ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಯುವ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ@2047' ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಕುರಿತು ತಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದರೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ 'ವಿಕಸಿತ್ ಭಾರತ್ ಯೂತ್ ಪಾರ್ಲಿಮೆಂಟ್ 2026' ರ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ
“ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಯುವಜನತೆ ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿ ಎಂದು ಸಾಬೀತಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ”: ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ
“ಜೆನ್ ಝಿ ಎಂದರೆ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಉಲ್ಲಾಸ; ಅದರ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಕಡೆಗೆ ತಿರುಗಿಸಬೇಕು”: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ
16 JUN 2026 2:29PM by PIB Bengaluru
ಸಂವಿಧಾನ ಸದನದ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್ ನಲ್ಲಿ ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು 'ವಿಕಸಿತ್ ಭಾರತ್ ಯೂತ್ ಪಾರ್ಲಿಮೆಂಟ್ 2026'ರ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆ ಹಾಗೂ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಪಲ್ಲವಿ ಜೈನ್ ಗೋವಿಲ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಚಿವರೂ ಸಹ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತದ 757 ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಯುವ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿತು, ಅವರು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ@2047'ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಕುರಿತು ತಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದರು.
2047ರ ವೇಳೆಗೆ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಯುವಜನತೆ ಮುಂಚೂಣಿ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುವಂತೆ ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು, ಭಾರತದ ಯುವಜನತೆಯನ್ನು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯುಳ್ಳವರು ಹಾಗೂ ದೊಡ್ಡ ಕನಸುಗಳಿಂದ ಪ್ರೇರಿತರಾದವರು ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. "ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭವಿಷ್ಯದ ಹಿಂದಿರುವ ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿ ಭಾರತದ ಯುವಜನತೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಯುವಕರ ಸಂಕಲ್ಪ, ನವೀನ ಆಲೋಚನೆ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 2047ರ ಭಾರತವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. "ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಯುವಜನರು ವಿಜ್ಞಾನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಭಾರತದ ಯುವಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಭರವಸೆ, ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಿದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಸ್ಪೀಕರ್, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಕನಸು ಯಾವುದೇ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿ, ಸಂಸ್ಥೆ ಅಥವಾ ಸರ್ಕಾರದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯಲ್ಲ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. "ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಕನಸು 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಹಂಚಿಕೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಿದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂದುವರಿದು ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಇಂದಿನ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯ ಹೆಗಲ ಮೇಲಿದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. "ನಮ್ಮ ಯುವಜನತೆಯ ಶಕ್ತಿ, ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂಕಲ್ಪವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಬಲವಾದ ಶಕ್ತಿಯಾಗಲಿದೆ," ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರೂ ಸಹ ಭಾಗವಹಿಸಿದವರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಯುವಜನರ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಿಸ್ತಾರವಾಗಿ ವಿವರಿಸಿದರು. ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದ ಅವರು, ಭಾಗವಹಿಸಿದವರು ಕಠಿಣ ಆಯ್ಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಗಳಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಅವರ ಮುಂದೆ ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಮಂಡಿಸುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆದಿರುವುದು ಅವರ ಅದೃಷ್ಟವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ. ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು, ದೇಶವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 100 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುವ 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವಂತೆ ಅವರು ಯುವಜನತೆಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಭಾರತದ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಅವರು, “ಈ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಲಾಭಾಂಶವು ನಮ್ಮ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಾಗಿದೆ. ಯುವಜನರು ಕೇವಲ ನಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ; ಅವರು ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರವೂ ಆಗಿದ್ದಾರೆ,” ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ಒಟ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಸುಮಾರು ಶೇಕಡಾ 65 ರಷ್ಟು ಜನರು 35 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ವಯಸ್ಸಿನವರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಯುವಜನರು ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡರೆ, ದೇಶವು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸವಾಲಿಗೂ ಅವರು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಭಾರತದ ಯುವಜನರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮೇಲೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳು, ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಹಾಗೂ ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಹಿನ್ನೆಲೆಗಳಿಂದ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಯುವ ನಾಯಕರನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ಕರೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಡಾ. ಮಾಂಡವಿಯಾ ಮುಂದುವರಿದು ತಿಳಿಸಿದರು. “ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಅಂತಹ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಯುವ ನಾಯಕರನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಈ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ,” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಯುವಜನರು ಆಡಳಿತ, ಸಮುದಾಯ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ 'ಮೈ ಭಾರತ್' ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾದ ಯುವ-ನೇತೃತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಡಾ. ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ 'ವಿಕಸಿತ್ ಭಾರತ್ ಯಂಗ್ ಲೀಡರ್ಸ್ ಡೈಲಾಗ್', 'ವೈಬ್ರೆಂಟ್ ವಿಲೇಜ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ', 'ವಿಕಸಿತ್ ಭಾರತ್ ಬಜೆಟ್ ಕ್ವಿಜ್', 'ಯುವ ಕನೆಕ್ಟ್' ಮತ್ತು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಕಲಿಕಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
'ಜೆನ್ ಝಿ ' ಪೀಳಿಗೆಯ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಅವರು, "ಯುವಜನರ ಶಕ್ತಿ, ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಾಣದ ಕಡೆಗೆ ತಿರುಗಿಸಬೇಕು" ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಯೂತ್ ಪಾರ್ಲಿಮೆಂಟ್ ನಂತಹ ವೇದಿಕೆಗಳು ಭವಿಷ್ಯದ ನಾಯಕರಿಗೆ ಕಲಿಯಲು, ಚರ್ಚಿಸಲು, ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದೂ ಸಹ ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಲೋಕಸಭೆಯ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಉತ್ಪಲ್ ಕುಮಾರ್ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು) ಶ್ರೀ ನಿತೇಶ್ ಮಿಶ್ರಾ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
'ವಿಕಸಿತ್ ಭಾರತ್ ಯೂತ್ ಪಾರ್ಲಿಮೆಂಟ್ 2026' ಅನ್ನು ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯವು ಹೊಸದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 2026ರ ಜೂನ್ 15-17 ರವರೆಗೆ ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಯುವಕರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ, ನೀತಿ ಚರ್ಚೆ ಹಾಗೂ ಸಂಸದೀಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಅನುಭವವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಇದನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರ ಮಟ್ಟದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ@2047' ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದ ಯುವ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿದೆ.

Ministry of Youth Affairs and Sports
The National Level of the Viksit Bharat Youth Parliament 2026 begins with ideas and perspectives of selected young representatives on the vision of Viksit Bharat@2047
“The youth of India is proving to be the greatest force in realizing the goal of Viksit Bharat”: Lok Sabha Speaker Shri Om Birla
“Gen Z means passion and enthusiasm; its ideas and energy must be channeled towards nation-building”: Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya
16 JUN 2026 2:29PM by PIB Delhi
The National Level of the Viksit Bharat Youth Parliament 2026 was inaugurated by the Lok Sabha Speaker Shri Om Birla at the Central Hall of Samvidhan Sadan. The event is being organised, under the leadership of the Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr Mansukh Mandaviya who also graced the occasion along with the Secretary of Department of Youth Affairs, Pallavi Jain Govil. The event brought together young representatives selected from 757 universities and institutions across India, who presented their ideas and perspectives on the vision of Viksit Bharat@2047.
The Lok Sabha Speaker Sh. Om Birla called upon the youth of the country to play a leading role in realizing the vision of Viksit Bharat by 2047. Addressing the gathering, Shri Birla described India’s youth as aspirational, ambitious and driven by big dreams. “The youth of India are the greatest force behind the future of a developed nation,” he said, adding that their determination, innovative thinking and leadership potential would be instrumental in shaping the India of 2047. “Over the coming years, India’s youth will lead the world in science, technology, research and innovation. Today, the entire world looks at India’s youth as a symbol of hope, confidence and future possibilities,” he said. Emphasizing the collective nature of the Viksit Bharat vision, the Speaker stated that the dream of a developed India is not the aspiration of any one individual, institution or government. “The dream of Viksit Bharat is a shared national resolution of 140 crore Indians,” he said. He further remarked that the responsibility of achieving this goal by 2047 rests largely on the shoulders of today’s youth. “The energy, innovation, courage and determination of our youth will be the strongest force in transforming the dream of a developed India into reality,” he added.
Union Minister of Youth Affairs and Sports Dr. Mansukh Mandaviya also addressed the participants and outlined the transformative role of youth in nation-building. Welcoming the delegates, he said that the participants had earned their place through a rigorous selection process and were fortunate to have the opportunity to present their views before the Hon’ble Speaker of the Lok Sabha.
Referring to the vision of Viksit Bharat, Dr. Mandaviya said, that Prime Minister Shri Narendra Modi has envisioned a developed India by 2047, when the nation will celebrate 100 years of Independence. He urged the youth to actively contribute towards realizing this national goal. Highlighting India’s demographic strength, he stated, “This demographic dividend is our strength and our power. The youth are not only our future; they are also the solution.”
The Minister noted that nearly 65 per cent of India’s population is below the age of 35 and emphasized that if young people take a collective resolve, they can find solutions to every challenge facing the nation.
Dr. Mandaviya further stated that the Prime Minister has consistently placed his faith in the capabilities of India’s youth and has called for the preparation of one lakh young leaders from diverse backgrounds, including tribal communities, coastal regions and the North-East. “The Prime Minister has said that one lakh such youth leaders must be prepared to contribute to nation-building. The Ministry of Youth Affairs has taken up this responsibility,” he said.
Dr. Mandaviya also highlighted the growing impact of youth-led initiatives under MY Bharat, including the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue, Vibrant Village Programme, Viksit Bharat Budget Quiz, Yuva Connect and experiential learning programmes, which encourage young people to actively engage with governance, community service and nation-building.
Describing the spirit of Gen Z, he remarked that, “the energy, passion and ideas of young people must be channelled towards building a Viksit Bharat.” He also emphasized that platforms such as the Youth Parliament provide future leaders with opportunities to learn, debate, engage and contribute meaningfully to the nation’s progress.
Among those who also present on the occasion were Secretary-General, Lok Sabha, Shri Utpal Kumar Singh and Additional Secretary (Youth Affairs) , Shri Nitesh Mishra among other senior officials of the Ministry.
The Viksit Bharat Youth Parliament 2026 is being organized by the Ministry of Youth Affairs and Sports in New Delhi from 15–17 June 2026. Designed to deepen youth engagement with democratic processes and provide hands-on exposure to governance, policy deliberation and parliamentary functioning.
The National level has brought together top-performing youth delegates from all States and Union Territories to deliberate on issues of national importance and contribute to the vision of Viksit Bharat@2047.