Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
New resolve for BRICS agricultural cooperation from Indore: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan addresses inaugural session
India emphasises global partnership under PM Modi’s leadership and the spirit of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’: Shri Shivraj Singh Chouhan
India is focused on empowering small farmers: Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Agricultural sector records 4.5 per cent annual growth, food production reaches 376 million tones : Shri Chouhan
Women and youth power key drivers of agricultural transformation : Shri Shivraj Singh Chouhan
Natural farming and technology to shape future preparedness : Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
12 JUN 2026 2:38PM by PIB Delhi
The two-day conference of agriculture ministers of BRICS countries commenced in Indore, the commercial capital of Madhya Pradesh and a city recognised for cleanliness, with Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan presenting India’s agricultural achievements, cultural values and commitment to global cooperation. During the inaugural session, Shri Chouhan highlighted India’s focus on strengthening international agricultural partnerships under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and stressed the spirit of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’, which views the entire world as one family. Union Minister of State for Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Ramnath Thakur, was also present on the occasion.
WhatsApp Image 2026-06-12 at 12
Addressing representatives from BRICS nations, Shri Chouhan referred to India’s long-standing tradition of ‘Atithi Devo Bhava’, or ‘The guest is our God’, and extended a warm welcome to all delegates attending the conference. He said India has consistently supported the principles of global unity, peace and cooperation and reiterated that under Prime Minister Shri Narendra Modi’s leadership, the country’s approach is based on “peace, not war; coordination, not conflict”. According to him, these principles can become the foundation for stronger and more effective global agricultural cooperation in the future.
The Union Minister said the conference was an important platform for collectively addressing challenges faced by small and marginal farmers across the world, particularly those arising from climate change, pressure on natural resources, rising input costs and uncertainties in agricultural markets. He said that ensuring the welfare and empowerment of small farmers was central to strengthening global food security and sustainable agricultural growth. If small and marginal farmers become economically strong and technologically capable, he said, the world’s food security structure would also become stronger and more resilient.
WhatsApp Image 2026-06-12 at 12
Highlighting India’s agricultural achievements, Shri Chouhan said the country’s agriculture sector had registered an average annual growth of nearly 4.5 per cent over the last decade. He informed delegates that India’s total foodgrain production has now reached nearly 376 million tonnes (MT), reflecting sustained growth in the sector. Wheat production in the country has reached close to 118 million tonnes, while horticulture production has crossed 378 million tonnes. Fish production has also increased significantly and has now exceeded 19 million tonnes, demonstrating broad-based growth across multiple agricultural and allied sectors.
He further said that India is implementing the world’s largest food security programme, through which food security is ensured for a very large section of the population. Appreciating the role played by farmers in strengthening the agricultural economy, Shri Chouhan said these achievements were possible because of the hard work, dedication and resilience of farmers along with the support of sensitive and farmer-centric government policies. He added that India’s agricultural growth story reflected the country’s determination to ensure both food sufficiency and nutritional security.
Shri Chouhan said approximately 43 per cent of India’s workforce is associated with agriculture and allied sectors, making it one of the most important pillars of the country’s economy. He noted that agriculture is not only linked to food security but also serves as the primary source of livelihood for millions of rural families. Referring to various initiatives launched under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, he said programmes relating to improved seed varieties, irrigation expansion, agricultural technology, digital services and farmer support schemes have provided substantial benefits to cultivators across the country.
WhatsApp Image 2026-06-12 at 12
Emphasising the role of small and marginal farmers in India’s agricultural structure, Shri Chouhan said nearly 87 per cent of farmers in the country belong to this category. Therefore, empowering them remains the key to ensuring inclusive and balanced development in rural India. He said the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi Yojana is providing direct financial assistance to crores of farmers, helping them meet agricultural and household requirements. Similarly, initiatives such as the Kisan Credit Card scheme and crop insurance programmes are providing financial security and institutional support to cultivators during times of uncertainty and crop losses.
Speaking about sustainable agriculture, Shri Chouhan stressed the importance of natural farming and balanced use of chemical fertilisers while maintaining soil health. He said preserving soil fertility and reducing excessive dependence on chemical inputs are essential for long-term agricultural sustainability. Referring to the nationwide ‘Khet Bachao Abhiyan’ launched from Madhya Pradesh, he said the campaign is helping provide scientific information, technical guidance and services to farmers at the grassroots level. Through the campaign, farmers are increasingly adopting natural farming methods and using organic inputs in cultivation practices.
The Union minister also highlighted the importance of women’s participation in agriculture and rural development. He described women’s empowerment as one of the strongest foundations of agricultural transformation and said crores of women across the country are now taking leadership roles in agriculture and allied activities through Self-Help Groups. According to him, initiatives such as ‘Drone Didi’ are becoming symbols of technological and social transformation in rural India, enabling women to access modern agricultural technologies and contribute more actively to rural economic development.
Shri Chouhan also underlined the growing role of youth in modern agriculture and said increasing participation of young people through innovation, startups, digital technology and agri-entrepreneurship is making the sector more modern, efficient and attractive. He said the integration of technology with agriculture is opening up new opportunities and helping create a future-ready agricultural ecosystem capable of addressing emerging global challenges.
Appealing to BRICS nations for greater collaboration, Shri Chouhan urged all member countries to work together towards empowering small farmers, ensuring food security and promoting sustainable agricultural development across the world. He expressed confidence that the conference would help create stronger partnerships through exchange of experiences, technological cooperation and policy dialogue. According to him, collective efforts by BRICS nations can provide a new direction to global agriculture and contribute significantly to building a more secure, sustainable and inclusive agricultural future.

કૃષિ મંત્રાલય
ઇન્દોરથી બ્રિક્સ કૃષિ સહયોગ માટે નવો સંકલ્પ: કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ઉદ્ઘાટન સત્રને સંબોધિત કર્યું
પીએમ મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ ભારત વૈશ્વિક ભાગીદારી અને 'વસુધૈવ કુટુંબકમ' ની ભાવના પર ભાર મૂકે છે: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
ભારત નાના ખેડૂતોને સશક્ત બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યું છે: કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
કૃષિ ક્ષેત્રે 4.5 ટકા વાર્ષિક વૃદ્ધિ નોંધાવી, ખાદ્યાન્ન ઉત્પાદન 376 મિલિયન ટન પર પહોંચ્યું: શ્રી ચૌહાણ
મહિલા અને યુવા શક્તિ કૃષિ પરિવર્તનના મુખ્ય ચાલક બળ: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
પ્રાકૃતિક ખેતી અને ટેકનોલોજી ભવિષ્યની સજ્જતાને આકાર આપશે: કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
12 JUN 2026 2:38PM by PIB Ahmedabad
મધ્યપ્રદેશની વ્યાપારિક રાજધાની અને સ્વચ્છતા માટે જાણીતા શહેર ઇન્દોરમાં બ્રિક્સ દેશોના કૃષિ મંત્રીઓની બે દિવસીય પરિષદનો પ્રારંભ થયો હતો, જેમાં કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તેમજ ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ભારતની કૃષિ સિદ્ધિઓ, સાંસ્કૃતિક મૂલ્યો અને વૈશ્વિક સહયોગ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા રજૂ કરી હતી. ઉદ્ઘાટન સત્ર દરમિયાન, શ્રી ચૌહાણે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ આંતરરાષ્ટ્રીય કૃષિ ભાગીદારીને મજબૂત કરવા પર ભારતના ધ્યાનને હાઇલાઇટ કર્યું હતું અને 'વસુધૈવ કુટુંબકમ' ની ભાવના પર ભાર મૂક્યો હતો, જે સમગ્ર વિશ્વને એક પરિવાર તરીકે જુએ છે. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી રામનાથ ઠાકુર પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
WhatsApp Image 2026-06-12 at 12
બ્રિક્સ દેશોના પ્રતિનિધિઓને સંબોધતા શ્રી ચૌહાણે ભારતની લાંબા સમયથી ચાલી આવતી 'અતિથિ દેવો ભવ' ની પરંપરાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને પરિષદમાં ઉપસ્થિત તમામ પ્રતિનિધિઓનું ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે ભારતે વૈશ્વિક એકતા, શાંતિ અને સહયોગના સિદ્ધાંતોને સતત સમર્થન આપ્યું છે અને પુનરોચ્ચાર કર્યો કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં દેશનો અભિગમ "યુદ્ધ નહીં પણ શાંતિ; સંઘર્ષ નહીં પણ સમન્વય" પર આધારિત છે. તેમના મતે, આ સિદ્ધાંતો ભવિષ્યમાં વધુ મજબૂત અને વધુ અસરકારક વૈશ્વિક કૃષિ સહયોગ માટે પાયા સમાન બની શકે છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ પરિષદ વિશ્વભરના નાના અને સીમાંત ખેડૂતો દ્વારા સામનો કરવામાં આવી રહેલા પડકારો, ખાસ કરીને આબોહવા પરિવર્તન (ક્લાઇમેટ ચેન્જ), કુદરતી સંસાધનો પર દબાણ, ઇનપુટ ખર્ચમાં વધારો અને કૃષિ બજારોમાં અનિશ્ચિતતાઓથી ઉદ્ભવતા પડકારોને સામૂહિક રીતે હલ કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ છે. તેમણે કહ્યું કે નાના ખેડૂતોનું કલ્યાણ અને સશક્તિકરણ સુનિશ્ચિત કરવું એ વૈશ્વિક ખાદ્ય સુરક્ષા અને ટકાઉ કૃષિ વિકાસને મજબૂત કરવા માટે કેન્દ્રસ્થાને છે. જો નાના અને સીમાંત ખેડૂતો આર્થિક રીતે મજબૂત અને તકનીકી રીતે સક્ષમ બનશે, તો વિશ્વનું ખાદ્ય સુરક્ષા માળખું પણ વધુ મજબૂત અને સુદ્રઢ બનશે.
WhatsApp Image 2026-06-12 at 12
ભારતની કૃષિ ક્ષેત્રની સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે દેશના કૃષિ ક્ષેત્રે છેલ્લા દાયકામાં સરેરાશ વાર્ષિક આશરે 4.5 ટકાની વૃદ્ધિ નોંધાવી છે. તેમણે પ્રતિનિધિઓને માહિતી આપી હતી કે ભારતનું કુલ ખાદ્યાન્ન ઉત્પાદન હવે આશરે 376 મિલિયન ટન પર પહોંચી ગયું છે, જે આ ક્ષેત્રમાં સતત વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. દેશમાં ઘઉંનું ઉત્પાદન 118 મિલિયન ટનની નજીક પહોંચી ગયું છે, જ્યારે બાગાયતી ઉત્પાદન 378 મિલિયન ટનને વટાવી ગયું છે. મત્સ્ય ઉત્પાદનમાં પણ નોંધપાત્ર વધારો થયો છે અને તે હવે 19 મિલિયન ટનથી વધુ થઈ ગયું છે, જે બહુવિધ કૃષિ અને સંકળાયેલા ક્ષેત્રોમાં વ્યાપક વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ભારત વિશ્વનો સૌથી મોટો ખાદ્ય સુરક્ષા કાર્યક્રમ લાગુ કરી રહ્યું છે, જેના દ્વારા વસ્તીના ખૂબ મોટા હિસ્સા માટે ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે છે. કૃષિ અર્થતંત્રને મજબૂત કરવામાં ખેડૂતો દ્વારા ભજવવામાં આવેલી ભૂમિકાની પ્રશંસા કરતા શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે આ સિદ્ધિઓ ખેડૂતોની સખત મહેનત, સમર્પણ અને લવચીકતા તેમજ સંવેદનશીલ અને ખેડૂત-કેન્દ્રીય સરકારી નીતિઓના સમર્થનને કારણે શક્ય બની છે. તેમણે ઉમેર્યું કે ભારતની કૃષિ વિકાસ યાત્રા અન્ન સહાયતા અને પોષણ સુરક્ષા બંને સુનિશ્ચિત કરવાના દેશના દ્રઢ સંકલ્પને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે ભારતના કુલ કાર્યબળના આશરે 43 ટકા લોકો કૃષિ અને સંકળાયેલા ક્ષેત્રો સાથે જોડાયેલા છે, જે તેને દેશના અર્થતંત્રના સૌથી મહત્વપૂર્ણ સ્તંભોમાંનું એક બનાવે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે કૃષિ માત્ર ખાદ્ય સુરક્ષા સાથે જોડાયેલી નથી પરંતુ લાખો ગ્રામીણ પરિવારો માટે આજીવિકાનો પ્રાથમિક સ્ત્રોત પણ છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં શરૂ કરાયેલી વિવિધ પહલોનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે બિયારણની અદ્યતન જાતો, સિંચાઈનો વિસ્તાર, કૃષિ ટેકનોલોજી, ડિજિટલ સેવાઓ અને ખેડૂત સહાય યોજનાઓને લગતા કાર્યક્રમોએ દેશભરના ખેડૂતોને નોંધપાત્ર લાભો પહોંચાડ્યા છે.
WhatsApp Image 2026-06-12 at 12
ભારતના કૃષિ માળખામાં નાના અને સીમાંત ખેડૂતોની ભૂમિકા પર ભાર મૂકતાં શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે દેશના આશરે 87 ટકા ખેડૂતો આ શ્રેણીમાં આવે છે. તેથી, ગ્રામીણ ભારતમાં સર્વસમાવેશક અને સંતુલિત વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવા માટે તેમને સશક્ત કરવા એ ચાવીરૂપ બાબત છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ યોજના કરોડો ખેડૂતોને સીધી નાણાંકીય સહાય પૂરી પાડી રહી છે, જે તેમને કૃષિ અને ઘરની જરૂરિયાતો પૂરી કરવામાં મદદ કરે છે. તેવી જ રીતે, કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ યોજના અને પાક વીમા કાર્યક્રમો જેવા પ્રયાસો ખેડૂતોને અનિશ્ચિતતા અને પાકના નુકસાનના સમયે નાણાંકીય સુરક્ષા તેમજ સંસ્થાકીય સહાય પૂરી પાડી રહ્યા છે.
ટકાઉ કૃષિ વિશે વાત કરતા શ્રી ચૌહાણે જમીનના સ્વાસ્થ્યને જાળવી રાખવાની સાથે પ્રાકૃતિક ખેતી અને રાસાયણિક ખાતરોના સંતુલિત ઉપયોગના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે લાંબા ગાળાની કૃષિ ટકાઉપણું માટે જમીનની ફળદ્રુપતા જાળવવી અને રાસાયણિક ઇનપુટ્સ પર અતિશય નિર્ભરતા ઘટાડવી જરૂરી છે. મધ્યપ્રદેશથી શરૂ કરાયેલા દેશવ્યાપી 'ખેત બચાવો અભિયાન' નો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ ઝુંબેશ તળિયાના સ્તરે ખેડૂતોને વૈજ્ઞાનિક માહિતી, તકનીકી માર્ગદર્શન અને સેવાઓ પૂરી પાડવામાં મદદ કરી રહી છે. આ અભિયાનના માધ્યમથી ખેડૂતો ખેતીની પદ્ધતિઓમાં કુદરતી ખેતી અપનાવી રહ્યા છે અને જૈવિક ઘટકોનો ઉપયોગ વધારી રહ્યા છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીશ્રીએ કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસમાં મહિલાઓની ભાગીદારીના મહત્વ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે મહિલા સશક્તિકરણને કૃષિ પરિવર્તનના સૌથી મજબૂત પાયા તરીકે વર્ણવ્યું હતું અને જણાવ્યું હતું કે દેશભરની કરોડો મહિલાઓ હવે સ્વસહાય જૂથો (સેલ્ફ-હેલ્પ ગ્રુપ્સ) દ્વારા કૃષિ અને સંકળાયેલી પ્રવૃત્તિઓમાં નેતૃત્વની ભૂમિકા ભજવી રહી છે. તેમના જણાવ્યા અનુસાર, 'ડ્રોન દીદી' જેવી પહલો ગ્રામીણ ભારતમાં તકનીકી અને સામાજિક પરિવર્તનનું પ્રતીક બની રહી છે, જે મહિલાઓને આધુનિક કૃષિ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવા અને ગ્રામીણ આર્થિક વિકાસમાં વધુ સક્રિયપણે યોગદાન આપવા સક્ષમ બનાવે છે.
શ્રી ચૌહાણે આધુનિક કૃષિમાં યુવાનોની વધતી જતી ભૂમિકાને પણ રેખાંકિત કરી હતી અને જણાવ્યું હતું કે ઇનોવેશન, સ્ટાર્ટઅપ્સ, ડિજિટલ ટેકનોલોજી અને કૃષિ સાહસિકતા દ્વારા યુવાનોની વધતી ભાગીદારી આ ક્ષેત્રને વધુ આધુનિક, કાર્યક્ષમ અને આકર્ષક બનાવી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે કૃષિ સાથે ટેકનોલોજીનું સંકલન નવી તકો ખોલી રહ્યું છે અને ભવિષ્ય માટે સજ્જ એવું કૃષિ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવામાં મદદ કરી રહ્યું છે જે ઉભરતા વૈશ્વિક પડકારોનો સામનો કરવા સક્ષમ છે.
બ્રિક્સ દેશોને વધુ સહયોગ માટે અપીલ કરતા શ્રી ચૌહાણે તમામ સભ્ય દેશોને નાના ખેડૂતોને સશક્ત બનાવવા, ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા અને વિશ્વભરમાં ટકાઉ કૃષિ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સાથે મળીને કામ કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ પરિષદ અનુભવોના આદાનપ્રદાન, તકનીકી સહયોગ અને નીતિગત સંવાદ દ્વારા મજબૂત ભાગીદારી બનાવવામાં મદદ કરશે. તેમના મતે, બ્રિક્સ દેશોના સામૂહિક પ્રયાસો વૈશ્વિક કૃષિને નવી દિશા આપી શકે છે અને વધુ સુરક્ષિત, ટકાઉ અને સર્વસમાવેશક કૃષિ ભવિષ્યના નિર્માણમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપી શકે છે.