પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ સ્લોવાક પ્રજાસત્તાકના પ્રધાનમંત્રી સાથે મુલાકાત કરી
15 JUN 2026 5:40PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું આજે ઐતિહાસિક બ્રાતિસ્લાવા કિલ્લા ખાતે સ્લોવાક પ્રજાસત્તાકના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ શ્રી રોબર્ટ ફિત્સો દ્વારા ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કરવામાં આવ્યું હતું. આગમન પર, તેમને ઔપચારિક ગાર્ડ ઓફ ઓનર (ઔપચારિક સ્વાગત) આપવામાં આવ્યું હતું.
બંને નેતાઓએ વ્યક્તિગત અને પ્રતિનિધિમંડળ સ્તરની વાટાઘાટો કરી હતી. તેમણે દ્વિપક્ષીય સંબંધોને વ્યાપક ભાગીદારીના સ્તર પર લાવવાના નિર્ણયને આવકાર્યો હતો, જે દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં એક નવા પ્રકરણની શરૂઆત કરે છે અને બંને દેશો વચ્ચેના સહિયારા મૂલ્યો તેમજ સમયસિદ્ધ મિત્રતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ વેપાર અને રોકાણ, સંરક્ષણ અને સુરક્ષા, અંતરિક્ષ, નાગરિક પરમાણુ, પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા, ડિજિટલ ઇનોવેશન, શૈક્ષણિક આદાનપ્રદાન, સંસ્કૃતિ અને પ્રતિભા ગતિશીલતા સહિત દ્વિપક્ષીય સંબંધોના તમામ પાસાઓની સમીક્ષા કરી હતી. તેમણે નવી અને ઉભરતી ટેકનોલોજી, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને સુપરકોમ્પ્યુટર્સ જેવા નવા ક્ષેત્રોમાં સહયોગના માર્ગો પણ શોધ્યા હતા.
એપ્રિલ 2025માં પહેલગામમાં થયેલા આતંકવાદી હુમલા બાદ સ્લોવાકિયા દ્વારા ભારતને આપવામાં આવેલી એકજૂટતા અને સમર્થન બદલ પ્રધાનમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી ફિત્સોનો આભાર માન્યો હતો. આ બાબત તમામ સ્વરૂપો અને અભિવ્યક્તિઓમાં આતંકવાદનો સામનો કરવા માટે બંને દેશોની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે. બંને નેતાઓએ પરસ્પર હિતના પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર પણ વિચારોનું આદાનપ્રદાન કર્યું હતું. તેમણે બહુપક્ષીયતા અને વૈશ્વિક શાસન સંસ્થાઓના સુધારા પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
નેતાઓએ તાજેતરની ભારત-યુરોપીયન સંઘ સમિટના પ્રોત્સાહક પરિણામો પર પ્રગાઢ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે ઐતિહાસિક ભારત-યુરોપીયન સંઘ મુક્ત વેપાર કરારના સફળ નિષ્કર્ષ તેમજ સંયુક્ત વ્યાપક વ્યૂહાત્મક એજન્ડાને અપનાવવાના નિર્ણયને આવકાર્યો હતો, જે બંને મળીને મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં સહયોગને ગાઢ બનાવવામાં એક મોટું પ્રગતિશીલ કદમ દર્શાવે છે.
વાટાઘાટો બાદ, ડિજિટલ ટેકનોલોજી, શ્રમ સ્થળાંતર, ઉચ્ચ શિક્ષણ અને સંશોધન તેમજ દ્રશ્ય-શ્રાવ્ય (ઑડિયો-વિઝ્યુઅલ) નિર્માણના ક્ષેત્રમાં સહયોગ માટેના સમજૂતી જ્ઞાપનોનું આદાનપ્રદાન કરવામાં આવ્યું હતું. સંરક્ષણ ક્ષેત્રે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા અંગેના આશય પત્રનું પણ આદાનપ્રદાન કરવામાં આવ્યું હતું. એ વાત પર પણ સહમતી સધાઈ હતી કે ભારત દ્વારા ટેકનિકલ યુનિવર્સિટી ઓફ કોસિસ ખાતે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સમાં પ્રથમ ચેરની સ્થાપના કરવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રી ફિત્સોએ પ્રધાનમંત્રીના સન્માનમાં ભોજન સમારંભનું આયોજન કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ તેમના યજમાનને પરસ્પર અનુકૂળ તારીખે ભારત આવવાનું આમંત્રણ આપ્યું હતું.

Prime Minister's Office
Prime Minister meets with the Prime Minister of the Slovak Republic
15 JUN 2026 5:40PM by PIB Delhi
​Prime Minister Shri Narendra Modi was warmly welcomed by H.E. Mr. Robert Fico, Prime Minister of the Slovak Republic at the historic Bratislava castle today. On arrival, he was accorded a ceremonial welcome.
The two leaders held talks in tête-à-tête and delegation level formats. They welcomed the elevation of the bilateral relationship to the level of Comprehensive Partnership, marking a new chapter in bilateral ties, one that is reflective of the shared values and time-tested friendship between the two countries.
The two Prime Ministers reviewed the entire gamut of bilateral relations, including trade and investment, defence and security, space, civil nuclear, renewable energy, digital innovation, academic exchanges, culture and talent mobility. They also explored avenues for collaboration in newer areas such as new and emerging technologies, AI and supercomputers.
Prime Minister thanked Prime Minister Fico for the solidarity and support extended by Slovakia to India in the aftermath of the terrorist attack in Pahalgam in April 2025. This underscores the strong commitment of both countries to countering terrorism, in all its forms and manifestations. Both leaders also exchanged views on regional and global issues of mutual interest. They reaffirmed their commitment to multilateralism and for the reform of global governance institutions.
The leaders expressed strong satisfaction with the encouraging outcomes of the recent India-EU Summit. They welcomed the successful conclusion of the landmark India-EU FTA as well as the adoption of the Joint Comprehensive Strategic Agenda, which together mark a major step forward in deepening cooperation across key sectors.
Following the talks, MOUs on cooperation in the field of Digital Technologies, Labour Migration, Higher Education and Research, and Audio-Visual creation were exchanged. A Letter of Intent on promoting cooperation in Defence was also exchanged. It was also agreed that India will establish the first ever Chair in Artificial Intelligence at the Technical University of Kosice.
Prime Minister Fico hosted a lunch in honour of Prime Minister. Prime Minister Modi invited his host to visit India at mutually convenient date.