Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of development works in Surat, Gujarat
05 JUN 2026 8:45PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai. Bharat Mata ki Jai. Bharat Mata ki Jai.
Popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel, my colleague in the Union Cabinet C. R. Patil, Deputy Chief Minister Bhai Harsh Sanghvi, Gujarat BJP President Jagdish Vishwakarma ji, other ministers present, public representatives, and my dear brothers and sisters of Surat.
How are you all? And Surat is enjoying itself, isn’t it? What have you brought, brother? Thank you, friend, you have made a very beautiful picture. SPG people, this brother wants to present it, thank you very much, brother, please give it to my team.
Friends,
Before I begin my words, just a few days ago my close companion, with whom I worked for many years and who remained active until the last moments of his life, Kanubhai Mavani, departed. I respectfully pay tribute to him. The pain of losing a companion is natural, but today as I stand on the soil of Surat, I continue my words with his sacred remembrance.
Friends,
Many times I feel that Surat is not just a city, Surat is a spirit. And when this spirit exists, then on Environment Day, every family joins together, and such 15,000 environment-dedicated posters are created and brought here. I heartily congratulate all those families who did this work. Because when they thought of this, their minds became engaged in protecting the environment. And many of our Kathiawad brothers live here in Surat, and they have farms there. I request them to join the “Save the Farm” campaign as part of environmental work. Chemical-free farming, the natural farming our elders practiced. And I say with full right to all the people of Surat who have farms, wherever they are, that this is the work I ask of you.
Friends,
Everyone here welcomed me, gave me different souvenirs, gifts. But apart from that, Surat has given me an invaluable gift, even more precious. Surat has given me garbage as a gift. One lakh people carried out a cleaning campaign for five days. For me, this is the greatest gift, and I thank one lakh people and the entire Surat from my heart. People may wonder, what kind of Prime Minister is this? He is proud of receiving garbage as a welcome gift. Because for me, cleanliness must become a value. One lakh people joining means one lakh families joining. And this is not just a cleanliness campaign, it is a kind of festival of values for a healthy future. For this, all the companions of Surat deserve great congratulations.
Friends,
After the local body elections, I have come to Gujarat for the first time, to Surat. From Surat, I bow and congratulate the people of Gujarat.
Friends,
It has been more than two and a half decades that you have continuously given your blessings to us, to the BJP. And with time, these blessings have only increased. See, one daughter pulled you all along. Recently, elections were held for district councils, taluka councils, municipalities, and municipal corporations. In these, the people of Gujarat gave so much support to the BJP that all old records were broken. And today I am even happier because you broke my records too. I came into politics very late, perhaps in 1987, and then the first election was of Surat–Ahmedabad Corporation, and in that first election we achieved a massive victory. And since then, this journey of victory has continued. In the democratic societies of the world, such a thing is rarely seen. For any party to receive the blessings of the people for such a long time and the opportunity to serve, this is a very great thing.
Friends,
Many elected representatives of Surat and Navsari are also present here. I extend my best wishes to all of you. We must always remember, the people of Gujarat have supported our spirit of service. This massive victory is to further expand this mission of service. We must all work even harder. Our resolve is a developed Gujarat, a developed India. This resolve must be fulfilled with dedication to service. When I say Surat is not a city, Surat is a spirit, behind it is my conviction. Imagine, in the whole of India, a city that continuously receives awards for cleanliness. Naturally, one might think, enough, we have received so many awards, what more is there to do? But Surat does not think like that. It still prioritizes cleanliness campaigns. That is why I say Surat is not a city, Surat is a spirit.
Friends,
Our resolve of a developed India, a developed Gujarat-this resolve will be fulfilled only when we develop every village, every district, every city of the country. Therefore, the role of all elected BJP representatives is very important.
Friends,
Today is also a pleasant coincidence. Today is June 5, Environment Day. And on this Environment Day, I am in Surat, one of the cleanest cities in the country. And how great a matter of pride this is! This is the same Surat that was once affected by a plague-like epidemic, and today it is recognized for cleanliness. For this, continuous efforts have been made for two and a half decades. All the people of Surat, officers, employees, public representatives-everyone has contributed. I have been told that in recent days, special campaigns for cleanliness have also been carried out here. I congratulate all the residents of Surat, my dear Suratis, very much. To accelerate the development of Surat, many projects have been inaugurated and foundation stones laid here today. I extend my heartfelt congratulations to all of you for these projects.
Friends,
The world is now very cautious about moving towards a green era, a Green Future, and is trying to take steps gradually. India too is working extensively on green growth. And Gujarat had already taken fast steps in this direction many years ago. Gujarat is the state whose government created a separate department for climate change at the beginning of this century. Gujarat was the first state in the country to create such an arrangement. And as the Chief Minister just mentioned, in Gujarat’s own Charanka village in Patan, India’s first solar park was also built. And at that time, it became a kind of pilgrimage site. People came to see such a huge solar plant visible far and wide.
Friends,
What you all did in Gujarat at that time inspired the whole country. Today India is developing with the mantra of progress with nature. Economy as well as ecology.
And friends,
This is clearly visible in Surat. Nowadays, Surat’s “circular water economy” is much discussed. Here, the city’s wastewater is treated and supplied to industry. This manages dirty water and also earns from water. For the past 12 years, a major mass movement of waste to wealth has been going on in the country. This is greatly helping in the cleanliness of our cities and in making them green and clean.
Friends,
Now the effort is to ensure the complete arrangement of drinking water for Surat for many decades to come. For this, the Tapi Barrage Project has been approved. In addition, water management and water drainage are also very big priorities of the government. Many such projects have been inaugurated here today.
Friends,
Surat is not limited only to cleanliness and a circular economy. The expansion of other means of green growth is also happening at unprecedented speed. For example, electric mobility. Surat is working to create a system where all buses running on the roads will be electric. Along with this, the expansion of Surat Metro is also happening. All these steps will further strengthen Surat’s identity as a green city. And yes, in the coming time, Hazira Industrial Area will also be known for the production of green steel. That is, green energy will be used in steel production.
Friends,
Today the world is passing through a period of unprecedented challenges. Some time ago I had said that this decade is proving to be a decade of disasters for the world. We have seen one global disaster after another in recent times. First came the huge crisis of Corona, then wars broke out in different places, and now such a massive energy crisis has thrown the entire world into turmoil. Petrol prices are fluctuating continuously across the world, and gas supply chains are collapsing.
But brothers and sisters,
I feel great satisfaction that with the collective efforts of 1.4 billion Indians, the country is strongly facing every such crisis. You are with me in this fight, aren’t you? We have to win this fight too, don’t we?
And friends,
In this too, Gujarat has a very big role. In recent years, Gujarat has strengthened its capacity in refining, solar, and wind power, which is proving very useful for the country. Today India’s renewable capacity is 250 gigawatts. In our country, earlier we never thought beyond megawatts, today we are talking about gigawatts. And Gujarat alone contributes 50 gigawatts. Out of 250 gigawatts, 50 gigawatts is your strength. That means one-fifth of the country’s green energy is produced by Gujarat alone. Gujarat has done commendable work in solar energy production. And now, when the country is working in areas like green hydrogen and green ammonia, Gujarat’s role will also be very significant.
Friends,
This ongoing global crisis shows how important self-reliance is in the matter of energy. And the capacity the country has built in the past 12 years is of immense importance. On one hand, we ensured the supply of oil and gas from different parts of the world. On the other hand, we made historic investments in renewable energy. Twelve years ago, solar energy production in India was negligible. Today we are among the top five countries in the world. And not just solar energy-we increased ethanol blending capacity, accelerated railway electrification, worked on nuclear energy, modernized and expanded our old electricity transmission network, greatly expanded the gas pipeline network, and increased the capacity of our ports so that more petroleum products could reach there and be stored where possible. In the coming time, the country’s capacity will increase even more. Our government’s efforts in this direction are continuously ongoing.
Friends,
Before coming among you here in Surat, I went to Hazira, which Harsh Bhai was just describing. What self-reliant India means is clearly visible in Hazira. Hazira today is not just an industrial area. It has become an ecosystem where there is energy, steel, defense production, ports, and global trade. Hazira is developing as a major maritime-industrial hub of the country, emerging as a major center of self-reliant India.
But friends,
Today there are some pessimistic people in the country who keep mocking the self-reliant India campaign. They constantly belittle this resolve of the nation. These are the people who have always kept India dependent on other countries. They forget that a country dependent on others can never achieve the heights of development it deserves.
Friends,
To accelerate self-reliant India, today the country is focusing greatly on connectivity. Projects like the Vadodara–Mumbai Expressway, Dedicated Freight Corridor, and Bullet Train reflect this priority of India. Today a major section of the Vadodara–Mumbai Expressway has been inaugurated. This will provide better connectivity between two major industrial and trade centers of the country.
Friends,
Our effort is to connect everyone, to give equal opportunities and facilities to all. Remote areas, tribal regions, which never had access to facilities, are today getting modern connectivity. The Dahod–Bodeli–Vapi corridor reflects this resolve. Imagine, four-lane facilities are reaching the tribal areas of Narmada and Tapi districts. This will reduce travel time, reduce fares, and give tribal and rural people excellent facilities for education, healthcare, and livelihood.
Friends,
Through this corridor, the tribal areas of Chhota Udepur, Narmada, Bharuch, and Tapi districts will be connected to the industrial belt. This will also boost tourism in the tribal areas of South Gujarat. Access to the Statue of Unity, Saputara, and nearby tourist destinations will become much easier.
Friends,
Today here in Surat, a modern ESIC hospital has also been inaugurated. This hospital will become a new center of better healthcare services for our worker brothers and sisters and their families. Companions who have come here from other states to live and work will also benefit greatly from this hospital.
Friends,
Our government is working with national development as the top priority. That is why the country’s trust is in the BJP, in the BJP’s development work. That is why the people of the country are repeatedly giving the BJP a mandate. Recently, elections in Bengal-you may feel energy rise as soon as I mention Bengal-but my experience was that during my recent visit to five countries, Bengal was being discussed everywhere. Everyone talks about Bengal. In the elections of Bengal, Assam, and Puducherry, the BJP, NDA received a huge mandate. Apart from this, in the Panchayat and Corporation elections happening across the country, BJP is also winning.
Friends,
Every such election carries one message: the country does not like chaos, uncertainty, and despair. Congress has been spreading chaos and uncertainty for the past 12 years to find opportunities for itself, but the people of the country are repeatedly giving it a strong reply. You people of Gujarat have pushed Congress to the margins, but even where Congress has governments, the people are fed up with Congress’s misrule. Recently, local body elections were held in Himachal, where Congress is in power, and Congress was badly defeated. The people of Himachal rejected Congress’s misrule. Before that, Congress lost in Haryana’s local body elections, and the people of Punjab also gave Congress a clear message. The message is that Congress’s parasitic politics will not work, Congress’s politics of finding opportunities in chaos will not work. Even in Karnataka, there is great anger among the people against the Congress government. And that is why Congress is having to change the Chief Minister in Karnataka too.
Friends,
India has moved far beyond negativity. This is a country of unlimited optimism. A country full of extraordinary aspirations. The citizens of India are filled with dreams, filled with resolve. And the people are committed to turning resolve into accomplishment. And when the people of the country are determined, the country can achieve every goal. And this, this is India’s strength. Let us all together accelerate the building of a developed India. Let us turn dreams into resolve, and resolve into accomplishment by dedicating ourselves fully. I stand shoulder to shoulder with you. If you walk two steps, I am ready to walk three. Stopping and tiring is not acceptable to us. With this call, once again, many congratulations for the development projects.
Bharat Mata ki Jai.
Bharat Mata ki Jai.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Disclaimer: Some portions of the Prime Minister’s speech were in Gujarati, which have been translated here in Hindi essence.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
05 JUN 2026 8:45PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ। ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ। ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ।
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸੀ ਆਰ ਪਾਟਿਲ, ਸੂਬੇ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਭਾਈ ਹਰਸ਼ ਸੰਘਵੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜਗਦੀਸ਼ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਜੀ, ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹੋਰ ਮੰਤਰੀ ਸਾਹਿਬਾਨ, ਲੋਕ ਨੁਮਾਇੰਦੇ, ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚੇ ਸੂਰਤ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਰਾਵੋ ਤੇ ਭੈਣੋ।
ਕਿਵੇਂ ਹੋ ਸਾਰੇ, ਅਤੇ ਆਪਣਾ ਸੂਰਤ ਮਜ਼ੇ ਵਿੱਚ ਹੈ ਨਾ? ਤੁਸੀਂ ਕੀ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹੋ ਭਾਈ, ਧੰਨਵਾਦ ਦੋਸਤ, ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਤਸਵੀਰ ਬਣਾਈ ਹੈ ਤੁਸੀਂ, ਜ਼ਰਾ ਐੱਸਪੀਜੀ ਦੇ ਲੋਕੋ, ਇਹ ਭਾਈ ਤੋਹਫ਼ਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਕਰੀਆ ਭਾਈ, ਮੇਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਦੇ ਦਿਓ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੇਰੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਖ਼ਾਸ ਸਾਥੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੈਂ ਸਾਲਾਂ ਬੱਧੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜਿਹੜੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਆਖਰੀ ਪਲਾਂ ਤੱਕ ਸਰਗਰਮ ਰਹੇ, ਅਜਿਹੇ ਕਨੂਭਾਈ ਮਾਵਾਣੀ ਦੇ ਤੁਰ ਜਾਣ ਉੱਤੇ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਤਿਕਾਰ ਸਹਿਤ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਸਾਥੀ ਨੂੰ ਗੁਆਉਣ ਦਾ ਦਰਦ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ, ਪਰ ਅੱਜ ਸੂਰਤ ਦੀ ਧਰਤੀ ਉੱਤੇ ਆਇਆ ਹਾਂ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪਵਿੱਤਰ ਯਾਦਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਅੱਗੇ ਤੋਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਕਈ ਵਾਰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ, ਇਹ ਸੂਰਤ ਸ਼ਹਿਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸੂਰਤ ਇੱਕ ਜਜ਼ਬਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਜੇ ਇਹ ਜਜ਼ਬਾ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਹੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ, ਅਜਿਹੇ 15,000 ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਬਹੁਤ ਸੋਹਣੇ ਪੋਸਟਰ ਬਣਾ ਕੇ ਲੋਕ ਲਿਆਏ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਇਹ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਕਿਉਂਕਿ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਨਾ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਨ ਹੁਣ ਇਸ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰਾਖੀ ਵਿੱਚ ਲੱਗ ਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਕਾਠੀਆਵਾੜ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਭਰਾ ਇੱਥੇ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉੱਥੇ ਖੇਤੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਪੀਲ ਹੈ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਇੱਕ ਕੰਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ‘ਖੇਤ ਬਚਾਓ’ ਮੁਹਿੰਮ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਣ। ਕੈਮੀਕਲ ਮੁਕਤ ਖੇਤੀ, ਸਾਡੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਜੋ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਸੂਰਤ ਦੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ-ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਿੱਥੇ-ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਖੇਤੀ ਹੈ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਕ ਨਾਲ ਕਹਿਣਾ ਹੈ, ਕਿ ਮੇਰਾ ਇੰਨਾ ਕੰਮ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਨਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਮੇਰਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ, ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਯਾਦਗਾਰੀ ਚਿੰਨ੍ਹ ਦਿੱਤੇ, ਤੋਹਫ਼ੇ-ਸੌਗਾਤਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ, ਪਰ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵੀ ਇੱਕ ਅਨਮੋਲ ਤੋਹਫ਼ਾ ਸੂਰਤ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਕੀਮਤੀ ਹੈ। ਸੂਰਤ ਦਾ ਕੂੜਾ ਮੈਨੂੰ ਤੋਹਫ਼ੇ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। 1 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੇ 5 ਦਿਨ ਸਫ਼ਾਈ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ। ਮੇਰੇ ਲਈ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸੌਗਾਤ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ 1 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਸੂਰਤ ਦਾ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇਹ ਕਿਹੋ ਜਿਹਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਹੈ? ਸਵਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕੂੜਾ ਮਿਲਿਆ ਤੇ ਉਸ ਉੱਤੇ ਮਾਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ, ਸਾਫ਼-ਸਫ਼ਾਈ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੰਸਕਾਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। 1 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੁੜਨਾ, ਭਾਵ 1 ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਜੁੜਨਾ, ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਸਫ਼ਾਈ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਸਕਾਰ ਪੁਰਬ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਲਈ ਸੂਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮੈਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਗੁਜਰਾਤ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਸੂਰਤ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਸੂਰਤ ਤੋਂ, ਪੂਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰ ਝੁਕਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਢਾਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਸਾਨੂੰ, ਭਾਜਪਾ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਆਪਣਾ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਰਹੇ ਹੋ। ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਵਧਦਾ ਹੀ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਖੋ, ਇੱਕ ਧੀ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਖਿੱਚ ਕੇ ਲੈ ਗਈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ, ਤਹਿਸੀਲ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ, ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਅਤੇ ਮਹਾਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਭਾਜਪਾ ਨੂੰ ਇੰਨਾ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪੁਰਾਣੇ ਸਾਰੇ ਰਿਕਾਰਡ ਟੁੱਟ ਗਏ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੈਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੁਸ਼ ਇਸ ਲਈ ਹਾਂ ਕਿ ਮੇਰੇ ਰਿਕਾਰਡ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਤੋੜ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਆਇਆ ਸੀ, ਸ਼ਾਇਦ 87 ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਪੌਲਿਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਆਇਆ, ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਚੋਣ ਸੀ ਸੂਰਤ-ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਵਗੈਰਾ ਦੀ, ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਚੋਣ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਭਾਰੀ ਜਿੱਤ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ, ਅਤੇ ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਤੱਕ ਇਹ ਜਿੱਤ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਚੱਲ ਹੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ, ਅਜਿਹਾ ਘੱਟ ਹੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਪਾਰਟੀ ਨੂੰ ਇੰਨੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਦਾ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲਣਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਣਾ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ ਸੂਰਤ ਅਤੇ ਨਵਸਾਰੀ ਦੇ ਕਈ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਲੋਕ-ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਵੀ ਆਏ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸੇਵਾ ਭਾਵ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਚੰਡ ਜਿੱਤ, ਸੇਵਾ ਦੇ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਸਥਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ, ਹੁਣ ਹੋਰ ਵੀ ਵੱਧ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ, ਵਿਕਸਿਤ ਗੁਜਰਾਤ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ, ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਨਾ, ਸੇਵਾ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਸਮਰਪਿਤ ਹੋ ਕੇ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਸੂਰਤ ਇੱਕ ਸ਼ਹਿਰ ਨਹੀਂ, ਸੂਰਤ ਇੱਕ ਜਜ਼ਬਾ ਹੈ, ਇਸਦੇ ਪਿੱਛੇ ਮੇਰਾ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਪੂਰੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਜਿਹੜਾ ਸ਼ਹਿਰ ਲਗਾਤਾਰ ਸਫ਼ਾਈ ਦੇ ਐਵਾਰਡ ਹਾਸਲ ਕਰਦਾ ਹੋਵੇ, ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਉਸਦਾ ਮਨ ਕਰ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ, ਯਾਰ ਬਹੁਤ ਹੋ ਗਿਆ, ਇੰਨੇ ਐਵਾਰਡ ਲੈ ਲਏ, ਹੁਣ ਕੀ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪਰ ਸੂਰਤ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਅੱਜ ਵੀ ਸਫ਼ਾਈ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਉਦੋਂ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਸੂਰਤ ਸ਼ਹਿਰ ਨਹੀਂ, ਸੂਰਤ ਇੱਕ ਜਜ਼ਬਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਜੋ ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ, ਵਿਕਸਿਤ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ। ਇਹ ਸੰਕਲਪ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡ, ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ, ਹਰ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਹੀ ਸਿੱਧ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਸਾਰੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਭਾਜਪਾ ਲੋਕ-ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੁਭਾਗੇ ਸਬੱਬ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅੱਜ 5 ਜੂਨ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ ਹੈ। ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ ਦੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਉੱਤੇ, ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸਾਫ਼ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ, ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਹ ਕਿੰਨੇ ਵੱਡੇ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ, ਇਹ ਉਹੀ ਸੂਰਤ ਹੈ, ਜੋ ਕਦੇ ਪਲੇਗ ਵਰਗੀ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਸੀ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਸਾਫ਼-ਸਫ਼ਾਈ ਲਈ, ਪਛਾਣਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਲਈ ਪਿਛਲੇ ਢਾਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੂਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ, ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ-ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ, ਲੋਕ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ, ਸਭ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਸਫ਼ਾਈ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਵੀ ਚੱਲੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰੇ ਸੂਰਤ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ, ਅਤੇ ਦੇਸੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਸੂਰਤੀਆਂ ਨੂੰ, ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਸੂਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਸੂਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੁਨੀਆ, ਹੁਣ ਹਰਿਤ ਯੁੱਗ (ਗ੍ਰੀਨ ਐਰਾ) ਵੱਲ, ਗ੍ਰੀਨ ਫਿਊਚਰ (ਹਰੇ-ਭਰੇ ਭਵਿੱਖ) ਵੱਲ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਾਵਧਾਨ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਕਦਮ ਰੱਖਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵੀ ਗ੍ਰੀਨ ਗਰੋਥ ਉੱਤੇ ਬਹੁਤ ਵੱਧ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਸਾਲਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਤੇਜ਼ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਸਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਅਜਿਹਾ ਸੂਬਾ ਹੈ, ਜਿਸਨੇ ਇਸ ਸਦੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ (ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ) ਦਾ ਵੱਖਰਾ ਵਿਭਾਗ ਬਣਾਇਆ ਸੀ। ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਬਣਾਇਆ ਸੀ। ਅਜਿਹਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਗੁਜਰਾਤ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੂਬਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਹੁਣੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਜਿਸਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਆਪਣੇ ਪਾਟਣ ਦੇ ਚਾਰਣਕਾ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੋਲਰ ਪਾਰਕ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਸ ਸਮੇਂ ਤਾਂ ਉਹ ਤੀਰਥ ਅਸਥਾਨ ਬਣ ਗਿਆ ਸੀ, ਲੋਕ ਦੇਖਣ ਆਉਂਦੇ ਸਨ ਕਿ ਇੰਨਾ, ਦੂਰ-ਦੂਰ ਤੱਕ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਜੋ ਕੀਤਾ, ਉਸਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਮੰਤਰ ਲੈ ਕੇ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਕੌਨਮੀ (ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ) ਵੀ, ਇਕੋਲੋਜੀ (ਵਾਤਾਵਰਣ) ਵੀ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਇਹ ਸਾਫ਼ ਦਿਸਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ-ਕੱਲ੍ਹ ਸੂਰਤ ਦੀ ‘ਸਰਕੂਲਰ ਵਾਟਰ ਇਕੌਨਮੀ’ ਦੀ ਬਹੁਤ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਵੇਸਟ ਵਾਟਰ ਨੂੰ ਸੋਧ ਕੇ ਇੰਡਸਟਰੀ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਵੀ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਕਮਾਈ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 12 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ‘ਵੇਸਟ ਟੂ ਵੈਲਥ’ (ਕੂੜੇ ਤੋਂ ਕਮਾਈ) ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲੋਕ-ਅੰਦੋਲਨ ਚੱਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਤੇ ਕਲੀਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਸੂਰਤ ਲਈ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪੂਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੋਵੇ, ਇਸਦੇ ਲਈ ਤਾਪੀ ਬੈਰਾਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਾਟਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਅਤੇ ਵਾਟਰ ਡ੍ਰੇਨੇਜ (ਪਾਣੀ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ) ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੀ ਇੱਥੇ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੂਰਤ ਸਿਰਫ਼ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਰਕੂਲਰ ਇਕੌਨਮੀ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਬਲਕਿ ਗ੍ਰੀਨ ਗਰੋਥ ਦੇ ਦੂਜੇ ਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਵਿਸਥਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਹੈ। ਸੂਰਤ, ਅਜਿਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸੜਕਾਂ ਉੱਤੇ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਬੱਸਾਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਨਾਲ ਹੀ ਇੱਥੇ ਸੂਰਤ ਮੈਟਰੋ ਦਾ ਵੀ ਵਿਸਥਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਕਦਮ, ਹਰੇ-ਭਰੇ ਸ਼ਹਿਰ (ਗ੍ਰੀਨ ਸਿਟੀ) ਵਜੋਂ ਸੂਰਤ ਦੀ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੇ। ਅਤੇ ਹਾਂ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਹਜ਼ੀਰਾ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਏਰੀਆ (ਸਨਅਤੀ ਖੇਤਰ), ਗ੍ਰੀਨ ਸਟੀਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਭਾਵ ਸਟੀਲ ਦੇ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ (ਹਰੀ ਊਰਜਾ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਬੇਮਿਸਾਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਕਿ ਇਹ ਦਹਾਕਾ, ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਆਫ਼ਤ ਦਾ ਦਹਾਕਾ ਸਿੱਧ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪਿਛਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੇਖੀਆਂ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੋਰੋਨਾ ਦਾ ਸੰਕਟ ਆਇਆ, ਫਿਰ ਜਗ੍ਹਾ-ਜਗ੍ਹਾ ਯੁੱਧ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਏ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਊਰਜਾ ਸੰਕਟ, ਇਸਨੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਉਥਲ-ਪੁਥਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਉਤਰਾਅ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਗੈਸ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਢਹਿ-ਢੇਰੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪਰ ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋ,
ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਤਸੱਲੀ ਹੈ ਕਿ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਅਜਿਹੇ ਹਰ ਸੰਕਟ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਟਾਕਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਹੋ ਨਾ? ਅਸੀਂ ਇਹ ਲੜਾਈ ਵੀ ਜਿੱਤਣੀ ਹੈ ਨਾ?
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਰਿਫਾਈਨਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਸੋਲਰ ਅਤੇ ਵਿੰਡ ਪਾਵਰ (ਪੌਣ ਊਰਜਾ) ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਆਪਣੀ ਜੋ ਤਾਕਤ ਵਧਾਈ ਹੈ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਿਨਿਊਏਬਲ ਕਪੈਸਿਟੀ (ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਸਮਰੱਥਾ), 250 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਸੋਚਿਆ ਹੀ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 50 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਇਕੱਲੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਹੈ। 250 ਗੀਗਾਵਾਟ ਵਿੱਚੋਂ 50 ਗੀਗਾਵਾਟ, ਤੁਹਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ ਇਹ। ਭਾਵ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਦਾ ਪੰਜਵਾਂ ਹਿੱਸਾ, ਇਕੱਲਾ ਗੁਜਰਾਤ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ ਵਰगे ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਰੋਲ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਜੋ ਆਲਮੀ ਸੰਕਟ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਐਨਰਜੀ (ਊਰਜਾ) ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਕਿੰਨੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 12 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਜੋ ਕਪੈਸਿਟੀ (ਸਮਰੱਥਾ) ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਸਦਾ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਮਹੱਤਵ ਹੈ। ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਅਸੀਂ ਰਿਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ (ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ) ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਇਆ। 12 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾ-ਮਾਤਰ ਸੀ, ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਟੌਪ 5 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਾਂ, 5 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਈਥਾਨੋਲ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਦੀ ਕਪੈਸਿਟੀ ਵਧਾਈ, ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਨੂੰ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦਿੱਤੀ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਸਾਡਾ ਜੋ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਪੁਰਾਣਾ ਪੈ ਗਿਆ ਸੀ, ਉਸਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਕੀਤਾ, ਉਸਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ। ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਾਇਆ। ਸਾਡੀਆਂ ਜੋ ਪੋਰਟਸ (ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ) ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਪੈਸਿਟੀ ਵਧਾਈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉੱਥੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ (ਉਤਪਾਦ) ਪਹੁੰਚ ਸਕਣ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਸੰਭਵ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਸਟੋਰ ਵੀ ਹੋ ਸਕਣ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਹ ਤਾਕਤ ਹੋਰ ਵੀ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਚਕਾਰ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਹਜ਼ੀਰਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਹੁਣੇ ਹਰਸ਼ ਭਾਈ ਜਿਸਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੀ ਮਤਲਬ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਹਜ਼ੀਰਾ ਜਾਣ ਉੱਤੇ ਵੀ ਸਾਫ਼ ਦਿਸਦਾ ਹੈ। ਹਜ਼ੀਰਾ ਅੱਜ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸਨਅਤੀ ਖੇਤਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ, ਐਨਰਜੀ ਹੈ, ਸਟੀਲ ਹੈ, ਡਿਫੈਂਸ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ (ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ) ਹੈ, ਪੋਰਟ ਹੈ, ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਟ੍ਰੇਡ (ਆਲਮੀ ਵਪਾਰ) ਦਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੈ। ਹਜ਼ੀਰਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਮੈਰੀਟਾਈਮ-ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਹੱਬ (ਸਮੁੰਦਰੀ-ਸਨਅਤੀ ਕੇਂਦਰ) ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਸੈਂਟਰ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪਰ ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਨਿਰਾਸ਼ਾਵਾਦੀ ਲੋਕ ਹਨ, ਜੋ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਉਂਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਉਹ ਲਗਾਤਾਰ ਨੀਵਾਂ ਹੀ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਉਹ ਲੋਕ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਰੱਖਿਆ। ਉਹ ਲੋਕ ਇਹ ਭੁੱਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਕਿ ਦੂਜਿਆਂ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਦੇਸ਼, ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਉਹ ਬੁਲੰਦੀ ਕਦੇ ਹਾਸਲ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ, ਜਿਸਦਾ ਉਹ ਹੱਕਦਾਰ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੇਣ ਲਈ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਉੱਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫੋਕਸ ਹੈ। ਵਡੋਦਰਾ-ਮੁੰਬਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਫਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਅਤੇ ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸੇ ਤਰਜੀਹ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਵਡੋਦਰਾ-ਮੁੰਬਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੋ ਵੱਡੇ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ (ਸਨਅਤੀ) ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਡ (ਵਪਾਰਕ) ਸੈਂਟਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਸਭ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੀ ਹੈ, ਸਭ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇਣ ਦੀ ਹੈ। ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕੇ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਅੱਜ ਆਧੁਨਿਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਦਾਹੋਦ-ਬੋਡੇਲੀ-ਵਾਪੀ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਇਸੇ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ, ਨਰਮਦਾ ਅਤੇ ਤਾਪੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਫੋਰ-ਲੇਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਫ਼ਰ ਦਾ ਸਮਾਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਰਾਇਆ-ਭਾੜਾ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ, ਭਾਵ ਆਦਿਵਾਸੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਪੜ੍ਹਾਈ, ਦਵਾਈ ਅਤੇ ਕਮਾਈ ਦੀਆਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸਹੂਲਤਾਂ ਮਿਲਣਗੀਆਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਨਾਲ, ਛੋਟਾ ਉਦੈਪੁਰ, ਨਰਮਦਾ, ਭਰੂਚ ਅਤੇ ਤਾਪੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਬੈਲਟਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ, ਦੱਖਣੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਵੀ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ। ਸਟੈਚੂ ਆਫ ਯੂਨਿਟੀ, ਸਪੂਤਾਰਾ ਅਤੇ ਆਸਪਾਸ ਦੀਆਂ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਥਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਬਹੁਤ ਆਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਸਾਡੇ ਮਜ਼ਦੂਰ ਭਰਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ, ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਨਵਾਂ ਕੇਂਦਰ ਬਣੇਗਾ। ਦੂਜੇ ਸੂਬਿਆਂ ਤੋਂ ਜੋ ਸਾਥੀ ਇੱਥੇ ਰਹਿਣ ਆਏ ਹਨ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਕਰਨ ਆਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਹਸਪਤਾਲ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰੱਖ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਭਾਜਪਾ ਉੱਤੇ ਹੈ, ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਉੱਤੇ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਭਾਜਪਾ ਨੂੰ ਫਤਵਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ, ਬੰਗਾਲ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਮੈਂ ਬੰਗਾਲ ਬੋਲ ਦਿੱਤਾ, ਇੱਕਦਮ ਇੱਥੇ ਊਰਜਾ ਆ ਗਈ, ਪਰ ਮੇਰਾ ਤਜਰਬਾ ਸੀ, ਮੈਂ ਪਿਛਲੇ ਦਿਨੀਂ 5 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦੌਰੇ ਉੱਤੇ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਵੀ ਬੰਗਾਲ-ਬੰਗਾਲ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਹਰ ਕੋਈ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਬੰਗਾਲ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ, ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਜਪਾ ਨੂੰ, ਐੱਨਡੀਏ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਜਨਾਦੇਸ਼ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜੋ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਵੀ ਬੀਜੇਪੀ ਨੂੰ ਜਿੱਤ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਜਿਹੀ ਹਰ ਚੋਣ ਦਾ ਇੱਕੋ ਹੀ ਸੁਨੇਹਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਅਰਾਜਕਤਾ, ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਪਸੰਦ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ। ਕਾਂਗਰਸ, ਪਿਛਲੇ 12 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਅਰਾਜਕਤਾ ਅਤੇ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਫੈਲਾ ਕੇ ਆਪਣੇ ਲਈ ਮੌਕੇ ਲੱਭ ਰਹੀ ਹੈ, ਪਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ, ਉਸਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਕਰਾਰਾ ਜਵਾਬ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਤੁਹਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਤਾਂ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਹਾਸ਼ੀਏ ਉੱਤੇ ਧੱਕ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਪਰ ਜਿੱਥੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਵੀ ਜਨਤਾ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਕੁਸ਼ਾਸਨ ਤੋਂ ਤੰਗ ਆ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣੇ-ਹੁਣੇ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਕਾਂਗਰਸ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਾਰ ਗਈ। ਹਿਮਾਚਲ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ, ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਕੁਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਨਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੀਆਂ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਹਾਰ ਮਿਲੀ, ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵੀ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਸੁਨੇਹਾ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸੁਨੇਹਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ, ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਪੈਰਾਸਾਈਟ (ਪਰਜੀਵੀ) ਰਾਜਨੀਤੀ ਨਹੀਂ ਚੱਲੇਗੀ, ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਅਰਾਜਕਤਾ ਵਿੱਚ ਮੌਕੇ ਲੱਭਣ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨਹੀਂ ਚੱਲੇਗੀ। ਕਰਨਾਟਕ ਦੀ ਜਨਤਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਰੋਸ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ, ਕਿ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਸੀਐੱਮ (ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ) ਬਦਲਣਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ, ਨਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਥਾਹ ਆਸਾਂ-ਉਮੀਦਾਂ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਸੰਕਲਪਾਂ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੋਕ-ਸ਼ਕਤੀ (ਜਨਸ਼ਕਤੀ) ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਕਰ ਲਵੇ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਹਰ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹੀ, ਇਹੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਆਓ, ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ, ਇੱਕਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੇਈਏ, ਅਸੀਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਕਲਪ ਵਿੱਚ ਬਦਲੀਏ, ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਝੋਕ ਦੇਈਏ ਦੋਸਤੋ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਜੋੜ ਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਦੋ ਕਦਮ ਚੱਲੋਗੇ, ਮੈਂ ਤਿੰਨ ਕਦਮ ਚੱਲਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਾਂ। ਰੁਕਣਾ ਅਤੇ ਥੱਕਣਾ ਸਾਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸੇ ਸੱਦੇ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਡਿਸਕਲੇਮਰ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਕੁਝ ਹਿੱਸਾ ਕਿਤੇ-ਕਿਤੇ ਗੁਜਰਾਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਇੱਥੇ ਪੰਜਾਬੀ ਵਿੱਚ ਭਾਵ-ਅਨੁਵਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।