ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੁਰਕਸ਼ਿਤ ਮਾਤ੍ਰਿਤਵ ਅਭਿਆਨ (ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਮਏ) ਦੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਸਮਾਰੋਹ ਕੱਲ੍ਹ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ “ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਮਏ ਦੇ 10 ਵਰ੍ਹੇ- ਦੇਖਭਾਲ ਦਾ ਇੱਕ ਦਹਾਕਾ” ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ
ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਮਏ ਦੇ ਤਹਿਤ ਯਕੀਨੀ ਨੌਂ ਮੁਫ਼ਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ
ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਮਏ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੁਰਕਸ਼ਿਤ ਮਾਤ੍ਰਿਤਵ ਦੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਨੂੰ ਚਿਨ੍ਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਦੁਆਰਾ 75 ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਾਰਕ ਸਿੱਕਾ ਅਤੇ 5 ਰੁਪਏ ਦਾ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
08 JUN 2026 3:19PM by PIB Chandigarh
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੱਲ੍ਹ (9 ਜੂਨ 2026) ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ “ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਮਏ ਦੇ 10 ਵਰ੍ਹੇ- ਦੇਖਭਾਲ ਦਾ ਇੱਕ ਦਹਾਕਾ” ਦੇ ਯਾਦਗਾਰੀ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣਗੇ। ਇਹ ਸਮਾਰੋਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੁਰਕਸ਼ਿਤ ਮਾਤ੍ਰਿਤਵ ਅਭਿਆਨ (ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਮਏ) ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਅਤੇ ਸਵਸਥ ਮਾਤ੍ਰਿਤਵ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਕਰਨਗੇ।
ਉਤਸਵਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਮਏ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਪਲਬਧ ਨੌਂ ਯਕੀਨੀ ਮੁਫ਼ਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਜਣੇਪੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੁਰਕਸ਼ਿਤ ਮਾਤ੍ਰਿਤਵ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮਾਤ੍ਰਿਤਵ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਮਾਤ੍ਰਿ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ 75 ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਮਾਰਕ ਸਿੱਕਾ ਅਤੇ ਇੱਕ 5 ਰੁਪਏ ਦਾ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ 9 ਜੂਨ, 2016 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 9 ਤਾਰੀਖ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਜਣੇਪੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ (ਏਐੱਨਸੀ) ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਮਾਤ੍ਰਿ ਅਤੇ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਹਾਕਾ ਬਿਤਾਇਆ ਹੈ।
ਉੱਤਮਤਾ ਦੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ (2016-26) ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਮਏ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਜਨਨ, ਮਾਤ੍ਰਿ, ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚੇ, ਬੱਚੇ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰ ਸਿਹਤ (ਆਰਐੱਮਐੱਨਐੱਚ+ਏ) ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰੰਤਰ ਦੇਖਭਾਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ੍ਹ ਹੈ, ਜੋ ਜਣੇਪੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਦੇਖਭਾਲ (ਏਐੱਨਸੀ) ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਕਵਰੇਜ, ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਸਲਾਹ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਰੋੜਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਤ੍ਰਿ ਮੌਤ ਦਰ (ਐੱਮਐੱਮਆਰ) ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਕਮੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Nationwide Celebrations Marking a Decade of Pradhan Mantri Surakshit Matritva Abhiyan (PMSMA) begins tomorrow
Union Health Minister Shri Jagat Prakash Nadda to Preside Over National Launch of “10 Years of PMSMA – A Decade of Care” Celebrations
Awareness and outreach activities to be organized across States and UTs to promote nine assured free services under PMSMA
Special ₹75 Commemorative Coin and ₹5 Postal Stamp to be released by Union Health Minister Shri J.P. Nadda to mark a decade of safe motherhood under PMSMA
08 JUN 2026 3:19PM by PIB Delhi
The Ministry of Health and Family Welfare will launch nationwide celebrations from tomorrow (9th June 2026) to commemorate “10 Years of PMSMA – A Decade of Care”, marking a decade of the successful implementation of the Pradhan Mantri Surakshit Matritva Abhiyan (PMSMA), one of India's flagship initiatives aimed at ensuring safe pregnancy and healthy motherhood.
The inaugural ceremony will be presided over by Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Jagat Prakash Nadda.
As part of the celebrations, awareness and outreach activities will be organized across States and Union Territories to encourage pregnant women and their families to avail the nine assured free services available under PMSMA and promote the importance of timely and quality antenatal care.
Furthermore, a special ₹75 Commemorative Coin and a ₹5 Postal Stamp will be released by Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Jagat Prakash Nadda, to honour a decade of the Pradhan Mantri Surakshit Matritva Abhiyan's contribution towards advancing safe motherhood and strengthening maternal healthcare services across the country.
Launched on June 9, 2016, by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, the scheme has spent a decade transforming the landscape of maternal and neonatal healthcare by providing free, comprehensive, and quality Antenatal Care (ANC) services to pregnant women on the 9th of every month.
Marking a decade of excellence (2016-26), PMSMA is a vital pillar of the Government of India’s Continuum of Care approach under the Reproductive, Maternal, Newborn, Child and Adolescent Health (RMNCH+A) Strategy, dedicated to transforming the quality, coverage, diagnostics, and counselling services of Antenatal Care (ANC), thus impacting crores of families and significantly reducing the country’s maternal mortality ratio (MMR).