ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
“ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਧੁਰਾ ਹਨ”: ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਮੇਰਾ ਭਾਰਤ ਯੁਵਾ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
“ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਆਸਾਂ ਨਾਲ ਘੜ੍ਹਿਆ ਗਿਆ ਹੈ,” ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ, ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬੁਲੰਦੀਆਂ 'ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ: ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਖਾ ਗੁਪਤਾ
ਮੇਰਾ ਭਾਰਤ ਯੁਵਾ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 6,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ
06 JUN 2026 4:15PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਰੇਖਾ ਗੁਪਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੇ ਤਿਆਗਰਾਜ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿਖੇ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਯੁਵਾ: ਮੇਰਾ ਭਾਰਤ ਯੁਵਾ ਸੰਮੇਲਨ’ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ 6,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ 'ਤੇ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਨੌਜਵਾਨ ਪੇਸ਼ੇਵਰ, ਨੌਜਵਾਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਉੱਦਮੀ, ਸਮੱਗਰੀ ਸਿਰਜਣਹਾਰ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ, ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਆਗੂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਹਸਤੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਨ ਵੱਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਵਿਧਾਇਕ ਅਤੇ ਗਾਇਕਾ ਕੁਮਾਰੀ ਮੈਥਿਲੀ ਠਾਕੁਰ, ਅਦਾਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਕਰਾਂਤ ਮੈਸੀ, ਉੱਦਮੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਨ ਗੁਪਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਕ੍ਰਿਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਤੇਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਸਮੇਤ ਉੱਘੀਆਂ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਨੇ ਮਾਈ ਭਾਰਤ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉੱਤਮਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਅਰਥਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਯੁਵਾ ਸੰਮੇਲਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 6,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਨਸੰਖਿਅਕ ਲਾਭ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਇਸਦੀ ਲਗਭਗ 65 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਆਬਾਦੀ 35 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਧੁਰਾ ਹਨ।
"ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਡੀ ਤਾਕਤ, ਸਾਡਾ ਮਾਣ, ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਭਵਿੱਖ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਰਤੀਆਂ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾ, ਉੱਤਮਤਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪ, ਖੇਡਾਂ, ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ, ਉੱਦਮਤਾ ਜਾਂ ਰਚਨਾਤਮਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਲਮੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕ ਰਹੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ 'ਮਾਈ ਭਾਰਤ' ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ 'ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਜੋ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਨਿਖਾਰਨ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵੱਲ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਾਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਾਲੀਆ ਗਿਨੀਜ਼ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਸਵੈ-ਸੇਵੀ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪਛਾਣਨ ਅਤੇ ਉੱਤਮਤਾ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਸਮਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਆਸਾਂ ਨਾਲ ਘੜ੍ਹਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ, ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ, ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸੀ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ 140 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਖਾ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ, ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬੁਲੰਦੀਆਂ 'ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਲਈ ਤਿਆਰ-ਬਰ-ਤਿਆਰ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਮਿਹਨਤੀ, ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ, ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਦਲੇਰ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਹਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਸਫ਼ਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਗੌਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਦ੍ਰਿੜਤਾ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਨਾਲ ਹਾਸਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ, ਉੱਦਮਤਾ, ਸਮੱਗਰੀ ਸਿਰਜਣ, ਕਲਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਯੁਵਾ ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ, ਅਦਾਕਾਰ ਵਿਕਰਾਂਤ ਮੈਸੀ ਨੇ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਰਜਣਹਾਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨਾਲ ਬਣੇ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਉੱਦਮੀ ਅਮਨ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਉੱਦਮਤਾ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲ ਵਪਾਰਕ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ 'ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ 'ਚ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਕੇ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉੱਤਮਤਾ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਵੀ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕ੍ਰਿਕਟਰ ਜਿਤੇਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ "ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਡੋ, ਭਾਰਤ ਲਈ ਖੇਡੋ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ, ਜੋ ਨੌਜਵਾਨ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਤਮਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਖੇਡ ਆਸਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੱਲਵੀ ਜੈਨ ਗੋਵਿਲ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਚਨਬੱਧਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਮੇਰਾ ਭਾਰਤ ਯੁਵਾ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2047 ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਾਲ ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ, ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਸੰਮਲਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
“India’s youth constitute the nation's greatest strength & are central to the realization of the vision of Viksit Bharat”: Union Minister of Youth Affairs and Sports, Dr. Mansukh Mandaviya addresses MY Bharat Youth Convention
“Prime Minister Narendra Modi has envisioned a Viksit Bharat that is shaped by the ideas, innovation and aspirations of young Indians,” Dr. Mandaviya
India’s youth are poised to lead the nation to greater heights through their talent, determination, and hard work: Delhi CM, Smt Rekha Gupta
MY Bharat Youth Convention, which witnesses the participation of over 6,000 young people, showcases major youth engagement initiatives undertaken across the country
06 JUN 2026 4:15PM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs and Sports Dr. Mansukh Mandaviya, along with Delhi Chief Minister Rekha Gupta addressed the ‘Youth for Viksit Bharat: MY Bharat Youth Convention’ at Thyagaraj Sports Complex in the national capital today.
The convention brought together more than 6,000 young participants from across the country, representing diverse backgrounds including students, young professionals, young women, entrepreneurs, content creators, innovators, emerging leaders and achievers.
It showcased the transformative role of youth in nation-building and India's journey towards becoming a developed nation by 2047.
Eminent personalities including MLA and singer Smt. Maithili Thakur, actor Shri Vikrant Massey, entrepreneur Shri Aman Gupta, and Indian cricketer Shri Jitesh Sharma interacted with MY Bharat NSS volunteers and shared their experiences, encouraging young people to pursue excellence and contribute meaningfully to national development.
The Youth Convention, which witnessed the participation of over 6,000 young people, showcased major youth engagement initiatives undertaken across the country.
In his address, Union Minister for Youth Affairs and Sports Dr.Mandaviya underscored that India’s youth constitute the nation’s greatest strength and are central to the realization of the vision of Viksit Bharat, emphasising India’s demographic advantage, with nearly 65 per cent of its population under the age of 35.
"The youth are our strength, our pride, our resolve and our future. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, unprecedented opportunities have been created for young Indians to innovate, excel and contribute to nation-building. Whether in startups, sports, public service, entrepreneurship or creative fields, young Indians are demonstrating their talent and enhancing the country's global standing," he said.
Dr. Mandaviya further highlighted the initiatives of MY Bharat, nurturing and channelising youth potential towards nation-building.
The Minister also appreciated MY Bharat's recent Guinness World Record achievement and urged young people to actively participate in the platform's programmes, volunteer opportunities and nation-building initiatives.
Calling upon young people to recognise their potential and strive for excellence, Dr. Mandaviya said, "The time belongs to the youth. Prime Minister Shri Narendra Modi has envisioned a Viksit Bharat that is shaped by the ideas, innovation and aspirations of young Indians. Together, we must build a competitive, confident and self-reliant India that fulfills the dreams of 140 crore citizens.”
Addressing the gathering, Delhi Chief Minister Smt. Rekha Gupta said that India’s youth are poised to lead the nation to greater heights through their talent, determination, and hard work.
Emphasising the pivotal role of young people in nation-building, she remarked that the youth of India are hardworking, visionary, creative, and courageous, and that every achievement by a young Indian strengthens the country’s march towards a Viksit Bharat.
She observed that excellence in any field is built on perseverance, discipline, and dedication, and commended the accomplishments of young Indians across sports, entrepreneurship, content creation, the arts, and public service.
During the Youth Convention, actor Vikrant Massey highlighted the remarkable growth of India’s creator economy under the leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, emphasizing the opportunities created through digital empowerment and innovation.
Entrepreneur Aman Gupta shared insights on the Government’s efforts to position India as the startup capital of the world by fostering entrepreneurship, innovation, and a conducive business ecosystem.
The convention also celebrated sporting excellence through the felicitation of distinguished sportspersons for their outstanding achievements and contributions to Indian sports.
Further, cricketer Jitesh Sharma shared his experiences on the theme “Play in India, Play for India”, inspiring young athletes to pursue excellence and contribute to the nation’s sporting aspirations.
The session was also graced by Smt. Pallavi Jain Govil, Secretary, Youth Affairs, who underscored the importance of sustained youth engagement in nation-building and the Government’s continued commitment to empowering young leaders.
The My Bharat Youth Convention concluded with the Viksit Bharat Sankalp, reaffirming the commitment of young citizens to contribute actively towards building a developed, self-reliant and inclusive India by the centenary year of Independence in 2047.