Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
New resolve for BRICS agricultural cooperation from Indore: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan addresses inaugural session
India emphasises global partnership under PM Modi’s leadership and the spirit of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’: Shri Shivraj Singh Chouhan
India is focused on empowering small farmers: Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Agricultural sector records 4.5 per cent annual growth, food production reaches 376 million tones : Shri Chouhan
Women and youth power key drivers of agricultural transformation : Shri Shivraj Singh Chouhan
Natural farming and technology to shape future preparedness : Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
12 JUN 2026 2:38PM by PIB Delhi
The two-day conference of agriculture ministers of BRICS countries commenced in Indore, the commercial capital of Madhya Pradesh and a city recognised for cleanliness, with Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan presenting India’s agricultural achievements, cultural values and commitment to global cooperation. During the inaugural session, Shri Chouhan highlighted India’s focus on strengthening international agricultural partnerships under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and stressed the spirit of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’, which views the entire world as one family. Union Minister of State for Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Ramnath Thakur, was also present on the occasion.
WhatsApp Image 2026-06-12 at 12
Addressing representatives from BRICS nations, Shri Chouhan referred to India’s long-standing tradition of ‘Atithi Devo Bhava’, or ‘The guest is our God’, and extended a warm welcome to all delegates attending the conference. He said India has consistently supported the principles of global unity, peace and cooperation and reiterated that under Prime Minister Shri Narendra Modi’s leadership, the country’s approach is based on “peace, not war; coordination, not conflict”. According to him, these principles can become the foundation for stronger and more effective global agricultural cooperation in the future.
The Union Minister said the conference was an important platform for collectively addressing challenges faced by small and marginal farmers across the world, particularly those arising from climate change, pressure on natural resources, rising input costs and uncertainties in agricultural markets. He said that ensuring the welfare and empowerment of small farmers was central to strengthening global food security and sustainable agricultural growth. If small and marginal farmers become economically strong and technologically capable, he said, the world’s food security structure would also become stronger and more resilient.
WhatsApp Image 2026-06-12 at 12
Highlighting India’s agricultural achievements, Shri Chouhan said the country’s agriculture sector had registered an average annual growth of nearly 4.5 per cent over the last decade. He informed delegates that India’s total foodgrain production has now reached nearly 376 million tonnes (MT), reflecting sustained growth in the sector. Wheat production in the country has reached close to 118 million tonnes, while horticulture production has crossed 378 million tonnes. Fish production has also increased significantly and has now exceeded 19 million tonnes, demonstrating broad-based growth across multiple agricultural and allied sectors.
He further said that India is implementing the world’s largest food security programme, through which food security is ensured for a very large section of the population. Appreciating the role played by farmers in strengthening the agricultural economy, Shri Chouhan said these achievements were possible because of the hard work, dedication and resilience of farmers along with the support of sensitive and farmer-centric government policies. He added that India’s agricultural growth story reflected the country’s determination to ensure both food sufficiency and nutritional security.
Shri Chouhan said approximately 43 per cent of India’s workforce is associated with agriculture and allied sectors, making it one of the most important pillars of the country’s economy. He noted that agriculture is not only linked to food security but also serves as the primary source of livelihood for millions of rural families. Referring to various initiatives launched under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, he said programmes relating to improved seed varieties, irrigation expansion, agricultural technology, digital services and farmer support schemes have provided substantial benefits to cultivators across the country.
WhatsApp Image 2026-06-12 at 12
Emphasising the role of small and marginal farmers in India’s agricultural structure, Shri Chouhan said nearly 87 per cent of farmers in the country belong to this category. Therefore, empowering them remains the key to ensuring inclusive and balanced development in rural India. He said the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi Yojana is providing direct financial assistance to crores of farmers, helping them meet agricultural and household requirements. Similarly, initiatives such as the Kisan Credit Card scheme and crop insurance programmes are providing financial security and institutional support to cultivators during times of uncertainty and crop losses.
Speaking about sustainable agriculture, Shri Chouhan stressed the importance of natural farming and balanced use of chemical fertilisers while maintaining soil health. He said preserving soil fertility and reducing excessive dependence on chemical inputs are essential for long-term agricultural sustainability. Referring to the nationwide ‘Khet Bachao Abhiyan’ launched from Madhya Pradesh, he said the campaign is helping provide scientific information, technical guidance and services to farmers at the grassroots level. Through the campaign, farmers are increasingly adopting natural farming methods and using organic inputs in cultivation practices.
The Union minister also highlighted the importance of women’s participation in agriculture and rural development. He described women’s empowerment as one of the strongest foundations of agricultural transformation and said crores of women across the country are now taking leadership roles in agriculture and allied activities through Self-Help Groups. According to him, initiatives such as ‘Drone Didi’ are becoming symbols of technological and social transformation in rural India, enabling women to access modern agricultural technologies and contribute more actively to rural economic development.
Shri Chouhan also underlined the growing role of youth in modern agriculture and said increasing participation of young people through innovation, startups, digital technology and agri-entrepreneurship is making the sector more modern, efficient and attractive. He said the integration of technology with agriculture is opening up new opportunities and helping create a future-ready agricultural ecosystem capable of addressing emerging global challenges.
Appealing to BRICS nations for greater collaboration, Shri Chouhan urged all member countries to work together towards empowering small farmers, ensuring food security and promoting sustainable agricultural development across the world. He expressed confidence that the conference would help create stronger partnerships through exchange of experiences, technological cooperation and policy dialogue. According to him, collective efforts by BRICS nations can provide a new direction to global agriculture and contribute significantly to building a more secure, sustainable and inclusive agricultural future.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಇಂದೋರ್‌ನಲ್ಲಿ ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಕೃಷಿ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ಸಂಕಲ್ಪ: ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮತ್ತು 'ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ' ಎಂಬ ಮನೋಭಾವ ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತರುವ ಭಾರತ: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಸಣ್ಣ ರೈತರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುತ್ತಿರುವ ಭಾರತ : ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಶೇ 4.5 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ದಾಖಲಿಸುತ್ತಿರುವ ಕೃಷಿ ವಲಯ, 376 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದ ಆಹಾರ ಉತ್ಪಾದನೆ: ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್
ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಯುವಜನರು ಕೃಷಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಚಾಲಕರು: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಭವಿಷ್ಯದ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿರುವ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ: ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
12 JUN 2026 2:38PM by PIB Bengaluru
ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ವಾಣಿಜ್ಯ ರಾಜಧಾನಿ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛತೆಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾದ ಇಂದೋರ್‌ನಲ್ಲಿ ಇಂದಿನಿಂದ ಆರಂಭವಾಯಿತು. ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಹಾಗೂ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ಸಾಧನೆಗಳು, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದರು. ಉದ್ಘಾಟನಾ ಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವತ್ತ ಭಾರತ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಇಡೀ ಜಗತ್ತನ್ನು ಒಂದೇ ಕುಟುಂಬವೆಂದು ನೋಡುವ 'ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ' ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಮನಾಥ್ ಠಾಕೂರ್ ಕೂಡ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
WhatsApp Image 2026-06-12 at 12
ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್‌, ಭಾರತದ ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದಲೂ ಪಾಲಿಸಿಕೊಂಡು ಬರುತ್ತಿರುವ “ಅತಿಥಿ ದೇವೋ ಭವ’’ ಅಥವಾ 'ಅತಿಥಿಯೇ ದೇವರು' ಎಂಬ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ವಾಗತ ಕೋರಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ಏಕತೆ, ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರದ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಭಾರತ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ”ಶಾಂತಿ, ಯುದ್ಧವಲ್ಲ; ಸಮನ್ವಯ, ಸಂಘರ್ಷವಲ್ಲ’’ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಅವರ ಪ್ರಕಾರ ಈ ತತ್ವಗಳು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಜಾಗತಿಕ ಕೃಷಿ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಬಹುದಾಗಿದೆ.
ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿ ಸಣ್ಣ ರೈತರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಮೇಲಿನ ಒತ್ತಡ, ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಕೃಷಿ ವೆಚ್ಚಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿನ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಎದುರಿಸಲು ಸಮ್ಮೇಳನವು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಣ್ಣ ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಜಾಗತಿಕ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಬಲವರ್ಧನೆಗೊಳಿಸುವುದು ಅತಿ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿ ಸಣ್ಣ ರೈತರು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಶಕ್ತಿಯುತವಾದರೆ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕವಾಗಿ ಸಮರ್ಥರಾದರೆ ವಿಶ್ವದ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ರಚನೆಯು ಸಹ ಬಲವರ್ಧನೆಗೊಳ್ಳಲಿದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
WhatsApp Image 2026-06-12 at 12
ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್‌, ಕಳೆದೊಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಕೃಷಿ ವಲಯವು ಸರಾಸರಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಶೇ. 4.5 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಒಟ್ಟು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಈಗ ಸುಮಾರು 376 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ (ಎಂಟಿ) ತಲುಪಿದೆ. ಇದು ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಗೋಧಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಸುಮಾರು 118 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆ, ಆದರೆ ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 378 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳನ್ನು ದಾಟಿದೆ. ಮೀನು ಉತ್ಪಾದನೆಯೂ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿ, ಇದೀಗ 19 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳನ್ನು ಮೀರಿದೆ. ಇದು ಕೃಷಿಯ ಹಲವು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶಾಲ ಆಧಾರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ, ಅದರ ಮೂಲಕ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಭಾಗಕ್ಕೆ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೃಷಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ರೈತರು ವಹಿಸಿದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್, ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮತ್ತು ರೈತ ಕೇಂದ್ರಿತ ಸರ್ಕಾರಿ ನೀತಿಗಳ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ರೈತರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ, ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವದಿಂದಾಗಿ ಈ ಸಾಧನೆಗಳು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಯಶೋಗಾಥೆಯು ಆಹಾರ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ದೇಶದ ದೃಢಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಸುಮಾರು ಶೇ. 43 ರಷ್ಟು ದುಡಿಯುವಪಡೆ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ವಲಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದ್ದು, ಇದು ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರಸ್ತಂಭಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಕೃಷಿಯು ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಗೆ ಮಾತ್ರ ಸಂಬಂಧಿಸಿಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಮೂಲವಾಗಿಯೂ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಸಲಾದ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ಸುಧಾರಿತ ಬೀಜ ತಳಿಗಳು, ನೀರಾವರಿ ವಿಸ್ತರಣೆ, ಕೃಷಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ರೈತ ಬೆಂಬಲ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಕೃಷಿಕರಿಗೆ ಗಣನೀಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
WhatsApp Image 2026-06-12 at 12
ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿಸಣ್ಣ ರೈತರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್‌, ದೇಶದ ಸುಮಾರು ಶೇ. 87 ರಷ್ಟು ರೈತರು ಈ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಸೇರಿದವರು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸಮತೋಲಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯು ಕೋಟ್ಯಂತರ ರೈತರಿಗೆ ನೇರ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತಿದೆ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಮನೆಯ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅದೇ ರೀತಿ ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಬೆಳೆ ವಿಮಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಅನಿಶ್ಚಿತತೆ ಮತ್ತು ಬೆಳೆ ನಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದರು.
ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿಯ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಮತ್ತು ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ ರಾಸಾಯನಿಕ ಗೊಬ್ಬರಗಳ ಸಮತೋಲಿತ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಕೃಷಿ ಸುಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಮಣ್ಣಿನ ಫಲವತ್ತತೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳವುದು ಮತ್ತು ರಾಸಾಯನಿಕ ಬಳಕೆ ಮೇಲಿನ ಅತಿಯಾದ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಆರಂಭಿಸಲಾದ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ 'ಖೇತ್ ಬಚಾವೋ ಅಭಿಯಾನ'ವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಈ ಅಭಿಯಾನವು ತಳಮಟ್ಟದ ರೈತರಿಗೆ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮಾಹಿತಿ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಭಿಯಾನದ ಮೂಲಕ, ರೈತರು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಾವಯವ ಒಳಹರಿವುಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣವು ಕೃಷಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಮಹಿಳೆಯರು ಈಗ ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಮೂಲಕ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವದ ಪಾತ್ರಗಳನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 'ಡ್ರೋಣ್‌ ದೀದಿ' ಯಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಸಂಕೇತಗಳಾಗುತ್ತಿವೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಆಧುನಿಕ ಕೃಷಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಲು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಆಧುನಿಕ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಯುವಕರ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು, ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ-ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಮೂಲಕ ಯುವಜನರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಈ ವಲಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಆಧುನಿಕ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಆಕರ್ಷಕವಾಗಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕೃಷಿಯೊಂದಿಗೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸಂಯೋಜನೆಯು ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಮರ್ಥವಾದ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧ ಕೃಷಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಮನವಿ ಮಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್, ಸಣ್ಣ ರೈತರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು, ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಒಗ್ಗೂಡಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವಂತೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.ಅನುಭವಗಳ ವಿನಿಮಯ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಸಂವಾದದ ಮೂಲಕ ಬಲವಾದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಸಮ್ಮೇಳನವು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಅವರ ಪ್ರಕಾರ, ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಕೃಷಿಗೆ ಹೊಸ ಆಯಾಮವನ್ನು ಒದಗಿಸಬಲ್ಲದು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸುರಕ್ಷಿತ, ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಕೃಷಿ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.