ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ, ਰੇਡੀਓ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਡ੍ਰਾਫਟ-ਜਨਤਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ
12 JUN 2026 11:17AM by PIB Chandigarh
ਟੈਲੀਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਐਕਟ ਸੰਸਦ ਦੁਆਰਾ 2023 ਵਿੱਚ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਕਾਨੂੰਨ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ 1885 ਦੇ ਪੁਰਾਤਨ ਟੈਲੀਗ੍ਰਾਫ ਐਕਟ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਟੈਲੀਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਐਕਟ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਕਾਨੂੰਨ ਹੈ ਜੋ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਲੜੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਸੇਵਾ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ, ਰੇਡੀਓ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਦੂਰਸੰਚਾਰ (ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ,ਰੇਡੀਓ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ) ਨਿਯਮ, 2026 ਦਾ ਡ੍ਰਾਫਟ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਟੈਲੀਗ੍ਰਾਫ ਐਕਟ, 1885 ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਰੇਡੀਓ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜਾਰੀ ਅਲੱਗ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਵ ਗਠਿਤ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਐਕਟ,2023 ਦੇ ਡ੍ਰਾਫਟ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਇਸ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
ਏ. ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਚੈਨਲਾਂ ਦੇ ਅਪਲਿੰਕਿੰਗ ਅਤੇ ਡਾਊਨਲਿੰਕਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਨੀਤੀਗਤ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼, ਮਿਤੀ 9 ਨਵੰਬਰ 2022;
ਬੀ. ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੈਕਟ-ਟੂ-ਹੋਮ (ਡੀਟੀਐੱਚ) ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲਾਈਸੈਂਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼, ਮਿਤੀ 15 ਮਾਰਚ 2001. ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ;
ਸੀ. ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈੱਡਐਂਡ-ਇਨ-ਦ-ਸਕਾਈ (ਐੱਚਆਈਟੀਐੱਸ) ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼, ਮਿਤੀ 26 ਨਵੰਬਰ 2009;
ਡੀ. ਨਿੱਜੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਐੱਫਐੱਮ ਰੇਡੀਓ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ’ਤੇ ਨੀਤੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ (ਪੜਾਅ III), ਮਿਤੀ 25 ਜੁਲਾਈ 2011, 10 ਦਸੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ;
ਈ. ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਕ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਨੀਤੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼, ਮਿਤੀ 13 ਫਰਵਰੀ 2024; ਅਤੇ
ਐੱਫ. ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ (ਆਈਪੀਟੀਵੀ) ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼, ਮਿਤੀ 8 ਸਤੰਬਰ 2008।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਕਾਫੀ ਸਰਲ ਨਿਯਮਾਵਲੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਨਿਯਮ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਰੇਡੀਓ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸਰਲ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਨਿਯਮ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਰਤਮਾਨ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਲੈ ਲੈਣਗੇ। ਡ੍ਰਾਫਟ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
1. ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਪਰਿਵਰਤਨ: ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਤਾਲਮੇਲਪੂਰਨ ਅਤੇ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
2. ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ
ਏ. ਅਨੇਕ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ
ਬੀ. ਅਥਾਰਿਟੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਗੂਰਕਰਨ
ਸੀ. ਸਰਲੀਕ੍ਰਿਤ ਅਥਾਰਿਟੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ
ਡੀ. ਇਜ਼ਾਜਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਸਮਝੌਤੇ (ਜੀਓਪੀਏ) ’ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ
ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਨਿਆਂ ਨਿਰਣੇ ਵਿਧੀ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਡ੍ਰਾਫਟ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਾਰਲੇ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ( www.mib.gov.in) ’ਤੇ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਲਾਹ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
Draft Telecommunication Rules Related to Television, Radio and Associated Services – Published for Public Consultation
12 JUN 2026 11:17AM by PIB Delhi
The Telecommunications Act was passed by Parliament in 2023. It is a pathbreaking piece of legislation that replaced the archaic Telegraph Act of 1885.
The Telecommunications Act is a comprehensive piece of legislation that encompasses a wide range of services. Its implementation is carried out by different departments, depending on the nature of the service covered. The Ministry of Information and Broadcasting administers the provisions relating to television, radio, and associated services.
The draft Telecommunications (Television, Radio and Associated Services) Rules, 2026 have been framed to consolidate the various guidelines issued for television and radio services under the erstwhile Telegraph Act, 1885 within the framework of the newly enacted Telecommunications Act, 2023.
Following guidelines are integrated into this set of rules:
1. Policy Guidelines for Uplinking and Downlinking of Satellite Television Channels in India, dated 9th November 2022;
2. Guidelines for obtaining a license to provide Direct-to-Home (DTH) Broadcasting Services in India, dated 15th March 2001, as amended from time to time;
3. Guidelines for providing Headend-in-the-Sky (HITS) Broadcasting Services in India, dated 26th November 2009;
4. Policy Guidelines on Expansion of FM Radio Broadcasting Services through Private Agencies (Phase III), dated 25th July 2011, as amended up to 10th September 2024;
5. Revised Policy Guidelines for setting up Community Radio Stations in India, dated 13th February 2024; and
6. Guidelines for provisioning of Internet Protocol Television (IPTV) Services, dated the 8th September 2008.
With this set of rules, the industry will now have a unified and significantly simplified rule book. These rules are designed to simplify and harmonize the existing regime while promoting ease of doing business in the television and radio broadcasting sector.
Once notified, the rules will replace various existing guidelines governing broadcasting services. Key features of the Draft Rules include:
1. Change with Continuity: Existing terms and conditions of authorisation have been harmonised and rationalised to facilitate continuity while enabling reforms.
2. Ease of Doing Business
1. A single regulatory framework in place of multiple guidelines
2. Digital implementation of the authorisation process
3. Simplified authorisation procedures
4. Removal of the requirement for signing Grant of Permission Agreement (GOPA)
5. Provision of transparent adjudication mechanism
These draft rules have been published on the website of the Ministry of Information and Broadcasting (www.mib.gov.in) for public and inter-ministerial consultation.