ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
స్లోవాక్ రిపబ్లిక్ ప్రధానమంత్రితో ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సమావేశం
15 JUN 2026 5:40PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ స్లోవాక్ పర్యటన సందర్భంగా చారిత్రాత్మక బ్రాటిస్లావా కోట వద్ద ఆ దేశ ప్రధానమంత్రి రాబర్ట్ ఫికో అధికార లాంచనాలతో ఘనస్వాగతం పలికారు.
ఇద్దరు నేతలూ ఏకాంతంగానూ, ప్రతినిధి బృందాల స్థాయిలోనూ చర్చలు జరిపారు. ఇరు దేశాల మధ్య ద్వైపాక్షిక సంబంధాలను సమగ్ర భాగస్వామ్య స్థాయికి పెంచడాన్ని వారు స్వాగతించారు. ఇది ఇరు దేశాల మధ్య సంబంధాల్లో ఒక కొత్త అధ్యాయానికి నాంది పలుకుతుందని, ఉమ్మడి విలువలు, కాలపరీక్షను తట్టుకుని నిలిచిన స్నేహబంధానికి ప్రతిబింబంగా నిలుస్తుందని వారు పేర్కొన్నారు.
వాణిజ్యం, పెట్టుబడులు, రక్షణ, భద్రత, అంతరిక్షం, పౌర అణుశక్తి, పునరుత్పాదక ఇంధనం, డిజిటల్ ఆవిష్కరణలు, విద్యా సంబంధిత మార్పిడులు, సంస్కృతి, ప్రతిభావంతుల పర్యటనలతో సహా అన్ని ద్వైపాక్షిక సంబంధాలను ప్రధానులిద్దరూ సమీక్షించారు. కొత్త, అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతలు, ఏఐ, సూపర్ కంప్యూటర్ల వంటి సరికొత్త రంగాలలో భాగస్వామ్య అవకాశాలను కూడా వారు అన్వేషించారు.
ఏప్రిల్ 2025లో పహల్గామ్‌లో జరిగిన ఉగ్రవాద దాడి తర్వాత భారతదేశానికి స్లోవేకియా అందించిన సంఘీభావం, మద్దతుకు గానూ ప్రధానమంత్రి ఫికోకు శ్రీ మోదీ కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. ఉగ్రవాదాన్ని అన్ని రూపాల్లో, అన్ని విధాలుగా ఎదుర్కొనేందుకు ఇరు దేశాలు కలిగి ఉన్న దృఢ సంకల్పాన్ని పునరుద్ఘాటించారు. పరస్పర ప్రయోజనకరమైన ప్రాంతీయ, అంతర్జాతీయఅంశాలపై కూడా వారు అభిప్రాయాలను పంచుకున్నారు. బహుపాక్షికతకు, ప్రపంచ పాలనా సంస్థల సంస్కరణకు తమ నిబద్ధతను వారు పునరుద్ఘాటించారు.
ఇటీవలి భారత్ - ఈయూ శిఖరాగ్ర సదస్సు ప్రోత్సాహకర ఫలితాలపై ఇద్దరు నేతలూ సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. భారత్-ఈయూ స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందం విజయవంతంగా ఖరారు కావడంతో పాటు ఉమ్మడి సమగ్ర వ్యూహాత్మక ఎజెండాను ఆమోదించడాన్ని వారు స్వాగతించారు. ఈ రెండు పరిణామాలూ కీలక రంగాలలో సహకారాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడంలో ఒక ప్రధాన ముందడుగును సూచిస్తాయి.
చర్చల అనంతరం డిజిటల్ సాంకేతికతలు, కార్మిక వలసలు, ఉన్నత విద్యా పరిశోధనలు, ఆడియో-విజువల్ రంగాలలో సహకారానికి సంబంధించిన అవగాహన ఒప్పందాలను మార్చుకున్నారు. రక్షణ రంగంలో సహకారాన్ని పెంపొందించడంపై ఒక ఆసక్తి లేఖను కూడా మార్పిడి చేసుకున్నారు. టెక్నికల్ యూనివర్సిటీ ఆఫ్ కోసిస్‌లో ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ రంగంలో మొట్టమొదటి చైర్‌ను భారత్ ఏర్పాటు చేయడానికి కూడా అంగీకారం కుదిరింది.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ గౌరవార్థం స్లోవాక్ ప్రధానమంత్రి విందు ఏర్పాటు చేశారు. పరస్పర అనుకూలమైన తేదీలో భారతదేశాన్ని సందర్శించాల్సిందిగా ప్రధాని మోదీ ఆయనను ఆహ్వానించారు.

Prime Minister's Office
Prime Minister meets with the Prime Minister of the Slovak Republic
15 JUN 2026 5:40PM by PIB Delhi
​Prime Minister Shri Narendra Modi was warmly welcomed by H.E. Mr. Robert Fico, Prime Minister of the Slovak Republic at the historic Bratislava castle today. On arrival, he was accorded a ceremonial welcome.
The two leaders held talks in tête-à-tête and delegation level formats. They welcomed the elevation of the bilateral relationship to the level of Comprehensive Partnership, marking a new chapter in bilateral ties, one that is reflective of the shared values and time-tested friendship between the two countries.
The two Prime Ministers reviewed the entire gamut of bilateral relations, including trade and investment, defence and security, space, civil nuclear, renewable energy, digital innovation, academic exchanges, culture and talent mobility. They also explored avenues for collaboration in newer areas such as new and emerging technologies, AI and supercomputers.
Prime Minister thanked Prime Minister Fico for the solidarity and support extended by Slovakia to India in the aftermath of the terrorist attack in Pahalgam in April 2025. This underscores the strong commitment of both countries to countering terrorism, in all its forms and manifestations. Both leaders also exchanged views on regional and global issues of mutual interest. They reaffirmed their commitment to multilateralism and for the reform of global governance institutions.
The leaders expressed strong satisfaction with the encouraging outcomes of the recent India-EU Summit. They welcomed the successful conclusion of the landmark India-EU FTA as well as the adoption of the Joint Comprehensive Strategic Agenda, which together mark a major step forward in deepening cooperation across key sectors.
Following the talks, MOUs on cooperation in the field of Digital Technologies, Labour Migration, Higher Education and Research, and Audio-Visual creation were exchanged. A Letter of Intent on promoting cooperation in Defence was also exchanged. It was also agreed that India will establish the first ever Chair in Artificial Intelligence at the Technical University of Kosice.
Prime Minister Fico hosted a lunch in honour of Prime Minister. Prime Minister Modi invited his host to visit India at mutually convenient date.