Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
New resolve for BRICS agricultural cooperation from Indore: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan addresses inaugural session
India emphasises global partnership under PM Modi’s leadership and the spirit of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’: Shri Shivraj Singh Chouhan
India is focused on empowering small farmers: Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Agricultural sector records 4.5 per cent annual growth, food production reaches 376 million tones : Shri Chouhan
Women and youth power key drivers of agricultural transformation : Shri Shivraj Singh Chouhan
Natural farming and technology to shape future preparedness : Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
12 JUN 2026 2:38PM by PIB Delhi
The two-day conference of agriculture ministers of BRICS countries commenced in Indore, the commercial capital of Madhya Pradesh and a city recognised for cleanliness, with Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan presenting India’s agricultural achievements, cultural values and commitment to global cooperation. During the inaugural session, Shri Chouhan highlighted India’s focus on strengthening international agricultural partnerships under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and stressed the spirit of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’, which views the entire world as one family. Union Minister of State for Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Ramnath Thakur, was also present on the occasion.
WhatsApp Image 2026-06-12 at 12
Addressing representatives from BRICS nations, Shri Chouhan referred to India’s long-standing tradition of ‘Atithi Devo Bhava’, or ‘The guest is our God’, and extended a warm welcome to all delegates attending the conference. He said India has consistently supported the principles of global unity, peace and cooperation and reiterated that under Prime Minister Shri Narendra Modi’s leadership, the country’s approach is based on “peace, not war; coordination, not conflict”. According to him, these principles can become the foundation for stronger and more effective global agricultural cooperation in the future.
The Union Minister said the conference was an important platform for collectively addressing challenges faced by small and marginal farmers across the world, particularly those arising from climate change, pressure on natural resources, rising input costs and uncertainties in agricultural markets. He said that ensuring the welfare and empowerment of small farmers was central to strengthening global food security and sustainable agricultural growth. If small and marginal farmers become economically strong and technologically capable, he said, the world’s food security structure would also become stronger and more resilient.
WhatsApp Image 2026-06-12 at 12
Highlighting India’s agricultural achievements, Shri Chouhan said the country’s agriculture sector had registered an average annual growth of nearly 4.5 per cent over the last decade. He informed delegates that India’s total foodgrain production has now reached nearly 376 million tonnes (MT), reflecting sustained growth in the sector. Wheat production in the country has reached close to 118 million tonnes, while horticulture production has crossed 378 million tonnes. Fish production has also increased significantly and has now exceeded 19 million tonnes, demonstrating broad-based growth across multiple agricultural and allied sectors.
He further said that India is implementing the world’s largest food security programme, through which food security is ensured for a very large section of the population. Appreciating the role played by farmers in strengthening the agricultural economy, Shri Chouhan said these achievements were possible because of the hard work, dedication and resilience of farmers along with the support of sensitive and farmer-centric government policies. He added that India’s agricultural growth story reflected the country’s determination to ensure both food sufficiency and nutritional security.
Shri Chouhan said approximately 43 per cent of India’s workforce is associated with agriculture and allied sectors, making it one of the most important pillars of the country’s economy. He noted that agriculture is not only linked to food security but also serves as the primary source of livelihood for millions of rural families. Referring to various initiatives launched under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, he said programmes relating to improved seed varieties, irrigation expansion, agricultural technology, digital services and farmer support schemes have provided substantial benefits to cultivators across the country.
WhatsApp Image 2026-06-12 at 12
Emphasising the role of small and marginal farmers in India’s agricultural structure, Shri Chouhan said nearly 87 per cent of farmers in the country belong to this category. Therefore, empowering them remains the key to ensuring inclusive and balanced development in rural India. He said the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi Yojana is providing direct financial assistance to crores of farmers, helping them meet agricultural and household requirements. Similarly, initiatives such as the Kisan Credit Card scheme and crop insurance programmes are providing financial security and institutional support to cultivators during times of uncertainty and crop losses.
Speaking about sustainable agriculture, Shri Chouhan stressed the importance of natural farming and balanced use of chemical fertilisers while maintaining soil health. He said preserving soil fertility and reducing excessive dependence on chemical inputs are essential for long-term agricultural sustainability. Referring to the nationwide ‘Khet Bachao Abhiyan’ launched from Madhya Pradesh, he said the campaign is helping provide scientific information, technical guidance and services to farmers at the grassroots level. Through the campaign, farmers are increasingly adopting natural farming methods and using organic inputs in cultivation practices.
The Union minister also highlighted the importance of women’s participation in agriculture and rural development. He described women’s empowerment as one of the strongest foundations of agricultural transformation and said crores of women across the country are now taking leadership roles in agriculture and allied activities through Self-Help Groups. According to him, initiatives such as ‘Drone Didi’ are becoming symbols of technological and social transformation in rural India, enabling women to access modern agricultural technologies and contribute more actively to rural economic development.
Shri Chouhan also underlined the growing role of youth in modern agriculture and said increasing participation of young people through innovation, startups, digital technology and agri-entrepreneurship is making the sector more modern, efficient and attractive. He said the integration of technology with agriculture is opening up new opportunities and helping create a future-ready agricultural ecosystem capable of addressing emerging global challenges.
Appealing to BRICS nations for greater collaboration, Shri Chouhan urged all member countries to work together towards empowering small farmers, ensuring food security and promoting sustainable agricultural development across the world. He expressed confidence that the conference would help create stronger partnerships through exchange of experiences, technological cooperation and policy dialogue. According to him, collective efforts by BRICS nations can provide a new direction to global agriculture and contribute significantly to building a more secure, sustainable and inclusive agricultural future.

കൃഷി മന്ത്രാലയം
ബ്രിക്സ് കാര്‍ഷിക സഹകരണത്തിന് ഇൻഡോറിൽ നിന്ന് പുതിയ ആഹ്വാനം; ഉദ്ഘാടന സമ്മേളനത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്ത് കേന്ദ്ര കൃഷി മന്ത്രി ശ്രീ ശിവരാജ് സിങ് ചൗഹാൻ
12 JUN 2026 2:38PM by PIB Thiruvananthpuram
ബ്രിക്സ് രാജ്യങ്ങളിലെ കൃഷി മന്ത്രിമാരുടെ ദ്വിദിന സമ്മേളനത്തിന് മധ്യപ്രദേശിന്റെ വാണിജ്യ തലസ്ഥാനവും ശുചിത്വ നഗരവുമായ ഇൻഡോറിൽ തുടക്കമായി. ഉദ്ഘാടന സമ്മേളനത്തിൽ കേന്ദ്ര കൃഷി-കർഷക ക്ഷേമ, ഗ്രാമവികസന മന്ത്രി ശ്രീ ശിവരാജ് സിങ് ചൗഹാൻ രാജ്യത്തിന്റെ കാർഷിക നേട്ടങ്ങളും സാംസ്കാരിക മൂല്യങ്ങളും ആഗോള സഹകരണ പ്രതിബദ്ധതയും അവതരിപ്പിച്ചു. പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ അന്താരാഷ്ട്ര കാർഷിക പങ്കാളിത്തം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിലെ ഇന്ത്യയുടെ മുൻഗണന വ്യക്തമാക്കിയ അദ്ദേഹം ലോകം ഒരു കുടുംബം എന്ന ആശയത്തിലൂന്നിയ 'വസുധൈവ കുടുംബകം' എന്ന ഭാരതീയ സങ്കൽപ്പം എടുത്തുപറഞ്ഞു. കേന്ദ്ര കൃഷി-കർഷക ക്ഷേമ സഹമന്ത്രി ശ്രീ രാംനാഥ് താക്കൂറും ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.
ബ്രിക്സ് രാജ്യങ്ങളിലെ പ്രതിനിധികളെ അഭിസംബോധന ചെയ്ത ശ്രീ ശിവരാജ് സിങ് ചൗഹാൻ അതിഥികളെ ദൈവതുല്യമായി കരുതുന്ന ഭാരത പാരമ്പര്യം 'അതിഥി ദേവോ ഭവഃ' അനുസ്മരിക്കുകയും എല്ലാ പ്രതിനിധികൾക്കും ഹൃദ്യമായ സ്വാഗതം ആശംസിക്കുകയും ചെയ്തു. ആഗോള ഐക്യം, സമാധാനം, സഹകരണം എന്നിവയുടെ തത്വങ്ങളെ ഇന്ത്യ എപ്പോഴും പിന്തുണച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ "യുദ്ധമല്ല, സമാധാനം; സംഘർഷമല്ല, സഹകരണം" എന്നതാണ് രാജ്യത്തിന്റെ നയമെന്നും അദ്ദേഹം ആവർത്തിച്ചു. ഭാവിയിൽ കൂടുതൽ ശക്തവും ഫലപ്രദവുമായ ആഗോള കാർഷിക സഹകരണത്തിന് ഈ തത്വങ്ങൾ അടിത്തറയാകുമെന്നും അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം, പ്രകൃതിവിഭവങ്ങള്‍ക്കുമേല്‍ സമ്മർദം, വർധിച്ചുവരുന്ന ഉല്പാദനച്ചെലവ്, കാർഷിക വിപണിയിലെ അനിശ്ചിതത്വങ്ങൾ എന്നിവയടക്കം ലോകത്തെങ്ങും ചെറുകിട-നാമമാത്ര കർഷകർ നേരിടുന്ന വെല്ലുവിളികളെ ഒന്നിച്ച് നേരിടാനാവുന്ന സുപ്രധാന വേദിയാണ് സമ്മേളനമെന്ന് കേന്ദ്രമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ആഗോള ഭക്ഷ്യസുരക്ഷയും സുസ്ഥിര കാർഷിക വളർച്ചയും ശക്തിപ്പെടുത്താന്‍ ചെറുകിട കർഷകരുടെ ക്ഷേമവും ശാക്തീകരണവും ഉറപ്പാക്കേണ്ടത് അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്. ചെറുകിട-നാമമാത്ര കർഷകർ സാമ്പത്തിക കരുത്തും സാങ്കേതിക പ്രാപ്തിയും കൈവരിച്ചാല്‍ ലോകത്തിന്റെ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ ഘടന കൂടുതൽ ശക്തവും സുസ്ഥിരവുമാകുമെന്നും അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി.
ഇന്ത്യയുടെ കാർഷിക നേട്ടങ്ങൾ എടുത്തുപറഞ്ഞ ശ്രീ ചൗഹാൻ കഴിഞ്ഞ ദശകം രാജ്യത്തെ കാർഷിക മേഖല പ്രതിവർഷം ശരാശരി 4.5 ശതമാനം വളർച്ച രേഖപ്പെടുത്തിയതായി അറിയിച്ചു. ഇന്ത്യയുടെ ആകെ ഭക്ഷ്യധാന്യ ഉല്പാദനം നിലവില്‍ ഏകദേശം 376 ദശലക്ഷം മെട്രിക് ടണ്ണിൽ എത്തിനിൽക്കുന്നത് മേഖലയുടെ സുസ്ഥിര വളര്‍ച്ച പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. രാജ്യത്തെ ഗോതമ്പ് ഉല്പാദനം 118 ദശലക്ഷം മെട്രിക് ടണ്ണിന് അടുത്തെത്തിയപ്പോൾ ഉദ്യാനവിള ഉല്പാദനം 378 ദശലക്ഷം മെട്രിക് ടൺ പിന്നിട്ടു. വിവിധ കാർഷിക-അനുബന്ധ മേഖലകളിലെ സമഗ്ര വളർച്ച പ്രകടമാക്കി രാജ്യത്തെ മത്സ്യോൽപ്പാദനം 19 ദശലക്ഷം മെട്രിക് ടണ്ണിലേറെയായി വർധിച്ചുവെന്നും അദ്ദേഹം പ്രതിനിധികളെ അറിയിച്ചു.
ലോകത്തെ ഏറ്റവും വലിയ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ പദ്ധതിയാണ് ഇന്ത്യ നടപ്പാക്കുന്നതെന്ന് ശ്രീ ശിവരാജ് സിങ് ചൗഹാൻ വ്യക്തമാക്കി. ഇതിലൂടെ രാജ്യത്തെ വലിയൊരു വിഭാഗം ജനങ്ങളുടെ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കാൻ സാധിക്കുന്നു. കാർഷിക സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിൽ കർഷകർ വഹിക്കുന്ന പങ്കിനെ അഭിനന്ദിച്ച അദ്ദേഹം കർഷകരുടെ കഠിനാധ്വാനവും അർപ്പണബോധവും അതിജീവന ശേഷിയും ഒപ്പം സർക്കാരിന്റെ കർഷക കേന്ദ്രീകൃത നയങ്ങളുമാണ് ഈ നേട്ടങ്ങൾക്ക് പിന്നിലെന്ന് വ്യക്തമാക്കി. ഇന്ത്യയുടെ കാർഷിക വളർച്ച രാജ്യത്തിന്റെ ഭക്ഷ്യസ്വയംപര്യാപ്തതയും പോഷകാഹാര സുരക്ഷയും ഉറപ്പാക്കാന്‍ കൈക്കൊണ്ട നിശ്ചയദാർഢ്യത്തിന്റെ പ്രതിഫലനമാണെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഇന്ത്യയിലെ തൊഴിൽ ശക്തിയുടെ ഏകദേശം 43 ശതമാനം പേരും കൃഷി, അനുബന്ധ മേഖലകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടാണ് ജീവിക്കുന്നത്. അതുകൊണ്ടുതന്നെ രാജ്യത്തിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ സുപ്രധാന സ്തംഭങ്ങളിലൊന്നാണിത്. കൃഷി ഭക്ഷ്യസുരക്ഷയുമായി മാത്രം ബന്ധപ്പെട്ടതല്ലെന്നും ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ഗ്രാമീണ കുടുംബങ്ങളുടെ പ്രാഥമിക ജീവനോപാധി കൂടിയാണെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ ആവിഷ്കരിച്ച വിവിധ പദ്ധതികള്‍ പരാമർശിച്ച അദ്ദേഹം മെച്ചപ്പെട്ട വിത്തിനങ്ങളുടെ വികസനം, ജലസേചന സൗകര്യങ്ങളുടെ വിപുലീകരണം, കാർഷിക സാങ്കേതികവിദ്യ, ഡിജിറ്റൽ സേവനങ്ങൾ, കർഷക പിന്തുണാ പദ്ധതികൾ എന്നിവ രാജ്യത്തെ കർഷകർക്ക് വലിയ രീതിയിൽ ഗുണം ചെയ്തതായി വ്യക്തമാക്കി.
ഇന്ത്യയുടെ കാർഷിക ഘടനയിൽ ചെറുകിട-നാമമാത്ര കർഷകരുടെ പങ്ക് എടുത്തുപറഞ്ഞ മന്ത്രി രാജ്യത്തെ കർഷകരിൽ ഏകദേശം 87 ശതമാനത്തോളം പേര്‍ ഈ വിഭാഗക്കാരാണെന്ന് ഓർമിപ്പിച്ചു. അതിനാൽ ഗ്രാമീണ ഇന്ത്യയില്‍ എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതും സന്തുലിതവുമായ വികസനം ഉറപ്പാക്കാന്‍ ഇവരുടെ ശാക്തീകരണം അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്. 'പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധി യോജന' വഴി കോടിക്കണക്കിന് കർഷകർക്ക് നേരിട്ട് സാമ്പത്തിക സഹായം നൽകുന്നുണ്ട്. ഇത് അവരുടെ കാർഷിക-ഗാർഹിക ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റാൻ സഹായിക്കുന്നു. സമാനമായി കിസാൻ ക്രെഡിറ്റ് കാർഡ് പദ്ധതി, വിള ഇൻഷുറൻസ് പദ്ധതികൾ എന്നിവ പ്രതിസന്ധി ഘട്ടങ്ങളിലും വിളനഷ്ടം ഉണ്ടാകുമ്പോഴും കർഷകർക്ക് സാമ്പത്തിക സുരക്ഷിതത്വവും സ്ഥാപനപരമായ പിന്തുണയും നൽകുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
മണ്ണിന്റെ ആരോഗ്യം നിലനിർത്തുന്നതിനൊപ്പം പ്രകൃതിദത്ത കൃഷിയുടെ പ്രാധാന്യവും രാസവളങ്ങളുടെ സന്തുലിത ഉപയോഗവും സംബന്ധിച്ച് സുസ്ഥിര കൃഷിയെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കവെ ശ്രീ ചൗഹാൻ വിശദീകരിച്ചു. മണ്ണിൽ ഫലഭൂയിഷ്ഠത നിലനിർത്താനും അമിത രാസവസ്തു ആശ്രയം കുറയ്ക്കാനും ദീർഘകാലാടിസ്ഥാനത്തില്‍ കാർഷിക സുസ്ഥിരത അനിവാര്യമാണ്. മധ്യപ്രദേശിൽ തുടക്കം കുറിച്ച രാജ്യവ്യാപക 'ഖേത് ബച്ചാവോ അഭിയാൻ' കാർഷിക കാമ്പയിനെക്കുറിച്ച് പരാമർശിച്ച അദ്ദേഹം ഈ പദ്ധതി താഴെത്തട്ടിലെ കർഷകർക്ക് ശാസ്ത്രീയ വിവരങ്ങളും സാങ്കേതിക മാർഗനിർദേശങ്ങളും സേവനങ്ങളും എത്തിക്കാൻ സഹായിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് വ്യക്തമാക്കി. കാമ്പയിനിലൂടെ കർഷകർ പ്രകൃതിദത്ത കൃഷിരീതികളിലേക്ക് മാറുകയും ജൈവ വളങ്ങൾ കൂടുതലായി ഉപയോഗിക്കുകയും ചെയ്യുന്നുണ്ട്.
കാർഷിക-ഗ്രാമവികസന മേഖലകളിൽ സ്ത്രീ പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ പ്രാധാന്യവും കേന്ദ്രമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു. സ്ത്രീ ശാക്തീകരണമാണ് കാർഷിക പരിവർത്തനത്തിന്റെ ഏറ്റവും ശക്തമായ അടിത്തറയെന്ന് വിശേഷിപ്പിച്ച അദ്ദേഹം സ്വയംസഹായ സംഘങ്ങളിലൂടെ രാജ്യത്തെ കോടിക്കണക്കിന് സ്ത്രീകൾ ഇപ്പോൾ കൃഷിയിലും അനുബന്ധ മേഖലകളിലും നേതൃത്വപരമായ പങ്കുവഹിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് പറഞ്ഞു. ഗ്രാമീണ ഇന്ത്യയിലെ സാങ്കേതിക-സാമൂഹ്യ മാറ്റത്തിന്റെ പ്രതീകമായി 'ഡ്രോൺ ദിദി' പോലുള്ള പദ്ധതികൾ മാറിക്കഴിഞ്ഞു. സ്ത്രീകൾക്ക് ആധുനിക കാർഷിക സാങ്കേതികവിദ്യകള്‍ ലഭ്യമാക്കുന്ന ഇത്തരം സംരംഭങ്ങള്‍ ഗ്രാമീണ സാമ്പത്തിക വികസനത്തിൽ കൂടുതൽ സജീവമായി സംഭാവന നൽകാൻ അവരെ പ്രാപ്തരാക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.