માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે MNIT જયપુર ખાતે એડવાન્સ્ડ કવોન્ટમ અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ લેબ્સની સ્થાપના કરવાની જાહેરાત કરી
વિદ્યાર્થીઓને લેમ રિસર્ચના (Lam Research) સેમીવર્સ સેમિકન્ડક્ટર ટ્રેનિંગ પ્લેટફોર્મની સુવિધા મળશે
11 JUN 2026 5:22PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી, રેલવે અને માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે માલવીયા નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેક્નોલોજી (MNIT), જયપુર ખાતે એક 'એડવાન્સ્ડ કવોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ એન્ડ કવોન્ટમ કમ્યુનિકેશન્સ લેબ' ની સ્થાપના કરવાની જાહેરાત કરી છે.
આ લેબની સ્થાપના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી મંત્રાલય (MeitY) ના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ICT એકેડેમિક પ્રોજેક્ટ હેઠળ કરવામાં આવશે.
તે કવોન્ટમ કી ડિસ્ટ્રિબ્યુશન (QKD), કવોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ સિમ્યુલેશન અને કવોન્ટમ સેન્સિંગ હાર્ડવેર કમ્પોનન્ટ્સમાં સ્વદેશી ક્ષમતાઓ વિકસાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
વિદ્યાર્થીઓ અને ફેકલ્ટી સભ્યોને સંબોધતા કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વર્તમાન તકનીકી લહેર ભલે AI દ્વારા સંચાલિત હોય, પરંતુ આગામી મોટી તકનીકી લહેરનું નેતૃત્વ કવોન્ટમ ટેક્નોલોજી દ્વારા કરવામાં આવશે.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ પ્રોજેક્ટ હેઠળ જે કામ હાથ ધરવામાં આવશે તે દેશ માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ રહેશે. આ લેબ કવોન્ટમ કી ડિસ્ટ્રિબ્યુશન (QKD) માં પણ સંશોધન હાથ ધરશે, જે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના દૃષ્ટિકોણથી અત્યંત મહત્વપૂર્ણ છે. શ્રી વૈષ્ણવે MNIT જયપુરને પોસ્ટ-કવોન્ટમ ક્રિપ્ટોગ્રાફીના ક્ષેત્રમાં અગ્રણી ભૂમિકા ભજવવા માટે આહવાન કર્યું હતું.
લેમ રિસર્ચનું "સેમીવર્સ" પ્લેટફોર્મ
કેન્દ્રીય મંત્રીએ એવી પણ જાહેરાત કરી હતી કે MNIT જયપુરના વિદ્યાર્થીઓને લેમ રિસર્ચના "સેમીવર્સ" (Semiverse) પ્લેટફોર્મની સુવિધા મળશે. આ એક ડિજિટલ ટ્વીન-આધારિત સેમિકન્ડક્ટર ફેબ્રિકેશન અને ટ્રેનિંગ ઇકોસિસ્ટમ છે.
સેમીવર્સ દ્વારા, વિદ્યાર્થીઓ હવે સેમિકન્ડક્ટર ચિપના માળખાનો 3D માં અભ્યાસ કરી શકશે, ચિપ ઉત્પાદનની પ્રક્રિયાઓને સમજી શકશે અને વર્ચ્યુઅલ વાતાવરણમાં ફેબ્રિકેશનના તબક્કાઓનું સિમ્યુલેશન કરી શકશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ઉદ્યોગના અંદાજ મુજબ 1 મિલિયનથી વધુ સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન વર્કફોર્સની માંગ છે. ભારત આ અંતરને સરળતાથી ભરી શકે છે. NVIDIA, Qualcomm, ARM અને AMD જેવી અગ્રણી કંપનીઓ ભારતમાં 2 અને 3 nm ની અદ્યતન સેમિકન્ડક્ટર ચિપ્સ ડિઝાઇન કરી રહી છે. આ બાબત માત્ર ડિઝાઇન વર્કફોર્સના કારણે જ શક્ય બની છે.
શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે ભારત સરકાર 'ચિપ્સ ટુ સ્ટાર્ટઅપ' (C2S) પ્રોગ્રામના ભાગરૂપે દેશભરની 323 થી વધુ યુનિવર્સિટીઓને ઇલેક્ટ્રોનિક ડિઝાઇન ઓટોમેશન (EDA) ટુલ્સ પ્રદાન કરી રહી છે. આ ટુલ્સ સિનોપ્સિસ (Synopsys), કેડેન્સ (Cadence) અને રેનેસાસ (Renesas) જેવી અગ્રણી કંપનીઓના અત્યાધુનિક સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન ટુલ્સ છે.
આ સાધનોનો ઉપયોગ કરીને, ભારતભરની સંસ્થાઓના વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા ડિઝાઇન કરાયેલી 100 થી વધુ ચિપ્સ સેમિકન્ડક્ટર લેબોરેટરી (SCL), મોહાલી ખાતે બનાવવામાં (ફેબ્રિકેટ કરવામાં) આવી છે. મંત્રીએ વિદ્યાર્થીઓને આ અદ્યતન EDA ટુલ્સનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ લેબ
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે MNIT જયપુર ખાતે એક AI લેબ પણ સ્થાપિત કરવામાં આવશે. આ લેબ સંશોધન અને ઇનોવેશન માટે અદ્યતન કમ્પ્યુટ અને સાધનો સહિતની સુવિધાઓ પૂરી પાડશે. તેનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય આ લેબને ઇન્ડિયાએઆઇ (IndiaAI) મિશનના નેટવર્ક સાથે જોડવાનો રહેશે. આ સંદર્ભમાં, તેમણે ડીપફેક ડિટેક્શન ટેક્નોલોજી સંબંધિત ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેક્નોલોજી જોધપુર દ્વારા કરવામાં આવી રહેલી કામગીરી પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
મેકર્સ લેબનું ઉદ્ઘાટન
ત્યારબાદ, કેન્દ્રીય મંત્રીએ રાજસ્થાન સરકારના ઊર્જા વિભાગના રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) શ્રી હીરાલાલ નગર અને રાજસ્થાન વિધાનસભાના સભ્ય (સિવિલ લાઇન્સ જયપુર) શ્રી ગોપાલ શર્માની સાથે MNIT જયપુર ખાતે 'મેકર્સ લેબ' (Makers Lab) નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
મેકર્સ લેબ વિદ્યાર્થીઓને સોફ્ટવેર અને હાર્ડવેર બંને ટેક્નોલોજીમાં પ્રાયોગિક અને વ્યવહારુ તાલીમની તકો પૂરી પાડશે. આમાં સેન્સર્સ, એમ્બેડેડ સિસ્ટમ્સ, કમ્પ્યુટ ડિવાઇસીસ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ સિસ્ટમ્સનો સમાવેશ થશે.
આ મુલાકાત દરમિયાન અગાઉ, શ્રી વૈષ્ણવે વિદ્યાર્થીઓ અને ફેકલ્ટી સભ્યો સાથે સંવાદ કર્યો હતો. વિદ્યાર્થીઓએ AI, રોબોટિક્સ, ડ્રોન, સ્ટ્રક્ચરલ એન્જિનિયરિંગ અને પોસ્ટ-કવોન્ટમ ક્રિપ્ટોગ્રાફીના ક્ષેત્રોમાં વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સ અને એપ્લિકેશન્સનું પ્રદર્શન કર્યું હતું.

Ministry of Information & Broadcasting
Shri Ashwini Vaishnaw announces establishment of Advanced Quantum and Artificial Intelligence labs at MNIT Jaipur
Students to get access to Lam Research’s Semiverse Semiconductor Training Platform
11 JUN 2026 5:22PM by PIB Jaipur
Union Minister for Electronics & Information Technology, Railways and Information & Broadcasting, Sh. Ashwini Vaishnaw today announced the establishment of an Advanced Quantum Computing and Quantum Communications Lab at the Malaviya National Institute of Technology (MNIT), Jaipur.
The lab will be established under the Electronics and ICT Academic Project of Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY).
It will focus on building indigenous capabilities in Quantum Key Distribution (QKD), Quantum Computing simulation, and Quantum Sensing hardware components.
Addressing students and faculty members, the Union Minister said that while the current technological wave is being driven by AI, the next major technological wave will be led by Quantum Technology.
The Minister stated that the work to be undertaken under this project will be of significant importance for the country. The lab will also undertake research in Quantum Key Distribution (QKD), which is important from the national security perspective.
Shri Vaishnaw urged MNIT Jaipur to take a leadership role in the area of post-quantum cryptography.
Lam Research’s “Semiverse” platform
The Union Minister also announced that students of MNIT Jaipur will get access to Lam Research’s “Semiverse” platform. It is a digital twin-based semiconductor fabrication and training ecosystem.
Through Semiverse, students can now study semiconductor chip structures in 3D, understand chip manufacturing processes, and simulate fabrication steps in a virtual environment.
Union Minister mentioned that there is a demand of more than million semiconductor design workforce, as per industry's estimate. India can easily bridge this gap. Already, companies like NVIDIA, Qualcomm, ARM, & AMD are already designing the advanced semiconductor chips of 2 and 3 nm in India. This is possible because of design workforce.
Shri Vaishnaw said that Government of India as part of Chips to Startup (C2S) Programme, is providing Electronic Design Automation (EDA) tools to more than 323 universities across the country. These are state of the art semiconductor design tools of leading companies such as Synopsys, Cadence and Renesas.
Using these tools, more than 100 student-designed chips from institutions across India have been fabricated at Semiconductor Laboratory (SCL), Mohali. The Minister encouraged students to make full use of these advanced EDA tools.
Artificial Intelligence Lab
Union Minister announced that AI Lab will also be established at MNIT Jaipur. The lab will provide the facilities including advanced compute and tools for research and innovation.
The focus will be on connecting it with the network of IndiaAI mission. In this regard, he highlighted the work being carried out by Indian Institute of Technology Jodhpur related to deepfake detection technology.
Makers Lab inauguration
Later, Union Minister along with Sh. Heeralal Nagar, Minister of State (IC) for Energy Department in the Government of Rajasthan and Sh. Gopal Sharma Member, Rajasthan Member of Legislative Assembly (Civil Lines Jaipur) inaugurated the Makers Lab at MNIT Jaipur.
Makers lab will provide students with experiential and hands-on training opportunities in both software and hardware technologies. This will include sensors, embedded systems, compute devices and electronics systems.
Earlier during the visit, Shri Vaishnaw interacted with students and faculty members. Students demonstrated several projects and applications in the fields of AI, robotics, drone, structural engineering and post-quantum cryptography.