ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಾರ್ಯನಿರತ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಗಾಗಿ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ಅನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರು; ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಅನಾನುಕೂಲವಾಗದಂತೆ ಕೆಲಸ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ನಿರ್ದೇಶನ
ಮರುಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳು, ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರವೇಶ ದ್ವಾರಗಳು, ವಿಶಾಲವಾದ ಎಫ್‌ಒಬಿಗಳು (FOBs) ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಸಂಪರ್ಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಯೋಜನೆ: ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
ಪಶ್ಚಿಮ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ದಟ್ಟಣೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಹೊರರಾಜ್ಯ ರೈಲುಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಬೊರಿವಲಿ ಜೊತೆಗೆ ಕಂದಿವಲಿಯನ್ನು ಸಮಾನಾಂತರವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು
ಅಂಬಾಲಾ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಎರಡು ಹೊಸ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳು, 12 ಮೀಟರ್ ಅಗಲದ ಎಫ್‌ಒಬಿ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಎಸ್ಕಲೇಟರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಲಿಫ್ಟ್‌ಗಳ ಸೌಲಭ್ಯ
ಮಂಗಳೂರು ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಎರಡು ಹೊಸ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಶೆಲ್ಟರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು 6 ಮೀಟರ್ ಅಗಲದ ಎಫ್‌ಒಬಿ ಯೋಜನೆ
15 JUN 2026 6:02PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಇಂದು ಹಿರಿಯ ರೈಲ್ವೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಭೆ ನಡೆಸಿ, ಬೊರಿವಲಿ, ಅಂಬಾಲಾ ಮತ್ತು ಮಂಗಳೂರು ಸೇರಿದಂತೆ ಕಾರ್ಯನಿರತ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಮರುಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ಅನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ಈ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರವನೀತ ಸಿಂಗ್ ಬಿಟ್ಟು ಅವರು ಕೂಡ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಮರುಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಅನಾನುಕೂಲವಾಗದಂತೆ ಮತ್ತು ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗದಂತೆ ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ನಿಲ್ದಾಣದ ದೈನಂದಿನ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವಾಗಲೇ ಭವಿಷ್ಯದ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ತಕ್ಕಂತೆ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಈ ಸಭೆಯು ಪ್ರಸ್ತುತ ಇರುವ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು. ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳು, ವಿಶಾಲವಾದ ಫುಟ್ ಓವರ್ ಬ್ರಿಡ್ಜ್‌ಗಳು (FOBs), ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳ ನಡುವಿನ ಸುಧಾರಿತ ಸಂಪರ್ಕ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ನಿರ್ಗಮನ ದ್ವಾರಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ಸಂಚಾರ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಉತ್ತಮ ಮಲ್ಟಿಮೋಡಲ್ ಏಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸುಗಮ ಸಂಚಾರದ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು.
ಯೋಜನೆಯ ಮುಂದಿನ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಸದರು, ಶಾಸಕರು, ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚಿಸುವಂತೆ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು. ನಿಲ್ದಾಣದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯಗಳ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರ ಸಲಹೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮ ಮರುಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು.
ನಿಲ್ದಾಣದ ವಿನ್ಯಾಸಗಳು ಗುಣಮಟ್ಟ, ಬಾಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಬಲವಾದ ವಿನ್ಯಾಸ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರದಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಸಲ್ಪಡಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಹೆಚ್ಚಿನ ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವಾಗ ವೇಗವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು, ಪ್ರಿಕಾಸ್ಟ್ ಬಿಡಿಭಾಗಗಳ (Precast components) ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ನಿರ್ಮಾಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಂತಹ ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾದ ನಿಧಿಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಅನುಮೋದಿತ ಯೋಜನೆಗಳ ಸಕಾಲಿಕ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಯಿತು.
ಬೊರಿವಲಿ-ಕಂದಿವಲಿ ಮರುಅಭಿವೃದ್ಧಿ
ಪಶ್ಚಿಮ ರೈಲ್ವೆಯ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಪರ್ಕ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ (Interchange hubs) ಒಂದಾದ ಬೊರಿವಲಿ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣದ ಮೇಲೆ ಈ ಪರಿಶೀಲನೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿತ್ತು. ಟರ್ಮಿನಲ್ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಗಿಂತ ಭಿನ್ನವಾಗಿ, ಉಪನಗರ ಮತ್ತು ದೂರದ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಬೋರ್ಡಿಂಗ್, ಡಿ-ಬೋರ್ಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ವರ್ಗಾವಣೆ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಬೊರಿವಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ನಿಲ್ದಾಣವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಪ್ರತಿದಿನ ಸುಮಾರು 1,200 ಉಪನಗರ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಸುಮಾರು 191 ದೂರದ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಪ್ರತಿದಿನ ಸುಮಾರು 3.65 ಲಕ್ಷ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ದಟ್ಟಣೆ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಈ ನಿಲ್ದಾಣವು ಉಪನಗರ ಮತ್ತು ದೂರದ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದರಿಂದ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪೀಕ್ ಅವರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ತೀವ್ರ ದಟ್ಟಣೆ ಮತ್ತು ಸಂಕೀರ್ಣ ಸಂಚಾರ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
ಸಂಯೋಜಿತ ಮರುಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಯು ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಸಂಚಾರ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು, ಕಾನ್ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು (Concourses) ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವುದು, ಫುಟ್ ಓವರ್ ಬ್ರಿಡ್ಜ್‌ಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು, ಸ್ಕೈವಾಕ್ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಸುಗಮ ಪ್ರವೇಶ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯು ಒಂದು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್, ವಿಸ್ತೃತ ಕಾನ್ಕೋರ್ಸ್ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಲಿಫ್ಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಎಸ್ಕಲೇಟರ್‌ಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಚಾರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳ ನಡುವಿನ ವರ್ಗಾವಣೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಹಾಗೂ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ವಿಸ್ತೃತ ಪಾರ್ಕಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಬೊರಿವಲಿ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ಸಮಗ್ರ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ಮೂಲಕ ಕಂದಿವಲಿ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಸಮಾನಾಂತರವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಂದಿವಲಿ ನಿಲ್ದಾಣವು ಬೊರಿವಲಿ ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ ಸುಮಾರು 2 ಕಿ.ಮೀ. ದೂರದಲ್ಲಿದೆ. ರೈಲ್ವೆ ಭೂಮಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಲಭ್ಯವಿರುವುದರಿಂದ, ಕಂದಿವಲಿ ನಿಲ್ದಾಣವು ಭವಿಷ್ಯದ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಬೊರಿವಲಿಯ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಕರ್ಯ ಹಾಗೂ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಬೊರಿವಲಿ ಮತ್ತು ಕಂದಿವಲಿಯ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಪೂರ್ವ-ಪಶ್ಚಿಮ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ, ವಿನಿಮಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ, ಮೆಟ್ರೋ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ಜಾಲಗಳೊಂದಿಗೆ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ಸುಗಮ ಮಲ್ಟಿಮೋಡಲ್ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಮಲ್ಟಿ-ಲೆವೆಲ್ ಪಾರ್ಕಿಂಗ್, ಮೀಸಲಾದ ಪಿಕ್-ಅಪ್ ಮತ್ತು ಡ್ರಾಪ್-ಆಫ್ ವಲಯಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಭೂಮಿಯ ಗರಿಷ್ಠ ಬಳಕೆಗೆ ಸಾರಿಗೆ-ಆಧಾರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೂ (Transit-Oriented Development) ಸೇರಿದೆ.
ಅಂಬಾಲಾ ಮರುಅಭಿವೃದ್ಧಿ
ಅಂಬಾಲಾ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್ ನಿಲ್ದಾಣದ ಮರುಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನೂ ಸಹ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಯಿತು. ಅಂಬಾಲಾ ಪ್ರಸ್ತುತ 328 ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿದಿನ 44,000 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಭವಿಷ್ಯದ ಟ್ರಾಫಿಕ್ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು, ಮರುಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಯು 12 ಮೀಟರ್ ಅಗಲದ ಹೊಸ ಎಫ್‌ಒಬಿ ಜೊತೆಗೆ ಎರಡು ಹೊಸ ಪೂರ್ಣ ಉದ್ದದ (Full-length) ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು, ದಿವ್ಯಾಂಗರು ಮತ್ತು ಲಗೇಜ್ ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಎಸ್ಕಲೇಟರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಲಿಫ್ಟ್‌ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳ ನವೀಕರಣ, ಹೊಸ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಶೆಡ್‌ಗಳ ಒದಗಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ಮೈ ಪಾರ್ಕಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಹ ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಮರುಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ನಿಲ್ದಾಣದ ಸುಧಾರಿತ ಪ್ರವೇಶ, ಸುಧಾರಿತ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಚಾರ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಉತ್ತಮ ಸಂಪರ್ಕ, ಆಧುನಿಕ ನಿಲ್ದಾಣದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಟ್ರಾಫಿಕ್ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಿದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಯೋಜನೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಇದು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ, ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ, ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸುರಕ್ಷಿತ, ಆರಾಮದಾಯಕ ಹಾಗೂ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಸ್ನೇಹಿ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀಡುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಮಂಗಳೂರು ಮರುಅಭಿವೃದ್ಧಿ
ಮಂಗಳೂರು ಸೆಂಟ್ರಲ್ ನಿಲ್ದಾಣದ ಮರುಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನೂ ಸಹ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ನಿಲ್ದಾಣವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಪ್ರತಿದಿನ 28,000 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 50 ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದೆ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ದಟ್ಟಣೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿರುವುದರಿಂದ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವರ್ಧನೆಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ.
ಭವಿಷ್ಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲು, ಮರುಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಯು ಎರಡು ಹೊಸ ಪೂರ್ಣ ಉದ್ದದ (Full-length) ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ನವೀಕರಣ ಕಾರ್ಯಗಳು, ಹೊಸ 6 ಮೀಟರ್ ಅಗಲದ ಫುಟ್ ಓವರ್ ಬ್ರಿಡ್ಜ್ ನಿರ್ಮಾಣ, ಸುಧಾರಿತ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಶೆಲ್ಟರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ನಿಲ್ದಾಣದ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸುಗಮ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಎಸ್ಕಲೇಟರ್‌ಗಳು ಹಾಗೂ ಲಿಫ್ಟ್‌ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಈ ಮರುಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಯು ಸುಧಾರಿತ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಕರ್ಯಗಳು, ಉತ್ತಮ ಸಂಪರ್ಕ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ನಿಲ್ದಾಣದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕ್ರಮಗಳು ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ, ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ದಿವ್ಯಾಂಗ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಂಪರ್ಕ ಹಾಗೂ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚು ಆರಾಮದಾಯಕ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾದ ನಿಲ್ದಾಣದ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ. ಬೊರಿವಲಿ, ಅಂಬಾಲಾ ಮತ್ತು ಮಂಗಳೂರಿನ ಈ ಮರುಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಭವ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಿವೆ ಎಂದು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಗಮನಿಸಿದರು. ಈ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನದ ಮುಂದಿನ ಹಂತಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಮುನ್ನ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿವರವಾದ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಾಗಿ ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲಾಗುವುದು.

Ministry of Railways
Railway Minister Reviews Master Plan for Busy Stations; Emphasizes Work to be Done in Such a Way that Passengers Face No Inconvenience During Construction Activities
Additional Platforms, More Entry Points, Wider FOBs and Better Connectivity Planned Under Redevelopment: Sh. Ashwini Vaishnaw
Kandivali to be Developed Parallelly to Borivali to Ease Congestion and Expand Outstation Capacity on Western Railway Route
Ambala to Get Two New Platforms, 12m Wide FOB, Additional Escalators and Lifts
Two New Platforms, Improved Platform Shelters and 6m Wide FOB Planned for Mangaluru Station
15 JUN 2026 6:02PM by PIB Delhi
Union Minister for Railways Shri Ashwini Vaishnaw today reviewed the master plan for the redevelopment of busy railway stations, including Borivali, Ambala and Mangaluru, during a meeting with senior railway officials today. Minister of State for Railways Shri Ravneet Singh Bittu was also present during the review meeting.
The Railway Minister emphasized that redevelopment works should be carried out with minimal inconvenience to passengers and without disrupting train operations. He stressed the need to create future-ready railway infrastructure while maintaining efficient day-to-day functioning of the station.
The meeting aimed at addressing present-day congestion while creating capacity for future growth. Discussions focused on improving passenger convenience through additional platforms, wider Foot Over Bridges (FOBs), improved inter-platform transfers, additional station entry and exit points, enhanced circulation areas, better multimodal integration and seamless passenger movement.
Shri Vaishnaw also directed officials to engage with Members of Parliament, Members of Legislative Assemblies, local body representatives, state governments and other stakeholders during subsequent stages of planning. Their suggestions and local requirements will be incorporated into the final redevelopment plans to ensure that station infrastructure development reflects the needs of passengers and local communities.
Shri Vaishnaw stressed that station designs should be guided by a strong design philosophy focused on quality, durability and passenger convenience. Modern construction techniques, including the use of precast components and advanced construction systems, were discussed to facilitate faster execution while maintaining high construction standards. Officials were also directed to ensure effective utilization of allocated funds and timely implementation of approved projects.
Borivali-Kandivali Redevelopment
The review focused on Borivali Railway Station, one of the most important passenger interchange hubs on Western Railway. Unlike terminal stations, Borivali serves as a major boarding, de-boarding and transfer point for both suburban and long-distance passengers. The station currently handles about 191 long-distance train services daily in addition to around 1,200 suburban train services, catering to approximately 3.65 lakh passengers every day. Passenger traffic is projected to increase significantly in years to come. The station serves a mix of suburban and long-distance passengers, resulting in heavy congestion and complex passenger movement patterns, particularly during peak hours when passengers from different services converge within the station premises.
The integrated redevelopment plan aims to improve passenger movement through enhanced inter-platform connectivity, expanded circulation spaces, upgraded concourses, improved foot overbridges, skywalk connectivity and streamlined access systems. The proposal includes development of one additional platform, expanded concourse areas, additional lifts and escalators, improved passenger circulation facilities and expanded parking infrastructure to facilitate seamless inter-platform transfers and enhance passenger convenience and safety.
To enhance capacity, improve passenger distribution and ease congestion at Borivali station, it has been decided to undertake the parallel development of Kandivali station through a comprehensive master plan. Kandivali station is located approximately 2 km from Borivali station. With adequate railway land available, Kandivali station will support future train operations and passenger growth, helping decongest Borivali and improve operational efficiency, passenger comfort and accessibility. The integrated development of Borivali and Kandivali is expected to strengthen east-west connectivity, improve interchange efficiency, enhance integration with metro and road networks, and create a seamless multimodal transport system capable of supporting long-term growth. The plan also includes multi-level parking, dedicated pick-up and drop-off zones, improved road connectivity and transit-oriented development for optimal utilisation of railway land.
Ambala Redevelopment
The redevelopment plan for Ambala Cantonment station was also reviewed during the meeting. Ambala currently serves 328 trains and handles daily passenger traffic of more than 44,000 passengers, which is projected to rise significantly in the upcoming years.
To meet future traffic requirements and support additional train services, the redevelopment plan proposes construction of two new full-length platforms along with a new 12-metre-wide FOB. The project also includes installation of additional escalators and lifts to improve passenger circulation and facilitate convenient inter-platform movement, particularly for elderly passengers, Divyangjan passengers and passengers carrying luggage. Refurbishment of existing platforms, provision of new platform sheds and development of surface parking facilities are also planned.
The proposed redevelopment aims to provide enhanced station access, improved passenger movement areas, better connectivity, modern station facilities and upgraded infrastructure to support future traffic growth. Upon completion, the project is expected to enhance operational capacity, reduce congestion, improve accessibility and provide a safer, more comfortable and passenger-friendly travel experience.
Mangaluru Redevelopment
The review also covered redevelopment plans for Mangaluru Central station. The station currently handles more than 28,000 passengers daily and serves approximately 50 trains. Passenger traffic is expected to rise in the future, necessitating capacity augmentation and infrastructure enhancement.
To cater to future growth and accommodate additional train operations, the redevelopment plan proposes construction of two new full-length platforms. The project also includes platform upgradation works, construction of a new 6-metre-wide Foot Over Bridge, improved platform shelters, and installation of additional escalators and lifts to facilitate smooth passenger movement within the station premises.
The redevelopment plan envisions improved passenger amenities, enhanced accessibility, better connectivity, additional operational capacity and modern station infrastructure. These interventions will reduce crowding, improve convenience for senior citizens and Divyangjan passengers, and create a more comfortable, efficient and future-ready station environment while supporting regional connectivity and economic development.Officials noted that the redevelopment initiatives at Borivali, Ambala and Mangaluru will significantly enhance passenger experience, operational efficiency and infrastructure capacity. The proposals will now be taken forward for further detailed examination and stakeholder consultations before moving to the next stage of planning and implementation.