યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
વિકસિત ભારત@2047ના વિઝન પર પસંદગીના યુવા પ્રતિનિધિઓના વિચારો અને દૃષ્ટિકોણ સાથે 'વિકસિત ભારત યુવા સંસદ 2026'ના રાષ્ટ્રીય સ્તરનો પ્રારંભ
“વિકસિત ભારતના લક્ષ્યને સાકાર કરવામાં ભારતની યુવા શક્તિ સૌથી મોટું બળ સાબિત થઈ રહી છે”: લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલા
“જેન ઝેડ (Gen Z) એટલે ઝનૂન અને ઉત્સાહ; તેના વિચારો અને ઊર્જાને રાષ્ટ્રનિર્માણ તરફ વાળવી જોઈએ”: કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
16 JUN 2026 2:29PM by PIB Ahmedabad
'વિકસિત ભારત યુવા સંસદ 2026' ના રાષ્ટ્રીય સ્તરનું ઉદ્ઘાટન લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલા દ્વારા સંવિધાન સદનના સેન્ટ્રલ હોલ ખાતે કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમનું આયોજન કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તેમજ શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાના નેતૃત્વ હેઠળ કરવામાં આવી રહ્યું છે, જેમણે યુવા બાબતોના વિભાગના સચિવ પલ્લવી જૈન ગોવિલની સાથે આ પ્રસંગને ગૌરવાન્વિત કર્યો હતો. આ કાર્યક્રમમાં ભારતભરની 757 યુનિવર્સિટીઓ અને સંસ્થાઓમાંથી પસંદ કરાયેલા યુવા પ્રતિનિધિઓ એકસાથે આવ્યા હતા, જેમણે વિકસિત ભારત@2047ના વિઝન પર પોતાના વિચારો અને દૃષ્ટિકોણ રજૂ કર્યા હતા.
લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ દેશના યુવાનોને વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના વિઝનને સાકાર કરવામાં અગ્રણી ભૂમિકા ભજવવા આહ્વાન કર્યું હતું. સભાને સંબોધિત કરતા શ્રી બિરલાએ ભારતના યુવાનોને આકાંક્ષી, મહત્વાકાંક્ષી અને મોટા સપનાઓથી પ્રેરિત ગણાવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું, “ભારતના યુવાનો એક વિકસિત રાષ્ટ્રના ભવિષ્ય પાછળનું સૌથી મોટું બળ છે,” અને ઉમેર્યું કે તેમનો સંકલ્પ, નવીન વિચારસરણી અને નેતૃત્વની ક્ષમતા 2047ના ભારતને આકાર આપવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે. તેમણે કહ્યું, “આગામી વર્ષોમાં, ભારતના યુવાનો વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી, સંશોધન અને ઇનોવેશનમાં વિશ્વનું નેતૃત્વ કરશે. આજે સમગ્ર વિશ્વ ભારતના યુવાનો તરફ આશા, આત્મવિશ્વાસ અને ભવિષ્યની શક્યતાઓના પ્રતીક તરીકે જોઈ રહ્યું છે.” વિકસિત ભારતના વિઝનના સામૂહિક સ્વરૂપ પર ભાર મૂકતા અધ્યક્ષે જણાવ્યું હતું કે વિકસિત ભારતનું સપનું કોઈ એક વ્યક્તિ, સંસ્થા કે સરકારની આકાંક્ષા નથી. તેમણે કહ્યું, “વિકસિત ભારતનું સપનું એ 140 કરોડ ભારતીયોનો સહિયારો રાષ્ટ્રીય સંકલ્પ છે.” તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે 2047 સુધીમાં આ લક્ષ્ય હાંસલ કરવાની જવાબદારી મોટાભાગે આજના યુવાનોના ખભા પર છે. તેમણે ઉમેર્યું, “આપણા યુવાનોની ઊર્જા, ઇનોવેશન, હિંમત અને સંકલ્પ વિકસિત ભારતના સપનાને હકીકતમાં બદલવામાં સૌથી મજબૂત બળ બનશે.”
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ પણ સહભાગીઓને સંબોધિત કર્યા હતા અને રાષ્ટ્રનિર્માણમાં યુવાનોની પરિવર્તનકારી ભૂમિકાની રૂપરેખા આપી હતી. પ્રતિનિધિઓનું સ્વાગત કરતાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે સહભાગીઓએ સખત પસંદગી પ્રક્રિયા દ્વારા પોતાનું સ્થાન મેળવ્યું છે અને તેઓ ભાગ્યશાળી છે કે તેમને માનનીય લોકસભા અધ્યક્ષ સમક્ષ પોતાના વિચારો રજૂ કરવાની તક મળી છે.
વિકસિત ભારતના વિઝનનો ઉલ્લેખ કરતા ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતની પરિકલ્પના કરી છે, જ્યારે દેશ આઝાદીના 100 વર્ષની ઉજવણી કરશે. તેમણે યુવાનોને આ રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યને સાકાર કરવા માટે સક્રિયપણે યોગદાન આપવા વિનંતી કરી હતી. ભારતના વસ્તી વિષયક લાભ પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે, “આ ડેમોગ્રાફિક ડિવિડન્ડ આપણી તાકાત અને આપણી શક્તિ છે. યુવાનો માત્ર આપણું ભવિષ્ય નથી; તેઓ જ ઉકેલ પણ છે.” મંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે ભારતની આશરે 65 ટકા વસ્તી 35 વર્ષથી ઓછી ઉંમરની છે અને તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જો યુવાનો સામૂહિક સંકલ્પ લે, તો તેઓ દેશ સામેના દરેક પડકારનો ઉકેલ શોધી શકે છે.
ડૉ. માંડવિયાએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રીએ હંમેશા ભારતના યુવાનોની ક્ષમતાઓ પર વિશ્વાસ મૂક્યો છે અને આદિવાસી સમુદાયો, દરિયાકાંઠાના વિસ્તારો અને ઉત્તર-પૂર્વ સહિતની વિવિધ પૃષ્ઠભૂમિમાંથી એક લાખ યુવા નેતાઓ તૈયાર કરવા આહ્વાન કર્યું છે. તેમણે કહ્યું, “પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું છે કે રાષ્ટ્રનિર્માણમાં યોગદાન આપવા માટે આવા એક લાખ યુવા નેતાઓ તૈયાર કરવા જોઈએ. યુવા બાબતોના મંત્રાલયે આ જવાબદારી ઉપાડી છે.” ડૉ. માંડવિયાએ માય ભારત (MY Bharat) હેઠળ યુવા-આધારિત પહેલોના વધતા પ્રભાવ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ, વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ, વિકસિત ભારત બજેટ ક્વિઝ, યુવા કનેક્ટ અને પ્રાયોગિક શિક્ષણ કાર્યક્રમો (એક્સપિરિયન્શિયલ લર્નિંગ પ્રોગ્રામ્સ)નો સમાવેશ થાય છે, જે યુવાનોને શાસન, સામુદાયિક સેવા અને રાષ્ટ્રનિર્માણમાં સક્રિયપણે જોડાવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે.
જેન ઝેડ (Gen Z) ની ભાવનાનું વર્ણન કરતા તેમણે ટિપ્પણી કરી કે, “યુવાનોની ઊર્જા, જુસ્સો અને વિચારોને વિકસિત ભારતના નિર્માણ તરફ વાળવા જોઈએ.” તેમણે એમ પણ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે યુવા સંસદ જેવા પ્લેટફોર્મ ભવિષ્યના નેતાઓને શીખવાની, ચર્ચા કરવાની, જોડાવાની અને દેશની પ્રગતિમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપવાની તકો પૂરી પાડે છે.
આ પ્રસંગે લોકસભાના મહાસચિવ (સેક્રેટરી-જનરલ) શ્રી ઉત્પલ કુમાર સિંહ અને અધિક સચિવ (યુવા બાબતો) શ્રી નીતેશ મિશ્રા સહિત મંત્રાલયના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
વિકસિત ભારત યુવા સંસદ 2026 નું આયોજન યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય દ્વારા નવી દિલ્હીમાં 15-17 જૂન 2026 દરમિયાન કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેની રચના લોકશાહી પ્રક્રિયાઓ સાથે યુવાનોના જોડાણને વધુ ગાઢ બનાવવા અને શાસન, નીતિ વિષયક ચર્ચા-વિચારણા તથા સંસદીય કામગીરીનો પ્રત્યક્ષ અનુભવ પ્રદાન કરવા માટે કરવામાં આવી છે. આ રાષ્ટ્રીય સ્તરની ઇવેન્ટ તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનારા યુવા પ્રતિનિધિઓને રાષ્ટ્રીય મહત્વના મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવા અને વિકસિત ભારત@2047ના વિઝનમાં યોગદાન આપવા માટે એક મંચ પર લાવે છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
The National Level of the Viksit Bharat Youth Parliament 2026 begins with ideas and perspectives of selected young representatives on the vision of Viksit Bharat@2047
“The youth of India is proving to be the greatest force in realizing the goal of Viksit Bharat”: Lok Sabha Speaker Shri Om Birla
“Gen Z means passion and enthusiasm; its ideas and energy must be channeled towards nation-building”: Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya
16 JUN 2026 2:29PM by PIB Delhi
The National Level of the Viksit Bharat Youth Parliament 2026 was inaugurated by the Lok Sabha Speaker Shri Om Birla at the Central Hall of Samvidhan Sadan. The event is being organised, under the leadership of the Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr Mansukh Mandaviya who also graced the occasion along with the Secretary of Department of Youth Affairs, Pallavi Jain Govil. The event brought together young representatives selected from 757 universities and institutions across India, who presented their ideas and perspectives on the vision of Viksit Bharat@2047.
The Lok Sabha Speaker Sh. Om Birla called upon the youth of the country to play a leading role in realizing the vision of Viksit Bharat by 2047. Addressing the gathering, Shri Birla described India’s youth as aspirational, ambitious and driven by big dreams. “The youth of India are the greatest force behind the future of a developed nation,” he said, adding that their determination, innovative thinking and leadership potential would be instrumental in shaping the India of 2047. “Over the coming years, India’s youth will lead the world in science, technology, research and innovation. Today, the entire world looks at India’s youth as a symbol of hope, confidence and future possibilities,” he said. Emphasizing the collective nature of the Viksit Bharat vision, the Speaker stated that the dream of a developed India is not the aspiration of any one individual, institution or government. “The dream of Viksit Bharat is a shared national resolution of 140 crore Indians,” he said. He further remarked that the responsibility of achieving this goal by 2047 rests largely on the shoulders of today’s youth. “The energy, innovation, courage and determination of our youth will be the strongest force in transforming the dream of a developed India into reality,” he added.
Union Minister of Youth Affairs and Sports Dr. Mansukh Mandaviya also addressed the participants and outlined the transformative role of youth in nation-building. Welcoming the delegates, he said that the participants had earned their place through a rigorous selection process and were fortunate to have the opportunity to present their views before the Hon’ble Speaker of the Lok Sabha.
Referring to the vision of Viksit Bharat, Dr. Mandaviya said, that Prime Minister Shri Narendra Modi has envisioned a developed India by 2047, when the nation will celebrate 100 years of Independence. He urged the youth to actively contribute towards realizing this national goal. Highlighting India’s demographic strength, he stated, “This demographic dividend is our strength and our power. The youth are not only our future; they are also the solution.”
The Minister noted that nearly 65 per cent of India’s population is below the age of 35 and emphasized that if young people take a collective resolve, they can find solutions to every challenge facing the nation.
Dr. Mandaviya further stated that the Prime Minister has consistently placed his faith in the capabilities of India’s youth and has called for the preparation of one lakh young leaders from diverse backgrounds, including tribal communities, coastal regions and the North-East. “The Prime Minister has said that one lakh such youth leaders must be prepared to contribute to nation-building. The Ministry of Youth Affairs has taken up this responsibility,” he said.
Dr. Mandaviya also highlighted the growing impact of youth-led initiatives under MY Bharat, including the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue, Vibrant Village Programme, Viksit Bharat Budget Quiz, Yuva Connect and experiential learning programmes, which encourage young people to actively engage with governance, community service and nation-building.
Describing the spirit of Gen Z, he remarked that, “the energy, passion and ideas of young people must be channelled towards building a Viksit Bharat.” He also emphasized that platforms such as the Youth Parliament provide future leaders with opportunities to learn, debate, engage and contribute meaningfully to the nation’s progress.
Among those who also present on the occasion were Secretary-General, Lok Sabha, Shri Utpal Kumar Singh and Additional Secretary (Youth Affairs) , Shri Nitesh Mishra among other senior officials of the Ministry.
The Viksit Bharat Youth Parliament 2026 is being organized by the Ministry of Youth Affairs and Sports in New Delhi from 15–17 June 2026. Designed to deepen youth engagement with democratic processes and provide hands-on exposure to governance, policy deliberation and parliamentary functioning.
The National level has brought together top-performing youth delegates from all States and Union Territories to deliberate on issues of national importance and contribute to the vision of Viksit Bharat@2047.