નાણા મંત્રાલય
એક મોટા સુધારામાં, સરકારે G-Sec બજારને વધુ ગાઢ બનાવવા અને ઇક્વિટી સેગમેન્ટમાં વધુ વિદેશી પોર્ટફોલિયો રોકાણ (FPI) ને સરળ બનાવવા માટે પગલાંની જાહેરાત કરી
05 JUN 2026 10:41AM by PIB Ahmedabad
ભારતને એક અગ્રણી વૈશ્વિક રોકાણ સ્થળ તરીકે મજબૂત બનાવવા અને મૂડી બજારને વધુ ગાઢ બનાવવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ, નાણા મંત્રાલયે ભારતની બહાર રહેતા વ્યક્તિગત વ્યક્તિઓ (PROIs) અને વિદેશી પોર્ટફોલિયો રોકાણકારો (FPIs) માટે રોકાણની સરળતા વધારવા અને સ્થિર લાંબા ગાળાના વિદેશી મૂડી પ્રવાહને આકર્ષવા માટે શ્રેણીબદ્ધ પગલાં લીધાં છે.
મૂડી બજારોમાં વ્યવસાય કરવાની સરળતા વધારવા માટે તાજેતરના પગલાંઓના આધારે, સરકારે ઇક્વિટી અને જી-સેક (G-Secs)માં વિદેશી રોકાણને વધુ સુલભ, કાર્યક્ષમ અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક બનાવવા માટે વધુ સુધારા હાથ ધર્યા છે.
ફોરેન એક્સચેન્જ મેનેજમેન્ટ (નોન-ડેટ ઇન્સ્ટ્રુમેન્ટ) રૂલ્સ, 2019 હેઠળ ભારતની બહાર રહેતી વ્યક્તિગત વ્યક્તિઓ દ્વારા રોકાણનું ઉદારીકરણ
કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રીએ કેન્દ્રીય બજેટ FY 2026-27માં જાહેરાત કરી હતી કે ભારતની બહાર રહેતી વ્યક્તિગત વ્યક્તિઓ (PROI)ને પોર્ટફોલિયો ઇન્વેસ્ટમેન્ટ સ્કીમ દ્વારા લિસ્ટેડ ભારતીય કંપનીઓના ઇક્વિટી ઇન્સ્ટ્રુમેન્ટ્સમાં રોકાણ કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવશે જે અત્યાર સુધી માત્ર NRIs/OCIs માટે જ ઉપલબ્ધ હતી; અને આ યોજના હેઠળ વ્યક્તિગત PROI માટે રોકાણ મર્યાદા કોઈપણ કંપનીમાં 5% થી વધારીને 10% કરવામાં આવશે, જેમાં તમામ વ્યક્તિગત PROIs માટે એકંદર રોકાણ મર્યાદા વર્તમાન 10% થી વધારીને 24% કરવામાં આવશે.
તેનો અમલ કરવા માટે, આર્થિક બાબતોનો વિભાગ (DEA) ફોરેન એક્સચેન્જ મેનેજમેન્ટ (નોન-ડેટ ઇન્સ્ટ્રુમેન્ટ્સ) (થર્ડ અમેન્ડમેન્ટ) રૂલ્સ, 2026 ને સૂચિત કરી રહ્યો છે.
આ નોટિફિકેશન NRI/OCI રોકાણકારો માટે પહેલેથી જ ઉપલબ્ધ ઓનબોર્ડિંગ સિસ્ટમ્સનો લાભ લઈને વિદેશી પોર્ટફોલિયો મૂડીના વધુ સક્રિય એકત્રીકરણને સરળ બનાવશે. સરળ ઓનબોર્ડિંગ અને ઓછી પાલન આવશ્યકતાઓ વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં વધુ વધારો કરશે, જ્યારે પ્રમાણમાં સ્થિર વ્યક્તિગત વિદેશી રોકાણકારોના વ્યાપક આધારને આકર્ષિત કરશે. આ ભારતીય ઇક્વિટી બજારોમાં વધુ અને વધુ સ્થિર વિદેશી પ્રવાહને પણ ટેકો આપશે.
સરકારી સિક્યોરિટીઝમાં FPI રોકાણ માટેના નિયમનકારી માળખાની સમીક્ષા
જી-સેક (G-Sec) માં FPIs ની ભાગીદારી વધારવાના દૃષ્ટિકોણ સાથે, સરકારે ફુલ્લી એક્સેસિબલ રૂટ (FAR) હેઠળ નિર્દિષ્ટ સિક્યોરિટીઝની યાદીને વિસ્તારવાનો નિર્ણય કર્યો છે જેથી તેમાં 15, 30 અને 40 વર્ષના સમયગાળાની સરકારી સિક્યોરિટીઝના નવા ઇશ્યુઅન્સ તેમજ FAR-પાત્ર સિક્યોરિટીઝના ગાળામાં સોવરિન ગ્રીન બોન્ડ્સ (SGrBs) નો પણ સમાવેશ કરી શકાય. વધુમાં, જનરલ રૂટ હેઠળ FPI રોકાણોના સંદર્ભમાં, સરકારી સિક્યોરિટીઝમાં વિદેશી પોર્ટફોલિયો રોકાણકારો (FPIs) દ્વારા રોકાણ માટેના ત્રણ પ્રતિબંધો, એટલે કે શોર્ટ-ટર્મ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ લિમિટ (ટૂંકા ગાળાની રોકાણ મર્યાદા), કોન્સન્ટ્રેશન લિમિટ (એકાગ્રતા મર્યાદા) અને સિક્યોરિટી-વાઇઝ લિમિટ (સિક્યોરિટી મુજબની મર્યાદા)ને હટાવવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે, જ્યારે કેન્દ્ર સરકારની સિક્યોરિટીઝના બાકી સ્ટોકના 6 ટકા અને રાજ્ય સરકારની સિક્યોરિટીઝ (SGSs) ના 2 ટકાની એકંદર જથ્થાત્મક રોકાણ મર્યાદાને જાળવી રાખવામાં આવી છે. રોકાણ મર્યાદાઓની પેટા-શ્રેણીઓ, એટલે કે, 'જનરલ' અને 'લોન્ગ-ટર્મ' ને પણ સરકારી સિક્યોરિટીઝ અને SGSs માં રોકાણ માટે અનુક્રમે સિંગલ લિમિટમાં મર્જ કરવામાં આવશે.
આ પગલાં સ્મૂધ યીલ્ડ કર્વના વિકાસમાં મદદ કરશે, અને પેન્શન ફંડ્સ, ઇન્સ્યોરન્સ કંપનીઓ અને સોવરિન વેલ્થ ફંડ્સ જેવા લાંબા ગાળાના રોકાણકારો સહિત લાંબા ગાળાની, ધૈર્યવાન વિદેશી મૂડીના સ્થિર વ્યવસ્થિત પ્રવાહને આકર્ષિત કરશે. આનાથી દેશ માટે વિદેશી હૂંડિયામણના પ્રવાહમાં પણ વધારો થવાની અપેક્ષા છે.
જી-સેક (G-Secs) પરના વ્યાજ અને મૂડી લાભને ટેક્સમાંથી મુક્તિ આપવી
વૈશ્વિક મૂડીને આકર્ષિત કરવા માટે સ્પર્ધાત્મક ટેક્સ વ્યવસ્થાના મહત્વને સ્વીકારીને, સરકારે સરકારી સિક્યોરિટીઝમાં FPIs દ્વારા કરવામાં આવતા રોકાણોને કોઈપણ વ્યાજ અથવા મૂડી લાભ પરના ઇનકમ ટેક્સમાંથી મુક્તિ આપીને, આ રોકાણો પર લાગુ પડતી ટેક્સ ટ્રીટમેન્ટને તર્કસંગત બનાવવાનો નિર્ણય કર્યો છે. આ પગલું જી-સેક (G-Secs) પરના ટેક્સેશનને અન્ય ઘણી સમાન હકુમતો સાથે સુસંગત કરશે. આ મુક્તિ 01.04.2026 થી લાગુ થશે, એટલે કે આ મુક્તિ જી-સેક (G-Secs) માં રોકાણના સંદર્ભમાં 01.04.2026 ના રોજ અથવા ત્યાર પછી FPIs ને થતા કોઈપણ વ્યાજ અથવા મૂડી લાભ પર લાગુ થશે.
બેંક ફોર ઇન્ટરનેશનલ સેટલમેન્ટ્સ (BIS) માટે પણ જી-સેક (G-Secs)માં તેના રોકાણથી થતા કોઈપણ વ્યાજ અથવા મૂડી લાભ માટે આવી જ ઇનકમ ટેક્સ મુક્તિ પ્રદાન કરવામાં આવી છે.
આ ટકાઉ, ધૈર્યવાન વિદેશી મૂડી અને પેન્શન ફંડ્સ, ઇન્સ્યોરન્સ કંપનીઓ અને સોવરિન વેલ્થ ફંડ્સ (SWFs) જેવા લાંબા ગાળાના રોકાણકારોના સ્થિર વ્યવસ્થિત પ્રવાહને સુનિશ્ચિત કરશે.
એકસાથે જોતાં, આ સુધારાઓ ઓપરેશનલ જટિલતાઓને ઘટાડવા, માર્કેટ એક્સેસને સરળ બનાવવા અને અગ્રણી આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય બજારો સાથે તુલનાત્મક વધુ સીમલેસ (સરળ) રોકાણ અનુભવ પ્રદાન કરવાનો લક્ષ્યાંક ધરાવે છે. આ પગલાંથી ભારતીય ઇક્વિટી અને સરકારી સિક્યોરિટીઝ માટે રોકાણકારોનો આધાર વિસ્તરશે અને વિશ્વની સૌથી ઝડપથી વિકસતી મુખ્ય અર્થવ્યવસ્થાઓમાંની એકમાં એક્સપોઝર મેળવવા માંગતા વૈશ્વિક રોકાણકારો તરફથી વ્યાપક ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન મળશે તેવી અપેક્ષા છે.
ઓર્ડિનન્સના નોટિફિકેશનને એક્સેસ કરવા માટે અહીં ક્લિક કરો
BIS મુક્તિ પરના FAQs ને એક્સેસ કરવા માટે અહીં ક્લિક કરો
FII મુક્તિ પરના FAQs ને એક્સેસ કરવા માટે અહીં ક્લિક કરો

Ministry of Finance
In a major reform, Government announces measures to deepen G-Sec market and facilitate greater Foreign Portfolio Investment (FPI) in equity segment
05 JUN 2026 10:41AM by PIB Delhi
In line with the Government's commitment to strengthen India's position as a leading global investment destination and to deepen the capital market, the Ministry of Finance has taken a series of measures aimed at enhancing the ease of investment for individual Persons Resident Outside India (PROIs) and Foreign Portfolio Investors (FPIs), and to attract stable long-term foreign capital flows.
Building on the recent initiatives to enhance ease of doing business in capital markets, the Government has undertaken further reforms to make foreign investment in equities and G-Secs more accessible, efficient, and globally competitive.
Liberalisation of investment by individual Persons Resident Outside India under the Foreign Exchange Management (Non- Debt Instrument) Rules, 2019
The Union Minister for Finance and Corporate Affairs announced in the Union Budget FY2026-27 that individual Persons Resident Outside India (PROI) will be permitted to invest in equity instruments of listed Indian companies through the Portfolio Investment Scheme which was hitherto available only to NRIs/OCIs; and the investment limit will be increased for an individual PROI under this scheme from 5% to 10% in any company, with an overall investment limit for all individual PROIs to 24%, from the current 10%.
To implement the same, Department of Economic Affairs (DEA) is notifying the Foreign Exchange Management (Non-Debt Instruments) (Third Amendment) Rules, 2026.
This notification will facilitate a more proactive mobilisation of foreign portfolio capital by leveraging the existing onboarding systems already in place for NRI/OCI investors. Simplified onboarding and reduced compliance requirements would further enhance ease of doing business, while attracting a broader base of relatively stable individual foreign investors. This will also support greater and more stable foreign inflows into Indian equity markets.
Review of the regulatory framework for FPI investment in Government securities
With the view to enhance participation by FPIs in G-Sec, the Government has decided to expand the list of specified securities under the Fully Accessible Route (FAR) to also include new issuances in Government securities in tenors of 15, 30 and 40 years as also Sovereign Green Bonds (SGrBs) in the tenors of FAR-eligible securities. Further, with respect to FPI investments under General Route, it has been decided to remove the three restrictions, viz. short-term investment limit, concentration limit and the security-wise limit for investments by Foreign Portfolio Investors (FPIs) in Government securities, while retaining the overall quantitative investment limit of 6 per cent of the outstanding stock of the Central Government securities and 2 per cent of the State Government securities (SGSs). The sub-categories of investment limits, viz., 'general' and 'long-term' will also be merged into a single limit for investment in Government securities and SGSs, respectively.
These measures will help in development of a smooth yield curve, and attract stable systematic inflow of long-term, patient foreign capital, including long-term investors such as pension funds, insurance companies, and sovereign wealth funds. This is also expected to boost foreign exchange inflows for the country.
Exempt interest and capital gains on G-Secs from tax
Recognising the importance of a competitive tax regime in attracting global capital, the Government has decided to rationalise the tax treatment applicable to investments by FPIs in Government Securities, by exempting such investments from income tax on any interest or capital gain. This step will align the taxation on G-Secs with many comparable jurisdictions.
The exemption shall be applicable w.e.f. 01.04.2026, i.e. the exemption shall apply to any interest or capital gains arising to FPIs on or after 01.04.2026 in respect of investments in G-Secs.
Similar income-tax exemption is also provided for Bank for International Settlements (BIS) for any interest or capital gains from its investments in G-Secs.
This will ensure stable systematic inflow of durable, patient foreign capital and long-term investors such as pension funds, insurance companies, and Sovereign wealth funds (SWFs).
Taken together, these reforms aim to reduce operational complexities, simplify market access, and provide a more seamless investment experience comparable with leading international financial markets. These measures are expected to expand the investor base for Indian equities and Government Securities and encourage wider participation from global investors seeking exposure to one of the world's fastest-growing major economies.
CLICK HERE TO ACCESS NOTIFICATION OF ORDINANCE
CLICK HERE TO ACCESS FAQS ON BIS EXEMPTION
CLICK HERE TO ACCESS FAQS ON FII EXEMPTION