માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
ટેલિવિઝન, રેડિયો અને સંકળાયેલી સેવાઓ સંબંધિત ડ્રાફ્ટ ટેલિકોમ્યુનિકેશન નિયમો – જાહેર પરામર્શ માટે પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યા
12 JUN 2026 11:17AM by PIB Ahmedabad
ટેલિકોમ્યુનિકેશન એક્ટ 2023માં સંસદ દ્વારા પસાર કરવામાં આવ્યો હતો. તે એક ઐતિહાસિક કાયદો છે જેણે 1885ના જૂના ટેલિગ્રાફ એક્ટનું સ્થાન લીધું છે.
ટેલિકોમ્યુનિકેશન એક્ટ એ એક વ્યાપક કાયદો છે જે સેવાઓની વિશાળ શ્રેણીને આવરી લે છે. આવરી લેવામાં આવેલી સેવાની પ્રકૃતિના આધારે તેનું અમલીકરણ વિવિધ વિભાગો દ્વારા કરવામાં આવે છે. માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય ટેલિવિઝન, રેડિયો અને સંકળાયેલી સેવાઓને લગતી જોગવાઈઓનું સંચાલન કરે છે.
નવા ઘડાયેલા ટેલિકોમ્યુનિકેશન એક્ટ, 2023ના માળખામાં અગાઉના ટેલિગ્રાફ એક્ટ, 1885 હેઠળ ટેલિવિઝન અને રેડિયો સેવાઓ માટે જારી કરાયેલી વિવિધ માર્ગદર્શિકાઓને એકીકૃત કરવા માટે ડ્રાફ્ટ ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ (ટેલિવિઝન, રેડિયો અને એસોસિએટેડ સર્વિસીસ) રૂલ્સ, 2026 તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે.
આ નિયમોના સેટમાં નીચેની માર્ગદર્શિકાઓ સંકલિત કરવામાં આવી છે:
· ભારતમાં સેટેલાઇટ ટેલિવિઝન ચેનલોના અપલિંકિંગ અને ડાઉનલિંકિંગ માટેની નીતિ માર્ગદર્શિકા, તારીખ 9 નવેમ્બર 2022;
· ભારતમાં ડાયરેક્ટ-ટુ-હોમ (DTH) બ્રોડકાસ્ટિંગ સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે લાઇસન્સ મેળવવાની માર્ગદર્શિકા, તારીખ 15 માર્ચ 2001, જે સમયાંતરે સુધારવામાં આવી છે;
· ભારતમાં હેડએન્ડ-ઇન-ધ-સ્કાય (HITS) બ્રોડકાસ્ટિંગ સેવાઓ પૂરી પાડવા માટેની માર્ગદર્શિકા, તારીખ 26 નવેમ્બર 2009;
· ખાનગી એજન્સીઓ દ્વારા FM રેડિયો બ્રોડકાસ્ટિંગ સેવાઓના વિસ્તરણ પરની નીતિ માર્ગદર્શિકા (ફેઝ III), તારીખ 25 જુલાઈ 2011, જે 10 સપ્ટેમ્બર 2024 સુધી સુધારવામાં આવી છે;
· ભારતમાં કોમ્યુનિટી રેડિયો સ્ટેશનો સ્થાપવા માટેની સુધારેલી નીતિ માર્ગદર્શિકા, તારીખ 13 ફેબ્રુઆરી 2024; અને
· ઇન્ટરનેટ પ્રોટોકોલ ટેલિવિઝન (IPTV) સેવાઓની જોગવાઈ માટેની માર્ગદર્શિકા, તારીખ 8 સપ્ટેમ્બર 2008.
આ નિયમોના સમૂહ સાથે, ઉદ્યોગ પાસે હવે એકીકૃત અને નોંધપાત્ર રીતે સરળીકૃત નિયમ પુસ્તક હશે. આ નિયમો ટેલિવિઝન અને રેડિયો બ્રોડકાસ્ટિંગ સેક્ટરમાં વ્યવસાય કરવાની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપવાની સાથે વર્તમાન વ્યવસ્થાને સરળ અને સુમેળભરી બનાવવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા છે.
એકવાર સૂચિત થયા પછી, આ નિયમો બ્રોડકાસ્ટિંગ સેવાઓને સંચાલિત કરતી વિવિધ વર્તમાન માર્ગદર્શિકાઓનું સ્થાન લેશે. ડ્રાફ્ટ નિયમોની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
· સાતત્ય સાથે પરિવર્તન: સુધારાઓને સક્ષમ કરતી વખતે સાતત્ય જાળવી રાખવાની સુવિધા માટે અધિકૃતતાની વર્તમાન શરતો અને નિયમોને સુમેળભર્યા અને તર્કસંગત બનાવવામાં આવ્યા છે.
· વ્યવસાય કરવાની સરળતા (ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ)
o બહુવિધ માર્ગદર્શિકાઓના સ્થાને એક સિંગલ નિયમનકારી માળખું
o અધિકૃતતા પ્રક્રિયાનું ડિજિટલ અમલીકરણ
o સરળીકૃત અધિકૃતતા પ્રક્રિયાઓ
o ગ્રાન્ટ ઓફ પરમિશન એગ્રીમેન્ટ (GOPA) પર હસ્તાક્ષર કરવાની જરૂરિયાત દૂર કરવી
o પારદર્શક નિર્ણય પ્રણાલીની જોગવાઈ
આ ડ્રાફ્ટ નિયમો જાહેર અને આંતર-મંત્રાલય પરામર્શ માટે માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયની વેબસાઇટ (www.mib.gov.in) પર પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યા છે.

Ministry of Information & Broadcasting
Draft Telecommunication Rules Related to Television, Radio and Associated Services – Published for Public Consultation
12 JUN 2026 11:17AM by PIB Delhi
The Telecommunications Act was passed by Parliament in 2023. It is a pathbreaking piece of legislation that replaced the archaic Telegraph Act of 1885.
The Telecommunications Act is a comprehensive piece of legislation that encompasses a wide range of services. Its implementation is carried out by different departments, depending on the nature of the service covered. The Ministry of Information and Broadcasting administers the provisions relating to television, radio, and associated services.
The draft Telecommunications (Television, Radio and Associated Services) Rules, 2026 have been framed to consolidate the various guidelines issued for television and radio services under the erstwhile Telegraph Act, 1885 within the framework of the newly enacted Telecommunications Act, 2023.
Following guidelines are integrated into this set of rules:
1. Policy Guidelines for Uplinking and Downlinking of Satellite Television Channels in India, dated 9th November 2022;
2. Guidelines for obtaining a license to provide Direct-to-Home (DTH) Broadcasting Services in India, dated 15th March 2001, as amended from time to time;
3. Guidelines for providing Headend-in-the-Sky (HITS) Broadcasting Services in India, dated 26th November 2009;
4. Policy Guidelines on Expansion of FM Radio Broadcasting Services through Private Agencies (Phase III), dated 25th July 2011, as amended up to 10th September 2024;
5. Revised Policy Guidelines for setting up Community Radio Stations in India, dated 13th February 2024; and
6. Guidelines for provisioning of Internet Protocol Television (IPTV) Services, dated the 8th September 2008.
With this set of rules, the industry will now have a unified and significantly simplified rule book. These rules are designed to simplify and harmonize the existing regime while promoting ease of doing business in the television and radio broadcasting sector.
Once notified, the rules will replace various existing guidelines governing broadcasting services. Key features of the Draft Rules include:
1. Change with Continuity: Existing terms and conditions of authorisation have been harmonised and rationalised to facilitate continuity while enabling reforms.
2. Ease of Doing Business
1. A single regulatory framework in place of multiple guidelines
2. Digital implementation of the authorisation process
3. Simplified authorisation procedures
4. Removal of the requirement for signing Grant of Permission Agreement (GOPA)
5. Provision of transparent adjudication mechanism
These draft rules have been published on the website of the Ministry of Information and Broadcasting (www.mib.gov.in) for public and inter-ministerial consultation.