સંરક્ષણ મંત્રાલય
નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં સંરક્ષણ ઉત્પાદન વધીને રેકોર્ડ રૂ. 1.78 લાખ કરોડે પહોંચ્યું
17 JUN 2026 9:17AM by PIB Ahmedabad
નાણાકીય વર્ષ (FY) 2025-26માં ભારતનું વાર્ષિક સંરક્ષણ ઉત્પાદન વધીને રૂ. 1.78 લાખ કરોડની સર્વકાલીન ઉચ્ચ સપાટીએ પહોંચી ગયું છે. આ સીમાચિહ્ન પાછલા નાણાકીય વર્ષના રૂ. 1.54 લાખ કરોડના ઉત્પાદન કરતાં 15.6%નો વૃદ્ધિદર દર્શાવે છે અને નાણાકીય વર્ષ 2020-21થી, જ્યારે આ આંકડો રૂ. 84,643 કરોડ હતો, ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં આશ્ચર્યજનક 110%નો વધારો દર્શાવે છે. નાણાકીય વર્ષ 2013-14માં રૂ. 43,746 કરોડની સરખામણીએ સ્વદેશી સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં લગભગ ચાર ગણો વધારો થયો છે.
સંરક્ષણ જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમો (DPSUs) અને અન્ય PSUsનો કુલ ઉત્પાદનમાં આશરે 76% હિસ્સો રહ્યો છે, જ્યારે ખાનગી ક્ષેત્રે 24% યોગદાન આપ્યું છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં 22% હતું તેનાથી વધારો દર્શાવે છે. નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં ખાનગી ક્ષેત્રનો હિસ્સો આશરે રૂ. 42,000 કરોડની તેની સર્વકાલીન ઉચ્ચ સપાટી પર છે, જે સંરક્ષણ ઇકોસિસ્ટમમાં તેની વિસ્તરતી ભૂમિકાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. વર્ષોથી સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં થયેલી વૃદ્ધિએ નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં રૂ. 38,424 કરોડની રેકોર્ડબ્રેક સંરક્ષણ નિકાસ હાંસલ કરવામાં ઘણું મોટું યોગદાન આપ્યું છે. આ સિદ્ધિ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળની આત્મનિર્ભર ભારત પહેલ અંતર્ગત સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતા માટે સરકારના પ્રયાસોની વધતી જતી ગતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
X પરની એક પોસ્ટમાં, રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે ભારતના સંરક્ષણ ઉત્પાદનને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવા માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના પ્રેરણાદાયી નેતૃત્વને શ્રેય આપ્યો હતો અને આ સીમાચિહ્ન હાંસલ કરવા બદલ સંરક્ષણ ઉત્પાદન વિભાગ તેમજ જાહેર અને ખાનગી ક્ષેત્રોના સામૂહિક પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે રેખાંકિત કર્યું હતું કે આ ઉપર તરફની ગતિ દેશના વિસ્તરી રહેલા સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક આધારનો સ્પષ્ટ સંકેત છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સતત નીતિગત સમર્થન, કેટલીક નવી પહેલો, ખાનગી ક્ષેત્રની વધેલી ભાગીદારી અને વધતી જતી નિકાસ ક્ષમતાઓ સાથે, સંરક્ષણ ઉત્પાદન ક્ષેત્ર આગામી વર્ષોમાં પણ સતત ગતિ પકડવા માટે સજ્જ છે.

Ministry of Defence
Defence production soars to a record Rs 1.78 lakh crore in Financial Year 2025-26
17 JUN 2026 9:17AM by PIB Delhi
India’s annual defence production has surged to an all-time high of Rs 1.78 lakh crore in the Financial Year (FY) 2025-26. The milestone represents a 15.6% growth over the previous fiscal year’s output of Rs 1.54 lakh crore and a staggering 110% increase since FY 2020-21 when the figure was Rs 84,643 crore. The indigenous defence production has increased almost four times from Rs 43,746 crore in FY 2013-14.
Defence Public Sector Undertakings and other PSUs accounted for approximately 76% of total production, while the private sector contributed 24%, which is a rise from 22% in FY 2024-25. The share of the private sector is at its all-time high of around Rs 42,000 crore in FY 2025-26, reflecting its expanding role in the defence ecosystem. The growth in defence production over the years has tremendously contributed in achieving the record defence exports of Rs 38,424 crore in FY 2025-26. The achievement reflects the growing momentum of the Government's push for self-reliance in defence manufacturing under the Aatmanirbhar Bharat initiative, spearheaded by Prime Minister Shri Narendra Modi.
In a post on X, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh credited the inspiring leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi for taking India’s defence production to newer heights, and lauded the collective efforts of the Department of Defence Production and public & private sectors for achieving the landmark. He highlighted that the upward trajectory is a clear indicator of the country’s expanding defence industrial base. With sustained policy support, several new initiatives, increased private sector participation, and growing export capabilities, the defence production sector is poised for continued acceleration in the years ahead, he added.