માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
નીસ ખાતે ‘ભારત ઇનોવેટ્સ 2026’ સંપન્ન: વૈશ્વિક ડીપ-ટેક અને ઇનોવેશન હબ તરીકે ભારતનું સ્થાન વધુ મજબૂત થયું
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે સમાપન સત્રોને સંબોધિત કર્યા; જણાવ્યું કે ઇન્ડિયા-ફ્રાન્સ યર ઓફ ઇનોવેશન 2026 ભવિષ્યના સહયોગ માટે પરિવર્તનકારી પ્લેટફોર્મ બની શકે છે
સમિટ દ્વારા વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી, રોકાણની તકો અને નવી ઇન્ડિયા-ફ્રાન્સ ઇનોવેશન બ્રિજની પ્રાપ્તિ થઈ
વિશ્વભરના 29 દેશોમાંથી 2,000 થી વધુ સહભાગીઓ આકર્ષાયા; 1,350 થી વધુ B2B બેઠકો અને 50 થી વધુ સહયોગ કરારોના સાક્ષી બન્યા
17 JUN 2026 5:30PM by PIB Ahmedabad
નીસ (Nice) ખાતે ‘ભારત ઇનોવેટ્સ 2026’ સંપન્ન થયું હતું, જે ભારત, ફ્રાન્સ અને વિશ્વભરના સહભાગીઓ સાથે ટેકનોલોજી પ્રદર્શન, વ્યાપારી બેઠકો, ઇન્વેસ્ટર પિચિંગ (રોકાણકારો સમક્ષ રજૂઆત) અને સંસ્થાકીય જોડાણોના ત્રણ દિવસની પૂર્ણાહુતિ દર્શાવે છે.
સમાપન સત્રને સંબોધિત કરતા, કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે ‘ભારત ઇનોવેટ્સ’ ની પ્રથમ આવૃત્તિને એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ ગણાવી હતી અને સંશોધન-આધારિત ઇનોવેશન તથા ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં ભારતની ઉચ્ચ શિક્ષણ ઇકોસિસ્ટમની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
‘ઇન્ડિયા-ફ્રાન્સ યર ઓફ ઇનોવેશન 2026’ (India-France Year of Innovation 2026) નો ઉલ્લેખ કરતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ પહેલ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને રાષ્ટ્રપતિ ઇમેન્યુઅલ મેક્રોનના સહિયારા વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને ભવિષ્યના સહયોગ માટે એક પરિવર્તનકારી પ્લેટફોર્મ તરીકે વિકસી શકે છે.
સ્ટાર્ટઅપ્સ, ઇનોવેટર્સ, સંશોધકો અને વિદ્યાર્થીઓને વૈશ્વિક તકોનો લાભ લેવા આહવાન કરતા શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે, “સમગ્ર વિશ્વ તમારું સ્ટેજ છે.” તેમણે અવલોકન કર્યું કે ભારત ઇનોવેટ્સ એ ઇનોવેશનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક નવા પ્રકરણની શરૂઆત કરી છે અને વૈશ્વિક ટેકનોલોજી તથા સ્ટાર્ટઅપ હબ તરીકે ભારતની વધતી જતી ભૂમિકાને પુનઃપુષ્ટ કરી છે.
ભારત સરકારના મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સલાહકાર (Principal Scientific Adviser), પ્રો. અજય કુમાર સૂદે આ સમિટના મુખ્ય પરિણામો રજૂ કર્યા હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારત ઇનોવેટ્સે તે શક્યતાઓ દર્શાવી છે જે ત્યારે જન્મે છે જ્યારે સરકાર, શૈક્ષણિક જગત, ઉદ્યોગ, રોકાણકારો અને આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારો એક સહિયારા હેતુ સાથે મળીને કામ કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે સમિટ ભલે સમાપ્ત થઈ ગઈ હોય, પરંતુ ભારતીય ઇનોવેશનને વેગ આપવાની પ્રક્રિયા તો હજી શરૂ જ થઈ છે.
શિક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા અમલમાં મૂકાયેલી ભારત સરકારની આ પહેલ ‘ભારત ઇનોવેટ્સ’ નું આયોજન ભારતની ઉચ્ચ શિક્ષણ, સંશોધન અને સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમમાંથી ઉભરી રહેલા ઇનોવેશન્સને વૈશ્વિક રોકાણકારો, કોર્પોરેશનો, ગ્રાહકો, સંશોધન સંસ્થાઓ અને બજારો સાથે જોડવા માટે કરવામાં આવ્યું હતું.
આ સમિટમાં ભારતના 120 ક્યુરેટેડ ડીપટેક (DeepTech) ઇનોવેટર્સ અને 15 અગ્રણી ભારતીય ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓના આશરે 45 ટેકનોલોજી પ્રોજેક્ટ્સનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું. ભાગ લેનારા સ્ટાર્ટઅપ્સમાંથી આશરે 60 ટકા જેટલા સ્ટાર્ટઅપ્સ આઇઆઇટી (IITs), આઇઆઇએસસી (IISc) અને અન્ય અગ્રણી ભારતીય સંસ્થાઓમાં ઇન્ક્યુબેટ થયેલા અથવા તેમની સાથે નજીકથી જોડાયેલા હતા.
આ સમિટમાં 2,000 થી વધુ સહભાગીઓએ હાજરી આપી હતી, જેમાં 29 દેશોની ભાગીદારી સાથે 500 થી વધુ ફ્રેન્ચ રોકાણકારો, કોર્પોરેટ લીડર્સ, સીએક્સઓ (CXOs), સંશોધકો, ઇનોવેટર્સ અને સંસ્થાકીય પ્રતિનિધિઓ સામેલ હતા.
આ ત્રણ દિવસીય સમિટે નીચે મુજબની સિદ્ધિઓની સુવિધા પૂરી પાડી હતી:
- સ્ટાર્ટઅપ્સ, રોકાણકારો, કોર્પોરેટ્સ અને સંસ્થાકીય ભાગીદારો વચ્ચે 1,350 થી વધુ B2B બેઠકો;
- ઉદ્યોગ, શૈક્ષણિક જગત, સંશોધન અને ઇન્ક્યુબેશન ક્ષેત્રે 50 થી વધુ સહયોગ કરારો;
- 10 થી વધુ દેશોના 50 થી વધુ વૈશ્વિક રોકાણકારો સમક્ષ 80 થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સ દ્વારા પિચિંગ (પ્રસ્તુતિ);
- 40 થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે રોકાણકારો દ્વારા ફોલો-અપ પ્રતિબદ્ધતાઓની પુષ્ટિ; અને
- અમેરિકા (US) અને જાપાનના રોકાણકારો સહિત ભારત ઇનોવેટ્સના ઇનોવેટર્સ માટે અંદાજે 254.5 મિલિયન યુએસ ડોલર (USD) નું ફંડિંગ કમિટમેન્ટ અને અદ્યતન તબક્કાનું રોકાણ.
ભાગ લેનારા કેટલાક સ્ટાર્ટઅપ્સને ફ્રેન્ચ અને અન્ય આંતરરાષ્ટ્રીય ખરીદદારો તરફથી કન્ફર્મ ઓર્ડર અને એક્સપ્રેશન ઓફ ઇન્ટરેસ્ટ (રસની અભિવ્યક્તિ) પણ પ્રાપ્ત થયા હતા, જેનાથી ગ્રાહક પ્રાપ્તિ, આંતરરાષ્ટ્રીય બજારમાં પ્રવેશ અને વ્યાપારી ભાગીદારી માટે નવી તકો ખુલી છે.
અંતિમ દિવસે ટેકનોલોજી પાર્ક્સ અને એક્સિલરેટર્સ, ઔદ્યોગિક ડીકાર્બોનાઇઝેશન અને ગ્લોબલ સ્કેલ-અપ પર કેન્દ્રિત ચર્ચાઓ કરવામાં આવી હતી. આ કાર્યક્રમમાં ‘નથિંગ’ (Nothing) ના કો-ફાઉન્ડર શ્રી અકિસ ઇવેન્જેલિડિસ દ્વારા ટેકનોલોજી સાહસિકતા, પ્રોડક્ટ ડેવલપમેન્ટ અને આંતરરાષ્ટ્રીય વૃદ્ધિ અંગેનું સંબોધન પણ સામેલ હતું.
ત્રણ દિવસ દરમિયાન, આ સમિટમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI), સેમિકન્ડક્ટર્સ, બાયોટેકનોલોજી, મેડટેક (MedTech), સ્પેસ, ડિફેન્સ અને ડ્યુઅલ-યુઝ ટેકનોલોજી, અદ્યતન ઉત્પાદન (એડવાન્સ્ડ મેન્યુફેક્ચરિંગ), ઊર્જા, ક્લાઇમેટ ટેકનોલોજી અને ગ્લોબલ ડીપટેક ઇન્વેસ્ટમેન્ટ જેવા ક્ષેત્રોને આવરી લેતા જોડાણો યોજાયા હતા.
સમાંતર ઇન્વેસ્ટર પિચ રૂમ્સ, સ્ટાર્ટઅપ માસ્ટરક્લાસ, ટેકનોલોજી પ્રદર્શનો અને ક્યુરેટેડ બેઠકોએ વેન્ચર ફંડ્સ, કોર્પોરેટ વેન્ચર કેપિટલ ફર્મ્સ, વૈશ્વિક કોર્પોરેશનો, યુનિવર્સિટીઓ, સંશોધન સંસ્થાઓ અને ઇન્ક્યુબેટર્સ સાથે સીધા જોડાણને સક્ષમ બનાવ્યું હતું.
આ સમિટે ભારત અને ફ્રાન્સ વચ્ચેના સંસ્થાકીય જોડાણોને પણ મજબૂત બનાવ્યા છે, જેનાથી સંયુક્ત સંશોધન, સ્ટાર્ટઅપ પ્રવેગક (એક્સિલરેશન), ટેલેન્ટ એક્સચેન્જ, ટેકનોલોજીનું વ્યાપારીકરણ અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારમાં પ્રવેશ માટેના નવા માર્ગો ખુલ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તેમના ઉદ્ઘાટન ભાષણમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ઇનોવેશન એ માનવ સભ્યતાનું આગામી પ્રકરણ છે. આ દિશામાં, ભારત ઇનોવેટ્સ 2026 એ ઇન્ડિયા-ફ્રાન્સ યર ઓફ ઇનોવેશનના ઉદ્દેશ્યોને આગળ વધાર્યા છે અને વૈશ્વિક ઇનોવેશન નેટવર્ક્સ સાથે ભારતના જોડાણને મજબૂત કર્યું છે, જ્યારે સરહદી ટેકનોલોજી (ફ્રન્ટિયર ટેકનોલોજી) માં સતત સહયોગ માટે પાયો નાખ્યો છે.
ભારત ઇનોવેટ્સ 2026 અને તેમાં ભાગ લેનારા ઇનોવેટર્સ વિશે વધુ માહિતી માટે, www.bharatinnovates.in ની મુલાકાત લો.

Ministry of Education
Bharat Innovates 2026 Concludes in Nice: Strengthens India's Position as a Global Deep-Tech and Innovation Hub
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal Addresses Valedictory Sessions; Says India-France Year of Innovation 2026 can Develop into a Transformational Platform for Future Cooperation.
Summit Delivers Strategic Partnerships, Investment Opportunities and New India–France Innovation Bridges
Draws Over 2,000 Participants from 29 Countries across the World; Witnesses more than 1,350 B2B meetings and above 50 collaboration agreements
17 JUN 2026 5:30PM by PIB Delhi
Bharat Innovates 2026 concluded in Nice, marking the completion of three days of technology showcases, business meetings, investor pitching and institutional engagements involving participants from India, France and across the world.
Addressing the Valedictory Session, Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal described the inaugural edition of Bharat Innovates as a significant milestone and highlighted the role of India’s higher education ecosystem in nurturing research-led innovation and entrepreneurship.
Referring to the India-France Year of Innovation 2026, the Minister said the initiative reflected the shared vision of Prime Minister Shri Narendra Modi and President Emmanuel Macron and could develop into a transformational platform for future cooperation.
Calling upon startups, innovators, researchers and students to pursue global opportunities, Shri Goyal said, “The world is your stage.” He observed that Bharat Innovates marked the beginning of a new chapter in promoting innovation and reaffirmed India’s growing role as a global technology and startup hub.
Principal Scientific Adviser to the Government of India, Prof. Ajay Kumar Sood, presented the key outcomes of the Summit. He said Bharat Innovates had demonstrated the possibilities created when government, academia, industry, investors and international partners work together with a shared purpose. He added that while the summit had concluded, the process of accelerating Indian innovation had only begun.
An initiative of the Government of India implemented by the Ministry of Education, Bharat Innovates was organised to connect innovations emerging from India’s higher education, research and startup ecosystem with global investors, corporations, customers, research institutions and markets.
The Summit showcased 120 curated Indian DeepTech innovators and around 45 technology projects from 15 premier Indian higher education institutions. Nearly 60 per cent of the participating startups were incubated in or were closely associated with the IITs, IISc and other leading Indian institutions.
More than 2,000 participants attended the summit, including over 500 French investors, corporate leaders, CXOs, researchers, innovators and institutional representatives, with participation from 29 countries.
The three-day summit facilitated:
• 1,350+ B2B meetings involving startups, investors, corporates and institutional partners;
• 50+ collaboration agreements across industry, academia, research and incubation;
• Pitches by 80+ startups before over 50 global investors from more than 10 countries;
• Confirmed investor follow-up commitments for more than 40 startups; and
• Approximately USD 254.5 million in funding commitments and advanced-stage investments involving Bharat Innovates innovators including from investors from US and Japan.
Several participating startups also received confirmed orders and expressions of interest from French and other international buyers, opening new opportunities for customer acquisition, international market entry and commercial partnerships.
The final day featured focused discussions on technology parks and accelerators, industrial decarbonisation and global scale-up. The programme also included an address by Co-Founder, Nothing, Mr. Akis Evangelidis, on technology entrepreneurship, product development and international growth.
Across three days, the summit hosted engagements covering artificial intelligence, semiconductors, biotechnology, MedTech, space, defence and dual-use technologies, advanced manufacturing, energy, climate technologies and global DeepTech investment.
Parallel investor pitch rooms, startup masterclasses, technology demonstrations and curated meetings enabled direct engagement with venture funds, corporate venture capital firms, global corporations, universities, research institutions and incubators.
The Summit also strengthened institutional partnerships between India and France, creating new pathways for joint research, startup acceleration, talent exchange, technology commercialisation and international market access.
Prime Minister Shri Narendra Modi in his inaugural speech, had emphasized that innovation was the next chapter of human civilization. In this direction, Bharat Innovates 2026 has advanced the objectives of the India-France Year of Innovation and strengthened India’s engagement with global innovation networks, while laying the foundation for sustained collaboration in frontier technologies.
For further information on Bharat Innovates 2026 and the participating innovators, visit www.bharatinnovates.in.