ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯ
‘ನಿರ್ಭಯ್ ಚೇತನಾ’ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ: ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು 17.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಚುನಾಯಿತ ಪುರುಷ ಜನಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ಜಾಗೃತಿ
ನಿರ್ಭಯ ನಿಧಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಈ ರೀತಿಯ ಮೊದಲ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉಪಕ್ರಮ ಇದಾಗಿದೆ; 28,500 ಮಾಸ್ಟರ್ ತರಬೇತುದಾರರ ವರ್ಗದವರನ್ನು ಈ ಅಭಿಯಾನ ಮೂಲಕ ತರಬೇತಿ ನೀಡಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಡಿಸಲಾಗುವುದು
20 JUN 2026 12:21PM by PIB Bengaluru
ಪಂಚಾಯಿತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ನಿರ್ಭಯ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ 2026 ರ ಜೂನ್ 17 ರಿಂದ 19 ರವರೆಗೆ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಭಯ ಚೇತನದ ಕುರಿತು ಮೂರು ದಿನಗಳ ತರಬೇತಿ (ಟಿಒಟಿ) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು. ವಿಶ್ವದ ಎಲ್ಲೆಡೆಯೂ ಈ ರೀತಿಯ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಅಭಿಯಾನವೆಂದು ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ “ನಿರ್ಭಯ ಚೇತನ” ಅಭಿಯಾನವು, ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪುರುಷರನ್ನು ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಂವೇದನಾಶೀಲಗೊಳಿಸುವ ಒಂದು ಹೆಗ್ಗುರುತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಇದು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಲಿಂಗ-ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಟ್ರಾನ್ಸ್ಫಾರ್ಮ್ ರೂರಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ನಿರ್ಭಯ ಚೇತನ ತರಬೇತಿ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಅನ್ನು ಕೂಡಾ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆ, ಮಹಿಳಾ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವದ ಕುರಿತು ಪುರುಷ ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಾಸ್ಟರ್ ತರಬೇತುದಾರರ ಗುಂಪನ್ನು ರಚಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ. ಪೈಲಟ್ ಬ್ಯಾಚ್ ಆರು ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ: ಅಸ್ಸಾಂ, ಛತ್ತೀಸ್ಗಢ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಖಂಡ್ ಗಳಿಂದ ಸುಮಾರು 40 ಮಾಸ್ಟರ್ ತರಬೇತುದಾರರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು ಮತ್ತು ಇತರ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಕ್ಯಾಸ್ಕೇಡಿಂಗ್ ತರಬೇತಿ ಮಾದರಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ಈ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ.
ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಪಂಚಾಯತಿ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ವಿವೇಕ್ ಭಾರದ್ವಾಜ್ ಅವರು, ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಘನತೆ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳದೆ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾಗಿ ಪಂಚಾಯತ್ಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು, ಇದು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವರ್ತನೆಗಳು ಮತ್ತು ನಡವಳಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. “ನಿರ್ಭಯ್ ಚೇತನ” ಅಭಿಯಾನದ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ತಿಳಿಹೇಳಿದ ಅವರು, ಮಹಿಳೆಯರ ಘನತೆ, ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅಗತ್ಯ ಸ್ತಂಭಗಳಾಗಿ ಇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಲಿಂಗ-ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು. ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಪಂಚಾಯತಿ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸುಶೀಲ್ ಕುಮಾರ್ ಲೋಹಾನಿ ಅವರು, ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಘನತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಲಿಂಗ-ಸ್ಪಂದನಾಶೀಲ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಹುಡುಗಿಯರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಹೆಚ್ಚು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವಲ್ಲಿ ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ನಿರ್ಭಯ್ ಚೇತನ ಅಭಿಯಾನವು ಪುರುಷ ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ, ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಪುರುಷ ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಸಮುದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಘನತೆ, ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಅವರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಲಿಂಗ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸಲು, ಸಾಮಾಜಿಕ ಸ್ಟೀರಿಯೊಟೈಪ್ಗಳನ್ನು ಸವಾಲು ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಲಿಂಗ-ಸ್ಪಂದನಾಶೀಲ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ತಜ್ಞರ ಅಧಿವೇಶನಗಳು, ಗುಂಪು ಚರ್ಚೆಗಳು, ಪ್ರಕರಣ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಭವಿ ಕಲಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಭಾಗವಹಿಸುವ ವಿಧಾನವನ್ನು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪುರುಷತ್ವ, ಸಮುದಾಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಘನತೆ ಮತ್ತು ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳ ಪಾತ್ರ ಸೇರಿವೆ.
ನಿರ್ಭಯ್ ಚೇತನದ ಬಗ್ಗೆ
ನಿರ್ಭಯ್ ಚೇತನಅಭಿಯಾನವು ಮಾರ್ಚ್ 11, 2026 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ನಿರ್ಭಯ್ ರಹೋ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಅಭಿಯಾನವಾಗಿದೆ, ಇದು ಮೂರು ಪೂರಕ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ನಿರ್ಭಯ್ ನೇತ್ರಿ ಚುನಾಯಿತ ಮಹಿಳಾ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುತ್ತದೆ; ನಿರ್ಭಯ್ ಚೇತನ ಚುನಾಯಿತ ಪುರುಷ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಲ್ಲಿ ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಂವೇದನಾಶೀಲತೆಯನ್ನು ಮೂಡಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ; ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ಗಳಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಆಯಕಟ್ಟಿನ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಸಿಟಿವಿ ಕ್ಯಾಮೆರಾಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲು ನಿರ್ಭಯ್ ದೃಷ್ಟಿ ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ. ನಿರ್ಭಯ್ ಚೇತನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 17.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪುರುಷ ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ರಾಜ್ಯ, ಜಿಲ್ಲೆ ಮತ್ತು ಬ್ಲಾಕ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ 28,500 ಮಾಸ್ಟರ್ ತರಬೇತುದಾರರ ಕೇಡರ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Panchayati Raj
‘Nirbhay Chetna’ Rolled Out : To Sensitize Over 17.5 lakh Male Elected Representatives on Women Safety & Gender Equality Issues at the Grassroots
First-of-its-kind National Initiative under the Nirbhaya Fund ; Cadre of 28,500 Master Trainers to be Developed
20 JUN 2026 12:21PM by PIB Delhi
The Ministry of Panchayati Raj organised a three-day Training of Trainers (ToT) programme on Nirbhay Chetna from 17th–19th June 2026 in New Delhi under the Nirbhaya Fund project. Recognised as the largest drive of its kind anywhere in the world, Nirbhay Chetna is a landmark national initiative on the sensitisation of men towards women-related issues, including women’s safety and security that aims to strengthen gender-responsive governance at the grassroots level. The program also marked the launch of the Nirbhay Chetna training module, developed by Transform Rural India. The initiative seeks to create a cadre of master trainers who will engage male elected representatives on gender equality, women’s safety, rights, and leadership within Panchayati Raj Institutions. The pilot batch comprised around 40 master trainers from six States : Assam, Chhattisgarh, Himachal Pradesh, Maharashtra, Odisha, and Uttarakhand and will serve as the foundation for a cascading training model to be expanded across all States and Union Territories.
Addressing the inaugural session, Shri Vivek Bharadwaj, Secretary, Ministry of Panchayati Raj, underscored that the vision of Viksit Bharat cannot be realised without ensuring the safety, dignity, and equal participation of women. He highlighted the pivotal role of Panchayats as institutions of social and democratic transformation, capable of driving meaningful change in attitudes and behaviours at the grassroots level. Emphasising the objective of Nirbhay Chetna, he noted that the initiative seeks to foster gender-sensitive leadership by positioning women’s dignity, safety, and opportunities as essential pillars of development. Addressing the participants, Shri Sushil Kumar Lohani, Additional Secretary, Ministry of Panchayati Raj, emphasised that ensuring the safety and dignity of women is a collective societal responsibility. He highlighted the critical role of Panchayats in fostering gender-responsive governance and creating a safer, more enabling environment for women and girls. He noted that Nirbhay Chetna aims to build awareness, sensitivity, and accountability among male elected representatives, empowering them to champion women’s safety, dignity, leadership and empowerment within their communities.
The programme adopted a participatory approach through expert sessions, group discussions, case studies, and experiential learning to deepen understanding of gender issues, challenge social stereotypes, and promote gender-responsive leadership. Key themes included positive masculinity, community participation, and the role of Panchayats in advancing women’s safety, dignity, and inclusion.
About Nirbhay Chetna
Nirbhay Chetna is a key intervention under the Nirbhay Raho initiative, launched on 11th March 2026, which comprises three complementary components. Nirbhay Netri focuses on capacity-building and legal awareness among elected women representatives; Nirbhay Chetna seeks to sensitise elected male representatives on gender equality and women’s safety; and Nirbhay Drishti envisages the installation of CCTV cameras at strategic rural locations to strengthen technology-enabled safety infrastructure in Panchayats. Under Nirbhay Chetna, a cadre of 28,500 Master Trainers is being developed at the State, district, and block levels to reach over 17.5 lakh male elected representatives across the country.