Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister’s address at the Bharat Innovates 2026 event in France
14 JUN 2026 4:36PM by PIB Delhi
Your Excellency, my dear friend, President Macron,
VCs, industry leaders and innovators,
Bonjour!
Namaste!
I extend my greetings to all participants associated with Bharat Innovates. I also convey my best wishes to everyone for the success of this programme.
Friends,
Countries across the world engage in trade with one another, and strategic partnerships also exist between nations. However, there are certain relationships that are driven not only by shared interests, but also by a shared vision. The relationship between India and France is one such partnership.
This relationship is marked by both connection and conviction. It embodies both innovation and inspiration. It is founded upon shared values as well as a shared vision.
It is upon the foundation of this relationship that, over the past years, we have jointly launched new initiatives, guided new ideas, and made every possible effort to find solutions to global challenges.
Whether it is the International Solar Alliance, dialogue related to AI, or our cooperation spanning from security to sustainability, our two nations have consistently worked together to provide solutions to challenges concerning humanity.
Earlier this February, the India–France Year of Innovation was launched. Today, we are equally delighted that the launch of Bharat Innovates is also being undertaken in partnership with France.
I express my sincere gratitude to my friend, President Macron, for being present here on this occasion. During your recent visit to India, President Macron, you had said that India and France must come together to address the challenges of this century. Today, I can proudly say that this initiative is a significant step in that very direction.
The Bharat Innovates platform is emerging as a bridge between Indian talent and European capital. It is a platform where young minds from India are getting the opportunity to connect with European expertise.
Friends,
Today, 21st century India is undergoing a period of profound transformation. India is witnessing a startup revolution. In this revolution, the youth of India, with a new mindset, are seeking solutions to problems for the benefit of humanity. Bharat Innovates serves as a platform to bring the world-class solutions developed by our young innovators to the global stage. My friend, Mr. Harish Salve, Chairperson of the Board of IIT Delhi, has made a significant contribution to the organisation of this initiative, and I congratulate him and the entire team for their efforts.
Friends,
A large number of young entrepreneurs are gathered here today. In them, one can witness a glimpse of India’s future. One can see the confidence of India’s youth. One can also see the energy of a new India.
An India that is emerging not merely as a consumer of solutions, but as a contributor of solutions. Here, some are working to transform rural life through AI, while others are using satellite technology to support farmers. Some young innovators are shaping the future through smart cities, advanced manufacturing, and new materials. Others are ensuring a sustainable future through green hydrogen, electric mobility, and battery technologies. At the same time, several start-ups are developing new technologies in the fields of defence and security.
Looking at your capabilities, I would say: Bharat innovates with scale and speed. Bharat innovates for a sustainable future. And Bharat innovates for the whole world.
Friends,
Today, many venture capitalists and industry leaders are also part of this programme. In their presence, I would especially like to commend these young participants who have come from India.
All those who have come here chose not to follow the conventional path. Instead, they charted a new course and created a new direction for themselves. Here, you may be seeing around 100 to 125 start-ups, but India today has a vast pool of more than 200,000 such start-ups. These start-ups are now contributing with renewed energy to the growth of both the Indian and the global economy.
Friends,
For the world, this decade is one of both disruption and development. Amid ongoing conflicts and the growing impact of climate change, the world is passing through a period of unprecedented upheaval. Yet, while the challenges facing humanity today are immense, the opportunities before us are equally significant.
Artificial Intelligence, Quantum Computing, Biotechnology, Space Technologies, and Advanced Materials are all technologies that will shape the future of humanity. They represent the next chapter of human civilisation.
Every technological revolution presents humanity with a new opportunity. And every opportunity also brings with it a new responsibility. Today, the world is looking towards technologies that are trusted, inclusive, human-centric, and aimed at global good. At such a time, India’s priority is Technology for Humanity; human-centric innovation.
Friends,
This very mantra has been at the core of our digital revolution. It also reflects the essence of India’s Digital Public Infrastructure. The foundational principle of our AI vision is also the same - AI for All - for the welfare and well-being of all. This was also the central theme of the AI Impact Summit held in Delhi.
Friends,
India has demonstrated that innovation and inclusion are not contradictory to one another, but complementary. This means that the greatness of any innovation does not lie merely in its valuation, its true greatness lies in its human impact.
This is the spirit of Bharat Innovates. This is India’s vision. Along with the start-up ecosystem present here, it serves as an equally great source of inspiration for all of you as well.
Friends,
Innovation is in India’s DNA. For thousands of years, India has provided new direction to the world through its knowledge and innovation. From mathematics to astronomy, from medicine to yoga, India’s contributions have formed the foundation of progress for all humanity. Today, we have given this very legacy a new momentum and a new direction.
Friends,
Over the past 11 – 12 years, India has built a strong ecosystem for innovation. From patent filings to incubation networks, from Startup India to policy support, this entire journey has progressed in a mission mode.
Today, India is the world’s third-largest start-up ecosystem. However, our vision is not limited only to major cities. We have worked to take innovation to the grassroots level.
Atal Tinkering Labs have been established in schools, young people are being connected with hackathons and innovation challenges, incubators and research institutions are being expanded across the country, and women innovators in particular are being linked with a wide range of new technologies.
As a result of all these efforts, India has witnessed transformative change on a large scale. Today, from Drone Didis to founders of start-ups, our women power is scripting new success stories.
Friends,
To further harness the energy of our youth, India’s defence sector has also been opened up for innovation. Today, hundreds of start-ups associated with the defence and space sectors are doing remarkable work in India.
Recently, India has also undertaken significant reforms in the nuclear energy sector. These reforms are set to create new opportunities in the fields of clean energy, advanced reactors, and frontier research.
This express of reforms will not stop; it will continue to move forward relentlessly. And the number of start-ups emerging from India will continue to grow manifold.
Friends,
Until a decade ago, the world viewed India as a technology adopter. Today, India is emerging as a technology provider. Whatever India innovates, whatever solutions it offers, benefit a large section of humanity. This is also the objective of Bharat Innovates.
Bharat Innovates is an invitation to the world to co-create the next chapter of global innovation with India.
I extend my very best wishes for your sessions and discussions over the next three days. We seek partnership. We seek co-development. We seek joint research. We seek shared manufacturing. And we seek long-term collaboration.
I earnestly invite every investor, every university, every research institution, and every entrepreneur present here today. Come to India. Work together with us. Design in India. Develop in India. And create solutions for the world.
Thank you very much.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ફ્રાન્સમાં ઇન્ડિયા ઇનોવેટ્સ કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
14 JUN 2026 4:36PM by PIB Ahmedabad
યોર એક્સેલન્સી, મારા પરમ મિત્ર, પ્રેસિડેન્ટ મેક્રોન,
વીસીઝ (VCs), ઉદ્યોગ જગતના અગ્રણીઓ અને ઇનોવેટર્સ,
બોં-જૂ! નમસ્તે!
ભારત ઇનોવેટ્સમાં સામેલ તમામ સાથીઓને હું અભિનંદન આપું છું. અને આ કાર્યક્રમ માટે આપ સૌને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું.
સાથીઓ,
દુનિયામાં અલગ-અલગ દેશો એકબીજા સાથે વ્યાપાર કરે છે, અલગ-અલગ દેશો વચ્ચે વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી પણ હોય છે, પરંતુ કેટલાક સંબંધો એવા હોય છે, જે શેયર્ડ ઇન્ટરેસ્ટ્સની સાથે સાથે, શેયર્ડ વિઝન (સહિયારા દ્રષ્ટિકોણ) થી પણ સંચાલિત થાય છે. ભારત અને ફ્રાન્સનો સંબંધ કંઈક આવો જ છે.
આ સંબંધમાં કનેક્શન પણ છે, કન્વિક્શન પણ છે. આ સંબંધમાં ઇનોવેશન પણ છે, ઇન્સ્પિરેશન પણ છે. આ સંબંધમાં શેયર્ડ વેલ્યુઝ પણ છે, શેયર્ડ વિઝન પણ છે.
અને આ જ સંબંધના પાયા પર, વીતેલા વર્ષોમાં આપણે સાથે મળીને નવી પહલો શરૂ કરી છે. નવા વિચારોને દિશા આપી છે. અને વૈશ્વિક પડકારોના ઉકેલો શોધવાનો પૂરેપૂરો પ્રયાસ કર્યો છે.
પછી ભલે તે ઇન્ટરનેશનલ સોલર એલાયન્સ હોય, એઆઈ (AI) સાથે જોડાયેલો સંવાદ હોય, સુરક્ષાથી લઈને ટકાઉપણું સુધીની આપણી ભાગીદારી હોય. એટલે કે માનવતા સાથે જોડાયેલા પડકારોનો ઉકેલ આપવાનો હોય, આપણે બંને દેશો સાથે મળીને ચાલ્યા છીએ.
આ જ વર્ષે ફેબ્રુઆરીમાં, ઇન્ડિયા-ફ્રાન્સ યર ઓફ ઇનોવેશનની શરૂઆત થઈ છે. અને આજે અમને બહુ ખુશી છે કે ભારત ઇનોવેટ્સની શરૂઆત પણ, આપણે ફ્રાન્સ સાથે કરી રહ્યા છીએ.
અહીં ઉપસ્થિત રહેવા બદલ હું મારા મિત્ર, પ્રેસિડેન્ટ મેક્રોનનો આ અવસરે ખૂબ ખૂબ આભાર વ્યક્ત કરું છું. પ્રેસિડેન્ટ મેક્રોન, હમણાં ભારત યાત્રા દરમિયાન તમે કહ્યું હતું કે આ સદીના પડકારોના ઉકેલ માટે ભારત અને ફ્રાન્સે એકસાથે આગળ આવવું પડશે. આજે હું ગર્વ સાથે કહી શકું છું કે આ ઇનિશિયેટિવ, તે જ દિશામાં એક કદમ છે.
ભારત ઇનોવેટ્સનું આ મંચ ભારતના ટેલેન્ટ અને યુરોપિયન કેપિટલ વચ્ચે એક બ્રિજ બની રહ્યું છે. એક એવું પ્લેટફોર્મ જ્યાં ભારતના યંગ માઇન્ડ્સને યુરોપિયન એક્સપર્ટાઇઝ સાથે જોડાવાની તક મળી રહી છે.
સાથીઓ,
આજે 21મી સદીનું ભારત બદલાવના એક બહુ મોટા દોરમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે. આજે ભારતમાં એક સ્ટાર્ટઅપ ક્રાંતિ થઈ રહી છે. આ ક્રાંતિમાં ભારતનો નવયુવાન એક નૂતન માઇન્ડસેટ સાથે માનવતાના હિતમાં સમસ્યાઓના ઉકેલો શોધી રહ્યો છે. અને આપણા નવયુવાનોના વર્લ્ડ ક્લાસ સોલ્યુશન્સને ગ્લોબલ સ્ટેજ પર લાવવાનું માધ્યમ જ ભારત ઇનોવેટ્સ છે. આઈઆઈટી દિલ્હીના બોર્ડના ચેરપર્સન મારા મિત્ર હરીશ સાલ્વેજીએ આના આયોજનમાં બહુ મોટું યોગદાન આપ્યું છે, અને તે માટે હું તેમને અને આખી ટીમને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ,
આજે અહીં આટલી મોટી સંખ્યામાં યંગ એન્ટરપ્રિન્યોર્સ જોડાયેલા છે. તમને અહીં ભારતના ભવિષ્યની ઝાંખી દેખાય છે. તમને ભારતના યુવાનોનો આત્મવિશ્વાસ દેખાય છે. તમને નવા ભારતની ઊર્જા દેખાય છે.
એક એવું ભારત, જે સોલ્યુશન્સનું કન્ઝ્યુમર નહીં પરંતુ સોલ્યુશન્સનું કન્ટ્રીબ્યુટર બનીને ઉભરી રહ્યું છે. અહીં કોઈ એઆઈ (AI) થી ગામડાઓનું જીવન બદલવા માટે કામ કરી રહ્યું છે, તો કોઈ ખેડૂતોની મદદ માટે સેટેલાઇટ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરી રહ્યું છે. કેટલાક યુવાનો સ્માર્ટ સિટીઝ, એડવાન્સ્ડ મેન્યુફેક્ચરિંગ અને નવા મટિરિયલ્સથી ભવિષ્યનું નિર્માણ કરી રહ્યા છે. કોઈ ગ્રીન હાઇડ્રોજન, ઇલેક્ટ્રિક મોબિલિટી અને બેટરી ટેકનોલોજીસથી એક સસ્ટેનેબલ ફ્યુચર સુનિશ્ચિત કરી રહ્યું છે. અને કેટલાક સ્ટાર્ટ-અપ્સ સંરક્ષણ અને સુરક્ષાના ક્ષેત્રમાં નવી ટેકનોલોજીઓ વિકસિત કરી રહ્યા છે.
તમારા સામર્થ્યને જોતાં હું કહીશ કે ભારત ઈનોવેટ્સ વીથ સ્કેલ એન્ડ સ્પીડ, ભારત ઈનોવેટ્સ ફોર અ સસ્ટેનેબલ ફ્યુચર, એન્ડ ભારત ઈનોવેટ્સ ફોર ધ હૉલ વર્લ્ડ.
સાથીઓ,
આજે ઘણા બધા વીસીઝ (VCs) અને ઇન્ડસ્ટ્રી લીડર્સ પણ આ કાર્યક્રમનો હિસ્સો બન્યા છે. હું તેમની સામે વિશેષ રૂપે ભારતથી આવેલા આ નવયુવાન સાથીઓની પ્રશંસા કરીશ.
અહીં જેટલા પણ સાથીઓ આવ્યા છે, તેમણે જૂના રસ્તા પર ચાલવાને બદલે તેને છોડીને એક નવી જગ્યાનો રસ્તો પસંદ કર્યો છે. એક નવો ચીલો ચાતર્યો છે. અને અહીં તમને 100 - 125 સ્ટાર્ટઅપ્સ દેખાઈ રહ્યા છે, પરંતુ ભારતમાં આવા 2 લાખથી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સનો મેગા પૂલ છે. અને હવે આ બધા સ્ટાર્ટઅપ્સ એક નવી ઊર્જા સાથે ભારત અને વૈશ્વિક અર્થવ્યવસ્થાની વૃદ્ધિમાં કોન્ટ્રીબ્યુટ કરી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
દુનિયા માટે આ દાયકો, ડિસરપ્શન અને ડેવલપમેન્ટ, બંનેનો છે. સંઘર્ષો અને આબોહવા પરિવર્તનની વધતી અસરો વચ્ચે, વિશ્વ એક અભૂતપૂર્વ ઉથલપાથલના દોરમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે. પરંતુ આજે માનવતા સામે જો પડકારો વધારે છે, તો તકો પણ એટલી જ વધારે છે.
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ, બાયોટેકનોલોજી, સ્પેસ ટેકનોલોજીસ અને એડવાન્સ્ડ મટિરિયલ્સ આ બધી એવી ટેકનોલોજીઓ છે, જે માનવતાના ભવિષ્યને આકાર આપશે. આ માનવ સભ્યતાના આગામી પ્રકરણો છે.
દરેક તકનીકી ક્રાંતિ (ટેક્નોલોજિકલ રેવોલ્યુશન), માનવતાને એક નવી તક આપે છે. અને દરેક તક, એક નવી જવાબદારી પણ લઈને આવે છે. આજે દુનિયા એવી ટેકનોલોજીઓ તરફ જોઈ રહી છે, જે ટ્રસ્ટેડ (વિશ્વસનીય) હોય, જે ઇન્ક્લુઝિવ (સમાવેશી) હોય, જે હ્યુમેન-સેન્ટ્રિક (માનવ-કેન્દ્રિત) હોય, અને જેનો લક્ષ્ય ગ્લોબલ ગુડ (વૈશ્વિક કલ્યાણ)નો હોય. અને આવા સમયે, ભારતની પ્રાયોરિટી છે - ટેકનોલોજી ફોર હ્યુમેનિટી, હ્યુમેન સેન્ટ્રિક ઇનોવેશન.
સાથીઓ,
આ જ મંત્ર આપણી ડિજિટલ ક્રાંતિનું કેન્દ્ર રહ્યો છે. આ જ ભારતના ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો પણ સાર રહ્યો છે. આપણા એઆઈ (AI) વિઝનનું પણ મૂળ તત્વ છે - AI for All - સર્વજન હિતાય, સર્વજન સુખાય. દિલ્હીમાં આયોજિત AI impact summitની થીમ પણ આ જ હતી.
સાથીઓ,
ભારતે દર્શાવ્યું છે કે ઇનોવેશન અને ઇન્ક્લુઝન એકબીજાના વિરોધી નથી, પરંતુ પૂરક છે. આનો અર્થ એ છે કે કોઈપણ ઇનોવેશનની મહાનતા માત્ર તેના વેલ્યુએશન માં નથી હોતી. તેની મહાનતા તેના હ્યુમેન ઇમ્પેક્ટ (માનવીય પ્રભાવ) માં હોય છે.
આ જ ભારત ઇનોવેટ્સની ભાવના છે. આ જ ભારતનો દ્રષ્ટિકોણ છે. અહીં હાજર સ્ટાર્ટ અપ જગતની સાથે, આપ સૌ સાથીઓ માટે પણ આ એટલી જ મોટી પ્રેરણા છે.
મિત્રો,
ઈનોવેશન ભારતના ડીએનએમાં છે. હજારો વર્ષોથી ભારતે પોતાના જ્ઞાન અને ઇનોવેશનથી દુનિયાને નવી દિશા આપી છે. ગણિતથી લઈને ખગોળશાસ્ત્ર સુધી, ચિકિત્સાથી લઈને યોગ સુધી, ભારતનું યોગદાન સંપૂર્ણ માનવતાની પ્રગતિનો આધાર રહ્યું છે. આજે આપણે આ જ વિરાસતને નવી ગતિ અને નવી દિશા આપી છે.
સાથીઓ,
બીતેલા 11-12 વર્ષોમાં, ભારતે ઇનોવેશન માટે એક મજબૂત ઇકોસિસ્ટમ તૈયાર કરી છે. પેટન્ટ ફાઇલિંગથી લઈને ઇન્ક્યુબેશન નેટવર્ક્સ સુધી, સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયાથી લઈને પોલિસી સપોર્ટ સુધી, આ આખી જર્ની એક મિશન મોડમાં આગળ વધી છે.
આજે ભારત, દુનિયાનું ત્રીજું સૌથી મોટું સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ છે. પરંતુ આપણી સોચ માત્ર મોટા શહેરો પૂરતી સીમિત નથી. આપણે ઇનોવેશનને પાયાના સ્તર સુધી પહોંચાડવાનું કામ કર્યું છે.
શાળાઓમાં અટલ ટીંકરિંગ લેબ્સ બનાવવામાં આવી છે, યુવાનોને હેકાથોન્સ અને ઇનોવેશન ચેલેન્જીસ સાથે જોડવામાં આવી રહ્યા છે, સમગ્ર દેશમાં ઇન્ક્યુબેટર્સ અને રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યુશન્સનો વિસ્તાર કરવામાં આવી રહ્યો છે, અને ખાસ કરીને મહિલા ઇનોવેટર્સને આપણે ઘણી બધી નવી ટેકનોલોજી સાથે જોડી રહ્યા છીએ.
આ બધાને કારણે, ભારતમાં બહુ મોટી માત્રામાં બદલાવ આવ્યો છે. આજે ડ્રોન દીદીથી લઈને સ્ટાર્ટઅપ્સના ફાઉન્ડર બનવા સુધી આપણી નારી શક્તિ નવી સક્સેસ સ્ટોરીઝ લખી રહી છે.
સાથીઓ,
નવયુવાનોની આ જ એનર્જીને વધુ આગળ વધારવા માટે, ભારતના ડિફેન્સ સેક્ટરને પણ ઇનોવેશન માટે ખોલવામાં આવ્યું છે. આજે ડિફેન્સ અને સ્પેસ સાથે જોડાયેલા સેંકડો સ્ટાર્ટ-અપ્સ ભારતમાં બહુ શાનદાર કામ કરી રહ્યા છે.
અને તાજેતરમાં જ, ભારતે ન્યુક્લિયર એનર્જી સેક્ટરમાં પણ મહત્વપૂર્ણ સુધારાઓ કર્યા છે. આનાથી ક્લીન એનર્જી, એડવાન્સ્ડ રિએક્ટર્સ અને ફ્રન્ટિયર રિસર્ચના ક્ષેત્રમાં નવી સંભાવનાઓ બનવા જઈ રહી છે.
આ સુધારાઓની એક્સપ્રેસ, રોકાશે નહીં, સતત ચાલતી રહેશે. અને ભારતમાંથી નીકળનારા સ્ટાર્ટ-અપ્સની સંખ્યા પણ ઘણી ગણી વધતી રહેશે.
મિત્રો,
એક દાયકા પહેલા સુધી, દુનિયા ભારતને ટેકનોલોજી એડોપ્ટરના રૂપમાં જોતી હતી. આજે ભારત, ટેકનોલોજી પ્રોવાઈડરના રૂપમાં ઉભરી રહ્યું છે. અને ભારત જે પણ ઇનોવેટ કરે છે, જે પણ સોલ્યુશન આપે છે, તેનો ફાયદો માનવતાના બહુ મોટા હિસ્સાને મળે છે. ભારત ઇનોવેટ્સનો પણ આ જ લક્ષ્ય છે.
ભારત ઈનોવેટ્સ ઈઝ એન ઈન્વિટેશન ટુ ધ વર્લ્ડ ટુ કો-ક્રિએટ ધ નેક્સ્ટ ચેપ્ટર ઓફ ગ્લોબલ ઈનોવેશન વીથ ઈન્ડિયા.
જાન્યુઆરીમાં આગામી ત્રણ દિવસોમાં તમારા સેશન્સ અને ચર્ચાઓ માટે હું ખૂબ-ખૂબ શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. આપણે પાર્ટનરશિપ ઈચ્છીએ છીએ. આપણે કો-ડેવલપમેન્ટ ઈચ્છીએ છીએ. આપણે જોઇન્ટ રિસર્ચ ઈચ્છીએ છીએ. આપણે સહિયારું ઉત્પાદન ઈચ્છીએ છીએ. અને આપણે લોંગ-ટર્મ કોલેબોરેશન ઈચ્છીએ છીએ.
હું આજે અહીં હાજર દરેક રોકાણકાર, દરેક યુનિવર્સિટી, દરેક સંશોધન સંસ્થા અને દરેક એન્ટરપ્રિન્યોરને બહુ આગ્રહપૂર્વક આમંત્રિત કરું છું. તમે ભારત આવો. અમારી સાથે મળીને કામ કરો. ભારતમાં ડિઝાઇન કરો. ભારતમાં ડેવલપ કરો. અને દુનિયા માટે સોલ્યુશન્સ તૈયાર કરો.
આપનો ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ.
થેન્ક્યુ વેરી મચ.