ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಒಎಂಸಿ ಗಳ 48 ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟ ಮಳಿಗೆಗಳಲ್ಲಿ ಇ85 ಇಂಧನ ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗಿದೆ ; ಹಣ ಉಳಿಸಿ, ಪರಿಸರ ಉಳಿಸಿ, ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಉಳಿಸಿ!
ಭಾರತೀಯ ರೈತರ ಬೆವರು ಮತ್ತು ಶ್ರಮದಿಂದ ಪಡೆದ ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಎಥೆನಾಲ್‌ನಿಂದ ಇ85-ಚಾಲಿತ ವಾಹನಗಳು ಚಲಿಸುತ್ತವೆ: ಶ್ರೀ ಹರ್ ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ
ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಪೆಟ್ರೋಲ್‌ ಗಿಂತ ಇ85 ಇಂಧವ ಬೆಲೆ ಲೀಟರ್‌ ಗೆ ಸುಮಾರು ₹20 ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಹಾಗೂ ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಎಥೆನಾಲ್‌ ನ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ರವಾನಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ
E85 की असली ताकत यह है—न आयातित तेल, न विदेशी खनिज; भारत की उपज, भारत की प्रगति;
05 JUN 2026 7:57PM by PIB Bengaluru
ಇಂದು , 2026 ರ ವಿಶ್ವ ಪರಿಸರ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನವದೆಹಲಿಯ ಇಂಡಿಯನ್ ಆಯಿಲ್ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟ ಮಳಿಗೆಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಹರ್ ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ ಅವರು ಇ85 ಇಂಧನವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಒಎಂಸಿ ಗಳ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕರುಗಳು ಸಹ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಇ85 ಇಂಧನ ಎಂಬುದು 80–85 ಪ್ರತಿಶತ ಎಥೆನಾಲ್ ಮತ್ತು 14–19 ಪ್ರತಿಶತ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಹೆಚ್ಚಿನ-ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಿತ ಇಂಧನವಾಗಿದ್ದು, ಇದನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಫ್ಲೆಕ್ಸ್-ಇಂಧನ ವಾಹನಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಒಂದೇ ಮಿಶ್ರಣಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸದೆ, ಇ20 ರಿಂದ ಇ100 ವರೆಗಿನ ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ಫ್ಲೆಕ್ಸ್-ಇಂಧನ ವಾಹನಗಳನ್ನು (ಎಫ್.ಎಫ್.ವಿ) ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ 48 ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ OMC ಯ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟ ಮಳಿಗೆಗಳಲ್ಲಿ (RO) ಈ ಕಾರ್ಯ ಆರಂಭವಾಗಿದ್ದು, ಫ್ಲೆಕ್ಸ್-ಇಂಧನ ವಾಹನ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಈ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಡಿಸೆಂಬರ್ 2026 ರ ವೇಳೆಗೆ 500 RO ಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಡಿಸೆಂಬರ್ 2027 ರ ವೇಳೆಗೆ ಸುಮಾರು 5000 RO ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು 2030-31 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತದ ಒಟ್ಟು ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಮಾರು 26 ಪ್ರತಿಶತಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸಾಂದರ್ಭಿಕವಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ಸ್ಥಿರ ಇಂಧನ ಸರಬರಾಜುಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ, ಜಾಗತಿಕ ಇಂಧನ ಚಂಚಲತೆಯಿಂದ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಗರಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟಿಗೆ ರಕ್ಷಿಸುವಾಗ, ಇಂಧನ ಲಭ್ಯತೆ, ಕೈಗೆಟುಕುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ "ಶಕ್ತಿ ತ್ರಿಕೋನ" ವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಭಾರತ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಫೆಬ್ರವರಿ 2026 ರಿಂದ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇಂಧನ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು .
ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣವು 2014 ರಲ್ಲಿ ಶೇ. 1.53 ರಷ್ಟು ಇತ್ತು, ಈಗ ಶೇ. 20 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು, ನಿಗದಿತ ಸಮಯಕ್ಕಿಂತ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ, ಈ ರೂಪಾಂತರವು ₹ 1.84 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 302 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಕಚ್ಚಾ ತೈಲ ಆಮದನ್ನು ಬದಲಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ "ಅನ್ನದಾತರು" ಎಂಬ ಸ್ಥಾನದಿಂದ "ಊರ್ಜಾದಾತರು" ಎಂಬ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೂ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿರುವ ಭಾರತದ ರೈತರ ಕೊಡುಗೆಯೇ ಇದಕ್ಕೆ ಕಾರಣ.
ಇ85 ಇಂಧನದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು:
• ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಎಥೆನಾಲ್‌ ನ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಇ85 ಬೆಲೆಯು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಪೆಟ್ರೋಲ್‌ಗಿಂತ ಲೀಟರ್‌ಗೆ ಸುಮಾರು ₹20 ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.
• ಇ85 ನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಫ್ಲೆಕ್ಸ್-ಇಂಧನ ವಾಹನಗಳು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಜೀವನಚಕ್ರ ಹಸಿರುಮನೆ ಅನಿಲ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸುಮಾರು ಶೇಕಡಾ 61 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬಹುದು.
• ಸುಮಾರು 108 ರ ಸಂಶೋಧನಾ ಆಕ್ಟೇನ್ ಸಂಖ್ಯೆ (ಆರ್‌.ಒ.ಎನ್) ನೊಂದಿಗೆ, ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ತಮ ನಾಕ್ ಪ್ರತಿರೋಧವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಎಂಜಿನ್‌ ಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಂದ್ರತೆ ಅನುಪಾತಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ದಹನ ಸಮಯವನ್ನು ಅನುಮತಿಸುತ್ತದೆ.
• ಹೆಚ್ಚಿನ ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣಗಳು ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸಂಪೂರ್ಣ ದಹನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಶೂನ್ಯಕ್ಕೆ ಹತ್ತಿರವಿರುವ ಕಣಗಳ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಗಳು ಸುಧಾರಿತ ನಗರ ಗಾಳಿಯ ಗುಣಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ.
ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿವರಿಸುತ್ತಾ, ಶೇ. 50 ರಷ್ಟು ಹೊಸ ದ್ವಿಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳು ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕು ಚಕ್ರಗಳ ವಾಹನಗಳು ಫ್ಲೆಕ್ಸ್-ಇಂಧನ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಂಡರೆ, ಅದು 312 ಕೋಟಿ ಲೀಟರ್‌ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಥೆನಾಲ್‌ಗೆ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಸುಮಾರು ₹12,403 ಕೋಟಿ ರೈತರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಹರಿಯುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಂತಹ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ವಾರ್ಷಿಕ ₹15,151 ಕೋಟಿ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಉಳಿತಾಯ ಮತ್ತು ಸಿಒ2 ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು 66.4 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್‌ಗಳಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಫ್ಲೆಕ್ಸ್-ಇಂಧನ ಪ್ರಯಾಣವು ದೇಶೀಯ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಯಶಸ್ಸಿನಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಸಚಿವರು, ದಶಕಗಳಿಂದ ಬ್ರೆಜಿಲ್ ದೇಶವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣಗಳ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ, ಆ ದೇಶದ ಲಘು ವಾಹನಗಳ ಫ್ಲೀಟ್‌ನ 80% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಸ್ತುತ ಫ್ಲೆಕ್ಸ್-ಇಂಧನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು.
ಫ್ಲೆಕ್ಸ್-ಇಂಧನ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ದ್ವಿಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳು, ನಾಲ್ಕು ಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳು ಮತ್ತು ಈಗ ಇ85 ಇಂಧನದ ಇತ್ತೀಚಿನ ಬಿಡುಗಡೆಯು ಭಾರತದ ಪೈಲಟ್ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಂದ ರಚನಾತ್ಮಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಫ್ಲೆಕ್ಸ್-ಇಂಧನ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯತ್ತ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇ85 ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಫ್ಲೆಕ್ಸ್-ಇಂಧನ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ತೆರಿಗೆ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಂತೆ ಅವರು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಎಥೆನಾಲ್-ಮಿಶ್ರಿತ ಇಂಧನಗಳ ಸುತ್ತಲಿನ ತಪ್ಪು ಕಲ್ಪನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತಾ, ಸಚಿವರು ಹೀಗೆ ಹೇಳಿದರು:
• ಇ85 ಇಂಧನವು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಫ್ಲೆಕ್ಸ್-ಇಂಧನ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಅಲ್ಲ.
• ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಇ20 ಪ್ರಮಾಣಿತ ಇಂಧನವಾದಾಗಿನಿಂದ ಈ ತನಕ, ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾದ ಎಂಜಿನ್ ವೈಫಲ್ಯ ಅಥವಾ ವಾಹನ ಸ್ಥಗಿತದ ಒಂದೇ ಒಂದು ಪ್ರಕರಣ ವರದಿಯಾಗಿಲ್ಲ.
• ಇ20-ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ವಾಹನಗಳು ಸುಧಾರಿತ ವೇಗವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಸವಾರಿ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಗರ ಚಾಲನಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ.
• ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಾಹನ ವಿಮೆಯ ಸಿಂಧುತ್ವದ ಮೇಲೆ ಇ20 ಇಂಧನದ ಬಳಕೆಯು ಯಾವುದೇ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವುದಿಲ್ಲ.
ಫ್ಲೆಕ್ಸ್-ಇಂಧನ ವಾಹನಗಳು ಕಡಿಮೆ ಸ್ವಾಧೀನ ವೆಚ್ಚಗಳು ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಇಂಧನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಿಂದಾಗಿ ಇವಿ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಉಳಿದಿವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಇವಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಂಡ ಬ್ಯಾಟರಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಅವಲಂಬಿಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು, ಆದರೆ ಇ85-ಚಾಲಿತ ವಾಹನಗಳು ಭಾರತೀಯ ರೈತರ ಬೆವರು ಮತ್ತು ಶ್ರಮದಿಂದ ಪಡೆದ ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಎಥೆನಾಲ್ ಮೇಲೆ ಚಲಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು.
ತಮ್ಮ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತಾ ಸಚಿವರು, ಪ್ರತಿ ಲೀಟರ್ ಎಥೆನಾಲ್ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಂಡ ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ಇಂಧನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇ85 ನ ಪ್ರತಿ ಹನಿ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
“हर बूंद में भारत है, हर बूंद में हमारे किसान हैं, हर बूंद में भारत का भविष्य है |”

Ministry of Petroleum & Natural Gas
E85 rollout commences across 48 retail outlets of Public Sector OMCs; Save Money, Save Environment, Save Foreign Exchange!
E85-powered vehicles run on domestically produced ethanol derived from the sweat and toil of Indian farmers: Sh. Hardeep Singh Puri
E85 is priced nearly ₹20 per litre lower than conventional petrol to pass on the economic benefits of domestically produced ethanol to consumers
E85 की असली ताकत यह है—न आयातित तेल , न विदेशी खनिज; भारत की उपज, भारत की प्रगति;
05 JUN 2026 7:57PM by PIB Delhi
Union Minister for Petroleum and Natural Gas Shri Hardeep Singh Puri launched E85 fuel at an IndianOil retail outlet in New Delhi today on the occasion of World Environment Day 2026. Senior officials of the Ministry of Petroleum and Natural Gas, and CMDs of public sector OMCs were also present during the event.
E85 is a high-ethanol blended fuel comprising 80–85 per cent ethanol and 14–19 per cent petrol, specifically designed for use in flex-fuel vehicles. The initiative aims to facilitate the adoption of Flex-Fuel Vehicles (FFVs), which are capable of operating on ethanol blends from E20 to E100, without restricting consumers to a single blend.
The rollout commences across 48 Public Sector OMC’s retail outlets (ROs) in the country, enabling flex-fuel vehicle users to access this cleaner fuel. The initiative is slated for nationwide expansion.The same would be scaled up to 500 ROs by December 2026 and about 5000 ROs by December 2027 and help raise India’s aggregate ethanol blending levels to nearly 26 per cent by 2030-31.
Speaking at the event, the Minister said India has demonstrated its ability to successfully balance the “Energy Trilemma” of energy availability, affordability and sustainability, while ensuring stable fuel supplies, protecting consumers from global energy volatility to the maximum possible extent. He noted that India has one of the lowest increases of fuel prices since February 2026.
Highlighting that ethanol blending has increased from 1.53 per cent in 2014 to 20 per cent today, with the target achieved five years ahead of schedule, he stated that this transformation has helped save over ₹1.84 lakh crore in foreign exchange and substituted nearly 302 lakh metric tonnes of crude oil imports. This has been driven by the contribution of India’s farmers, who have evolved from being the country’s “Annadatas” to becoming its “Urjadatas” as well.
Benefits of E85:
• E85 is priced nearly ₹20 per litre lower than conventional petrol to ensure that the economic benefits of domestically produced ethanol are passed on to consumers.
• Flex-fuel vehicles operating on E85 can reduce lifecycle greenhouse gas emissions by around 61 per cent compared to conventional petrol vehicles.
• With a Research Octane Number (RON) of about 108, ethanol offers superior knock resistance that allows engines to operate at higher compression ratios and optimized ignition timing.
• Higher ethanol blends promote cleaner and more complete combustion, resulting in near-zero particulate matter emissions contributing to improved urban air quality.
Elaborating further, the Minister stated that if 50 per cent of new two-wheelers and four-wheelers transition to flex-fuel vehicles, it could generate demand for over 312 crore litres of ethanol and result in nearly ₹12,403 crore flowing directly to farmers. He added that such a transition could also lead to annual foreign exchange savings of nearly ₹15,151 crore and reduction of CO2 emissions by 66.4 lakh metric tonnes.
Remarking that India’s flex-fuel journey draws inspiration from proven global success while being tailored to the domestic aspirations and strengths, the Minister noted that Brazil has demonstrated the long-term viability of higher ethanol blends over decades, with over 80% of its light vehicle fleet currently operating on flex-fuel technology.
The Minister stated that the recent launch of flex-fuel compatible two-wheelers, four-wheelers and now E85 fuel marks India’s transition from pilot initiatives towards a structured national flex-fuel ecosystem. He urged States to support the transition through enabling taxation policies for E85 fuel and flex-fuel vehicles.
Addressing the misconceptions surrounding ethanol-blended fuels, the Minister noted that:
• E85 fuel is meant exclusively for specially designed flex-fuel vehicles, not for normal petrol vehicles.
• Since E20 became the standard fuel across the country, there has not been a single reported case of engine failure or vehicle breakdown attributable to ethanol blending.
• E20-compatible vehicles deliver improved acceleration and better ride quality, particularly under city driving conditions.
• Usage of E20 fuel has no impact on the validity of vehicle insurance in India.
The Minister further noted that flex-fuel vehicles remain highly competitive with EVs due to their lower acquisition costs and ability to leverage existing fuel infrastructure. He noted that while EV technologies rely significantly on imported batteries and critical minerals, E85-powered vehicles run on domestically produced ethanol derived from the sweat and toil of Indian farmers.
Concluding his remarks, the Minister said, every litre of ethanol replaces imported fossil fuel and every drop of E85 carries with it the spirit of Atmanirbhar Bharat.
“हर बूंद में भारत है, हर बूंद में हमारे किसान हैं, हर बूंद में भारत का भविष्य है” !