ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ತಾಯಿಯ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಬಾಲ್ಯದ ಆರೈಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮಾತೃ ವಂದನಾ ಯೋಜನೆ
09 JUN 2026 2:46PM by PIB Bengaluru
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು (ಎಂಡಬ್ಲೂ ಸಿಡಿ) 2017ರಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಸಲಾದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಮಾತೃತ್ವ ಪ್ರಯೋಜನ ಯೋಜನೆಯಾದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮಾತೃ ವಂದನಾ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಎಂವಿವೈ) ಮೂಲಕ ತಾಯಿಯ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಬಾಲ್ಯದ ಆರೈಕೆಗೆ ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಗರ್ಭಿಣಿಯರು ಮತ್ತು ಹಾಲುಣಿಸುವ ತಾಯಂದಿರಿಗೆ (ಪಿಡಬ್ಲೂ&ಎಲ್ ಎಂ) ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಆರೋಗ್ಯ ಬಯಸುವ ನಡವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಪೋಷಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
2022ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 1 ರಿಂದ ಮಿಷನ್ ಶಕ್ತಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇದರ ಸಂಯೋಜನೆಯ ನಂತರ ಪಿಎಂಎಂವಿವೈ ಅನ್ನು ಮೂರು ಕಂತುಗಳಿಂದ ಎರಡಕ್ಕೆ ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ಹೆಣ್ಣು ಮಗುವಿಗೆ ಎರಡು ಕಂತುಗಳಲ್ಲಿ 5,000 ರೂ. ಮತ್ತು ಎರಡನೇ ಮಗುವಿಗೆ 6,000 (ಮಗು ಹೆಣ್ಣು ಮಗುವಾಗಿದ್ದರೆ) ರೂ. ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಈ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಆರಂಭಿಕ ಗರ್ಭಧಾರಣೆಯ ನೋಂದಣಿ, ಪ್ರಸವಪೂರ್ವ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ರೋಗನಿರೋಧಕತೆಯಂತಹ ನಿರ್ಣಾಯಕ ತಾಯಿ ಮತ್ತು ಮಗುವಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿವೆ.
ಪಿಎಂಎಂವಿವೈ ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ (ಡಿಬಿಟಿ) ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ಸಕಾಲಿಕ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿ ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಗರ್ಭಪಾತ ಅಥವಾ ಜನನಕ್ಕೆ ಮುನ್ನ ಮಗು ಮೃತಪಟ್ಟ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅರ್ಹತೆಗಾಗಿ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಇದು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಇದು ಅದರ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಹಣಕಾಸಿನ ಬೆಂಬಲವು ಭಾಗಶಃ ವೇತನ ಪರಿಹಾರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಹೆರಿಗೆಯ ಮೊದಲು ಮತ್ತು ನಂತರ ಮಹಿಳೆಯರು ಸಾಕಷ್ಟು ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಪಿಎಂಎಂವಿವೈ ತನ್ನ ಆರಂಭದಿಂದಲೂ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ:
ಒಟ್ಟು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಪಾವತಿಸಿರುವುದು: 4.27 ಕೋಟಿ (2026ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 30 ರಲ್ಲಿದ್ದಂತೆ)
ವಿತರಿಸಲಾದ ಒಟ್ಟು ಮೊತ್ತ: 20,150 ಕೋಟಿ ರೂ.
ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಕಥೆಯು ಅದರ ನೈಜ-ಪ್ರಪಂಚದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಯೋಜನೆಯ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕಾಣಬಹುದು. ಗರ್ಭಾವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಕಷ್ಟ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗೆ ಸೀಮಿತ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ ಮಹಿಳೆಯರು ಪಿಎಂಎಂವಿವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೆರವವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಸಕಾಲಿಕ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆರ್ಥಿಕ ಹೊರೆಯಿಲ್ಲದೆ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಆಹಾರ, ನಿಯಮಿತ ಪ್ರಸವಪೂರ್ವ ತಪಾಸಣೆ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆರೈಕೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅವರಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಸರಿಯಾದ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಅವರು ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಶಿಶುಗಳನ್ನು ಹೆರಿಗೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ, ಸುರಕ್ಷಿತ ತಾಯ್ತನ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ತಾಯಿಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತಾರೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ತಾಯಿಯ ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಹೆರಿಗೆಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹೆಣ್ಣು ಮಗುವಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದ ಮೂಲಕ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ.
ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸಬಲೀಕೃತ ಭಾರತದ ದೂರದೃಷ್ಟಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಅರ್ಹ ಮಹಿಳೆಯೂ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುಷ್ಠಾನ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.

Ministry of Women and Child Development
Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana Strengthens Maternal Health and Early Childhood Care
09 JUN 2026 2:46PM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development (MWCD) continues to advance its commitment to maternal health and early childhood care through the Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana (PMMVY), a flagship maternity benefit scheme launched in 2017. The scheme aims to provide financial assistance to Pregnant Women and Lactating Mothers (PW&LM), promoting positive health-seeking behaviour and improved nutrition.
Since its integration under Mission Shakti from 1 April 2022, PMMVY has been streamlined from three instalments to two. Additionally, maternity benefits have been extended to the second child, provided the child is a girl.
Under the scheme, eligible beneficiaries receive ₹5,000 in two instalments for the first living child and ₹6,000 for the second child (if the child is a girl). These benefits are linked to critical maternal and child health milestones, such as early pregnancy registration, antenatal care, and immunisation.
PMMVY leverages the Direct Benefit Transfer (DBT) mechanism to ensure the timely and transparent delivery of financial assistance directly into beneficiaries’ bank accounts. It also includes provisions for fresh eligibility in cases of miscarriage or stillbirth, further enhancing its inclusivity. The financial support serves as partial wage compensation, enabling women to take sufficient rest before and after childbirth.
PMMVY has demonstrated significant scale and impact across the country since its inception:
• Total beneficiaries paid: 4.27 crore (as on 30th April 2026)
• Total amount disbursed: ₹20,150 crore
The story of beneficiaries reflects its real-world significance. A transformative impact of the scheme is seen at the grassroots levels. Women who faced financial hardship and limited access to healthcare during their pregnancy have received support under PMMVY and have been provided timely financial assistance, enabling them access to nutritious food, regular antenatal check-ups, and essential medical care without additional financial burden. With proper care and continuous monitoring, they safely delivered healthy babies at healthcare institutions, underscoring the scheme’s role in ensuring safe motherhood and improved maternal outcomes.
The scheme has contributed to improving maternal well-being, encouraging institutional deliveries, and strengthening gender equity, particularly through additional incentives for the girl child.
The Ministry remains committed to further strengthening implementation mechanisms and expanding outreach to ensure that every eligible woman benefits from the scheme, in alignment with the vision of a healthier and more empowered India.