કેન્દ્રીય જાહેર સેવા આયોગ
યુનિયન પબ્લિક સર્વિસ કમિશન દ્વારા ફેસ ઓથેન્ટિકેશન પ્રોટોકોલ વિકસાવાયો; પરીક્ષાની અખંડિતતા વધારવા માટે સિવિલ સર્વિસીસ (પ્રિલિમિનરી) પરીક્ષા, 2026માં સફળતાપૂર્વક ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો
04 JUN 2026 3:51PM by PIB Ahmedabad
પરીક્ષા પ્રક્રિયાની અખંડિતતા વધારવા અને અનધિકૃત વ્યક્તિ દ્વારા અન્ય વ્યક્તિનું સ્થાન લેવાના (ઇમ્પર્સનેશન) પ્રયાસોને રોકવાના તેના પ્રયાસમાં, યુનિયન પબ્લિક સર્વિસ કમિશન (UPSC) એ તાજેતરમાં યોજાયેલી સિવિલ સર્વિસીસ અને ઇન્ડિયન ફોરેસ્ટ સર્વિસ (પ્રિલિમિનરી) પરીક્ષા, 2026 દરમિયાન ફેસ ઓથેન્ટિકેશન (ચહેરાની ઓળખ)નું સફળતાપૂર્વક અમલીકરણ કર્યું છે. આ ફેસ-ઓથેન્ટિકેશન પ્રોટોકોલ એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે જે ઉમેદવારનો ફોટો અરજી ફોર્મ ભરતી વખતે અપલોડ કરવામાં આવ્યો હતો, તે જ ઉમેદવાર પરીક્ષા લખવા માટે એડમિટ કાર્ડ સાથે હાજર થાય છે. આ પ્રણાલીએ નિરીક્ષકો દ્વારા મોબાઇલ ફોન-આધારિત વેરિફિકેશન (ચકાસણી) દ્વારા પરીક્ષાના સ્થળો પર ઉમેદવારોના લાઇવ, રિયલ-ટાઇમ ઓથેન્ટિકેશનને સક્ષમ બનાવ્યું છે, જે સીમલેસ (અવરોધરહિત) ઓળખ સુનિશ્ચિત કરે છે અને ઇમ્પર્સનેશન તેમજ ગેરરીતિઓની શક્યતાઓને નાબૂદ કરે છે.
UPSCએ આ વર્ષની સિવિલ સર્વિસીસ (પ્રિલિમિનરી) પરીક્ષાઓ 2026 દરમિયાન દેશભરના તમામ 2,072 પરીક્ષા કેન્દ્રો પર રિયલ-ટાઇમ ફેસ-ઓથેન્ટિકેશનની કવાયત હાથ ધરી હતી. ફેસ ઓથેન્ટિકેશન એપ્લિકેશન ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી મંત્રાલયના નેશનલ ઇ-ગવર્નન્સ ડિવિઝન (NeGD) ના ટેકનિકલ સહયોગથી યુપીએસસી (UPSC) દ્વારા વિકસાવવામાં અને લાગુ કરવામાં આવી છે.
UPSCએ એક એવી વ્યવસાયિક પ્રક્રિયા (બિઝનેસ પ્રોસેસ) વિકસાવી છે જેમાં દરેક ઉમેદવારને પરીક્ષા ખંડમાં પ્રવેશ મેળવવાની મંજૂરી આપવામાં આવે તે પહેલાં તેણે ફેસ-ઓથેન્ટિકેશનમાંથી પસાર થવું જરૂરી છે. UPSCએ આ પ્રક્રિયાના ભાગરૂપે એક વિગતવાર એસઓપી (SOP - સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર) પણ તૈયાર કરી છે જે તમામ રાજ્યો, તમામ જિલ્લાઓ અને તમામ સ્થળો જ્યાં પરીક્ષા પ્રસ્તાવિત છે ત્યાં શેર કરવામાં આવી છે. નિરીક્ષકોને તાલીમના બહુવિધ રાઉન્ડ આપવામાં આવ્યા હતા. આ સોલ્યુશનની સુંદરતા એ હકીકતમાં રહેલી છે કે આના માટે કોઈ ખર્ચાળ હાર્ડવેરની જરૂર નથી. તે કોઈપણ એન્ડ્રોઇડ સ્માર્ટફોન પર કામ કરે છે, અને નિરીક્ષકોએ આ હેતુ માટે પોતાના મોબાઇલ ફોનનો ઉપયોગ કર્યો હતો, જેનાથી હાર્ડવેરનો ખર્ચ ઘટ્યો છે અને લોજિસ્ટિકલ બોજ હળવો થયો છે.
આ એપ્લિકેશનની અન્ય એક મહત્વની વિશેષતા તેની ઝડપ છે. ઉમેદવારના સામાન્ય ફેસ ઓથેન્ટિકેશન માટે જરૂરી સમય માત્ર 6 થી 8 સેકન્ડનો જ છે, જેણે સરળ પ્રવેશ સુનિશ્ચિત કર્યો અને પરીક્ષા કેન્દ્રો પર કતારો થતી અટકાવી. એપ્લિકેશનની સ્કેલેબિલિટી (ક્ષમતા વિસ્તરણ) એવી હતી કે તેનો ઉપયોગ એકસાથે 7,000 થી વધુ નિરીક્ષકો દ્વારા કરવામાં આવ્યો હતો, અને પીક એન્ટ્રી (પ્રવેશના મુખ્ય સમય) દરમિયાન, એપ્લિકેશને પ્રતિ મિનિટ આશરે 12,000 ઓથેન્ટિકેશનની પ્રક્રિયા કરી હતી.
આ પહેલ વિશે વાત કરતાં UPSCના અધ્યક્ષ ડૉ. અજય કુમારે જણાવ્યું હતું કે, “ઇમ્પર્સનેશન-મુક્ત પરીક્ષાઓ સુનિશ્ચિત કરવા માટે UPSC દ્વારા લેવાયેલું આ એક નવું પગલું છે. NeGD ની મદદથી આ ટેક્નોલોજી સંપૂર્ણપણે ઇન-હાઉસ (આંતરિક રીતે) વિકસાવવામાં આવી છે. જો કે, હાલના નિરીક્ષણ કર્મચારીઓનો ફેસ ઓથેન્ટિકેશન માટે લાભ લઈને, તેમને તાલીમ આપીને અને આ બધું ટૂંકા ગાળામાં પૂર્ણ કરીને આ સોલ્યુશનને મોટા પાયે તૈનાત કરવામાં પણ પડકાર રહેલો હતો. યુપીએસસી (UPSC), એનઇજીડી (NeGD) અને મેઇટી (MeitY) ની ટીમોએ 2000 થી વધુ સ્થળો પર આશરે 5.5 લાખ ઉમેદવારો સાથે આટલા મોટા પાયે આ સોલ્યુશન સફળતાપૂર્વક વિકસાવવા અને લાગુ કરવામાં ઉત્કૃષ્ટ કામગીરી કરી છે
રિયલ-ટાઇમ ફેસ ઓથેન્ટિકેશનનું સફળ અમલીકરણ એ સિવિલ સર્વિસીસ પરીક્ષા પ્રક્રિયાની અખંડિતતાને મજબૂત કરવા તરફનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે અને તે જાહેર પરીક્ષાઓમાં પારદર્શિતા, નિષ્પક્ષતા અને તકનીકી નવીનતા પ્રત્યે કમિશનની સતત પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.

UPSC
Union Public Service Commission Developed Face Authentication Protocol; Used Successfully in the Civil Services (Preliminary) Examination, 2026 to Enhance Examination Integrity
04 JUN 2026 3:51PM by PIB Delhi
In its endeavour to enhance the integrity of the examination process and prevent impersonation, the Union Public Service Commission (UPSC) successfully implemented face authentication during recently held Civil Services & Indian Forest Service, (Preliminary) Examination, 2026. The face-authentication protocol ensures that the candidate whose photo was uploaded at the time of filling the application form is the same as the candidate who appears with the admit card to write the exam. The system enabled live, real-time authentication of candidates at examination venues through mobile-phone-based verification by invigilators, ensuring seamless identification and eliminating the possibility of impersonation and malpractice.
UPSC conducted real-time face-authentication exercise across all 2,072 examination venues nationwide during this year’s Civil Services (Preliminary) examinations 2026. The face authentication application has been developed and implemented by UPSC with technical support from the National e-Governance Division (NeGD) of Ministry of Electronics and IT.
UPSC has developed a business process which requires each candidate to undergo face-authentication before he or she is allowed entry to the examination hall. UPSC has also devised a detailed SOP as part of this process which has been shared with all States, all districts and all venues where the examination is proposed. Multiple rounds of training was imparted to the invigilators. The beauty of the solution lies in the fact that it does not require any expensive hardware. It works on any Android smartphone, and invigilators used their own mobile phones for the purpose, thereby reducing hardware costs and easing the logistical burden.
Another significant feature of the application is its speed. The time required for a typical face authentication of a candidate is only about 6–8 seconds, which ensured smooth entry and prevented queuing at examination centres. The application's scalability was such that it was used by more than 7,000 invigilators simultaneously, and during the peak entry period, the application processed approximately 12,000 authentications per minute.
Speaking about the initiative, UPSC Chairman, Dr. Ajay Kumar, said, “this is a new step taken by UPSC to ensure impersonation-free exams. The technology is fully developed in-house with help of NeGD. However, the challenge also lay in deploying the solution at scale, leveraging the existing invigilation workforce for face authentication, training them, and accomplishing all this within a short span of time. UPSC, NeGD and MeitY teams have done a great job in developing and implementing this solution successfully on such a large scale with nearly 5.5 lakhs candidates across 2000 plus venues.”
The successful implementation of real-time face authentication is a significant step towards strengthening the integrity of the Civil Services Examination process and reflects the Commission's continued commitment to transparency, fairness, and technological innovation in public examinations.