પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
પશ્ચિમ એશિયામાં તાજેતરના વિકાસ અંગે આંતર-મંત્રાલય બ્રીફિંગ
ખાતર ઉત્પાદન માટેના ઇનપુટ્સની ઉપલબ્ધતા નિયમિત સમીક્ષા હેઠળ; ચાલુ ખરીફ સીઝન માટે ખાતરની ઉપલબ્ધતામાં કોઈ મોટો પડકાર નથી
ખરીફ 2026 માટે ખાતરની જરૂરિયાત પુનઃ મૂલ્યાંકન કરીને 383.9 LMT નક્કી કરાઈ; આજે 51% થી વધુ સ્ટોક ઉપલબ્ધ, જે સામાન્ય આશરે 33% ના સ્તર કરતા નોંધપાત્ર રીતે વધારે છે
છેલ્લા 04 દિવસ દરમિયાન અંદાજે 1.67 કરોડ એલપીજી સિલિન્ડરના બુકિંગ સામે આશરે 1.77 કરોડ એલપીજી સિલિન્ડર વિતરિત કરવામાં આવ્યા
આશરે 9.16 લાખ પીએનજી કનેક્શન ગેસિફાઇડ કરાયા અને વધુ 3.05 લાખ કનેક્શન માટે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તૈયાર કરાયું; માર્ચ 2026 થી અત્યાર સુધીમાં આશરે 9.24 લાખ નવા ગ્રાહકો નોંધાયા
E85 ની કિંમત પેટ્રોલ કરતા લગભગ ₹20/લીટર ઓછી છે, જે સ્વચ્છ અને વધુ સસ્તી ગ્રીન મોબિલિટી પ્રદાન કરે છે
એમટી મેરીવેક્સ (MT MARIVEX) જહાજ પર આગની ઘટના અહેવાલ થઈ; બોર્ડ પર સવાર તમામ 24 ભારતીય નાવિકો સુરક્ષિત હોવાના અહેવાલ
ડીજી શિપિંગ, વિદેશ મંત્રાલય (MEA) અને ભારતીય નૌકાદળ દ્વારા ભારતીય નાવિકોને જરૂરી સહાય પૂરી પાડવામાં આવી
08 JUN 2026 7:33PM by PIB Ahmedabad
પશ્ચિમ એશિયામાં બદલાતી પરિસ્થિતિ વચ્ચે, ભારત સરકાર નિયમિત અપડેટ્સ દ્વારા નાગરિકોને માહિતગાર રાખવાના પોતાના પ્રયાસો ચાલુ રાખે છે. સંદર્ભમાં, આજે નેશનલ મીડિયા સેન્ટર ખાતે એક મીડિયા બ્રીફિંગ યોજાયું હતું, જ્યાં પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય તથા બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલયના અધિકારીઓએ ઇંધણની ઉપલબ્ધતા અને દરિયાઇ કામગીરી તેમજ મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં સ્થિરતા જાળવવા માટે લેવામાં આવી રહેલા પગલાં અંગે અપડેટ્સ આપ્યા હતા. રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલયે પણ દેશમાં ખાતરની ઉપલબ્ધતા અને સ્ટોકની સ્થિતિ અંગેની માહિતી શેર કરી છે.
ખાતર સ્ટોકની સ્થિતિ અને ઉપલબ્ધતા
• દેશમાં ખાતરની એકંદર સ્ટોક સ્થિતિ સંતોષજનક છે.
• ખરીફ 2026 માટે, DA&FW દ્વારા ખાતરની જરૂરિયાતનું પુનઃ મૂલ્યાંકન કરીને 383.9 LMT નક્કી કરવામાં આવ્યું છે, જેની સામે આજની તારીખે સ્ટોક આશરે 197.56 LMT (51% થી વધુ) છે, જે સામાન્ય રીતે રહેતા આશરે 33% ના સ્તર કરતા નોંધપાત્ર રીતે વધારે છે. સરકાર દ્વારા બહેતર આયોજન, અગાઉથી સ્ટોકિંગ અને કાર્યક્ષમ લોજિસ્ટિક્સ મેનેજમેન્ટ દર્શાવે છે.
• ભારતીય ખેડૂતોએ ચાલુ ખરીફ-2026 માં 07.06.2026 સુધીમાં કુલ 86.65 LMT રાસાયણિક ખાતરો ખરીદી લીધા છે. જે કુલ જરૂરિયાતના આશરે 22.57% છે.
• ભારતીય ખેડૂતોએ યુદ્ધ પછી 11.17 LMT ઓર્ગેનિક ખાતર (FOM/LFOM/PROM) મેળવ્યું છે (પંજાબ 2.83 LMT, ઉત્તર પ્રદેશ 2.71 LMT, હરિયાણા 1.33 LMT, મધ્ય પ્રદેશ 1.25 LMT, ગુજરાત 0.96 LMT, મહારાષ્ટ્ર 0.84 LMT), જ્યારે ગયા વર્ષે સમાન ગાળા દરમિયાન આંકડો 3.20 LMT હતો. નોંધપાત્ર વધારો ઓર્ગેનિક પોષક સ્ત્રોતો અપનાવવા તરફનો હકારાત્મક ટ્રેન્ડ દર્શાવે છે અને રાસાયણિક ખાતરોથી ઓર્ગેનિક વિકલ્પો તરફ ખેડૂતોની પસંદગીમાં ક્રમશઃ બદલાવ સૂચવે છે.
• હાલમાં, ચાલુ ખરીફ સીઝન માટે ખાતરોની ઉપલબ્ધતામાં કોઈ મોટો પડકાર નથી.
કટોકટી પછી ખાતરોનું સ્થાનિક ઉત્પાદન અને આયાત;-(લાખ ટન)
પ્રોડક્ટ
કટોકટી પછી સ્થાનિક ઉત્પાદન
કટોકટી પછી ભારતીય બંદરો પર પહોંચેલી આયાત
યુરિયા
69.15
18.35
ડીએપી (DAP)
9.78
2.53
NPKs
22.13
7.87
એસએસપી (SSP)
13.14
0
એમઓપી (MOP)
0
4.45
કુલ
114.20
33.20
• કટોકટીની પરિસ્થિતિ પછી આયાત અને સ્થાનિક ઉત્પાદન દ્વારા કુલ આશરે 147.40 LMT ખાતરો ઉપલબ્ધતામાં ઉમેરવામાં આવ્યા છે.
• ચાલુ જૂન મહિનામાં, ભારતીય બંદરો પર 25 LMT થી વધુ આયાતી યુરિયા, ડીએપી અને NPKs પહોંચવાની અપેક્ષા છે.
• ભારતે 17 LMT યુરિયાની ખરીદી માટે વધુ એક વૈશ્વિક ટેન્ડર બહાર પાડ્યું છે, જેની પ્રક્રિયા ચાલુ છે.
• ખાતર ઉત્પાદન માટેના ઇનપુટ્સ એટલે કે યુરિયા અને P&K ખાતરોના ઉત્પાદન માટેના ઇનપુટ્સની ઉપલબ્ધતાની નિયમિત સમીક્ષા ખાતર વિભાગ દ્વારા કરવામાં આવી રહી છે.
• ખાતર વિભાગ કંપનીઓ દ્વારા સાપ્તાહિક ધોરણે સબમિટ કરવામાં આવતા તમામ સબસિડી બિલની નિયમિત ચૂકવણી કરી રહ્યું છે અને હાલમાં ખાતર સબસિડીની ચૂકવણી માટે પૂરતું બજેટ ઉપલબ્ધ છે.
• ખાતરોની પૂરતી ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે અત્યાર સુધીમાં EGoS ની 11 બેઠકો યોજાઈ છે અને ઉપલબ્ધતાના મોટાભાગના પડકારોનો EGoS દ્વારા નિકાલ કરવામાં આવ્યો છે.
• ભારતની ખાતર સુરક્ષા મજબૂત, સ્થિર અને સુપ્રબંધિત છે, જેમાં તમામ મુખ્ય ખાતરોની ઉપલબ્ધતા સતત જરૂરિયાત કરતા વધુ રહી છે.
"भारत सरकार के प्रभावी प्रयासों से देश में घरेलू उत्पादन में लगातार वृद्धि हो रही है। देश में उर्वरकों का पर्याप्त भंडार उपलब्ध है, जिससे किसानों की आवश्यकताओं की नियमित पूर्ति सुनिश्चित हो रही है और उन्हें किफायती दरों पर उर्वरक आसानी से उपलब्ध कराए जा रहे हैं।"
ઊર્જા પુરવઠો અને ઇંધણની ઉપલબ્ધતા
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયે વર્તમાન ઇંધણ પુરવઠાની પરિસ્થિતિ અંગે અપડેટ આપ્યું છે, જેમાં પશ્ચિમ એશિયામાં બદલાતી પરિસ્થિતિના સંદર્ભમાં પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો અને એલપીજીની અવિરત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવી રહેલા પગલાંની રૂપરેખા આપવામાં આવી છે. નોંધવામાં આવ્યું છે કે:
પબ્લિક એડવાઇઝરી અને નાગરિક જાગૃતિ
• સરકાર પેટ્રોલ, ડીઝલ અને એલપીજીની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ પ્રયાસો કરી રહી છે. નાગરિકોને સલાહ કરવામાં આવે છે કે તેઓ પેટ્રોલ, ડીઝલની ગભરાટમાં ખરીદી (panic purchase) કરવાનું અને એલપીજીનું બુકિંગ કરવાનું ટાળે.
• અફવાઓથી સાવધ રહો અને સાચી માહિતી માટે સત્તાવાર સ્ત્રોતો પર ભરોસો રાખો.
• નાગરિકોને વિનંતી કરવામાં આવે છે કે તેઓ પીએનજી (PNG), ઇન્ડક્શન/ઇલેક્ટ્રિક કુકટોપ્સ વગેરે જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણનો ઉપયોગ કરે.
• બલ્ક અને ઔદ્યોગિક ગ્રાહકોને વિનંતી કરવામાં આવે છે કે તેઓ અધિકૃત પ્રોક્યોરમેન્ટ ચેનલો પરથી ડીઝલ મેળવે.
• વર્તમાન પરિસ્થિતિમાં, તમામ નાગરિકોને તેમના દૈનિક વપરાશમાં ઊર્જા બચાવવા માટે જરૂરી પ્રયાસો કરવા વિનંતી છે.
સરકારી સજ્જતા અને સપ્લાય મેનેજમેન્ટના પગલાં
• ચાલુ ભૌગોલિક રાજકીય પરિસ્થિતિ છતાં, સરકારે સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે ઘરેલું એલપીજી (Domestic LPG), ઘરેલું પીએનજી (Domestic PNG) અને સીએનજી-વાહનવ્યવહાર (CNG-Transport) ને 100% પુરવઠો પૂરો પાડવામાં આવી રહ્યો છે.
• કોમર્શિયલ એલપીજી માટે હોસ્પિટલો અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. ફાર્મા, સ્ટીલ, ઓટોમોબાઈલ, બિયારણ, કૃષિ વગેરેને પણ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. પ્રવાસી મજૂરોને 5 કિલોના FTL પુરવઠો પણ 2 અને 3 માર્ચ 2026 ના રોજની સરેરાશ દૈનિક સપ્લાયના આધારે બમણો કરવામાં આવ્યો છે.
• સરકારે સપ્લાય અને ડિમાન્ડ બંને બાજુએ કેટલાક તર્કસંગત પગલાં પહેલેથી અમલમાં મૂક્યા છે, જેમાં રિફાઇનરી ઉત્પાદન વધારવું, શહેરી વિસ્તારોમાં બુકિંગનો સમયગાળો 21 થી વધારીને 25 દિવસ અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 45 દિવસ સુધી કરવાનો તેમજ પુરવઠા માટેના ક્ષેત્રોને પ્રાથમિકતા આપવાનો સમાવેશ થાય છે.
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે સંકલિત પ્રયાસો અને સંસ્થાકીય મિકેનિઝમ
• રાજ્ય સરકારો આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ ધારો, 1955 અને એલપીજી કંટ્રોલ ઓર્ડર, 2000 હેઠળ પુરવઠાની દેખરેખ રાખવા અને સંગ્રહખોરી તથા કાળાબજારી સામે પગલાં લેવા માટે સક્ષમ છે.
• રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારોએ પેટ્રોલ, ડીઝલ અને એલપીજી સહિતની આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની પુરવઠાની સ્થિતિ પર દેખરેખ રાખવા અને તેનું નિયમન કરવામાં પ્રાથમિક ભૂમિકા ભજવવાની છે. ભારત સરકારે અસંખ્ય પત્રો અને વીસી (VCs) દ્વારા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સમક્ષ બાબત દોહરાવી છે.
• ભારત સરકારે અસંખ્ય પત્રો અને વીસી (VCs) દ્વારા નાગરિકોને ઇંધણની પૂરતી ઉપલબ્ધતા અંગે આશ્વાસન આપવા માટે સક્રિય જાહેર સંચારની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો છે.
• ભારત સરકારે તારીખ 26.05.2026 ના પત્ર દ્વારા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મુખ્ય સચિવોને વિનંતી કરી છે કે તેઓ રાજ્ય/જિલ્લા સત્તાવાળાઓને જિલ્લાવાર HSD/MS ના ઉપાડના (offtake) પેટર્નની દેખરેખ અને સમીક્ષા કરવા, સંવેદનશીલ વિસ્તારો તથા મુખ્ય પરિવહન/ઔદ્યોગિક કોરિડોર પર તપાસ અને અમલીકરણ પ્રવૃત્તિઓ સઘન બનાવવા યોગ્ય નિર્દેશો જારી કરે જેથી કરીને ઔદ્યોગિક અને વ્યાપારી ગ્રાહકો દ્વારા રિટેલ આઉટલેટ્સ પરથી HSD ની અનધિકૃત ખરીદી અટકાવી શકાય અને ઉલ્લંઘન કરનારાઓ સામે તાત્કાલિક દંડાત્મક પગલાં શરૂ કરી શકાય.
અમલીકરણ અને દેખરેખની કાર્યવાહી
• પેટ્રોલ, ડીઝલ અને એલપીજીની સંગ્રહખોરી અને કાળાબજારી રોકવા માટે દેશભરમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા અમલીકરણની કાર્યવાહી ચાલુ છે.
• એલપીજી સંબંધિત અમલીકરણ એલપીજી સિલિન્ડરોની સંગ્રહખોરી અને કાળાબજારી રોકવા માટે, છેલ્લા 4 દિવસ દરમિયાન 7 એફઆઈઆર (FIR) નોંધવામાં આવી છે અને 2 વ્યક્તિઓની ધરપકડ કરવામાં આવી છે.
• પેટ્રોલ, ડીઝલ સંબંધિત અમલીકરણ છેલ્લા 4 દિવસમાં દેશભરમાં 1800 થી વધુ દરોડા પાડવામાં આવ્યા છે.
• રીતે, જાહેર ક્ષેત્રની ઓઈલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (PSU OMCs) ના અધિકારીઓ દ્વારા આકસ્મિક નિરીક્ષણો પણ ચાલુ છે -
• એલપીજી ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશિપ છેલ્લા 4 દિવસમાં આશરે 890 એલપીજી ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશિપ પર તપાસ કરવામાં આવી છે. વધુમાં, 105 એલપીજી ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશિપ પર દંડ પણ લાદવામાં આવ્યો છે.
• રિટેલ આઉટલેટ્સ છેલ્લા 4 દિવસમાં 2400 થી વધુ રિટેલ આઉટલેટ્સ પર નિરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે. વધુમાં, 22 રિટેલ આઉટલેટ્સ પર દંડ લાદવામાં આવ્યો છે, અને 554 રિટેલ આઉટલેટ્સને સસ્પેન્ડ કરવામાં આવ્યા છે.
એલપીજી સપ્લાય
• ઘરેલું એલપીજી સપ્લાય સ્થિતિ:
• પ્રવર્તમાન પરિસ્થિતિના કારણે એલપીજીનો પુરવઠો પ્રભાવિત થવાનું ચાલુ છે.
• ઘરેલું ગ્રાહકોને એલપીજીના પુરવઠાને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે.
• એલપીજી ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશિપ પર કોઈ ડ્રાય-આઉટ (સ્ટોક ખાલી થવા) ના અહેવાલ નથી.
• ગઈકાલે ઉદ્યોગના આધારે ઓનલાઈન એલપીજી સિલિન્ડર બુકિંગ વધીને આશરે 99% થયું છે.
• ડિસ્ટ્રિબ્યુટર સ્તરે ડાયવર્ઝન રોકવા માટે ડિલિવરી ઓથેન્ટિકેશન કોડ (DAC) આધારિત ડિલિવરી વધારીને આશરે 96% કરવામાં આવી છે. DAC ગ્રાહકના રજિસ્ટર્ડ મોબાઈલ નંબર પર પ્રાપ્ત થાય છે.
• છેલ્લા 4 દિવસમાં આશરે 1.67 કરોડ એલપીજી સિલિન્ડરના બુકિંગ સામે આશરે 1.77 કરોડ એલપીજી સિલિન્ડર વિતરિત કરવામાં આવ્યા.
• કોમર્શિયલ એલપીજી સપ્લાય અને ફાળવણીના પગલાં:
• ભારત સરકારે કુલ કોમર્શિયલ ફાળવણી કટોકટી પૂર્વેના સ્તરના 70% સુધી નક્કી કરવાનો નિર્ણય કર્યો છે, જેમાં 10% સુધારા આધારિત ફાળવણી સામેલ છે.
• છેલ્લા 4 દિવસમાં આશરે 1.89 લાખ5 કિલોના FTL સિલિન્ડરો વેચાયા હતા.
• છેલ્લા 4 દિવસમાં- આશરે 878 કેમ્પ દ્વારા 9800 થી વધુ - 5 કિલોના FTL સિલિન્ડરો વેચાયા હતા.
• છેલ્લા 4 દિવસમાં કુલ 22811 મેટ્રિક ટન (MT) કોમર્શિયલ એલપીજીનું વેચાણ થયું છે.
• છેલ્લા 4 દિવસમાં, PSU OMCs દ્વારા આશરે 748 મેટ્રિક ટન (MT) ઓટો એલપીજી (Auto LPG) નું વેચાણ કરવામાં આવ્યું છે.
કુદરતી ગેસ પુરવઠો અને પીએનજી (PNG) વિસ્તરણ પહેલ
• D-PNG અને CNG-Transport ને 100% સપ્લાય સાથે ગ્રાહકોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે.
• કાર્યરત યુરિયા પ્લાન્ટ્સને ગેસનો પુરવઠો હાલમાં તેમના અગાઉના 6 મહિનાના સરેરાશ વપરાશના આશરે 98% જેટલો છે.
• CGD નેટવર્ક દ્વારા સપ્લાય સહિત અન્ય ઔદ્યોગિક અને વ્યાપારી ક્ષેત્રોમાં ગેસ પુરવઠો 80% સુધી વધારવામાં આવ્યો છે.
• કોમર્શિયલ એલપીજીની ઉપલબ્ધતા અંગેની ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે, ભારત સરકાર દ્વારા CGD સંસ્થાઓને તેમના તમામ GAs માં રેસ્ટોરન્ટ, હોટેલ અને કેન્ટીન જેવી વ્યાપારી સંસ્થાઓ માટે પીએનજી કનેક્શનને પ્રાથમિકતા આપવાની સલાહ આપવામાં આવી છે.
• ભારત સરકારે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારો અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયોને CGD નેટવર્કના વિસ્તરણ માટે જરૂરી અરજીઓની મંજૂરી ઝડપી બનાવવા વિનંતી કરી છે.
• ભારત સરકારે તારીખ 18.03.2026 ના પત્ર દ્વારા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કોમર્શિયલ એલપીજીની વધારાની 10% ફાળવણીની ઓફર કરી છે, જો તેઓ એલપીજીમાંથી પીએનજીમાં લાંબા ગાળાના ટ્રાન્ઝિશનમાં મદદ કરી શકે. 22 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પીએનજી વિસ્તરણ સુધારા સાથે જોડાયેલી વધારાની કોમર્શિયલ એલપીજી ફાળવણી મેળવી રહ્યા છે.
• ભારત સરકારે તારીખ 24.03.2026 ના ગેઝેટ દ્વારા આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ ધારો, 1955 હેઠળ નેચરલ ગેસ એન્ડைகளும் પેટ્રોલિયમ પ્રોડક્ટ્સ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન (થ્રુ લેઇંગ, બિલ્ડિંગ, ઓપરેશન એન્ડ એક્સપેન્શન ઓફ પાઇપલાઇન્સ એન્ડ અધર ફેસિલિટીઝ) ઓર્ડર, 2026 નોટિફાઇડ કર્યો છે. ઓર્ડર દેશભરમાં પાઇપલાઇન નાખવા અને તેનો વિસ્તાર કરવા માટે એક સુવ્યવસ્થિત અને સમયબદ્ધ માળખું પૂરું પાડે છે, જે મંજૂરીઓમાં થતા વિલંબ અને જમીન સંપાદનની સમસ્યાઓ દૂર કરે છે અને રહેણાંક વિસ્તારો સહિત કુદરતી ગેસ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ઝડપી વિકાસને સક્ષમ બનાવે છે. તેનાથી પીએનજી નેટવર્કની વૃદ્ધિ ઝડપી બનવાની, લાસ્ટ-માઇલ કનેક્ટિવિટી વધવાની અને સ્વચ્છ ઇંધણ તરફના ટ્રાન્ઝિશનને વેગ મળવાની અપેક્ષા છે, જેથી ઊર્જા સુરક્ષા મજબૂત થશે અને ભારતના ગેસ-આધારિત અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહન મળશે.
• PNGRB CGD સંસ્થાઓને D-PNG કનેક્શન ઝડપી બનાવવાનો નિર્દેશ આપ્યો છે. Also, પીએનજી વિસ્તરણમાં વેગ જાળવી રાખવા માટે નેશનલ પીએનજી ડ્રાઇવ 2.0 (01.01.2026-31.03.2026) ને હવે 30.06.2026 સુધી લંબાવવામાં આવી છે.
• સ્વચ્છ, વધુ સ્વ-નિર્ભર અને સુરક્ષિત ઊર્જા ભવિષ્યને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, ભારત સરકારે એક મોડેલ ડ્રાફ્ટ સ્ટેટ CBG પોલિસી તૈયાર કરી છે. મોડેલ પોલિસીનો ઉદ્દેશ્ય રાજ્યોને CBG વિકાસ માટે પોતાનું રોકાણકાર-અનુકૂળ અને અમલીકરણ-લક્ષી ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે એક વ્યાપક લવચીક માર્ગદર્શક માળખા તરીકે સેવા આપવાનો છે. જે રાજ્યો વિકલ્પ પસંદ કરશે, તેમને કોમર્શિયલ એલપીજીની વધારાની ફાળવણીના આગામી તબક્કામાં પ્રાથમિકતા આપવામાં આવશે.
• માર્ચ 2026 થી, આશરે 9.16 લાખ પીએનજી કનેક્શન ગેસિફાઇડ કરવામાં આવ્યા છે અને વધારાના 3.05 લાખ કનેક્શન માટે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવામાં આવ્યું છે, જે કુલ કનેક્શનની સંખ્યાને 12.21 લાખ પર લઈ જાય છે. વધુમાં, નવા કનેક્શન માટે આશરે 9.24 લાખ ગ્રાહકો નોંધાયા છે.
• 07.06.2026 સુધીમાં, આશરે 82,000 પીએનજી ગ્રાહકોએ MYPNGD.in વેબસાઇટ દ્વારા તેમના એલપીજી કનેક્શન સરન્ડર કર્યા છે.
ક્રૂડની સ્થિતિ અને રિફાઇનરી કામગીરી
• તમામ રિફાઇનરીઓ પર્યાપ્ત ક્રૂડ ઇન્વેન્ટરીઝ સાથે ઉચ્ચ ક્ષમતા પર કામ કરી રહી છે, જ્યારે પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક જાળવવામાં આવી રહ્યો છે.
• ઘરેલું વપરાશને ટેકો આપવા માટે રિફાઇનરીઓમાંથી ઘરેલું એલપીજી ઉત્પાદન વધારવામાં આવ્યું છે.
• સ્થાનિક બજાર માટે પેટ્રોકેમિકલ ફીડસ્ટોક સપ્લાયની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક આંતર-મંત્રાલય જોઈન્ટ વર્કિંગ ગ્રૂપ (JWG) ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. ભારત સરકારે તારીખ 01.04.2026 ના ઓર્ડર દ્વારા ઓઇલ રિફાઇનરી કંપનીઓ (પેટ્રોકેમિકલ કોમ્પ્લેક્સ સહિત) ને સેન્ટર ફોર હાઇ ટેકનોલોજી (CHT) દ્વારા નિર્ધારિત કર્યા મુજબ નિર્ણાયક ક્ષેત્રો માટે C3 અને C4 સ્ટ્રીમ્સની ચોક્કસ લઘુત્તમ માત્રા ઉપલબ્ધ કરાવવાની મંજૂરી આપી છે.
• ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ, રસાયણ અને પેટ્રોકેમિકલ્સ વિભાગ (DCPC), ડિપાર્ટメント ફોર પ્રમોશન ઓફ ઇન્ડસ્ટ્રી એન્ડ ઇન્ટરનલ ટ્રેડ (DPIIT) તરફથી મળેલી વિનંતીઓના આધારે, ફાર્મા, કેમિકલ અને પેઇન્ટ ક્ષેત્રની કંપનીઓ માટે એલપીજી પૂલમાંથી 1120 MT/દિવસના C3-C4 મોલેક્યુલ્સની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
• 01-જૂન-26 થી, મુંબઈ, કોચી, વાઈઝેગ, ચેન્નાઈ, મથુરા અને ગુજરાત રિફાઇનરીઓ દ્વારા કેમિકલ, ફાર્મા અને પેઇન્ટ ઉદ્યોગોને 2760 મેટ્રિક ટનથી વધુ C3-C4 મોલેક્યુલ્સ (પ્રોપિલિન અને બ્યુટિલિન ધરાવતા) અને 1660 મેટ્રિક ટનથી વધુ બ્યુટિલ એક્રિલેટનું વેચાણ કરવામાં આવ્યું છે.
રિટેલ ઇંધણ ઉપલબ્ધતા અને કિંમતના પગલાં
• દેશભરમાં તમામ રિટેલ આઉટલેટ્સ સામાન્ય રીતે કામ કરી રહ્યા છે.
• મધ્ય પૂર્વ કટોકટીને કારણે ક્રૂડના ભાવોમાં અસાધારણ વધારો થયો છે; જો કે, ગ્રાહકોના રક્ષણ માટે, ભારત સરકારે પેટ્રોલ અને ડીઝલ પરની એક્સાઇઝ ડ્યુટીમાં પ્રતિ લીટર ₹10 નો ઘટાડો કર્યો છે.
• ભારત સરકારે તારીખ 31.05.2026 ના ગેઝેટ નોટિફિકેશન દ્વારા પેટ્રોલ પરનો એક્સપોર્ટ લેવી પ્રતિ લીટર ₹3 થી ઘટાડીને ₹1.5, ડીઝલ પર પ્રતિ લીટર ₹16.50 થી ઘટાડીને ₹13.50 અને ATF પર પ્રતિ લીટર ₹16 થી ઘટાડીને ₹9.5 કર્યો છે.
• દેશભરના તમામ પેટ્રોલ પંપ પર પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક ઉપલબ્ધ છે.
ફ્લેક્સ ઇંધણ (Flex Fuels)
ફ્લેક્સ ફ્યુઅલ વાહનો (FFVs) લોન્ચ
• માનનીય માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રી તથા માનનીય પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રીએ 03.06.2026 ના રોજ હીરો મોટોકોર્પની 2 ફ્લેક્સ-ફ્યુઅલ મોટરસાઇકલ અને 04.06.2026 ના રોજ મારુતિ સુઝુકીની ફ્લેક્સ-ફ્યુઅલ વેગનઆર કાર લોન્ચ કરી હતી.
E-85 ઇંધણ
• માનનીય પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રીએ 05.06.2026 ના રોજ E85 ઇંધણ લોન્ચ કર્યું હતું.
• E85 ઉચ્ચ-ઇથેનોલ મિશ્રિત ઇંધણ છે જેમાં 80-85% ઇથેનોલ અને 14-19% પેટ્રોલનો સમાવેશ થાય છે, જે BIS 16634:2023 સ્ટાન્ડર્ડના પાલન સાથે ફ્લેક્સ-ફ્યુઅલ વાહનોમાં ઉપયોગ માટે ખાસ ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે.
• E85 ઇંધણ વિશિષ્ટ રીતે ડિઝાઇન કરાયેલા ફ્લેક્સ-ફ્યુઅલ વાહનો માટે છે અને તે સામાન્ય પેટ્રોલ વાહનો માટે નથી.
• E85 ઇંધણની કિંમત પરંપરાગત E20 પેટ્રોલ કરતા લગભગ ₹20 પ્રતિ લીટર ઓછી છે.
• E85 પર ચાલતા ફ્લેક્સ-ફ્યુઅલ વાહનો પરંપરાગત પેટ્રોલ વાહનોની તુલનામાં લાઇફસાઇકલ ગ્રીનહાઉસ ગેસ ઉત્સર્જનમાં આશરે 61 ટકાનો ઘટાડો કરી શકે છે.
• આશરે 108 ના રિસર્ચ ઓક્ટેન નંબર (RON) સાથે, ઇથેનોલ શ્રેષ્ઠ નોક રેઝિસ્ટન્સ પ્રદાન કરે છે જે એન્જિનોને ઉચ્ચ કમ્પ્રેશન રેશિયો અને ઓપ્ટિમાઇઝ્ડ ઇગ્નીશન ટાઇમિંગ પર કામ કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
• વાહનવ્યવહાર ક્ષેત્રે FFVs, EVs, FCEVs, હાઇડ્રોજન, LNG વગેરે ભવિષ્યનો માર્ગ છે. E85 ઇંધણ સ્થાનિક રીતે ઉત્પાદિત થાય છે, જે કાર્બન ઉત્સર્જન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે અને કૃષિ અર્થતંત્રને ટેકો આપે છે.
દરિયાઇ સુરક્ષા અને શિપિંગ કામગીરી
બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલયે પર્સિયન ગલ્ફમાં પ્રવર્તમાન દરિયાઈ પરિસ્થિતિ અંગે અપડેટ આપ્યું છે, જેમાં પ્રદેશમાં ભારતીય જહાજો અને ક્રૂની સલામતી તથા સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવી રહેલા પગલાંની વિગતો આપવામાં આવી છે. જણાવવામાં આવ્યું છે કે:
• ઓમાનના દરિયાકાંઠે આજે આશરે 1330 કલાકે એમટી મેરીવેક્સ (MT MARIVEX) જહાજ પર આગની એક ઘટના નોંધાઈ હતી. જહાજ પર 24 ભારતીય નાવિકો સવાર છે, જે તમામ સુરક્ષિત હોવાના અહેવાલ છે. બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય, ડાયરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ શિપિંગ દ્વારા પરિસ્થિતિ પર ઝીણવટભરી નજર રાખી રહ્યું છે અને ભારતીય નાવિકોને જરૂરી સહાય પૂરી પાડવા માટે વિદેશ મંત્રાલય, વિદેશમાં રહેલા ભારતીય મિશનો અને ભારતીય નૌકાદળ સાથે સંકલન સાધી રહ્યું છે.
• ડીજી શિપિંગ કંટ્રોલ રૂમ અપડેટ: કંટ્રોલ રૂમે સક્રિય થયા પછી 12,020 કોલ અને 26,832 થી વધુ ઇમેઇલ્સ હેન્ડલ કર્યા છે. છેલ્લા 96 કલાકમાં, નાવિકો, તેમના પરિવારો અને દરિયાઇ હિતધારકો તરફથી કુલ 390 કોલ અને 968 ઇમેઇલ્સ પ્રાપ્ત થયા છે.
• વતન વાપસી અપડેટ: મંત્રાલયે ડાયરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ શિપિંગ (DG શિપિંગ) દ્વારા અત્યાર સુધીમાં 3,506 થી વધુ ભારતીય નાવિકોને સુરક્ષિત રીતે વતન પરત લાવવાની સુવિધા પૂરી પાડી છે, જેમાં ગલ્ફ પ્રદેશના વિવિધ સ્થળોએથી છેલ્લા 96 કલાકમાં 32 નાવિકો સામેલ છે.
• સમગ્ર ભારતમાં પોર્ટની કામગીરી સામાન્ય છે અને ક્યાંય પણ ગીચતાના અહેવાલ નથી.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Inter-Ministerial Briefing on Recent Developments in West Asia
Availability of inputs for fertilizer production under regular review; no major challenge in the availability of fertilizers for the on-going Kharif season
Kharif 2026 fertiliser requirement re-assessed at 383.9 LMT; more than 51% in stock today, significantly higher than the usual level of about 33%
About 1.77 Crore LPG cylinders were delivered against bookings of around 1.67 Crore LPG cylinders during the last 04 days
About 9.16 Lakh PNG connections gasified and infrastructure created for 3.05 Lakh more connections; about 9.24 Lakh new customers registered since March 2026
E85 priced nearly ₹20/litre below petrol, offering cleaner and more affordable green mobility
Fire incident reported aboard the vessel MT MARIVEX; 24 Indian seafarers on board reported to be safe
DG Shipping, MEA and Indian Navy provide necessary assistance to the Indian seafarers
08 JUN 2026 7:33PM by PIB Delhi
Amid the evolving situation in West Asia, the Government of India continues its efforts to keep citizens informed through regular updates. In this regard, a media briefing was held today at the National Media Centre, where officers from the Ministry of Petroleum and Natural Gas and Ministry of Ports, Shipping and Waterways provided updates on fuel availability and maritime operations and measures being undertaken to maintain stability across key sectors. The Ministry of Chemicals and Fertilizers has also shared updates regarding the availability and stock position of fertilizers in the country.
Fertilizer stock position and availability
• Overall Stock Position of Fertilizers in the country is comfortable.
• For Kharif 2026, the fertiliser requirement has been re-assessed by DA&FW at 383.9 LMT, against this stock as on today is around 197.56 LMT (more than 51%), significantly higher than the usual level of about 33%. This reflects improved planning, advance stocking, and efficient logistics management by the Government.
• Indian farmers already purchased total 86.65 LMT chemical fertilizers in the on-going Kharif-2026 till 07.06.2026. Approx. 22.57% of the total requirement.
• Indian farmers procured 11.17 LMT of organic manure (FOM/LFOM/PROM) after the war (Punjab 2.83 LMT, UP 2.71 LMT, Haryana 1.33 LMT, MP 1.25 LMT, Gujarat 0.96 LMT, Maharashtra 0.84 LMT) compared to 3.20 LMT during the corresponding period last year. This substantial increase reflects a positive trend towards greater adoption of organic nutrient sources and indicates a gradual shift in farmers' preference from chemical fertilizers to organic alternatives.
• At present, no major challenge in the availability of fertilizers for the on-going Kharif Season.
• Domestic production and import of fertilizers after crisis;-(Lakh Tons)
Product
Domestic production after crisis
Import reached on Indian Ports after crisis
Urea
69.15
18.35
DAP
9.78
2.53
NPKs
22.13
7.87
SSP
13.14
0
MOP
0
4.45
Total
114.20
33.20
• Total of approx. 147.40 LMT fertilizers through imports and Domestic production has been added in the availability after crisis situation.
• In the on-going June, it is expected to reach more than 25 LMT imported Urea, DAP and NPKs on the Indian ports.
• India has issued another global tender for procurement of 17 LMT Urea, which are under progress.
• Availability of inputs for production of fertilizers i.e. Urea and P&K fertilizers is being regularly reviewed by the Department of Fertilizers.
• DoF is regularly paying all the subsidy bills raised by the companies on weekly basis and at present, adequate budget is available for payment of fertilizers subsidy.
• 11 Meetings of EGoS held till date to ensure the adequate availability of the fertilizers and most of the challenges in the availability addressed by EGoS.
• India’s fertiliser security remains strong, stable, and well-managed, with availability consistently exceeding requirement across all major fertilisers.
“भारत सरकार के प्रभावी प्रयासों से देश में घरेलू उत्पादन में लगातार वृद्धि हो रही है। देश में उर्वरकों का पर्याप्त भंडार उपलब्ध है, जिससे किसानों की आवश्यकताओं की नियमित पूर्ति सुनिश्चित हो रही है और उन्हें किफायती दरों पर उर्वरक आसानी से उपलब्ध कराए जा रहे हैं।”
Energy Supply and Fuel Availability
The Ministry of Petroleum and Natural Gas provided an update on the current fuel supply situation, outlining measures being taken to ensure uninterrupted availability of petroleum products and LPG in the context of the evolving situation in West Asia. It was noted that:
Public Advisory and Citizen Awareness
• Govt. is making all efforts to ensure availability of Petrol, Diesel and LPG. Citizens are advised to avoid panic purchase of Petrol, Diesel and booking of LPG.
• Beware of rumours and rely on official sources for correct information.
• Citizens are requested to use alternate fuels like PNG, induction/electric cooktops, etc.
• Bulk and industrial consumers are requested to procure diesel from authorized procurement channels.
• In the current situation, all citizens are requested to make necessary efforts to conserve energy in their daily usage.
Government Preparedness and Supply Management Measures
• Despite the ongoing geopolitical situation, the Government has ensured that 100% supply is being made to Domestic LPG, Domestic PNG and CNG (Transport).
• For commercial LPG, priority has been given to hospitals and educational institutions. Priority has also been given to pharma, steel, automobile, seed, agriculture, etc. Supply of 5 Kg FTL to migrant labour has also been doubled based on avg. daily supply on 2nd and 3rd March 2026.
• The Government has already implemented several rationalisation measures on both the supply and demand side, including enhancing refinery production, increasing the booking interval from 21 to 25 days in urban areas and up to 45 days in rural areas, and prioritising sectors for supply.
Coordinated Efforts with States/UTs and Institutional Mechanisms
• State Governments are empowered under the Essential Commodities Act, 1955 and LPG Control Order, 2000 to monitor supply and act against hoarding and black marketing
• Govt. of States/UTs have to play a primary role in monitoring and regulating supply situation of essential commodities including Petrol, Diesel and LPG. Govt. of India has reiterated the same via multiple letters and VCs to all States/UTs.
• Government of India vide multiple letters and VCs have stressed the need for proactive public communication to reassure citizens regarding adequate fuel availability.
• Govt. of India vide letter dated 26.05.2026 has requested Chief Secretaries of all States/UTs to issue appropriate directions to State/district authorities to monitor and review district-wise HSD/MS offtake pattern, intensify inspections and enforcement activities in vulnerable areas and along major transportation/industrial corridors to prevent unauthorized procurement of HSD through retail outlets by industrial and commercial consumers, and initiate prompt penal action against violators.
Enforcement and Monitoring action –
• Enforcement actions by States/UTs continue across the country to curb hoarding and black marketing of Petrol, Diesel and LPG.
• LPG related enforcement – To check hoarding and black marketing of LPG cylinders, 7 FIRs have been registered, and 2 Persons have been arrested during last 4 days.
• Petrol, Diesel related enforcement – In the last 4 days, more than 1800 raids were conducted across the country.
• Similarly, the surprise inspections by the PSU OMCs officials are also continuing-
• LPG distributorships – In the last 4 days, inspections at about 890 LPG distributorships have been conducted. Further, Penalties have also been imposed on 105 LPG distributorships.
• Retail Outlets – In the last 4 days, inspections at more than 2400 retail outlets have been conducted. Further, Penalties have also been imposed on 22 Retail Outlets, and 554 Retail outlets have been put under suspension.
LPG Supply
Domestic LPG Supply Status:
• LPG Supply continues to be affected by the prevailing situation.
• Supply of LPG to domestic households has been prioritised.
• No dry-outs have been reported at LPG distributorships.
• Online LPG cylinder bookings have increased to about 99% on industry basis yesterday.
• Delivery Authentication Code (DAC) based deliveries have been increased to about 96% to prevent diversion at the distributor level. DAC is received on the registered mobile number of the consumer.
• In the last 4 days, about 1.77 Crore LPG cylinders were delivered against bookings of around 1.67 Crore LPG cylinders.
Commercial LPG Supply and Allocation Measures:
• Govt. of India has decided to allocate total commercial allocation to 70% of the pre-crises level incl. 10% reform based.
• In the last 4 days, about 1.89 Lakh – 5 Kg FTL cylinders were sold.
• In the last 4 days- more than 9800 - 5kg FTL cylinders were sold through about 878 camps.
• In the last 4 days, total of 22811 MT of Commercial LPG has been sold.
• In the last 4 days, about 748 MT of Auto LPG has been sold by PSU OMCs.
Natural Gas Supply and PNG Expansion Initiatives
• Consumers have been prioritised with 100% supplies to D-PNG and CNG-Transport.
• Supply to operating Urea Plants is currently at around 98% of their average consumption over the preceding six months.
• Gas supply to other industrial and commercial sectors, including supplies through CGD networks, is enhanced up to 80%.
• CGD entities have also been advised by Govt. of India to prioritize PNG connections for commercial establishments such as restaurants, hotels and canteens across all their GAs, to address concerns regarding the availability of commercial LPG.
• Govt. of India has requested Govt. of States/UTs and Central Ministries to expedite approval of applications required for expansion of CGD network.
• Govt. of India vide letter dated 18.03.2026 has offered all States/UTs additional 10% allocation of commercial LPG to States provided they can help in long term transition from LPG to PNG. 22 States/UTs are receiving additional Commercial LPG allocation linked to PNG expansion reforms.
• Govt. of India vide Gazette dated 24.03.2026 has notified the Natural Gas and Petroleum Products Distribution (Through Laying, Building, Operation and Expansion of Pipelines and Other Facilities) Order, 2026 under the Essential Commodities Act, 1955. The Order provides a streamlined and time-bound framework for laying and expanding pipelines across the country, addressing delays in approvals and access to land, and enabling faster development of natural gas infrastructure, including in residential areas. It is expected to accelerate PNG network growth, enhance last-mile connectivity, and support the transition to cleaner fuels, thereby strengthening energy security and advancing India’s gas-based economy.
• PNGRB has directed CGD entities to expedite D-PNG connections. Also, the National PNG Drive 2.0 (01.01.2026-31.03.2026) has now been extended till 30.06.2026 to sustain momentum in PNG expansion.
• To encourage cleaner, more secure and self-reliant energy future, Govt. of India has developed a model draft State CBG Policy. The model policy is intended to serve as a comprehensive flexible guiding framework to enable States to create their own investor-friendly and implementation-oriented ecosystem for CBG development. Those States which opt for this, will be prioritized for the next tranche of additional allocation of commercial LPG.
• Since March 2026, about 9.16 Lakh PNG connections have been gasified and infrastructure has been created for additional 3.05 Lakh connections, taking the total to 12.21 lakh connections. Further, about 9.24 Lakh customers have been registered for new connections.
• Till 07.06.2026, around 82,000 PNG consumers have surrendered their LPG connections via MYPNGD.in website.
Crude Position and Refinery Operations
• All refineries are operating at high capacity with adequate crude inventories, while sufficient stocks of petrol and diesel are being maintained.
• Domestic LPG production from refineries has been increased to support domestic consumption.
• An inter-ministerial Joint Working Group (JWG) has been set up to ensure availability of petrochemical feedstock supply for the domestic market. Govt. of India vide order dated 01.04.2026 has permitted Oil Refinery companies including Petrochemical Complexes to make certain minimum quantities of C3 & C4 streams available for critical sectors as determined by Centre for High Technology (CHT).
• Based on requests received from the Department of Pharmaceuticals, Department of Chemicals & Petro Chemicals (DCPC), Dept. for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), provision for C3-C4 molecules of 1120 MT/day, from LPG pool, has been made for Pharma, Chemical and Paint sector companies.
• Since 01-June-26, more than 2760 MT of C3-C4 Molecules (comprising Propylene and Butylene) and more than 1660 MT of Butyl Acrylate has been sold by Mumbai, Kochi, Vizag, Chennai, Mathura and Gujarat refineries to Chemical, Pharma and Paint Industries.
Retail Fuel Availability and Pricing Measures
• All Retail outlets are operating normally across the country.
• The Middle East crisis has led to an abnormal increase in crude prices; however, to protect consumers, the Government of India has reduced excise duty on petrol and diesel by ₹10 per litre.
• Govt. of India vide Gazette notification dated 31.05.2026 has reduced the export levy on petrol from ₹3 per litre to ₹1.5 per litre, on diesel from ₹16.50 per litre to ₹13.50 per litre, and on ATF from ₹16 per litre to ₹9.5 per litre.
• Adequate stocks of petrol and diesel are available at all Petrol Pumps across the country.
Flex Fuels
Flex Fuel Vehicle (FFVs) launch
• Hon’ble Minister of Road Transport & Highways and Hon’ble Minister of Petroleum and Natural Gas launched Hero MotoCorp’s 2 Flex-Fuel Motorcycles on 03.06.2026 and Maruti Suzuki’s flex-fuel WagonR car on 04.06.2026
E-85 Fuel
• Hon’ble Minister of Petroleum and Natural Gas launched E85 fuel on 05.06.2026.
• E85 is a high-ethanol blended fuel comprising 80-85 per cent ethanol and 14-19 per cent petrol, specifically designed for use in flex-fuel vehicles in compliance with BIS 16634:2023 standard.
• E85 fuel is meant exclusively for specially designed flex-fuel vehicles and not for normal petrol vehicles.
• E85 fuel is priced nearly Rs. 20 per litre lower than the conventional E20 petrol.
• Flex-fuel vehicles operating on E85 can reduce lifecycle greenhouse gas emissions by around 61 per cent compared to conventional petrol vehicles.
• With a Research Octane Number (RON) of about 108, ethanol offers superior knock resistance that allows engines to operate at higher compression ratios and optimized ignition timing.
• FFVs, EVs, FCEVs, Hydrogen, LNG etc. is the way forward in transportation. E85 fuel is domestically produced, helps in mitigation of carbon emissions and supports agricultural economy.
Maritime Safety and Shipping Operations
The Ministry of Ports, Shipping and Waterways provided an update on the prevailing maritime situation in the Persian Gulf, detailing measures being undertaken to ensure the safety and security of Indian vessels and crew in the region. It was informed that:
• A fire incident was reported today aboard the vessel MT MARIVEX at approximately 1330 hours off the coast of Oman. The vessel has 24 Indian seafarers on board, all of whom are reported to be safe. The Ministry of Ports, Shipping and Waterways, through the Directorate General of Shipping, is closely monitoring the situation and coordinating with the Ministry of External Affairs, Indian Missions abroad, and the Indian Navy to provide necessary assistance to the Indian seafarers.
• DG Shipping Control Room Update: The Control Room has handled 12,020 calls and more than 26,832 emails since activation. In the last 96 hours, a total of 390 calls and 968 emails have been received from seafarers, their families, and maritime stakeholders.
• Repatriation Update: The Ministry, through the Directorate General of Shipping (DG Shipping), has facilitated the safe repatriation of more than 3,506 Indian seafarers so far, including 32 in the last 96 hours from various locations across the Gulf region.
• Port operations across India remain normal, with no congestion reported.