ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦ ਵੱਧ ਕੇ ਰਿਕਾਰਡ 1.78 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ
17 JUN 2026 9:17AM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚ ਪੱਧਰ 1.78 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੇ 1.54 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ 15.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਦੇ 84,643 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਤੋਂ 110 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਅਸਾਧਾਰਣ ਵਾਧਾ ਹੈ। ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2013-14 ਦੇ 43,746 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਲਗਭਗ ਚਾਰ ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਕੇ ਇਸ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ।
ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਦੇ ਜਨਤਕ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 76 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸਾ ਰਿਹਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ 24 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਿਹਾ, ਜੋ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-25 ਦੇ 22 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਲਗਭਗ 42,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਰੱਖਿਆ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਾਧੇ ਨੇ ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2025-26 ਵਿੱਚ 38,424 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਧਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ (Raksha Mantri) ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਐਕਸ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪੋਸਟ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਉਪਲਬਧੀ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਜਨਤਕ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਧਦੇ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਧਾਰ ਦਾ ਸਪਸ਼ਟ ਸੰਕੇਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਰੰਤਰ ਨੀਤੀਗਤ ਸਮਰਥਨ, ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਸਮਰਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਖੇਤਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।

Ministry of Defence
Defence production soars to a record Rs 1.78 lakh crore in Financial Year 2025-26
17 JUN 2026 9:17AM by PIB Delhi
India’s annual defence production has surged to an all-time high of Rs 1.78 lakh crore in the Financial Year (FY) 2025-26. The milestone represents a 15.6% growth over the previous fiscal year’s output of Rs 1.54 lakh crore and a staggering 110% increase since FY 2020-21 when the figure was Rs 84,643 crore. The indigenous defence production has increased almost four times from Rs 43,746 crore in FY 2013-14.
Defence Public Sector Undertakings and other PSUs accounted for approximately 76% of total production, while the private sector contributed 24%, which is a rise from 22% in FY 2024-25. The share of the private sector is at its all-time high of around Rs 42,000 crore in FY 2025-26, reflecting its expanding role in the defence ecosystem. The growth in defence production over the years has tremendously contributed in achieving the record defence exports of Rs 38,424 crore in FY 2025-26. The achievement reflects the growing momentum of the Government's push for self-reliance in defence manufacturing under the Aatmanirbhar Bharat initiative, spearheaded by Prime Minister Shri Narendra Modi.
In a post on X, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh credited the inspiring leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi for taking India’s defence production to newer heights, and lauded the collective efforts of the Department of Defence Production and public & private sectors for achieving the landmark. He highlighted that the upward trajectory is a clear indicator of the country’s expanding defence industrial base. With sustained policy support, several new initiatives, increased private sector participation, and growing export capabilities, the defence production sector is poised for continued acceleration in the years ahead, he added.