ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತ್‌ನ ಸೂರತ್‌ನಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಸಮಾರಂಭ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
05 JUN 2026 8:45PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ. ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ. ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ.
ಗುಜರಾತ್‌ನ ಜನಪ್ರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಸಿ.ಆರ್. ಪಾಟೀಲ್, ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಭಾಯಿ ಹರ್ಷ ಸಾಂಘ್ವಿ, ಗುಜರಾತ್ ಬಿಜೆಪಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಜಗದೀಶ್ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಜಿ, ಇಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಇತರೆ ಸಚಿವರೆ, ಜನಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೆ ಮತ್ತು ಸೂರತ್‌ನ ನನ್ನ ಆತ್ಮೀಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೆ.
ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಹೇಗಿದ್ದೀರಿ? ಸೂರತ್ ಇಂದು ಆನಂದ ಪಡುತ್ತಿದೆ, ಅಲ್ಲವೇ? ಸಹೋದರ, ನೀವು ಏನನ್ನು ತಂದಿದ್ದೀರಿ? ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಸ್ನೇಹಿತ, ನೀವು ತುಂಬಾ ಸುಂದರವಾದ ಚಿತ್ರ ತಯಾರಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಎಸ್‌ಪಿಜಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಈ ಸಹೋದರ ಅದನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತಾನೆ, ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಸಹೋದರ, ದಯವಿಟ್ಟು ಅದನ್ನು ನನ್ನ ಎಸ್‌ಪಿಜಿ ತಂಡಕ್ಕೆ ನೀಡಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಾನು ನನ್ನ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸುವ ಮೊದಲು, ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ನನ್ನ ಆಪ್ತ ಮಿತ್ರ, ಅವರೊಂದಿಗೆ ನಾನು ಹಲವು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೆ, ಅವರ ಜೀವನದ ಕೊನೆಯ ಕ್ಷಣಗಳವರೆಗೆ ಸಕ್ರಿಯನಾಗಿದ್ದ ಕನುಭಾಯಿ ಮಾವಾನಿ ನಿಧನರಾದರು. ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಗೌರವಯುತವಾಗಿ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಒಡನಾಡಿ ಕಳೆದುಕೊಂಡ ನೋವು ನನಗೆ ಸಹಜ, ಆದರೆ ಇಂದು ನಾನು ಸೂರತ್‌ನ ಮಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ ನಿಂತಿರುವಾಗ, ನಾನು ಅವರ ಪವಿತ್ರ ಸ್ಮರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ನನ್ನ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಸೂರತ್ ಕೇವಲ ಒಂದು ನಗರವಲ್ಲ, ಸೂರತ್ ಒಂದು ಆತ್ಮ ಎಂದು ನನಗೆ ಹಲವು ಬಾರಿ ಅನಿಸಿದೆ. ಇದೇ ಚೈತನ್ಯ ಇದ್ದಾಗ ಪರಿಸರ ದಿನದಂದು, ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬವು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರುತ್ತದೆ, ಅಂತಹ 15,000 ಪರಿಸರ-ಸಮರ್ಪಿತ ಪೋಸ್ಟರ್‌ಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿ ಇಲ್ಲಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ ಎಲ್ಲಾ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ನಾನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ಇದನ್ನು ಯೋಚಿಸಿದಾಗ, ಅವರ ಮನಸ್ಸುಗಳು ಪರಿಸರ ರಕ್ಷಿಸಲು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ನಮ್ಮ ಕಥಿಯಾವಾಡ ಸಹೋದರರಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ಸೂರತ್‌ನಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಅವರಿಗೆ ಅಲ್ಲಿ ತೋಟಗಳಿವೆ. ಪರಿಸರ ಕಾರ್ಯದ ಭಾಗವಾಗಿ "ಕೃಷಿ ಉಳಿಸಿ" ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಸೇರಲು ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ರಾಸಾಯನಿಕ ಮುಕ್ತ ಕೃಷಿ, ನಮ್ಮ ಹಿರಿಯರು ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡಿದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ. ಸೂರತ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಜಮೀನು ಹೊಂದಿರುವ ಜನರಿಗೆ, ಅವರು ಎಲ್ಲಿದ್ದರೂ, ನಾನು ನಿಮ್ಮಿಂದ ಕೇಳುವ ಕೆಲಸವೆಂದರೆ, ಪರಿಸರ ಉಳಿಸಿ ಎಂದು ನಾನು ಪೂರ್ಣ ಹಕ್ಕಿನಿಂದ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ನನ್ನನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು, ನನಗೆ ವಿಶಿಷ್ಟ ಕಲಾಕೃತಿಗಳು, ಉಡುಗೊರೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಆದರೆ ಅದರ ಹೊರತಾಗಿ, ಸೂರತ್ ನನಗೆ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಉಡುಗೊರೆಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ, ಅದು ಇನ್ನೂ ಅಮೂಲ್ಯವಾದದ್ದು. ಸೂರತ್ ನನಗೆ ಕಸವನ್ನು ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ನೀಡಿದೆ. 1 ಲಕ್ಷ ಜನರು 5 ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನ ನಡೆಸಿದರು. ನನಗೆ ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿದೆ, ನಾನು 1 ಲಕ್ಷ ಜನರಿಗೆ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಸೂರತ್‌ಗೆ ನನ್ನ ಹೃದಯಾಂತರಾಳದಿಂದ ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಜನರು ಆಶ್ಚರ್ಯಪಡಬಹುದು, ಇವರು ಯಾವ ರೀತಿಯ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಎಂದು? ಕಸವನ್ನು ಸ್ವಾಗತ ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದಕ್ಕೆ ಅವರು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತಾರೆ. ಏಕೆಂದರೆ ನನಗೆ ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಒಂದು ಮೌಲ್ಯವಾಗಬೇಕು. 1 ಲಕ್ಷ ಜನರು ಸೇರುವುದು ಎಂದರೆ 1 ಲಕ್ಷ ಕುಟುಂಬಗಳು ಸೇರುವುದು ಎಂದರ್ಥ. ಇದು ಕೇವಲ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನವಲ್ಲ, ಇದು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಒಂದು ರೀತಿಯ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಹಬ್ಬವಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ಸೂರತ್‌ನ ಎಲ್ಲಾ ಸ್ನೇಹಿತರು ಬಹುದೊಡ್ಡ ಅಭಿನಂದನೆಗಳಿಗೆ ಅರ್ಹರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಚುನಾವಣೆಯ ನಂತರ, ನಾನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಗುಜರಾತ್‌ಗೆ ಸೂರತ್‌ಗೆ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ. ಸೂರತ್‌ನಿಂದ, ನಾನು ಗುಜರಾತ್ ಜನರಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನೀವು ನಮಗೆ, ಬಿಜೆಪಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾ ಬಂದಿರುವುದು ಎರಡೂವರೆ ದಶಕಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯವಾಗಿದೆ. ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ, ಈ ಆಶೀರ್ವಾದಗಳು ಹೆಚ್ಚಿವೆ. ನೋಡಿ, ಒಬ್ಬ ಮಗಳು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಎಲ್ಲರ ಗಮನ ಸೆಳೆದಳು. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಜಿಲ್ಲಾ ಮಂಡಳಿಗಳು, ತಾಲೂಕು ಮಂಡಳಿಗಳು, ಪುರಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು ಪುರಸಭೆಗಳಿಗೆ ಚುನಾವಣೆಗಳು ನಡೆದವು. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಜನರು ಬಿಜೆಪಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿದರು, ಎಲ್ಲಾ ಹಳೆಯ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಮುರಿಯಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು ನೀವು ನನ್ನ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಮುರಿದಿದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಸಂತೋಷವಾಗಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಬಹಳ ತಡವಾಗಿ ರಾಜಕೀಯಕ್ಕೆ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ, ಬಹುಶಃ 1987ರಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಂತರ ಮೊದಲ ಚುನಾವಣೆ ಸೂರತ್-ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಆಗಿತ್ತು, ಆ ಮೊದಲ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಭಾರಿ ಗೆಲುವು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅಂದಿನಿಂದ ಈ ವಿಜಯದ ಪ್ರಯಾಣ ಮುಂದುವರೆದಿದೆ. ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಸಮಾಜಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ವಿಷಯ ವಿರಳವಾಗಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ. ಯಾವುದೇ ಪಕ್ಷವು ಇಷ್ಟು ದೀರ್ಘಕಾಲ ಜನರ ಆಶೀರ್ವಾದ ಮತ್ತು ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅವಕಾಶ ಪಡೆಯುವುದು ಬಹು ದೊಡ್ಡ ವಿಷಯ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಸೂರತ್ ಮತ್ತು ನವಸಾರಿಯ ಅನೇಕ ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಇಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ. ಗುಜರಾತ್ ಜನರು ನಮ್ಮ ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಯಾವಾಗಲೂ ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಡಬೇಕು. ಈ ಬೃಹತ್ ಗೆಲುವು ಈ ಸೇವಾ ಧ್ಯೇಯವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದಾಗಿದೆ. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಇನ್ನಷ್ಟು ಶ್ರಮಿಸಬೇಕು. ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಗುಜರಾತ್, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ. ಈ ಸಂಕಲ್ಪ ಸೇವೆಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಮರ್ಪಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಈಡೇರಬೇಕು. ಸೂರತ್ ಒಂದು ನಗರವಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಿದಾಗ, ಸೂರತ್ ಒಂದು ಚೇತನ, ಅದರ ಹಿಂದೆ ನನ್ನ ದೃಢನಿಶ್ಚಯವಿದೆ. ಇಡೀ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆಗಾಗಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ನಗರವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ, ಒಬ್ಬರು ಯೋಚಿಸಬಹುದು, ಸಾಕು, ನಮಗೆ ಹಲವು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಬಂದಿವೆ, ಇನ್ನೇನು ಮಾಡಬೇಕು? ಆದರೆ ಸೂರತ್ ಹಾಗೆ ಯೋಚಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಅದು ಇನ್ನೂ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ಸೂರತ್ ಒಂದು ನಗರವಲ್ಲ, ಸೂರತ್ ಒಂದು ಚೇತನ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಗುಜರಾತ್ ಎಂಬ ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪ - ನಾವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಳ್ಳಿ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಜಿಲ್ಲೆ, ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಗರವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಈ ಸಂಕಲ್ಪ ಈಡೇರುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಎಲ್ಲಾ ಚುನಾಯಿತ ಬಿಜೆಪಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಪಾತ್ರ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ಕೂಡ ಒಂದು ಆಹ್ಲಾದಕರ ಕಾಕತಾಳೀಯ ಸಂಭವಿಸಿದೆ. ಇಂದು ಜೂನ್ 5 ಪರಿಸರ ದಿನ. ಈ ಪರಿಸರ ದಿನದಂದು, ನಾನು ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ಸ್ವಚ್ಛ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಸೂರತ್‌ನಲ್ಲಿದ್ದೇನೆ. ಇದು ಎಷ್ಟೊಂದು ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯ! ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪ್ಲೇಗ್ ತರಹದ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತವಾಗಿದ್ದ ಅದೇ ಸೂರತ್, ಇಂದು ಇದು ಸ್ವಚ್ಛತೆಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ಎರಡೂವರೆ ದಶಕಗಳಿಂದ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಸೂರತ್‌ನ ಎಲ್ಲಾ ಜನರು, ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು, ಜನಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು - ಎಲ್ಲರೂ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ತಿಳಿದುಬಂದಿದೆ. ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸೂರತ್‌ ಜನರೆ, ಸೂರತ್‌ನ ಎಲ್ಲಾ ನಿವಾಸಿಗಳನ್ನು ನಾನು ತುಂಬಾ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಸೂರತ್‌ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು, ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಜಗತ್ತು ಈಗ ಹಸಿರು ಯುಗ, ಹಸಿರು ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ಸಾಗುವ ಬಗ್ಗೆ ಬಹಳ ಜಾಗರೂಕವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಹೆಜ್ಜೆಗಳನ್ನು ಇಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತವೂ ಹಸಿರು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಬಗ್ಗೆ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಗುಜರಾತ್ ಹಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆಯೇ ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ಹೆಜ್ಜೆಗಳನ್ನು ಇಟ್ಟಿತ್ತು. ಈ ಶತಮಾನದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಗಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಇಲಾಖೆಯನ್ನು ರಚಿಸಿದ ರಾಜ್ಯ ಗುಜರಾತ್. ಅಂತಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಿದ ದೇಶದ ಮೊದಲ ರಾಜ್ಯ ಗುಜರಾತ್. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಈಗಷ್ಟೇ ಹೇಳಿದಂತೆ, ಗುಜರಾತ್‌ನ ಸ್ವಂತ ಪಟಾನ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಚರಂಕ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಸೌರ ಉದ್ಯಾನವನ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಯಿತು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಇದು ಒಂದು ರೀತಿಯ ಯಾತ್ರಾ ಸ್ಥಳವಾಯಿತು. ದೂರದವರೆಗೆ ಗೋಚರಿಸುವ ಅಂತಹ ಬೃಹತ್ ಸೌರ ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ನೋಡಲು ಜನರು ಬಂದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ್ದು ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಿತು. ಇಂದು ಭಾರತವು ಪ್ರಕೃತಿಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಗತಿಯ ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿದೆ. ಅದು ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ವಿಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ.
ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇದು ಸೂರತ್‌ನಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸೂರತ್‌ನ "ನೀರಿನ ಹಸಿರು ಆರ್ಥಿಕತೆ" ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ನಗರದ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನೀರನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸರಬರಾಜು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಕೊಳಕು ನೀರನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ನೀರಿನಿಂದಲೂ ಗಳಿಸುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಸಂಪತ್ತಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಾಮೂಹಿಕ ಆಂದೋಲನ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ನಗರಗಳ ಸ್ವಚ್ಛತೆಗೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಹಸಿರು ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿಸಲು ಬಹಳ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈಗ ಮುಂಬರುವ ಹಲವು ದಶಕಗಳವರೆಗೆ ಸೂರತ್‌ಗೆ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಸಂಪೂರ್ಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ತಾಪಿ ಬ್ಯಾರೇಜ್ ಯೋಜನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇದರ ಜತೆಗೆ, ನೀರಿನ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಒಳಚರಂಡಿ ಕೂಡ ಸರ್ಕಾರದ ದೊಡ್ಡ ಆದ್ಯತೆಗಳಾಗಿವೆ. ಅಂತಹ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಸೂರತ್ ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ. ಹಸಿರು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಇತರೆ ವಿಧಾನಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಯೂ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ವೇಗದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ವಿದ್ಯುತ್ ಚಲನಶೀಲತೆ. ರಸ್ತೆಗಳಲ್ಲಿ ಚಲಿಸುವ ಎಲ್ಲಾ ಬಸ್‌ಗಳು ವಿದ್ಯುತ್ ಚಾಲಿತವಾಗಿರುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಸೂರತ್ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಸೂರತ್ ಮೆಟ್ರೋ ವಿಸ್ತರಣೆಯೂ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳು ಸೂರತ್‌ನ ಹಸಿರು ನಗರ ಎಂಬ ಗುರುತನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಹೌದು, ಮುಂಬರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಹಜೀರಾ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರದೇಶವು ಹಸಿರು ಉಕ್ಕಿನ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಲಿದೆ. ಅಂದರೆ, ಉಕ್ಕಿನ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಹಸಿರು ಇಂಧನವನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುವುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ಜಗತ್ತು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಸವಾಲುಗಳ ಅವಧಿಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ದಶಕವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ವಿಪತ್ತುಗಳ ದಶಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ ಹೇಳಿದ್ದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಒಂದರ ನಂತರ ಒಂದರಂತೆ ಜಾಗತಿಕ ವಿಪತ್ತುಗಳನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಮೊದಲು ಕೊರೊನಾದ ದೊಡ್ಡ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಬಂದಿತು, ನಂತರ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಯುದ್ಧಗಳು ಭುಗಿಲೆದ್ದವು, ಈಗ ಅಂತಹ ಬೃಹತ್ ಇಂಧನ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಇಡೀ ಜಗತ್ತನ್ನು ಪ್ರಕ್ಷುಬ್ಧತೆಗೆ ತಳ್ಳಿದೆ. ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಬೆಲೆಗಳು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಏರಿಳಿತಗೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳು ಕುಸಿಯುತ್ತಿವೆ.
ಆದರೆ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೆ,
1.4 ಶತಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ, ದೇಶವು ಅಂತಹ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಬಲವಾಗಿ ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ತೃಪ್ತಿ ತಂದಿದೆ. ಈ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ನೀವು ನನ್ನೊಂದಿಗಿದ್ದೀರಿ, ಅಲ್ಲವೇ? ನಾವು ಈ ಹೋರಾಟವನ್ನೂ ಗೆಲ್ಲಬೇಕು ಅಲ್ಲವೇ?
ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇದರಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಗುಜರಾತ್ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಸೌರ ಮತ್ತು ಪವನ ವಿದ್ಯುತ್‌ನಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ, ಇದು ದೇಶಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ 250 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್‌ಗಳಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ, ಮೊದಲು ನಾವು ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್‌ಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಯೋಚಿಸಿರಲಿಲ್ಲ, ಇಂದು ನಾವು ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್‌ಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಗುಜರಾತ್ ಒಂದೇ 50 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ಇಂಧನ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. 250 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ 50 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್‌ಗಳು ನಿಮ್ಮದೇ ಇಂಧನ. ಅಂದರೆ ದೇಶದ ಹಸಿರು ಶಕ್ತಿಯ 5ನೇ ಒಂದು ಭಾಗ ಗುಜರಾತ್ ಒಂದೇ ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತಿದೆ. ಗುಜರಾತ್ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ. ಈಗ ದೇಶವು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಅಮೋನಿಯಾದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವಾಗ, ಗುಜರಾತ್‌ನ ಪಾತ್ರವೂ ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈಗ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಇಂಧನ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಎಷ್ಟು ಮುಖ್ಯ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶವು ನಿರ್ಮಿಸಿರುವ ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದನೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಅಪಾರ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. ಒಂದೆಡೆ, ಪ್ರಪಂಚದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ ತೈಲ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಾವು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. 12 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ನಗಣ್ಯವಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ 5 ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಸೌರಶಕ್ತಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ - ನಾವು ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ, ರೈಲ್ವೆ ವಿದ್ಯುದೀಕರಣ ವೇಗಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ, ನಮ್ಮ ಹಳೆಯ ವಿದ್ಯುತ್ ಪ್ರಸರಣ ಜಾಲವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅನಿಲ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್ ಜಾಲವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ವಿಸ್ತರಿಸಿದ್ದೇವೆ, ನಮ್ಮ ಬಂದರುಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಅಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪಬಹುದು, ಸಾಧ್ಯವಾದಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ಸಂಗ್ರಹಿಸಬಹುದು. ಮುಂಬರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಇಂಧವ ಉತ್ಪಾದನೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಿರಂತರವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಸೂರತ್‌ಗೆ ಬರುವ ಮೊದಲು, ನಾನು ಹಜೀರಾಗೆ ಹೋಗಿದ್ದೆ, ಅದನ್ನು ಹರ್ಷ್ ಭಾಯ್ ವಿವರಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ಎಂದರೆ ಏನು ಎಂಬುದು ಹಜೀರಾದಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಹಜೀರಾ ಇಂದು ಕೇವಲ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರದೇಶವಲ್ಲ. ಇದು ಇಂಧನ, ಉಕ್ಕು, ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಬಂದರುಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರವಿರುವ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ಹಜೀರಾ ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಸಮುದ್ರ-ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿದೆ, ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ.
ಆದರೆ ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ನಿರಾಶಾವಾದಿ ಜನರು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಅಣಕಿಸುತ್ತಲೇ ಇದ್ದಾರೆ. ಅವರು ದೇಶದ ಈ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಇವರು ಭಾರತವನ್ನು ಇತರ ದೇಶಗಳ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿರಿಸಿರುವ ಜನರು. ಇತರರ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾದ ದೇಶವು ಎಂದಿಗೂ ಅರ್ಹವಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಎತ್ತರ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಮರೆತುಬಿಡುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಇಂದು ದೇಶವು ಸಂಪರ್ಕದ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದೆ. ವಡೋದರಾ-ಮುಂಬೈ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇ, ಸಮರ್ಪಿತ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಕಾರಿಡಾರ್ ಮತ್ತು ಬುಲೆಟ್ ಟ್ರೈನ್‌ನಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳು ಭಾರತದ ಈ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ. ಇಂದು ವಡೋದರಾ-ಮುಂಬೈ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಯ ಪ್ರಮುಖ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ದೇಶದ 2 ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಕೇಂದ್ರಗಳ ನಡುವೆ ಉತ್ತಮ ಸಂಪರ್ಕ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವುದು, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸಮಾನ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನ. ಎಂದಿಗೂ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯದ ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳು ಇಂದು ಆಧುನಿಕ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ದಾಹೋದ್-ಬೋಡೇಲಿ-ವಾಪಿ ಕಾರಿಡಾರ್ ಈ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತಿದೆ. ನರ್ಮದಾ ಮತ್ತು ತಾಪಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಚತುಷ್ಪಥದ ರಸ್ತೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ತಲುಪುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಊಹಿಸಿ. ಇದು ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ದರಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಜನರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈ ಕಾರಿಡಾರ್ ಮೂಲಕ ಛೋಟಾ ಉದೇಪುರ, ನರ್ಮದಾ, ಭರೂಚ್ ಮತ್ತು ತಾಪಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪಟ್ಟಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ದಕ್ಷಿಣ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಏಕತಾ ಪ್ರತಿಮೆ, ಸಪುತಾರಾ ಮತ್ತು ಹತ್ತಿರದ ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವು ಹೆಚ್ಚು ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ಸೂರತ್‌ನಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಇಎಸ್‌ಐಸಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯನ್ನು ಸಹ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳ ಹೊಸ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲಿದೆ. ವಾಸಿಸಲು ಮತ್ತು ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿರುವ ಜನರು ಸಹ ಈ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ದೇಶದ ನಂಬಿಕೆ ಬಿಜೆಪಿಯಲ್ಲಿದೆ, ಬಿಜೆಪಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳಲ್ಲಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ದೇಶದ ಜನರು ಪದೇಪದೆ ಬಿಜೆಪಿಗೆ ಜನಾದೇಶ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಡೆದ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಚುನಾವಣೆ - ನಾನು ಬಂಗಾಳವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ತಕ್ಷಣ ನಿಮಗೆ ಶಕ್ತಿ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅನಿಸಬಹುದು - ಆದರೆ ನನ್ನ ಅನುಭವವೆಂದರೆ ನಾನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ 5 ದೇಶಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಬಂಗಾಳದ ಬಗ್ಗೆ ಎಲ್ಲೆಡೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಎಲ್ಲರೂ ಬಂಗಾಳದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ. ಬಂಗಾಳ, ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಪುದುಚೇರಿಯ ಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಜೆಪಿ, ಎನ್‌ಡಿಎ ಭಾರಿ ಜನಾದೇಶ ಪಡೆದಿವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪಂಚಾಯಿತಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೂಡ ಬಿಜೆಪಿ ಗೆಲ್ಲುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂತಹ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಚುನಾವಣೆಯೂ ಒಂದು ಸಂದೇಶ ಸಾರುತ್ತದೆ. ದೇಶವು ಅವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಅನಿಶ್ಚಯ ಮತ್ತು ಹತಾಶೆಯನ್ನು ಇಷ್ಟಪಡುವುದಿಲ್ಲ. ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ತನಗಾಗಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಲು ಅವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಅನಿಶ್ಚಯವನ್ನು ಹರಡುತ್ತಿದೆ, ಆದರೆ ದೇಶದ ಜನರು ಅದಕ್ಕೆ ಪದೇಪದೆ ಬಲಿಷ್ಠ ಉತ್ತರ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ನೀವು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅನ್ನು ಅಂಚಿಗೆ ತಳ್ಳಿದ್ದೀರಿ, ಆದರೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರಗಳಿರುವಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ಜನರು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ನ ದುರಾಡಳಿತದಿಂದ ಬೇಸತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿರುವ ಹಿಮಾಚಲದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಚುನಾವಣೆಗಳು ನಡೆದವು, ಅಲ್ಲಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಹೀನಾಯವಾಗಿ ಸೋತಿತು. ಹಿಮಾಚಲದ ಜನರು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ನ ದುರಾಡಳಿತವನ್ನು ತಿರಸ್ಕರಿಸಿದರು. ಅದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ಹರಿಯಾಣದ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸೋತಿತು, ಪಂಜಾಬ್‌ನ ಜನರು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ಸಂದೇಶ ನೀಡಿದರು. ಸಂದೇಶವೆಂದರೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ನ ಪರಾವಲಂಬಿ ರಾಜಕೀಯವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ, ಗೊಂದಲದಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುವ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ನ ರಾಜಕೀಯವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ. ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರದ ವಿರುದ್ಧ ಜನರಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಕೋಪವಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತವು ನಕಾರಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಮೀರಿ ಸಾಗಿದೆ. ಇದು ಅಪರಿಮಿತ ಆಶಾವಾದದ ದೇಶ. ಅಸಾಧಾರಣ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಂದ ತುಂಬಿದ ದೇಶ. ಭಾರತದ ನಾಗರಿಕರು ಕನಸುಗಳಿಂದ ತುಂಬಿದ್ದಾರೆ, ದೃಢಸಂಕಲ್ಪದಿಂದ ತುಂಬಿದ್ದಾರೆ. ಜನರು ದೃಢಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಸಾಧನೆಯನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶದ ಜನರು ದೃಢಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದಾಗ, ದೇಶವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು. ಇದೇ ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿ. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸೋಣ. ಕನಸುಗಳನ್ನು ದೃಢಸಂಕಲ್ಪವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸೋ, ನಮ್ಮನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅರ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಸಾಧನೆಯಾಗಿ ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡೋಣ. ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಹೆಗಲಿಗೆ ಹೆಗಲು ಕೊಟ್ಟು ನಿಲ್ಲುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಎರಡು ಹೆಜ್ಜೆ ನಡೆದರೆ, ನಾನು ಮೂರು ಹೆಜ್ಜೆ ನಡೆಯಲು ಸಿದ್ಧ. ನಿಲ್ಲುವುದು ಮತ್ತು ದಣಿಯುವುದು ನಮಗೆ ಸ್ವೀಕಾರಾರ್ಹವಲ್ಲ. ಈ ಕರೆಯೊಂದಿಗೆ, ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಅನೇಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ.
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ.
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ.
ವಂದೇ ಮಾತರಂ.
ವಂದೇ ಮಾತರಂ.
ವಂದೇ ಮಾತರಂ.
ವಂದೇ ಮಾತರಂ.
ವಂದೇ ಮಾತರಂ.
ವಂದೇ ಮಾತರಂ.
ವಂದೇ ಮಾತರಂ.
ವಂದೇ ಮಾತರಂ.
ವಂದೇ ಮಾತರಂ.
ವಂದೇ ಮಾತರಂ.
ವಂದೇ ಮಾತರಂ.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕೆಲವು ಭಾಗಗಳು ಗುಜರಾತಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿದ್ದವು, ಅವುಗಳನ್ನು ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಗೆ ಅನುವಾದಿಸಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of development works in Surat, Gujarat
05 JUN 2026 8:45PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai. Bharat Mata ki Jai. Bharat Mata ki Jai.
Popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel, my colleague in the Union Cabinet C. R. Patil, Deputy Chief Minister Bhai Harsh Sanghvi, Gujarat BJP President Jagdish Vishwakarma ji, other ministers present, public representatives, and my dear brothers and sisters of Surat.
How are you all? And Surat is enjoying itself, isn’t it? What have you brought, brother? Thank you, friend, you have made a very beautiful picture. SPG people, this brother wants to present it, thank you very much, brother, please give it to my team.
Friends,
Before I begin my words, just a few days ago my close companion, with whom I worked for many years and who remained active until the last moments of his life, Kanubhai Mavani, departed. I respectfully pay tribute to him. The pain of losing a companion is natural, but today as I stand on the soil of Surat, I continue my words with his sacred remembrance.
Friends,
Many times I feel that Surat is not just a city, Surat is a spirit. And when this spirit exists, then on Environment Day, every family joins together, and such 15,000 environment-dedicated posters are created and brought here. I heartily congratulate all those families who did this work. Because when they thought of this, their minds became engaged in protecting the environment. And many of our Kathiawad brothers live here in Surat, and they have farms there. I request them to join the “Save the Farm” campaign as part of environmental work. Chemical-free farming, the natural farming our elders practiced. And I say with full right to all the people of Surat who have farms, wherever they are, that this is the work I ask of you.
Friends,
Everyone here welcomed me, gave me different souvenirs, gifts. But apart from that, Surat has given me an invaluable gift, even more precious. Surat has given me garbage as a gift. One lakh people carried out a cleaning campaign for five days. For me, this is the greatest gift, and I thank one lakh people and the entire Surat from my heart. People may wonder, what kind of Prime Minister is this? He is proud of receiving garbage as a welcome gift. Because for me, cleanliness must become a value. One lakh people joining means one lakh families joining. And this is not just a cleanliness campaign, it is a kind of festival of values for a healthy future. For this, all the companions of Surat deserve great congratulations.
Friends,
After the local body elections, I have come to Gujarat for the first time, to Surat. From Surat, I bow and congratulate the people of Gujarat.
Friends,
It has been more than two and a half decades that you have continuously given your blessings to us, to the BJP. And with time, these blessings have only increased. See, one daughter pulled you all along. Recently, elections were held for district councils, taluka councils, municipalities, and municipal corporations. In these, the people of Gujarat gave so much support to the BJP that all old records were broken. And today I am even happier because you broke my records too. I came into politics very late, perhaps in 1987, and then the first election was of Surat–Ahmedabad Corporation, and in that first election we achieved a massive victory. And since then, this journey of victory has continued. In the democratic societies of the world, such a thing is rarely seen. For any party to receive the blessings of the people for such a long time and the opportunity to serve, this is a very great thing.
Friends,
Many elected representatives of Surat and Navsari are also present here. I extend my best wishes to all of you. We must always remember, the people of Gujarat have supported our spirit of service. This massive victory is to further expand this mission of service. We must all work even harder. Our resolve is a developed Gujarat, a developed India. This resolve must be fulfilled with dedication to service. When I say Surat is not a city, Surat is a spirit, behind it is my conviction. Imagine, in the whole of India, a city that continuously receives awards for cleanliness. Naturally, one might think, enough, we have received so many awards, what more is there to do? But Surat does not think like that. It still prioritizes cleanliness campaigns. That is why I say Surat is not a city, Surat is a spirit.
Friends,
Our resolve of a developed India, a developed Gujarat-this resolve will be fulfilled only when we develop every village, every district, every city of the country. Therefore, the role of all elected BJP representatives is very important.
Friends,
Today is also a pleasant coincidence. Today is June 5, Environment Day. And on this Environment Day, I am in Surat, one of the cleanest cities in the country. And how great a matter of pride this is! This is the same Surat that was once affected by a plague-like epidemic, and today it is recognized for cleanliness. For this, continuous efforts have been made for two and a half decades. All the people of Surat, officers, employees, public representatives-everyone has contributed. I have been told that in recent days, special campaigns for cleanliness have also been carried out here. I congratulate all the residents of Surat, my dear Suratis, very much. To accelerate the development of Surat, many projects have been inaugurated and foundation stones laid here today. I extend my heartfelt congratulations to all of you for these projects.
Friends,
The world is now very cautious about moving towards a green era, a Green Future, and is trying to take steps gradually. India too is working extensively on green growth. And Gujarat had already taken fast steps in this direction many years ago. Gujarat is the state whose government created a separate department for climate change at the beginning of this century. Gujarat was the first state in the country to create such an arrangement. And as the Chief Minister just mentioned, in Gujarat’s own Charanka village in Patan, India’s first solar park was also built. And at that time, it became a kind of pilgrimage site. People came to see such a huge solar plant visible far and wide.
Friends,
What you all did in Gujarat at that time inspired the whole country. Today India is developing with the mantra of progress with nature. Economy as well as ecology.
And friends,
This is clearly visible in Surat. Nowadays, Surat’s “circular water economy” is much discussed. Here, the city’s wastewater is treated and supplied to industry. This manages dirty water and also earns from water. For the past 12 years, a major mass movement of waste to wealth has been going on in the country. This is greatly helping in the cleanliness of our cities and in making them green and clean.
Friends,
Now the effort is to ensure the complete arrangement of drinking water for Surat for many decades to come. For this, the Tapi Barrage Project has been approved. In addition, water management and water drainage are also very big priorities of the government. Many such projects have been inaugurated here today.
Friends,
Surat is not limited only to cleanliness and a circular economy. The expansion of other means of green growth is also happening at unprecedented speed. For example, electric mobility. Surat is working to create a system where all buses running on the roads will be electric. Along with this, the expansion of Surat Metro is also happening. All these steps will further strengthen Surat’s identity as a green city. And yes, in the coming time, Hazira Industrial Area will also be known for the production of green steel. That is, green energy will be used in steel production.
Friends,
Today the world is passing through a period of unprecedented challenges. Some time ago I had said that this decade is proving to be a decade of disasters for the world. We have seen one global disaster after another in recent times. First came the huge crisis of Corona, then wars broke out in different places, and now such a massive energy crisis has thrown the entire world into turmoil. Petrol prices are fluctuating continuously across the world, and gas supply chains are collapsing.
But brothers and sisters,
I feel great satisfaction that with the collective efforts of 1.4 billion Indians, the country is strongly facing every such crisis. You are with me in this fight, aren’t you? We have to win this fight too, don’t we?
And friends,
In this too, Gujarat has a very big role. In recent years, Gujarat has strengthened its capacity in refining, solar, and wind power, which is proving very useful for the country. Today India’s renewable capacity is 250 gigawatts. In our country, earlier we never thought beyond megawatts, today we are talking about gigawatts. And Gujarat alone contributes 50 gigawatts. Out of 250 gigawatts, 50 gigawatts is your strength. That means one-fifth of the country’s green energy is produced by Gujarat alone. Gujarat has done commendable work in solar energy production. And now, when the country is working in areas like green hydrogen and green ammonia, Gujarat’s role will also be very significant.
Friends,
This ongoing global crisis shows how important self-reliance is in the matter of energy. And the capacity the country has built in the past 12 years is of immense importance. On one hand, we ensured the supply of oil and gas from different parts of the world. On the other hand, we made historic investments in renewable energy. Twelve years ago, solar energy production in India was negligible. Today we are among the top five countries in the world. And not just solar energy-we increased ethanol blending capacity, accelerated railway electrification, worked on nuclear energy, modernized and expanded our old electricity transmission network, greatly expanded the gas pipeline network, and increased the capacity of our ports so that more petroleum products could reach there and be stored where possible. In the coming time, the country’s capacity will increase even more. Our government’s efforts in this direction are continuously ongoing.
Friends,
Before coming among you here in Surat, I went to Hazira, which Harsh Bhai was just describing. What self-reliant India means is clearly visible in Hazira. Hazira today is not just an industrial area. It has become an ecosystem where there is energy, steel, defense production, ports, and global trade. Hazira is developing as a major maritime-industrial hub of the country, emerging as a major center of self-reliant India.
But friends,
Today there are some pessimistic people in the country who keep mocking the self-reliant India campaign. They constantly belittle this resolve of the nation. These are the people who have always kept India dependent on other countries. They forget that a country dependent on others can never achieve the heights of development it deserves.
Friends,
To accelerate self-reliant India, today the country is focusing greatly on connectivity. Projects like the Vadodara–Mumbai Expressway, Dedicated Freight Corridor, and Bullet Train reflect this priority of India. Today a major section of the Vadodara–Mumbai Expressway has been inaugurated. This will provide better connectivity between two major industrial and trade centers of the country.
Friends,
Our effort is to connect everyone, to give equal opportunities and facilities to all. Remote areas, tribal regions, which never had access to facilities, are today getting modern connectivity. The Dahod–Bodeli–Vapi corridor reflects this resolve. Imagine, four-lane facilities are reaching the tribal areas of Narmada and Tapi districts. This will reduce travel time, reduce fares, and give tribal and rural people excellent facilities for education, healthcare, and livelihood.
Friends,
Through this corridor, the tribal areas of Chhota Udepur, Narmada, Bharuch, and Tapi districts will be connected to the industrial belt. This will also boost tourism in the tribal areas of South Gujarat. Access to the Statue of Unity, Saputara, and nearby tourist destinations will become much easier.
Friends,
Today here in Surat, a modern ESIC hospital has also been inaugurated. This hospital will become a new center of better healthcare services for our worker brothers and sisters and their families. Companions who have come here from other states to live and work will also benefit greatly from this hospital.
Friends,
Our government is working with national development as the top priority. That is why the country’s trust is in the BJP, in the BJP’s development work. That is why the people of the country are repeatedly giving the BJP a mandate. Recently, elections in Bengal-you may feel energy rise as soon as I mention Bengal-but my experience was that during my recent visit to five countries, Bengal was being discussed everywhere. Everyone talks about Bengal. In the elections of Bengal, Assam, and Puducherry, the BJP, NDA received a huge mandate. Apart from this, in the Panchayat and Corporation elections happening across the country, BJP is also winning.
Friends,
Every such election carries one message: the country does not like chaos, uncertainty, and despair. Congress has been spreading chaos and uncertainty for the past 12 years to find opportunities for itself, but the people of the country are repeatedly giving it a strong reply. You people of Gujarat have pushed Congress to the margins, but even where Congress has governments, the people are fed up with Congress’s misrule. Recently, local body elections were held in Himachal, where Congress is in power, and Congress was badly defeated. The people of Himachal rejected Congress’s misrule. Before that, Congress lost in Haryana’s local body elections, and the people of Punjab also gave Congress a clear message. The message is that Congress’s parasitic politics will not work, Congress’s politics of finding opportunities in chaos will not work. Even in Karnataka, there is great anger among the people against the Congress government. And that is why Congress is having to change the Chief Minister in Karnataka too.
Friends,
India has moved far beyond negativity. This is a country of unlimited optimism. A country full of extraordinary aspirations. The citizens of India are filled with dreams, filled with resolve. And the people are committed to turning resolve into accomplishment. And when the people of the country are determined, the country can achieve every goal. And this, this is India’s strength. Let us all together accelerate the building of a developed India. Let us turn dreams into resolve, and resolve into accomplishment by dedicating ourselves fully. I stand shoulder to shoulder with you. If you walk two steps, I am ready to walk three. Stopping and tiring is not acceptable to us. With this call, once again, many congratulations for the development projects.
Bharat Mata ki Jai.
Bharat Mata ki Jai.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Disclaimer: Some portions of the Prime Minister’s speech were in Gujarati, which have been translated here in Hindi essence.