Ministry of Commerce & Industry
India Emerges as World's Most Trusted Investment Destination: Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal at Citi India Conference 2026
India Receives Strong Investor Confidence During Canada and U.S. Engagements; Proposed India-Canada FTA Draws Positive Response: Shri Piyush Goyal
India's Trade Agreements Expanding Market Access, Facilitating Investment and Talent Mobility: Shri Piyush Goyal
Oman FTA Takes Effect as India Moves to Operationalize Nine Recently Concluded Trade Agreements Within the Next Ten Months: Shri Piyush Goyal
Jan Vishwas Act 2.0 Decriminalizes Nearly 1,000 Offences; Bhavya Scheme to Develop 100 Industrial Parks with World-Class Infrastructure: Shri Piyush Goyal
04 JUN 2026 1:21PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal virtually delivered the keynote address at the Citi India Conference 2026 in Mumbai, highlighting India's emergence as the world's most trusted investment destination and outlining the Government's ongoing efforts to strengthen manufacturing, ease of doing business, infrastructure, technology adoption and global trade engagement.
Addressing global investors and business leaders, Shri Goyal said that India is recognized as the world's fastest-growing economy and expressed confidence that the country will continue to maintain this position for over two decades into the future. He noted that India has consistently converted crises into opportunities by reorienting processes and business strategies to suit changing geopolitical and economic circumstances while continuing to remain an attractive destination for trade, business, manufacturing and investments.
The Minister said that his recent engagements with investors and business leaders in Canada and the United States demonstrated strong global confidence in India's economic prospects. Referring to his visit to Canada with the largest business delegation ever to travel from India, he highlighted the positive response received for a proposed India-Canada Free Trade Agreement and the strong investor interest from pension funds, insurance companies and other institutional investors. He further stated that discussions with leading investment firms and around 50 companies in New York reinforced the perception of India as the only credible alternative manufacturing hub, a trusted partner and a safe investment destination backed by democracy, rule of law, decisive leadership, technological capabilities and a vast consumer market of 1.4 billion people.
Shri Goyal observed that long-term global capital is increasingly looking towards India. Referring to interactions with leading investors from New York and Toronto, he said that every discussion reinforced confidence in India's future growth trajectory. He remarked that the question for investors is not whether to invest in India, but how quickly they recognize and participate in the India growth story.
Highlighting examples of successful long-term investments in India, the Minister referred to Hyundai's entry into India in 1999 with an investment of approximately USD 200 million. He noted that despite infrastructure limitations at the time, the company built substantial value over the years through manufacturing operations in India and generated significant returns through dividends, royalties and capital appreciation. He also cited JCB's experience in India, stating that the company entered the country when infrastructure development was still at an early stage and today exports products manufactured in India to nearly 130 countries while serving growing domestic demand. He said these examples demonstrate India's ability to support manufacturing at scale for both domestic and global markets.
The Minister highlighted India's expanding trade engagement with the world and stated that India has signed nine Free Trade Agreements in the last three to three-and-a-half years, covering 38 developed economies. He noted that these agreements complement India's growth story by expanding market access, facilitating trade, enabling movement of talent and attracting investments, including the establishment of Global Capability Centres in India.
Inviting global investors to participate in India's growth journey, Shri Goyal emphasized that India is not merely a large and growing market but also a base for innovation, design and advanced manufacturing. He urged investors to bring patient and long-term capital to support India's transition towards newer technologies and future industries.
The Minister informed participants that the Oman Free Trade Agreement came into effect on 1 June and indicated that at least two to three additional substantive Free Trade Agreements are expected to come into effect within the next six months. He further stated that India is likely to execute another three to four significant trade agreements in the coming year and operationalize all nine recently concluded agreements over the next nine to ten months.
Highlighting recent reforms aimed at improving the ease of doing business, Shri Goyal referred to the passage of the second version of the Jan Vishwas Act in April. He stated that the legislation decriminalized nearly one thousand offences across multiple central laws where there was no intention to cheat and no threat to public safety or public health. The reform, he said, reflects the Government's trust-based approach towards businesses while reducing compliance burdens and easing pressure on the judicial system.
The Minister also highlighted the recently announced Bhavya Scheme for the development of 100 industrial parks across the country with an outlay of nearly USD 3.5 billion. He said the scheme aims to create plug-and-play industrial infrastructure, including factory-ready facilities, worker housing, recreational amenities, environmental clearances, common effluent treatment facilities, utilities, water supply, electricity and digital infrastructure. The initiative, he noted, will support MSMEs, manufacturers and businesses by enabling the Government to act as a facilitator rather than a regulator.
Referring to labour reforms, Shri Goyal said that four labour codes have now been activated and several states have begun adopting and amending their rules. He noted that the consolidation of 29 labour laws into four labour codes has significantly simplified compliance and implementation.
Discussing India's response to recent global challenges, the Minister said the country successfully navigated the international energy crisis despite concerns arising from developments in West Asia and disruptions affecting energy supplies from the Gulf region. He noted that India's prior efforts to diversify energy sources ensured uninterrupted availability of petrol, diesel, aviation fuel, LNG and LPG while maintaining relatively moderate prices. He added that fertilizer prices for farmers have remained unchanged despite global price increases, with the burden being absorbed by the Central Government.
Shri Goyal stated that strong fiscal management over the past twelve years under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has enabled India to support farmers, MSMEs, businesses and vulnerable sections of society while maintaining economic stability.
Highlighting infrastructure development, the Minister said that India is investing nearly USD 130 billion in ports, highways, roads, rural connectivity and airports. He noted that the country's port and airport capacities have doubled over the past decade. He also referred to major utility initiatives, including the Jal Jeevan Mission, the establishment of a national power grid with 500 GW installed capacity and more than 50 per cent renewable energy contribution.
The Minister stated that India plans to double renewable energy capacity from 250 GW to 500 GW over the next five years. He also highlighted the country's focus on semiconductors and emerging technologies through large-scale reskilling and upskilling initiatives aimed at preparing the workforce for artificial intelligence and other advanced technologies.
Shri Goyal expressed satisfaction that Tata and ASML are setting up India's first capital equipment manufacturing facility for the semiconductor industry. He said India is pursuing a sustained strategy to strengthen its position in technology, manufacturing and economic growth.
The Minister observed that while the world initially invested in Indian talent, it is now increasingly investing capital and technology in India. He emphasized that India is moving beyond assembly-based manufacturing towards innovation-led growth by promoting design, research and development, artificial intelligence applications and indigenous technological capabilities. He cited India's indigenous 5G stack, rapid nationwide 5G rollout, low-cost data availability, resilient electricity infrastructure and secure environment for data centres as examples of this transformation.
Shri Goyal stated that India offers a safe and secure ecosystem where intellectual property is protected, technology remains secure and data privacy is maintained. He added that data centres serving global markets will enjoy income tax exemptions until 2047, the year by which India aims to become a developed nation with a USD 30 trillion economy under the vision of Viksit Bharat 2047.
Concluding his address, Shri Goyal said that India offers immense potential, possibility and profitability through high-quality products, goods and services designed and produced competitively in the country. He reiterated that India remains an inviting destination for global investors and expressed confidence that the Indian economy, supported by the efforts of 1.4 billion Indians and international partners, will emerge as the defining and most consequential growth story of the 21st century.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਥਾਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ: ਸਿਟੀ ਇੰਡੀਆ ਕਾਨਫਰੰਸ 2026 ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਕੈਨੇਡਾ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮਿਲਿਆ; ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਭਾਰਤ-ਕੈਨੇਡਾ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਹੁੰਗਾਰਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਨਾਲ ਬਾਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ, ਇਹ ਸਮਝੌਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਓਮਾਨ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ, ਭਾਰਤ ਅਗਲੇ ਦਸ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਨੌਂ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਜਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਐਕਟ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 1,000 ਅਪਰਾਧਾਂ ਨੂੰ ਅਪਰਾਧ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ; ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਾਲੇ 100 ਉਦਯੋਗਿਕ ਪਾਰਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
04 JUN 2026 1:21PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਸਿਟੀ ਇੰਡੀਆ ਕਾਨਫਰੰਸ 2026 ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲੀ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਰੋਸਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਉਭਰਨ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵਪਾਰ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਆਗੂਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਲਈ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਬਦਲਦੀਆਂ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਵਿਵਸਥਿਤ ਕਰਕੇ ਸੰਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਪਾਰ, ਕਾਰੋਬਾਰ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਮੰਜ਼ਿਲ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੈਨੇਡਾ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਆਗੂਆਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਹਾਲੀਆ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਆਰਥਿਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਵਪਾਰਕ ਵਫ਼ਦ ਨਾਲ ਕੈਨੇਡਾ ਦੀ ਆਪਣੀ ਫੇਰੀ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਭਾਰਤ-ਕੈਨੇਡਾ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਹੁੰਗਾਰਾ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡਾਂ, ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਦਿਲਚਸਪੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਊਯਾਰਕ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਿਵੇਸ਼ ਫਰਮਾਂ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 50 ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਚਰਚਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਵਿਕਲਪਕ ਨਿਰਮਾਣ ਕੇਂਦਰ, ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਭਾਈਵਾਲ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ, ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਰਾਜ, ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ, ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ 1.4 ਬਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਖਪਤਕਾਰ ਬਜ਼ਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਪੂੰਜੀ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਿਊਯਾਰਕ ਅਤੇ ਟੋਰਾਂਟੋ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਚਰਚਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਸਵਾਲ ਇਹ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਿੰਨੀ ਜਲਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਕਹਾਣੀ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1999 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 200 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਹੁੰਡਈ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਲ ਅਰਜਿਤ ਕੀਤਾ, ਲਾਭਅੰਸ਼, ਰਾਇਲਟੀ ਅਤੇ ਪੂੰਜੀ ਵਾਧੇ ਰਾਹੀਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੇਸੀਬੀ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਦਾ ਵੀ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ, ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਦੋਂ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਦੋਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਅਜੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਅੱਜ, ਕੰਪਨੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 130 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਵਧਦੀ ਘਰੇਲੂ ਮੰਗ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਦਾਹਰਣ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰਥਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਧਦੇ ਵਪਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਤੋਂ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 38 ਵਿਕਸਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਨੌਂ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮਝੌਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਕੇ, ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾ ਕੇ, ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਲਹਿਰ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਕੇ, ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਕੇ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਯੋਗਤਾ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਅਤੇ ਵਧਦਾ ਬਾਜ਼ਾਰ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਨਵੀਨਤਾ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਵੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਧੀਰਜ ਨਾਲ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਓਮਾਨ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ 1 ਜੂਨ ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅਗਲੇ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਦੋ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਤੋਂ ਚਾਰ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਨੌਂ ਤੋਂ ਦਸ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਨੌਂ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਵਿੱਚ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਐਕਟ ਦੇ ਦੂਜੇ ਸੰਸਕਰਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕਈ ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 1,000 ਅਪਰਾਧਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾ ਤਾਂ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਜਨਤਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਂ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਲਈ ਖ਼ਤਰਾ ਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਪਰਾਧ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਵੀ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਆਂਇਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 'ਤੇ ਦਬਾਅ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੀ ਗਈ ਮੈਗਾ ਸਕੀਮ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 3.5 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਖਰਚੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 100 ਉਦਯੋਗਿਕ ਪਾਰਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਤਿਆਰ ਫੈਕਟਰੀਆਂ, ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਰਿਹਾਇਸ਼, ਮਨੋਰੰਜਨ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ, ਆਮ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਉਪਯੋਗਤਾਵਾਂ, ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ, ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਮੇਤ ਸਹਿਜ ਉਦਯੋਗਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ, ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇੱਕ ਸੁਵਿਧਾਕਰਤਾ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕੇਗੀ।
ਕਿਰਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਾਰ ਕਿਰਤ ਕੋਡ ਹੁਣ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸੋਧਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 29 ਕਿਰਤ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਚਾਰ ਕਿਰਤ ਕੋਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਹਾਲੀਆ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹੁੰਗਾਰੇ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੱਛਮੀ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਖਾੜੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਊਰਜਾ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਦੇਸ਼ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਊਰਜਾ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਦੂਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਪੈਟਰੋਲ, ਡੀਜ਼ਲ, ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਈਂਧਣ, ਐਲਐਨਜੀ ਅਤੇ ਐਲਪੀਜੀ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਘੱਟ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਖਾਦ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਬਦਲਾਅ ਨਹੀਂ ਆਇਆ, ਜਿਸਦਾ ਬੋਝ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਚੁੱਕਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਪਿਛਲੇ 12 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ, ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ, ਸੜਕਾਂ, ਪੇਂਡੂ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 130 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ, 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਵਰ ਗ੍ਰਿਡ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਯੋਗਦਾਨ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਯੋਗਤਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ 250 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉੱਨਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਲਈ ਕਾਰਜਬਲ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮੁੜ ਸਿਖਲਾਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਧਿਆਨ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਟਾਟਾ ਅਤੇ ਏਐੱਸਐੱਮਐਲ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਪਹਿਲਾ ਪੂੰਜੀ ਉਪਕਰਣ ਨਿਰਮਾਣ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਰਣਨੀਤੀ ਅਪਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵਣਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਹੁਣ ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਅਸੈਂਬਲੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਪਰੇ ਨਵੀਨਤਾ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ 5G ਸਟੈਕ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ 5G ਲਾਗੂਕਰਨ, ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਡੇਟਾ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬਿਜਲੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਮਹਿਫ਼ੂਜ਼ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਤੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ, ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਗੋਪਨੀਯਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰਾਂ ਨੂੰ 2047 ਤੱਕ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਤੋਂ ਛੋਟ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਸਾਲ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੀਚਾ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤਹਿਤ 30 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਨ ਦਾ ਹੈ ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ , ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਬੇਅੰਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ, ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਹੈ ਜੋ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਤੌਰ 'ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਸਥਾਨ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ 1.4 ਅਰਬ ਭਾਰਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਵਿਕਾਸ ਕਹਾਣੀ ਵਜੋਂ ਉਭਰੇਗੀ ।