ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੈਂਕਾਕ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 10ਵੇਂ ਰੱਖਿਆ ਵਾਰਤਾ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਥਾਈਲੈਂਡ ਨੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਖੋਜ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਤੇ ਸਮਰਥਾ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ
ਇੰਡੋ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ
17 JUN 2026 10:29AM by PIB Chandigarh
ਥਾਈਲੈਂਡ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚਕਾਰ 10ਵਾਂ ਰੱਖਿਆ ਵਾਰਤਾ (Defence Dialogue) 16 ਜੂਨ, 2026 ਨੂੰ ਬੈਂਕਾਕ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਵਾਰਤਾ ਵਿੱਚ ਦੁੱਵਲੇ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਹਿਤਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੁੱਦਿਆ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਵਾਰਤਾ ਦੀ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਥਾਈਲੈਂਡ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਉੱਪ ਸਥਾਈ ਸਕੱਤਰ ਐਡਮਿਰਲ ਨੱਟਾਪੋਲ ਡਿਏਵਵਾਨੀਚ (Nuttapol Diewvanich) ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸੱਕਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੱਤਿਆਜੀਤ ਮੋਹੰਤੀ ਨੇ ਕੀਤਾ।
I0D1.jpeg)
ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਇੰਡੋ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦ੍ਰਿਸ਼ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖੇਤਰੀ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮਾਂ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਵਫ਼ਦਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੀ ਵਾਰਤਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੁਵੱਲੇ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਫੌਜੀ ਤਾਲਮੇਲ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਸਿਖਲਾਈ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਹਿੱਤ ਦੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਵਾਰਤਾ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਰੱਖਿਆ ਵਿਧੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਆਪਸੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ, ਖੋਜ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮਰਥਾ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕਿਆ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਵਫਦਾਂ ਨੇ ਦੱਖਣ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨ (ASEAN) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਵਿਧੀਆਂ ਸਮੇਤ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਰੱਖਿਆ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਾਰਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਸਾਂਝੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿੱਧੀਆਂ ਅਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਈ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਥਾਈਲੈਂਡ ਨੇ ਸਾਲ 2025 ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਉੱਨਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Ministry of Defence
India & Thailand agree to deepen collaboration in manufacturing, research, innovation & capability development during 10th Defence Dialogue in Bangkok
Reaffirm commitment to peace, stability & prosperity in Indo-Pacific
17 JUN 2026 10:29AM by PIB Delhi
The 10th Thailand-India Defence Dialogue took place in Bangkok on June 16, 2026 to review the full spectrum of bilateral defence cooperation and exchange views on regional & global security issues of mutual interest. The dialogue was co-chaired by Thailand’s Deputy Permanent Secretary for Defence Admiral Nuttapol Diewvanich and Joint Secretary, Ministry of Defence, Government of India Shri Satyajit Mohanty.
I0D1.jpeg)
The two sides discussed the evolving security environment in the Indo-Pacific region and exchanged perspectives on regional developments. They reaffirmed the importance of strengthening cooperation to promote peace, stability and prosperity in the region. The delegations reviewed the progress made in bilateral defence cooperation since the previous dialogue. Discussions covered the ongoing military-to-military engagements, capacity-building initiatives, training exchanges, maritime cooperation and other areas of mutual interest.
The dialogue also reviewed the ongoing defence industry cooperation between the two countries. The two sides discussed opportunities to deepen collaboration in defence manufacturing, research, innovation and capability development, with a view to promoting mutually beneficial partnerships between their respective defence ecosystems.
The delegations exchanged views on cooperation under regional and multilateral defence frameworks, including Association of Southeast Asian Nations (ASEAN)-led mechanisms. They reaffirmed their commitment to strengthening practical cooperation and addressing shared security challenges through dialogue and collaboration.
The meeting concluded with discussions on future engagements and the way ahead for bilateral defence cooperation. India and Thailand elevated their bilateral ties to a formal Strategic Partnership in 2025.