Ministry of Commerce & Industry
India Emerges as World's Most Trusted Investment Destination: Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal at Citi India Conference 2026
India Receives Strong Investor Confidence During Canada and U.S. Engagements; Proposed India-Canada FTA Draws Positive Response: Shri Piyush Goyal
India's Trade Agreements Expanding Market Access, Facilitating Investment and Talent Mobility: Shri Piyush Goyal
Oman FTA Takes Effect as India Moves to Operationalize Nine Recently Concluded Trade Agreements Within the Next Ten Months: Shri Piyush Goyal
Jan Vishwas Act 2.0 Decriminalizes Nearly 1,000 Offences; Bhavya Scheme to Develop 100 Industrial Parks with World-Class Infrastructure: Shri Piyush Goyal
04 JUN 2026 1:21PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal virtually delivered the keynote address at the Citi India Conference 2026 in Mumbai, highlighting India's emergence as the world's most trusted investment destination and outlining the Government's ongoing efforts to strengthen manufacturing, ease of doing business, infrastructure, technology adoption and global trade engagement.
Addressing global investors and business leaders, Shri Goyal said that India is recognized as the world's fastest-growing economy and expressed confidence that the country will continue to maintain this position for over two decades into the future. He noted that India has consistently converted crises into opportunities by reorienting processes and business strategies to suit changing geopolitical and economic circumstances while continuing to remain an attractive destination for trade, business, manufacturing and investments.
The Minister said that his recent engagements with investors and business leaders in Canada and the United States demonstrated strong global confidence in India's economic prospects. Referring to his visit to Canada with the largest business delegation ever to travel from India, he highlighted the positive response received for a proposed India-Canada Free Trade Agreement and the strong investor interest from pension funds, insurance companies and other institutional investors. He further stated that discussions with leading investment firms and around 50 companies in New York reinforced the perception of India as the only credible alternative manufacturing hub, a trusted partner and a safe investment destination backed by democracy, rule of law, decisive leadership, technological capabilities and a vast consumer market of 1.4 billion people.
Shri Goyal observed that long-term global capital is increasingly looking towards India. Referring to interactions with leading investors from New York and Toronto, he said that every discussion reinforced confidence in India's future growth trajectory. He remarked that the question for investors is not whether to invest in India, but how quickly they recognize and participate in the India growth story.
Highlighting examples of successful long-term investments in India, the Minister referred to Hyundai's entry into India in 1999 with an investment of approximately USD 200 million. He noted that despite infrastructure limitations at the time, the company built substantial value over the years through manufacturing operations in India and generated significant returns through dividends, royalties and capital appreciation. He also cited JCB's experience in India, stating that the company entered the country when infrastructure development was still at an early stage and today exports products manufactured in India to nearly 130 countries while serving growing domestic demand. He said these examples demonstrate India's ability to support manufacturing at scale for both domestic and global markets.
The Minister highlighted India's expanding trade engagement with the world and stated that India has signed nine Free Trade Agreements in the last three to three-and-a-half years, covering 38 developed economies. He noted that these agreements complement India's growth story by expanding market access, facilitating trade, enabling movement of talent and attracting investments, including the establishment of Global Capability Centres in India.
Inviting global investors to participate in India's growth journey, Shri Goyal emphasized that India is not merely a large and growing market but also a base for innovation, design and advanced manufacturing. He urged investors to bring patient and long-term capital to support India's transition towards newer technologies and future industries.
The Minister informed participants that the Oman Free Trade Agreement came into effect on 1 June and indicated that at least two to three additional substantive Free Trade Agreements are expected to come into effect within the next six months. He further stated that India is likely to execute another three to four significant trade agreements in the coming year and operationalize all nine recently concluded agreements over the next nine to ten months.
Highlighting recent reforms aimed at improving the ease of doing business, Shri Goyal referred to the passage of the second version of the Jan Vishwas Act in April. He stated that the legislation decriminalized nearly one thousand offences across multiple central laws where there was no intention to cheat and no threat to public safety or public health. The reform, he said, reflects the Government's trust-based approach towards businesses while reducing compliance burdens and easing pressure on the judicial system.
The Minister also highlighted the recently announced Bhavya Scheme for the development of 100 industrial parks across the country with an outlay of nearly USD 3.5 billion. He said the scheme aims to create plug-and-play industrial infrastructure, including factory-ready facilities, worker housing, recreational amenities, environmental clearances, common effluent treatment facilities, utilities, water supply, electricity and digital infrastructure. The initiative, he noted, will support MSMEs, manufacturers and businesses by enabling the Government to act as a facilitator rather than a regulator.
Referring to labour reforms, Shri Goyal said that four labour codes have now been activated and several states have begun adopting and amending their rules. He noted that the consolidation of 29 labour laws into four labour codes has significantly simplified compliance and implementation.
Discussing India's response to recent global challenges, the Minister said the country successfully navigated the international energy crisis despite concerns arising from developments in West Asia and disruptions affecting energy supplies from the Gulf region. He noted that India's prior efforts to diversify energy sources ensured uninterrupted availability of petrol, diesel, aviation fuel, LNG and LPG while maintaining relatively moderate prices. He added that fertilizer prices for farmers have remained unchanged despite global price increases, with the burden being absorbed by the Central Government.
Shri Goyal stated that strong fiscal management over the past twelve years under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has enabled India to support farmers, MSMEs, businesses and vulnerable sections of society while maintaining economic stability.
Highlighting infrastructure development, the Minister said that India is investing nearly USD 130 billion in ports, highways, roads, rural connectivity and airports. He noted that the country's port and airport capacities have doubled over the past decade. He also referred to major utility initiatives, including the Jal Jeevan Mission, the establishment of a national power grid with 500 GW installed capacity and more than 50 per cent renewable energy contribution.
The Minister stated that India plans to double renewable energy capacity from 250 GW to 500 GW over the next five years. He also highlighted the country's focus on semiconductors and emerging technologies through large-scale reskilling and upskilling initiatives aimed at preparing the workforce for artificial intelligence and other advanced technologies.
Shri Goyal expressed satisfaction that Tata and ASML are setting up India's first capital equipment manufacturing facility for the semiconductor industry. He said India is pursuing a sustained strategy to strengthen its position in technology, manufacturing and economic growth.
The Minister observed that while the world initially invested in Indian talent, it is now increasingly investing capital and technology in India. He emphasized that India is moving beyond assembly-based manufacturing towards innovation-led growth by promoting design, research and development, artificial intelligence applications and indigenous technological capabilities. He cited India's indigenous 5G stack, rapid nationwide 5G rollout, low-cost data availability, resilient electricity infrastructure and secure environment for data centres as examples of this transformation.
Shri Goyal stated that India offers a safe and secure ecosystem where intellectual property is protected, technology remains secure and data privacy is maintained. He added that data centres serving global markets will enjoy income tax exemptions until 2047, the year by which India aims to become a developed nation with a USD 30 trillion economy under the vision of Viksit Bharat 2047.
Concluding his address, Shri Goyal said that India offers immense potential, possibility and profitability through high-quality products, goods and services designed and produced competitively in the country. He reiterated that India remains an inviting destination for global investors and expressed confidence that the Indian economy, supported by the efforts of 1.4 billion Indians and international partners, will emerge as the defining and most consequential growth story of the 21st century.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારત વિશ્વના સૌથી વિશ્વસનીય રોકાણ સ્થળ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે: સિટી ઇન્ડિયા કોન્ફરન્સ 2026માં કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલ
કેનેડા અને યુએસએ (U.S.) ની સાથેની મુલાકાતો દરમિયાન ભારતને મજબૂત રોકાણકારોનો વિશ્વાસ પ્રાપ્ત થયો; પ્રસ્તાવિત ભારત-કેનેડા એફટીએ (FTA)ને સકારાત્મક પ્રતિસાદ મળ્યો: શ્રી પિયુષ ગોયલ
ભારતના વેપાર કરારો બજારની પહોંચ વિસ્તારી રહ્યા છે, રોકાણ અને પ્રતિભાની ગતિશીલતાને સરળ બનાવી રહ્યા છે: શ્રી પિયુષ ગોયલ
ઓમાન એફટીએ (FTA) અમલમાં આવ્યો, કારણ કે ભારત આગામી દસ મહિનામાં તાજેતરમાં પૂર્ણ થયેલા નવ વેપાર કરારોને કાર્યરત કરવા આગળ વધી રહ્યું છે: શ્રી પિયુષ ગોયલ
જન વિશ્વાસ અધિનિયમ 2.0 એ લગભગ 1,000 ગુનાઓને બિન-ગુનાહિત કર્યા; વિશ્વ કક્ષાના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથે 100 ઔદ્યોગિક પાર્ક વિકસાવવા માટે 'ભવ્ય યોજના': શ્રી પિયુષ ગોયલ
04 JUN 2026 1:21PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલે મુંબઈમાં આયોજિત સિટી ઇન્ડિયા કોન્ફરન્સ 2026માં વર્ચ્યુઅલ માધ્યમથી મુખ્ય પ્રવચન આપ્યું હતું, જેમાં તેમણે ભારત વિશ્વના સૌથી વિશ્વસનીય રોકાણ સ્થળ તરીકે ઉભરી આવ્યું હોવા પર ભાર મૂક્યો હતો અને ઉત્પાદન, વ્યવસાયિક સુગમતા, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ટેક્નોલોજી અપનાવવા અને વૈશ્વિક વેપાર જોડાણને મજબૂત કરવા માટે સરકારના ચાલી રહેલા પ્રયાસોની રૂપરેખા આપી હતી.
વૈશ્વિક રોકાણકારો અને વ્યાપારી અગ્રણીઓને સંબોધતા શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે ભારત વિશ્વની સૌથી ઝડપથી વિકસતી અર્થવ્યવસ્થા તરીકે ઓળખાય છે અને તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે દેશ ભવિષ્યમાં બે દાયકાથી વધુ સમય સુધી આ સ્થાન જાળવી રાખશે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ભારતે બદલાતા ભૌગોલિક રાજકીય અને આર્થિક સંજોગોને અનુરૂપ પ્રક્રિયાઓ અને વ્યવસાયિક વ્યૂહરચનાઓને પુનઃસ્થાપિત કરીને કટોકટીઓને સતત તકોમાં રૂપાંતરિત કરી છે, જ્યારે વેપાર, વ્યવસાય, ઉત્પાદન અને રોકાણો માટે આકર્ષક સ્થળ તરીકે અકબંધ રહ્યું છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે કેનેડા અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સમાં રોકાણકારો અને વ્યાપારી અગ્રણીઓ સાથેની તેમની તાજેતરની મુલાકાતોએ ભારતના આર્થિક પરિદ્રશ્યમાં મજબૂત વૈશ્વિક વિશ્વાસ દર્શાવ્યો છે. ભારતમાંથી અત્યાર સુધીના સૌથી મોટા વ્યાપારી પ્રતિનિધિમંડળ સાથે કેનેડાની તેમની મુલાકાતનો ઉલ્લેખ કરતા, તેમણે પ્રસ્તાવિત ભારત-કેનેડા મુક્ત વેપાર કરાર માટે મળેલા સકારાત્મક પ્રતિસાદ અને પેન્શન ફંડ્સ, વીમા કંપનીઓ અને અન્ય સંસ્થાકીય રોકાણકારો તરફથી મજબૂત રોકાણ રસ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ન્યૂયોર્કમાં અગ્રણી ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ફર્મ્સ અને આશરે 50 કંપનીઓ સાથેની ચર્ચાઓએ ભારતને એકમાત્ર વિશ્વસનીય વૈકલ્પિક ઉત્પાદન હબ, એક વિશ્વસનીય ભાગીદાર અને લોકશાહી, કાયદાના શાસન, નિર્ણાયક નેતૃત્વ, ટેકનોલોજીકલ ક્ષમતાઓ અને 1.4 અબજ લોકોના વિશાળ ગ્રાહક બજાર દ્વારા સમર્થિત સુરક્ષિત રોકાણ સ્થળ તરીકેની છબીને વધુ મજબૂત કરી છે.
શ્રી ગોયલે અવલોકન કર્યું કે લાંબા ગાળાની વૈશ્વિક મૂડી વધુને વધુ ભારત તરફ જોઈ રહી છે. ન્યૂયોર્ક અને ટોરોન્ટોના અગ્રણી રોકાણકારો સાથેની વાતચીતનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે કહ્યું કે દરેક ચર્ચાએ ભારતના ભવિષ્યના વિકાસના માર્ગમાં વિશ્વાસ મજબૂત કર્યો છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે રોકાણકારો માટે પ્રશ્ન એ નથી કે ભારતમાં રોકાણ કરવું કે નહીં, પરંતુ તેઓ કેટલી ઝડપથી ભારતની વિકાસ ગાથાને ઓળખે છે અને તેમાં ભાગ લે છે તે છે.
ભારતમાં સફળ લાંબા ગાળાના રોકાણોના ઉદાહરણો પર પ્રકાશ પાડતા, મંત્રીશ્રીએ વર્ષ 1999 માં આશરે 200 મિલિયન યુએસ ડોલરના રોકાણ સાથે હ્યુન્ડાઈના ભારતમાં પ્રવેશનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે તે સમયે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની મર્યાદાઓ હોવા છતાં, કંપનીએ ભારતમાં ઉત્પાદન કામગીરી દ્વારા વર્ષોથી નોંધપાત્ર મૂલ્ય ઊભું કર્યું છે અને ડિવિડન્ડ, રોયલ્ટી અને મૂડી વૃદ્ધિ દ્વારા નોંધપાત્ર વળતર મેળવ્યું છે. તેમણે જેસીબીના ભારતના અનુભવને પણ ટાંક્યો હતો, અને જણાવ્યું હતું કે જ્યારે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ હજી પ્રારંભિક તબક્કામાં હતો ત્યારે કંપનીએ દેશમાં પ્રવેશ કર્યો હતો અને આજે વધતી જતી સ્થાનિક માંગને પહોંચી વળવાની સાથે ભારતમાં ઉત્પાદિત ઉત્પાદનોની નિકાસ લગભગ 130 દેશોમાં કરે છે. તેમણે કહ્યું કે આ ઉદાહરણો સ્થાનિક અને વૈશ્વિક બંને બજારો માટે મોટા પાયે ઉત્પાદનને ટેકો આપવાની ભારતની ક્ષમતા દર્શાવે છે.
મંત્રીશ્રીએ વિશ્વ સાથે ભારતના વિસ્તરી રહેલા વેપાર જોડાણ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે ભારતે છેલ્લા સાડા ત્રણ વર્ષમાં નવ મુક્ત વેપાર કરારોસાઇન કર્યા છે, જે 38 વિકસિત અર્થતંત્રોને આવરી લે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આ કરારો બજારની પહોંચ વિસ્તારીને, વેપારને સરળ બનાવીને, પ્રતિભાઓની હેરફેરને સક્ષમ કરીને અને ભારતમાં ગ્લોબલ કેપેબિલિટી સેન્ટર્સની સ્થાપના સહિતના રોકાણોને આકર્ષીને ભારતની વિકાસ ગાથામાં પૂરક બની રહ્યા છે.
વૈશ્વિક રોકાણકારોને ભારતની વિકાસ યાત્રામાં ભાગ લેવા માટે આમંત્રિત કરતા, શ્રી ગોયલે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારત માત્ર એક મોટું અને વધતું જતું બજાર નથી પરંતુ તે નવીનતા, ડિઝાઇન અને અદ્યતન ઉત્પાદનનું કેન્દ્ર પણ છે. તેમણે રોકાણકારોને નવી ટેક્નોલોજીઓ અને ભવિષ્યના ઉદ્યોગો તરફ ભારતના સંક્રમણને ટેકો આપવા માટે ધૈર્યવાન અને લાંબા ગાળાની મૂડી લાવવા વિનંતી કરી હતી.
મંત્રીશ્રીએ સહભાગીઓને માહિતગાર કર્યા હતા કે ઓમાન મુક્ત વેપાર કરાર 1 જૂનથી અમલમાં આવ્યો છે અને સંકેત આપ્યો હતો કે આગામી છ મહિનામાં ઓછામાં ઓછા અન્ય બે થી ત્રણ નોંધપાત્ર મુક્ત વેપાર કરારો અમલમાં આવવાની અપેક્ષા છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ભારત આગામી વર્ષમાં અન્ય ત્રણ-ચાર મહત્વપૂર્ણ વેપાર કરારો કરવા જઈ રહ્યું છે અને આગામી નવ થી દસ મહિનામાં તાજેતરમાં પૂર્ણ થયેલા તમામ નવ કરારોને કાર્યરત કરશે.
વ્યવસાયિક સુગમતા સુધારવાના હેતુથી તાજેતરના સુધારાઓ પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી ગોયલે એપ્રિલમાં જન વિશ્વાસ અધિનિયમના બીજા સંસ્કરણ (Jan Vishwas Act 2.0) ના પ્રસારનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ કાયદાએ બહુવિધ કેન્દ્રીય કાયદાઓમાં લગભગ એક હજાર ગુનાઓને બિન-ગુનાહિત કર્યા છે જ્યાં છેતરપિંડી કરવાનો કોઈ ઈરાદો નહોતો અને જાહેર સુરક્ષા કે જાહેર આરોગ્ય માટે કોઈ ખતરો નહોતો. આ સુધારો વ્યવસાયો પ્રત્યે સરકારના વિશ્વાસ-આધારિત અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે જ્યારે પાલનના બોજને ઘટાડે છે અને ન્યાયિક પ્રણાલી પરનું દબાણ હળવું કરે છે.
મંત્રીશ્રીએ આશરે 3.5 અબજ યુએસ ડોલરના ખર્ચ સાથે દેશભરમાં 100 ઔદ્યોગિક પાર્કના વિકાસ માટે તાજેતરમાં જાહેર કરાયેલી 'ભવ્ય યોજના' પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય પ્લગ-એન્ડ-પ્લે ઔદ્યોગિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવાનો છે, જેમાં ફેક્ટરી-રેડી સુવિધાઓ, કામદારો માટે આવાસ, મનોરંજનની સુવિધાઓ, પર્યાવરણીય મંજૂરીઓ, કોમન ઇફ્લુઅન્ટ ટ્રીટમેન્ટ સુવિધાઓ, ઉપયોગિતાઓ, પાણી પુરવઠો, વીજળી અને ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો સમાવેશ થાય છે. આ પહેલ સરકારને નિયમનકારને બદલે સુવિધા આપનાર તરીકે કામ કરવા સક્ષમ બનાવીને એમએસએમઈ, ઉત્પાદકો અને વ્યવસાયોને ટેકો આપશે.
શ્રમ સુધારાઓનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી ગોયલે કહ્યું કે હવે ચાર લેબર કોડ સક્રિય કરવામાં આવ્યા છે અને કેટલાક રાજ્યોએ તેમના નિયમો અપનાવવા અને સુધારવાનું શરૂ કર્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે 29 શ્રમ કાયદાઓને ચાર લેબર કોડમાં એકીકૃત કરવાથી પાલન અને અમલીકરણમાં નોંધપાત્ર સરળતા આવી છે.
તાજેતરના વૈશ્વિક પડકારો સામે ભારતના પ્રતિભાવ અંગે ચર્ચા કરતા, મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે પશ્ચિમ એશિયાના વિકાસ અને અખાતી પ્રદેશમાંથી ઊર્જા પુરવઠાને અસર કરતા વિક્ષેપોથી ઉદ્ભવતી ચિંતાઓ છતાં દેશ આંતરરાષ્ટ્રીય ઊર્જા કટોકટીમાંથી સફળતાપૂર્વક બહાર આવ્યો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ઊર્જા સ્ત્રોતોના વૈવિધ્યકરણ માટે ભારતના અગાઉના પ્રયાસોએ સાપેક્ષ રીતે મધ્યમ કિંમતો જાળવી રાખીને પેટ્રોલ, ડીઝલ, એવિએશન ફ્યુઅલ, એલએનજી અને એલપીજીની અવિરત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે વૈશ્વિક સ્તરે કિંમતોમાં વધારો થવા છતાં ખેડૂતો માટે ખાતરના ભાવ યથાવત રહ્યા છે, જેનો બોજ કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા વહન કરવામાં આવ્યો છે.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ છેલ્લા બાર વર્ષોમાં મજબૂત નાણાકીય વ્યવસ્થાપને આર્થિક સ્થિરતા જાળવી રાખીને ખેડૂતો, એમએસએમઈ, વ્યવસાયો અને સમાજના વંચિત વર્ગોને ટેકો આપવા માટે ભારતને સક્ષમ બનાવ્યું છે.
ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ પર પ્રકાશ પાડતા મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત બંદરો, હાઇવે, માર્ગો, ગ્રામીણ કનેક્ટિવિટી અને એરપોર્ટમાં આશરે 130 અબજ યુએસ ડોલરનું રોકાણ કરી રહ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે પાછલા દાયકામાં દેશના બંદર અને એરપોર્ટની ક્ષમતાઓ બમણી થઈ છે. તેમણે જલ જીવન મિશન, 500 GW સ્થાપિત ક્ષમતા ધરાવતી રાષ્ટ્રીય પાવર ગ્રીડની સ્થાપના અને 50 ટકાથી વધુ અક્ષય ઊર્જા (રિન્યુએબલ એનર્જી) ના યોગદાન સહિતની મુખ્ય ઉપયોગિતા પહેલોનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત આગામી પાંચ વર્ષમાં અક્ષય ઊર્જા ક્ષમતા 250 GW થી બમણી કરીને 500 GW કરવાની યોજના ધરાવે છે. તેમણે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને અન્ય અદ્યતન ટેક્નોલોજીઓ માટે કાર્યબળને તૈયાર કરવાના હેતુથી મોટા પાયે રિસ્કિલિંગ અને અપસ્કિલિંગ પહેલો દ્વારા સેમિકન્ડક્ટર્સ અને ઉભરતી ટેક્નોલોજીઓ પર દેશના ફોકસ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
શ્રી ગોયલે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો કે ટાટા અને એએસએમએલ સેમિકન્ડક્ટર ઉદ્યોગ માટે ભારતની પ્રથમ કેપિટલ ઇક્વિપમેન્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ સુવિધા સ્થાપી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે ભારત ટેક્નોલોજી, ઉત્પાદન અને આર્થિક વૃદ્ધિમાં પોતાનું સ્થાન મજબૂત કરવા માટે સતત વ્યૂહરચના અપનાવી રહ્યું છે.
મંત્રીશ્રીએ અવલોકન કર્યું કે વિશ્વએ શરૂઆતમાં ભારતીય પ્રતિભામાં રોકાણ કર્યું હતું, પરંતુ હવે તે ભારતમાં વધુને વધુ મૂડી અને ટેક્નોલોજીનું રોકાણ કરી રહ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારત ડિઝાઇન, સંશોધન અને વિકાસ, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ એપ્લિકેશન્સ અને સ્વદેશી તકનીકી ક્ષમતાઓને પ્રોત્સાહન આપીને એસેમ્બલી-આધારિત ઉત્પાદનથી આગળ વધીને ઇનોવેશન-સંચાલિત વૃદ્ધિ તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. તેમણે આ પરિવર્તનના ઉદાહરણો તરીકે ભારતની સ્વદેશી 5G સ્ટેક, દેશભરમાં ઝડપી 5G રોલઆઉટ, ઓછી કિંમતે ડેટા ઉપલબ્ધતા, લવચીક વીજળી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ડેટા સેન્ટર્સ માટે સુરક્ષિત વાતાવરણનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે ભારત એક સુરક્ષિત અને સલામત ઇકોસિસ્ટમ પ્રદાન કરે છે જ્યાં બૌદ્ધિક સંપદા સુરક્ષિત છે, ટેક્નોલોજી સુરક્ષિત રહે છે અને ડેટા પ્રાઇવસી જાળવવામાં આવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે વૈશ્વિક બજારોમાં સેવા આપતા ડેટા સેન્ટરોને 2047 સુધી આવકવેરામાંથી મુક્તિ મળશે, જે વર્ષ સુધીમાં ભારત 'વિકસિત ભારત 2047' ના વિઝન હેઠળ 30 ટ્રિલિયન યુએસ ડોલરની અર્થવ્યવસ્થા સાથે વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાનું લક્ષ્ય ધરાવે છે.
પોતાના સંબોધનના સમાપનમાં શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે ભારત દેશમાં સ્પર્ધાત્મક રીતે ડિઝાઇન કરાયેલા અને ઉત્પાદિત ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા ઉત્પાદનો, સામાન અને સેવાઓ દ્વારા અપાર સંભવિતતા, શક્યતા અને નફાકારકતા પ્રદાન કરે છે. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે ભારત વૈશ્વિક રોકાણકારો માટે એક આમંત્રિત સ્થળ તરીકે યથાવત છે અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે ભારતીય અર્થતંત્ર, 1.4 અબજ ભારતીયો અને આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારોના પ્રયાસો દ્વારા સમર્થિત, 21મી સદીની સૌથી નિર્ણાયક અને પરિણામલક્ષી વિકાસ ગાથા તરીકે ઉભરી આવશે.