સંરક્ષણ મંત્રાલય
બેંગકોકમાં 10મી સંરક્ષણ વાર્તાલાપ દરમિયાન ભારત અને થાઇલેન્ડ ઉત્પાદન, સંશોધન, નવીનતા અને ક્ષમતા વિકાસમાં સહયોગ ગાઢ બનાવવા સંમત થયા
ઇન્ડો-પેસિફિકમાં શાંતિ, સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો
17 JUN 2026 10:29AM by PIB Ahmedabad
દ્વિપક્ષીય સંરક્ષણ સહયોગના સંપૂર્ણ ક્ષેત્રની સમીક્ષા કરવા અને પરસ્પર હિતના પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક સુરક્ષા મુદ્દાઓ પર વિચારોનું આદાનપ્રદાન કરવા માટે 16 જૂન 2026ના રોજ બેંગકોકમાં 10મો થાઇલેન્ડ-ઇન્ડિયા ડિફેન્સ ડાયલોગ યોજાયો હતો. આ વાર્તાલાપની સહ-અધ્યક્ષતા થાઇલેન્ડના સંરક્ષણ ઉપ કાયમી સચિવ એડમિરલ નુત્તાપોલ દીવવાનીચ અને ભારત સરકારના સંરક્ષણ મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ શ્રી સત્યજીત મોહંતી દ્વારા કરવામાં આવી હતી.
I0D1.jpeg)
બંને પક્ષોએ ઇન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્રમાં બદલાતા સુરક્ષા વાતાવરણ અંગે ચર્ચા કરી હતી અને પ્રાદેશિક વિકાસ પરના દ્રષ્ટિકોણનું આદાનપ્રદાન કર્યું હતું. તેઓએ આ ક્ષેત્રમાં શાંતિ, સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સહયોગ મજબૂત કરવાના મહત્વનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. પ્રતિનિધિમંડળોએ અગાઉના વાર્તાલાપ પછી દ્વિપક્ષીય સંરક્ષણ સહયોગમાં થયેલી પ્રગતિની સમીક્ષા કરી હતી. ચર્ચાઓમાં ચાલી રહેલા સૈન્ય-થી-સૈન્ય જોડાણો, ક્ષમતા-નિર્માણની પહેલો, તાલીમ આદાનપ્રદાન, દરિયાઈ સહયોગ અને પરસ્પર હિતના અન્ય ક્ષેત્રો આવરી લેવામાં આવ્યા હતા.
આ વાર્તાલાપમાં બંને દેશો વચ્ચે ચાલી રહેલા સંરક્ષણ ઉદ્યોગ સહયોગની પણ સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. બંને પક્ષોએ પોતપોતાની સંરક્ષણ ઇકોસિસ્ટમ્સ વચ્ચે પરસ્પર ફાયદાકારક ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવાના હેતુથી સંરક્ષણ ઉત્પાદન, સંશોધન, નવીનતા અને ક્ષમતા વિકાસમાં સહયોગને ગાઢ બનાવવાની તકો પર ચર્ચા કરી હતી.
પ્રતિનિધિમંડળોએ એસોસિએશન ઓફ સાઉથઇસ્ટ એશિયન નેશન્સ (ASEAN)ની આગેવાની હેઠળની પ્રણાલીઓ સહિત પ્રાદેશિક અને બહુપક્ષીય સંરક્ષણ માળખા હેઠળના સહયોગ પર વિચારોનું આદાનપ્રદાન કર્યું હતું. તેઓએ વ્યવહારિક સહયોગને મજબૂત કરવા અને સંવાદ તેમજ સહયોગ દ્વારા સહિયારા સુરક્ષા પડકારોનો સામનો કરવા માટેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
બેઠક ભવિષ્યના જોડાણો અને દ્વિપક્ષીય સંરક્ષણ સહયોગ માટે આગળના માર્ગ અંગેની ચર્ચાઓ સાથે સમાપ્ત થઈ હતી. ભારત અને થાઇલેન્ડે 2025માં તેમના દ્વિપક્ષીય સંબંધોને ઔપચારિક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીમાં પરિવર્તિત કર્યા હતા.

Ministry of Defence
India & Thailand agree to deepen collaboration in manufacturing, research, innovation & capability development during 10th Defence Dialogue in Bangkok
Reaffirm commitment to peace, stability & prosperity in Indo-Pacific
17 JUN 2026 10:29AM by PIB Delhi
The 10th Thailand-India Defence Dialogue took place in Bangkok on June 16, 2026 to review the full spectrum of bilateral defence cooperation and exchange views on regional & global security issues of mutual interest. The dialogue was co-chaired by Thailand’s Deputy Permanent Secretary for Defence Admiral Nuttapol Diewvanich and Joint Secretary, Ministry of Defence, Government of India Shri Satyajit Mohanty.
I0D1.jpeg)
The two sides discussed the evolving security environment in the Indo-Pacific region and exchanged perspectives on regional developments. They reaffirmed the importance of strengthening cooperation to promote peace, stability and prosperity in the region. The delegations reviewed the progress made in bilateral defence cooperation since the previous dialogue. Discussions covered the ongoing military-to-military engagements, capacity-building initiatives, training exchanges, maritime cooperation and other areas of mutual interest.
The dialogue also reviewed the ongoing defence industry cooperation between the two countries. The two sides discussed opportunities to deepen collaboration in defence manufacturing, research, innovation and capability development, with a view to promoting mutually beneficial partnerships between their respective defence ecosystems.
The delegations exchanged views on cooperation under regional and multilateral defence frameworks, including Association of Southeast Asian Nations (ASEAN)-led mechanisms. They reaffirmed their commitment to strengthening practical cooperation and addressing shared security challenges through dialogue and collaboration.
The meeting concluded with discussions on future engagements and the way ahead for bilateral defence cooperation. India and Thailand elevated their bilateral ties to a formal Strategic Partnership in 2025.