సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రజాభిప్రాయ సేకరణ కోసం టెలివిజన్, రేడియో, అనుబంధ సేవలకు సంబంధించిన టెలికమ్యూనికేషన్ నియమాల ముసాయిదా ప్రచురణ
12 JUN 2026 11:17AM by PIB Hyderabad
టెలికమ్యూనికేషన్స్ చట్టాన్ని 2023లో పార్లమెంటు ఆమోదించింది. ఇది కాలం చెల్లిన టెలిగ్రాఫ్ చట్టం-1885 స్థానంలో వచ్చిన విప్లవాత్మక చట్టం.
విస్తృత శ్రేణి సేవలతో ఉన్న సమగ్రమైన చట్టమే ఈ టెలికమ్యూనికేషన్స్ చట్టం. ఈ చట్టం పరిధిలోకి వచ్చే సేవలను బట్టి వివిధ ప్రభుత్వ విభాగాలు అమలును చేపడతాయి. టెలివిజన్, రేడియో, అనుబంధ సేవలకు సంబంధించిన నిబంధనలను సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ పర్యవేక్షిస్తుంది.
టెలిగ్రాఫ్ చట్టం-1885 ప్రకారం టెలివిజన్, రేడియో సేవల కోసం జారీ చేసిన వివిధ మార్గదర్శకాలను నూతనంగా రూపొందించిన టెలికమ్యూనికేషన్స్ చట్టం-2023 పరిధిలోకి తీసుకువచ్చి క్రమబద్ధీకరించేందుకు టెలికమ్యూనికేషన్స్ (టెలివిజన్, రేడియో, అనుబంధ సేవలు) నిబంధనలు-2026ను రూపొందించారు.
ఈ నియమావళిలో పొందుపరిచిన మార్గదర్శకాలు:
-
భారతదేశంలో శాటిలైట్ టెలివిజన్ ఛానెళ్ల అప్లింకింగ్, డౌన్లింకింగ్ కోసం నవంబర్ 9, 2022 నాటి విధాన మార్గదర్శకాలు.
-
భారతదేశంలో డైరెక్ట్-టు-హోం (డీటీహెచ్) ప్రసార సేవలను అందించటానికి లైసెన్స్ పొందేందుకు మార్చి 15, 2001 నాటి మార్గదర్శకాలు. వాటిని ఎప్పటికప్పుడు సవరించారు.
-
భారతదేశంలో హెడ్ఎండ్-ఇన్-ది-స్కై (హిట్స్) ప్రసార సేవలను అందించేందుకు నవంబర్ 26, 2009 నాటి మార్గదర్శకాలు.
-
ప్రైవేట్ ఏజెన్సీల ద్వారా ఎఫ్ఎం రేడియో ప్రసార సేవల విస్తరణకు సంబంధించి జూలై 25, 2011 నాటి విధాన మార్గదర్శకాలు (ఫేజ్-III), సెప్టెంబర్ 10, 2024 వరకు సవరించిన సంస్కరణలు.
-
భారతదేశంలో కమ్యూనిటీ రేడియో స్టేషన్ల ఏర్పాటు కోసం సవరించిన ఫిబ్రవరి 13, 2024 నాటి విధాన మార్గదర్శకాలు.
-
ఇంటర్నెట్ ప్రోటోకాల్ టెలివిజన్ (ఐపీటీవీ) సేవల నిర్వహణకు సెప్టెంబర్ 8, 2008 నాటి మార్గదర్శకాలు.
ఈ నిబంధనలతో పరిశ్రమకు ఒకే విధమైన, సరళమైన నియమావళి అందుబాటులోకి వస్తుంది. టెలివిజన్, రేడియో ప్రసార రంగంలో సులభతర వాణిజ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తూ, ప్రస్తుత నిబంధనలను క్రమబద్దీకరించి, సులభతరం చేస్తూ ఈ నూతన నియమాలను రూపొందించారు.
ఈ నిబంధనలను నోటిఫై చేసిన తర్వాత, ప్రసార సేవలను నియంత్రించే ప్రస్తుతమున్న వివిధ మార్గదర్శకాల స్థానంలో ఇవి అమల్లోకి వస్తాయి. ఈ ముసాయిదా నియమాల్లోని ముఖ్యాంశాలు:
-
నిరంతరాయంగా సాగే మార్పు: సంస్కరణలను అమలు చేస్తూనే కార్యకలాపాల కొనసాగింపునకు వీలుగా ప్రస్తుతమున్న అనుమతి నిబంధనలు, షరతులను సమన్వయం చేశారు.
-
సులభతర వాణిజ్యం
-
బహుళ మార్గదర్శకాలకు బదులుగా ఒకే నియంత్రణ వ్యవస్థ
-
డిజిటల్ పద్ధతిలో అనుమతుల ప్రక్రియ అమలు
-
సులభతర అనుమతి విధానాలు
-
అనుమతి మంజూరు ఒప్పందం (జీవోపీఏ)పై సంతకం చేయాల్సిన అవసరం తొలగింపు
-
పారదర్శకమైన వివాద పరిష్కార వ్యవస్థ ఏర్పాటు
ప్రజలు, వివిధ మంత్రిత్వ శాఖల మధ్య సంప్రదింపులకు సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ వెబ్‌సైట్ (www.mib.gov.in)లో ఈ ముసాయిదా నిబంధనలను ప్రచురించారు.

Ministry of Information & Broadcasting
Draft Telecommunication Rules Related to Television, Radio and Associated Services – Published for Public Consultation
12 JUN 2026 11:17AM by PIB Delhi
The Telecommunications Act was passed by Parliament in 2023. It is a pathbreaking piece of legislation that replaced the archaic Telegraph Act of 1885.
The Telecommunications Act is a comprehensive piece of legislation that encompasses a wide range of services. Its implementation is carried out by different departments, depending on the nature of the service covered. The Ministry of Information and Broadcasting administers the provisions relating to television, radio, and associated services.
The draft Telecommunications (Television, Radio and Associated Services) Rules, 2026 have been framed to consolidate the various guidelines issued for television and radio services under the erstwhile Telegraph Act, 1885 within the framework of the newly enacted Telecommunications Act, 2023.
Following guidelines are integrated into this set of rules:
1. Policy Guidelines for Uplinking and Downlinking of Satellite Television Channels in India, dated 9th November 2022;
2. Guidelines for obtaining a license to provide Direct-to-Home (DTH) Broadcasting Services in India, dated 15th March 2001, as amended from time to time;
3. Guidelines for providing Headend-in-the-Sky (HITS) Broadcasting Services in India, dated 26th November 2009;
4. Policy Guidelines on Expansion of FM Radio Broadcasting Services through Private Agencies (Phase III), dated 25th July 2011, as amended up to 10th September 2024;
5. Revised Policy Guidelines for setting up Community Radio Stations in India, dated 13th February 2024; and
6. Guidelines for provisioning of Internet Protocol Television (IPTV) Services, dated the 8th September 2008.
With this set of rules, the industry will now have a unified and significantly simplified rule book. These rules are designed to simplify and harmonize the existing regime while promoting ease of doing business in the television and radio broadcasting sector.
Once notified, the rules will replace various existing guidelines governing broadcasting services. Key features of the Draft Rules include:
1. Change with Continuity: Existing terms and conditions of authorisation have been harmonised and rationalised to facilitate continuity while enabling reforms.
2. Ease of Doing Business
1. A single regulatory framework in place of multiple guidelines
2. Digital implementation of the authorisation process
3. Simplified authorisation procedures
4. Removal of the requirement for signing Grant of Permission Agreement (GOPA)
5. Provision of transparent adjudication mechanism
These draft rules have been published on the website of the Ministry of Information and Broadcasting (www.mib.gov.in) for public and inter-ministerial consultation.