માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય શિક્ષણ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને NEET UG પુનઃપરીક્ષાની સજ્જતાનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે ઉચ્ચ સ્તરીય સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને પરીક્ષા પ્રક્રિયામાં અખંડિતતા, પારદર્શિતા અને કાર્યક્ષમતાના સર્વોચ્ચ ધોરણો જાળવવા પર ભાર મૂક્યો
શિક્ષણ મંત્રાલય, રાજ્ય સરકારો, NTA અને ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને પદાધિકારીઓ બેઠકમાં ઉપસ્થિત રહ્યા
18 JUN 2026 2:00PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શિક્ષણ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને આજે શિક્ષણ મંત્રાલય, રાજ્ય સરકારો, નેશનલ ટેસ્ટિંગ એજન્સી (NTA) અને ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને અધિકારીઓની એક ઉચ્ચ સ્તરીય સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી, જેમાં 21 જૂન, 2026ના રોજ યોજાનારી NEET UG પુનઃપરીક્ષાની તૈયારીઓનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું હતું. શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગના સચિવ શ્રી સંજય કુમાર; ઉચ્ચ શિક્ષણ વિભાગના સચિવ શ્રી વિનીત જોશી અને NTAના મહાનિર્દેશક શ્રી અભિષેક સિંહ પણ આ બેઠકમાં હાજર રહ્યા હતા.
બેઠકને સંબોધિત કરતા, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને પરીક્ષા પ્રક્રિયામાં અખંડિતતા, પારદર્શિતા અને કાર્યક્ષમતાના સર્વોચ્ચ ધોરણો જાળવવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને તમામ સંબંધિત સત્તાધિકારીઓને સતર્ક અને સંપૂર્ણ રીતે તૈયાર રહેવા નિર્દેશ આપ્યો હતો. તેમણે સંબંધિત અધિકારીઓને આગ્રહ કર્યો હતો કે પુનઃપરીક્ષા મુક્ત અને ન્યાયી વાતાવરણમાં યોજાય તે માટે તમામ જરૂરી પગલાં લેવામાં આવે. તમામ સ્તરે સંકલનના મહત્વ પર ભાર મૂકતા મંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે મંત્રાલય દ્વારા નિયુક્ત કરાયેલા અધિકારીઓ પુનઃપરીક્ષા પ્રક્રિયા સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓનું સંકલન કરવા માટે તમામ રાજ્યોમાં પહોંચશે અને NTAના ડીજીના નેતૃત્વ હેઠળના કમાન્ડ સેન્ટરને રિપોર્ટ કરશે. મંત્રીએ રાજ્ય સરકારોના નિયુક્ત નોડલ અધિકારીઓને એ સુનિશ્ચિત કરવા જણાવ્યું હતું કે વિદ્યાર્થીઓને તણાવમુક્ત વાતાવરણમાં પુનઃપરીક્ષા આપવા માટે તમામ જરૂરી સુવિધાઓ પૂરી પાડવામાં આવે.
શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગના સચિવ શ્રી સંજય કુમારે જણાવ્યું હતું કે, પરીક્ષા આપવા માટે વિદ્યાર્થીઓને સંપૂર્ણ સહજતા રહેવી જોઈએ, જેના માટે તેમને પરીક્ષા પહેલા બેઠક વ્યવસ્થા અને પીવાના પાણીની જોગવાઈ સહિતની તમામ જરૂરી સુવિધાઓ પૂરી પાડવામાં આવે. તેમણે રાજ્ય સરકારોના નોડલ અધિકારીઓને આ સંદર્ભમાં પૂરતા પગલાં સુનિશ્ચિત કરવા વિનંતી કરી હતી.
ઉચ્ચ શિક્ષણ વિભાગના સચિવ શ્રી વિનીત જોશીએ નોંધ્યું હતું કે અત્યારથી લઈને પુનઃપરીક્ષાની તારીખ વચ્ચેનો સમય ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે અને તેમણે સક્રિય સંકલન, સમયસર સૂચનાઓનો પ્રસાર અને તમામ નિર્ધારિત પ્રોટોકોલના કડક પાલનની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
NTAના મહાનિર્દેશક શ્રી અભિષેક સિંઘે જણાવ્યું હતું કે, પુનઃપરીક્ષા સરળતાથી સંપન્ન થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે NTA ડીએમના નેતૃત્વ હેઠળની જિલ્લા સ્તરીય સંકલન સમિતિઓ, રાજ્યના પોલીસ વિભાગો અને ગુપ્તચર એજન્સીઓ સહિત તમામ સંબંધિત હિસ્સેદારો સાથે મળીને કામ કરી રહી છે.
પરીક્ષાની સજ્જતા, સંકલન પદ્ધતિ, સુરક્ષા પ્રોટોકોલ, લોજિસ્ટિકલ વ્યવસ્થાઓ, ફરિયાદ નિવારણ પદ્ધતિઓ અને પરીક્ષાની માર્ગદર્શિકાના પાલન અંગે વિગતવાર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને પુનઃપરીક્ષાનું સંચાલન સરળ, પારદર્શક અને અડચણરહિત રીતે થાય તે માટે તમામ હિસ્સેદારો સાથે નજીકનું સંકલન જાળવી રાખવાની સલાહ આપવામાં આવી હતી.
હાઇબ્રિડ મોડમાં યોજાયેલી આ બેઠકમાં 222 સહભાગીઓએ હાજરી આપી હતી. દેશભરના વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવતી સંસ્થાઓના નોડલ અધિકારીઓ, વાઇસ ચાન્સેલરો અને ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓના ડિરેક્ટરોએ બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો. તેઓએ સંપૂર્ણ સહકારની ખાતરી આપી હતી અને જણાવ્યું હતું કે તેઓ પરીક્ષાના સુચારુ સંચાલન અને ઉમેદવારો માટે એક સરળ અને મુશ્કેલીમુક્ત અનુભવ સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ જરૂરી પગલાં લેવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.

Ministry of Education
Union Minister of Education, Shri Dharmendra Pradhan, chairs high-level review meeting to assess preparedness for NEET UG Re-Examination
Shri Dharmendra Pradhan emphasises on the importance of maintaining the highest standards of integrity, transparency, and efficiency in the examination process
Senior officials and functionaries of the Ministry of Education, State Governments, NTA and Higher Education Institutions attend the meeting
18 JUN 2026 2:00PM by PIB Delhi
Union Minister of Education, Shri Dharmendra Pradhan today chaired a high-level Review meeting of senior officials and functionaries of the Ministry of Education, State Governments, National Testing Agency (NTA) and Higher Education Institutions to assess the preparedness of the NEET UG re-examination scheduled to be conducted on June 21, 2026. Secretary, Department of School Education and Literacy, Shri Sanjay Kumar; Secretary, Department of Higher Education, Shri Vineet Joshi and Director General, NTA, Shri Abhishek Singh, also attended the Meeting.
Addressing the Meeting, the Union Minister Shri Dharmendra Pradhan emphasised on the importance of maintaining the highest standards of integrity, transparency and efficiency in the examination process and directed all concerned authorities to remain vigilant and fully prepared. He urged the officials concerned to ensure that necessary measures were in place for the free and fair conduct of the re-examination. Emphasising on the importance of coordination at all levels, the Minister informed that officers designated by the Ministry will reach all the states to coordinate the activities pertaining to the re-examination process and will report to the Command Centre headed by the DG, NTA. The Minister asked the designated nodal officers of the state governments to ensure that students were provided all necessary facilities to enable them to appear for the re-examination in a stress-free environment.
Secretary, Department of School Education and Literacy, Shri Sanjay Kumar, said that the students must be put at absolute ease to appear for the examination, by giving them all necessary facilities including provision of seating arrangements before the exam and drinking water. He requested the nodal officers of the state governments to ensure that adequate steps were taken in this regard.
Secretary, Department of Higher Education, Shri Vineet Joshi remarked that the time between now and the date of the re-examination was crucial and stressed on the need for proactive coordination, timely dissemination of instructions and strict compliance with all prescribed protocols.
Director General, NTA, Shri Abhishek Singh said that NTA was working with all concerned stakeholders including the district level coordination committees headed by the DMs, state police departments and intelligence agencies to ensure that the re-examination was conducted smoothly.
Detailed deliberations were held on the examination preparedness, coordination mechanisms, security protocols, logistical arrangements, grievance redressal mechanisms and adherence to examination guidelines. States/UTs were advised to maintain close coordination with all stakeholders to ensure the smooth, transparent and seamless conduct of the re-examination.
222 participants attended the meeting that was conducted in a hybrid mode. Senior officials from various states/Union Territories, nodal officers of centrally funded institutes, vice chancellors and directors of higher educational institutes across the country participated in the meeting. They assured full cooperation and said they were committed to taking all necessary measures for the smooth conduct of the examination and ensuring a smooth and hassle-free experience for the candidates.