ആഭ്യന്തരകാര്യ മന്ത്രാലയം
കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ, ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ടയുടെ ചരമവാർഷികത്തിൽ ശ്രദ്ധാഞ്ജലി അർപ്പിച്ചു
09 JUN 2026 1:01PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ടയുടെ ചരമവാർഷികത്തിൽ കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര,സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ ശ്രദ്ധാഞ്ജലി അർപ്പിച്ചു.
X-ലെ ഒരു പോസ്റ്റിൽ ശ്രീ അമിത് ഷാ ഇപ്രകാരം കുറിച്ചു:
"ഗോത്രവർഗ്ഗക്കാരുടെ ആത്മാഭിമാനത്തിന്റെയും രാജ്യസ്‌നേഹത്തിന്റെയും സാംസ്‌കാരിക ബോധത്തിന്റെയും അമര പ്രതീകമായ ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ട, ഉൽഗുലാൻ പ്രസ്ഥാനത്തിലൂടെ ബ്രിട്ടീഷ് ഭരണത്തിനെതിരെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ശംഖനാദം മുഴക്കി. ആദിവാസി സമൂഹത്തെ അവരുടെ അവകാശങ്ങളും പൈതൃകവും സംരക്ഷിക്കുന്നതിനായി അദ്ദേഹം സംഘടിപ്പിച്ചു, ജലത്തിന്റെയും വനങ്ങളുടെയും ഭൂമിയുടെയും സംരക്ഷണത്തിന് ഒരു ജനകീയ പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ രൂപം നൽകി. മതപരിവർത്തനത്തിനെതിരെയുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ പോരാട്ടവും ഗോത്രവർഗ്ഗക്കാരുടെ ഉന്നമനത്തിനായുള്ള സമർപ്പണവും ഇന്നും ദശലക്ഷക്കണക്കിന് രാജ്യവാസികൾക്ക് പ്രചോദനമാണ്. 'ഭൂമിപുത്രനായ' ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ടയുടെ ചരമവാർഷികത്തിൽ അദ്ദേഹത്തിന് ഞാൻ പ്രണാമം അർപ്പിക്കുന്നു"

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah pays tribute to Bhagwan Birsa Munda on his death anniversary
Bhagwan Birsa Munda was an immortal symbol of tribal pride, patriotism and cultural consciousness
His struggle against religious conversion and his dedication to tribal glory remain an inspiration for millions of countrymen even today
09 JUN 2026 1:01PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, paid tributes to Bhagwan Birsa Munda on his death anniversary.
In a post on X, Shri Amit Shah said, “The immortal symbol of tribal pride, patriotism, and cultural consciousness, Bhagwan Birsa Munda, sounded the conch of freedom against British rule through the 'Ulgulan Movement.' He organized tribal society to protect their rights and heritage, and gave the conservation of water, forests, and land the form of a people's movement. His struggle against religious conversion and his dedication to tribal glory remain an inspiration for millions of countrymen even today. On the death anniversary of Mother Earth Father Lord Birsa Munda, I bow to him a million times.”