ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధానమంత్రి సురక్షిత్ మాతృత్వ అభియాన్ (పీఎంఎస్ఎంఏ) పథకానికి దశాబ్దం పూర్తయిన నేపథ్యంలో రేపటి నుంచి జాతీయ స్థాయి ఉత్సవాల ప్రారంభం
‘‘పదేళ్ల పీఎంఎస్ఎంఏ – సంరక్షణకు దశాబ్దం’’ పేరిట జరిగే ప్రారంభ ఉత్సవాలకు అధ్యక్షత వహించనున్న కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి శ్రీ జగత్ ప్రకాశ్ నడ్డా
పీఎంఎస్ఎంఏ పరిధిలో అందించే తొమ్మిది రకాల ఉచిత సేవలను ప్రోత్సహించేందుకు రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో అవగాహన, ప్రచార కార్యక్రమాలు
పీఎంఎస్ఎంఏ పరిధిలో సురక్షిత మాతృత్వానికి దశాబ్దం పూర్తయిన సందర్భంగా రూ. 75 ప్రత్యేక స్మారక నాణెం, రూ. 5 తపాలా బిళ్లను విడుదల చేయనున్న కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ మంత్రి శ్రీ జేపీ నడ్డా
08 JUN 2026 3:19PM by PIB Hyderabad
సురక్షిత గర్భధారణను, ఆరోగ్యకరమైన మాతృత్వాన్ని అందించే లక్ష్యంతో భారత్ అమలు చేస్తున్న ప్రతిష్ఠాత్మక కార్యక్రమాల్లో ఒకటైన ప్రధానమంత్రి సురక్షిత్ మాతృత్వ అభియాన్ (పీఎంఎస్ఎంఏ) పథకాన్ని విజయవంతంగా అమలు చేయడం ప్రారంభించి దశాబ్ధం పూర్తయింది. ఈ నేపథ్యంలో ఆరోగ్యం, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ రేపటి నుంచి (2026 జూన్ 9) ‘‘పదేళ్ల పీఎంఎస్ఎంఏ – సంరక్షణకు దశాబ్దం’’ పేరిట జాతీయ స్థాయి ఉత్సవాలను నిర్వహిస్తోంది.
ప్రారంభ కార్యక్రమానికి కేంద్ర ఆరోగ్యం, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి జగత్ ప్రకాశ్ నడ్డా అధ్యక్షత వహిస్తారు.
ఉత్సవాల్లో భాగంగా, రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో అవగాహన, ప్రచార కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తారు. వీటి ద్వారా గర్భిణులనూ, వారి కుటుంబాలనూ పీఎంఎస్ఎంఏ పరిధిలో అందిస్తున్న తొమ్మిది ఉచిత సేవలను వినియోగించుకొనేలా ప్రోత్సహిస్తారు. సకాలంలో నాణ్యమైన ప్రసవ పూర్వ సంరక్షణకున్న ప్రాధాన్యాన్ని తెలియజేస్తారు.
దేశవ్యాప్తంగా సురక్షితమైన మాతృత్వాన్ని ప్రోత్సహించడంలోనూ, మాతృ ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను బలోపేతం చేయడంలోనూ దశాబ్దంగా ప్రధానమంత్రి సురక్షిత్ మాతృత్వ అభియాన్ అందిస్తున్న సేవలను గౌరవిస్తూ రూ. 75 ప్రత్యేక స్మారక నాణేన్ని, రూ. 5 తపాలా బిళ్లను కేంద్ర మంత్రి శ్రీ జగత్ ప్రకాశ్ నడ్డా విడుదల చేస్తారు.
2016 జూన్ 9న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈ పథకాన్ని ప్రారంభించారు. ప్రతి నెల 9వ తేదీన గర్భిణులకు ఉచితంగా సమగ్రమైన, నాణ్యమైన ప్రసవపూర్వ సంరక్షణ (ఏఎన్‌సీ) సేవలను అందించడం ద్వారా ఈ పథకం ఒక దశాబ్ద కాలంగా మాతృ, నవజాత శిశు ఆరోగ్య సంరక్షణ స్వరూపాన్ని మారుస్తోంది.
ప్రసవ పూర్వ సంరక్షణ (ఏఎన్‌సీ)లో నాణ్యత, కవరేజీ, వైద్య పరీక్షలు, కౌన్సిలింగ్ సేవల్లో మార్పు తీసుకువచ్చేందుకు ఉద్దేశించిన పునరుత్పత్తి, మాతృత్వ, నవజాత, బాల, కౌమార ఆరోగ్యం (ఆర్ఎంఎన్‌సీహెచ్+ఏ) వ్యూహాన్ని భారత్ అనుసరిస్తోంది. ఈ వ్యూహం పరిధిలో ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న నిరంతర ఆరోగ్య సేవల్లో ప్రధాన పథకంగా దశాబ్ద కాలంగా (2016-26) ఉత్తమ సేవలను అందిస్తున్న పీఎంఎస్ఎంఏ నిలిచింది. ఇది కోట్లాది కుటుంబాలపై ప్రభావం చూపిస్తూ, దేశంలో మాతృ మరణాల రేటు (ఎంఎంఆర్)ని గణనీయంగా తగ్గిస్తోంది.

Ministry of Health and Family Welfare
Nationwide Celebrations Marking a Decade of Pradhan Mantri Surakshit Matritva Abhiyan (PMSMA) begins tomorrow
Union Health Minister Shri Jagat Prakash Nadda to Preside Over National Launch of “10 Years of PMSMA – A Decade of Care” Celebrations
Awareness and outreach activities to be organized across States and UTs to promote nine assured free services under PMSMA
Special ₹75 Commemorative Coin and ₹5 Postal Stamp to be released by Union Health Minister Shri J.P. Nadda to mark a decade of safe motherhood under PMSMA
08 JUN 2026 3:19PM by PIB Delhi
The Ministry of Health and Family Welfare will launch nationwide celebrations from tomorrow (9th June 2026) to commemorate “10 Years of PMSMA – A Decade of Care”, marking a decade of the successful implementation of the Pradhan Mantri Surakshit Matritva Abhiyan (PMSMA), one of India's flagship initiatives aimed at ensuring safe pregnancy and healthy motherhood.
The inaugural ceremony will be presided over by Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Jagat Prakash Nadda.
As part of the celebrations, awareness and outreach activities will be organized across States and Union Territories to encourage pregnant women and their families to avail the nine assured free services available under PMSMA and promote the importance of timely and quality antenatal care.
Furthermore, a special ₹75 Commemorative Coin and a ₹5 Postal Stamp will be released by Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Jagat Prakash Nadda, to honour a decade of the Pradhan Mantri Surakshit Matritva Abhiyan's contribution towards advancing safe motherhood and strengthening maternal healthcare services across the country.
Launched on June 9, 2016, by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, the scheme has spent a decade transforming the landscape of maternal and neonatal healthcare by providing free, comprehensive, and quality Antenatal Care (ANC) services to pregnant women on the 9th of every month.
Marking a decade of excellence (2016-26), PMSMA is a vital pillar of the Government of India’s Continuum of Care approach under the Reproductive, Maternal, Newborn, Child and Adolescent Health (RMNCH+A) Strategy, dedicated to transforming the quality, coverage, diagnostics, and counselling services of Antenatal Care (ANC), thus impacting crores of families and significantly reducing the country’s maternal mortality ratio (MMR).