bengal as the venue for the national celebration of the 12th International Day of Yoga. He said the event had generated unprecedented enthusiasm across the State, with people from all districts, from Darjeeling to Digha and Cooch Behar, participating in Yoga activities and celebrations. He noted that large numbers of citizens had joined the observance in Kolkata and across West Bengal, reflecting the growing acceptance of Yoga as a way of life.
Highlighting Bengal's rich spiritual and cultural heritage, Shri Adhikari recalled the contributions of Swami Vivekananda and other great thinkers who emphasised the importance of Yoga for the development of mind, body and character. He said that the principles of Yoga are deeply embedded in India's civilisational traditions and continue to inspire people towards a balanced and disciplined life. He thanked the Prime Minister for bringing the International Day of Yoga celebration to Kolkata and conveyed the gratitude of the people of West Bengal for the opportunity to host the landmark event.
Welcoming the gathering, Union Minister of State (Independent Charge) for Ayush Shri Prataprao Jadhav said that under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Yoga has evolved into a truly global movement for health and well-being. He noted that since the adoption of the United Nations resolution on the International Day of Yoga in 2014, Yoga is now celebrated in more than 180 countries, reflecting its universal appeal and growing relevance in contemporary society.
Referring to this year's theme, "Yoga for Healthy Ageing", Shri Jadhav highlighted the Ministry's "Yoga 365" initiative aimed at encouraging citizens to make Yoga a part of their daily lives throughout the year. He also highlighted several initiatives undertaken for IDY 2026, including large-scale public outreach programmes, digital participation campaigns and innovative Yoga activities. Reiterating the Government's commitment to promoting India's traditional systems of medicine, he said that the Ministry of Ayush is working to expand access to Ayush services and strengthen the country's wellness ecosystem under the guidance of the Prime Minister.
The celebration witnessed enthusiastic participation from Yoga practitioners, students, volunteers, representatives of various organisations and members of the public at Kolkata's Red Road. Lakhs of people across the country and around the world also joined the observance through Yoga sessions, community events and virtual platforms, reflecting the widespread appeal of Yoga as a movement for health and well-being.
The celebrations are witnessing unprecedented public participation, with registrations on the Yoga Sangam Portal having crossed six lakh organisations. The overwhelming response reflects the enthusiasm of institutions, communities and citizens towards making Yoga a true people's movement.
International Day of Yoga 2026 is also witnessing remarkable global participation. Through the coordinated efforts of the Indian Council for Cultural Relations (ICCR), more than 210 Indian Missions are organising Yoga celebrations across nearly 2,500 locations worldwide.
Adding a cultural dimension to the celebrations, the Ministry of Culture, in collaboration with the Archaeological Survey of India (ASI), is organising special Yoga events across 100 iconic locations in the country, connecting India's rich cultural heritage, historical landmarks and Yoga traditions.