ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಪುಣ್ಯತಿಥಿಯಂದು ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ
ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದ ಹೆಮ್ಮೆ, ದೇಶಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಅಮರ ಸಂಕೇತವಾಗಿದ್ದಾರೆ
ಧಾರ್ಮಿಕ ಮತಾಂತರದ ವಿರುದ್ಧ ಅವರ ಹೋರಾಟ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದ ಉದ್ದಾರಕ್ಕಾಗಿ ಅವರ ಸಮರ್ಪಣೆ ಇಂದಿಗೂ ಲಕ್ಷಾಂತರ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ
09 JUN 2026 1:01PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಪುಣ್ಯತಿಥಿಯಂದು ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
Xನಲ್ಲಿ ಪೋಸ್ಟ್ ಮಾಡಿರುವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, “ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದ ಹೆಮ್ಮೆ, ದೇಶಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಅಮರ ಸಂಕೇತವಾದ ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರು 'ಉಲ್ಗುಲನ್ ಚಳುವಳಿ'ಯ ಮೂಲಕ ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಆಳ್ವಿಕೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶಂಖವನ್ನು ಊದಿದರು. ಅವರು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜವನ್ನು ತಮ್ಮ ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಸಂಘಟಿಸಿ, ನೀರು, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಭೂಮಿಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಜನರ ಚಳುವಳಿಯ ರೂಪಕ್ಕೆ ತಂದರು. ಧಾರ್ಮಿಕ ಮತಾಂತರದ ವಿರುದ್ಧದ ಅವರ ಹೋರಾಟ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದ ಉದ್ದಾರಕ್ಕಾಗಿ ಅವರ ಸಮರ್ಪಣೆ ಇಂದಿಗೂ ಲಕ್ಷಾಂತರ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಭೂ ತಾಯಿ ಪಿತಾಮಹ ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಪುಣ್ಯತಿಥಿಯಂದು, ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ.”

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah pays tribute to Bhagwan Birsa Munda on his death anniversary
Bhagwan Birsa Munda was an immortal symbol of tribal pride, patriotism and cultural consciousness
His struggle against religious conversion and his dedication to tribal glory remain an inspiration for millions of countrymen even today
09 JUN 2026 1:01PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, paid tributes to Bhagwan Birsa Munda on his death anniversary.
In a post on X, Shri Amit Shah said, “The immortal symbol of tribal pride, patriotism, and cultural consciousness, Bhagwan Birsa Munda, sounded the conch of freedom against British rule through the 'Ulgulan Movement.' He organized tribal society to protect their rights and heritage, and gave the conservation of water, forests, and land the form of a people's movement. His struggle against religious conversion and his dedication to tribal glory remain an inspiration for millions of countrymen even today. On the death anniversary of Mother Earth Father Lord Birsa Munda, I bow to him a million times.”