ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਮੇਟੀ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ BOT (ਟੋਲ) ਮੋਡ 'ਤੇ NH-31 ਅਤੇ NH-231 ਦੇ ਖਗੜੀਆ-ਪੂਰਨੀਆ ਸੈਕਸ਼ਨ (143.529 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਨੂੰ 3936.05 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
03 JUN 2026 3:24PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਅੱਜ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ NH-31 ਅਤੇ NH-231 ਦੇ ਖਗੜੀਆ-ਪੂਰਨੀਆ ਸੈਕਸ਼ਨ (143.529 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਨੂੰ BOT (ਟੋਲ) ਮੋਡ 'ਤੇ 4-ਲੇਨ ਸਟੈਂਡਰਡ ਵਿੱਚ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਲਾਗਤ 3936.05 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ NH-31 ਅਤੇ NH-231 ਦੇ ਖਗੜੀਆ-ਪੂਰਨੀਆ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਖਗੜੀਆ, ਭਾਗਲਪੁਰ, ਕਟਿਹਾਰ ਅਤੇ ਪੂਰਨੀਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖਾਮੀਆਂ, ਤਿੱਖੇ ਮੋੜਾਂ ਅਤੇ ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰਨੀਆ ਸ਼ਹਿਰ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ 6.729 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਬਾਈਪਾਸ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਔਸਤ ਯਾਤਰਾ ਗਤੀ ਵਧਾਏਗਾ , ਯਾਤਰਾ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ ਦੋ ਘੰਟੇ ਘਟਾਏਗਾ ਅਤੇ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਈਂਧਣ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਵਾਹਨ ਸੰਚਾਲਨ ਲਾਗਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਖੇਤਰੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਬਿਹਾਰ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਆਰਥਿਕ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਨੋਡਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਜੇ ਹੀ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐਲੀਵੇਟਿਡ ਕੌਰੀਡੋਰ 5 ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ-ਸ਼ਕਤੀ ਆਰਥਿਕ ਹੱਬ (1 ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕਲਸਟਰ, 2 ਮੈਗਾ ਫੂਡ ਪਾਰਕ, ​​2 ਫਿਸਿੰਗ ਸੀ-ਫੂਡ ਪਾਰਕ) ਅਤੇ 11 ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਹੱਬਸ (4 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ, 1 ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ, 4 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ, 2 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ) ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਬਹੁ-ਮਾਡਲ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਮਾਨ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਨਕਸ਼ਾ:
ਅੰਤਿਕਾ - I: ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੇਰਵੇ
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ
ਵੇਰਵਾ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨਾਮ
ਬਿਹਾਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ NH-31 ਅਤੇ NH-231 ਦੇ ਖਗੜੀਆ-ਪੂਰਨੀਆ ਸੈਕਸ਼ਨ (143.529 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਨੂੰ BOT (ਟੋਲ) ਮੋਡ 'ਤੇ ਚਾਰ ਲੇਨ ਸਟੈਂਡਰਡ ਵਿੱਚ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨਾ।
ਕੌਰੀਡੋਰ
ਪਟਨਾ-ਪੂਰਨੀਆ
ਲੰਬਾਈ (ਕਿਲੋਮੀਟਰ)
143.529
ਕੁੱਲ ਸਿਵਲ ਲਾਗਤ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ)
2467.77
ਜ਼ਮੀਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਲਾਗਤ (ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
290.16
ਕੁੱਲ ਪੂੰਜੀ ਲਾਗਤ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ)
3936.05
ਮੋਡ
BOT (Toll)
ਬਾਈਪਾਸ
6.729 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਪੂਰਨੀਆ ਬਾਈਪਾਸ
ਮੁੱਖ ਸੜਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ - NH-27, NH-13, NH-131A ਅਤੇ NH-231
ਸਟੇਟ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ - SH-95 ਅਤੇ SH-77
ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਆਰਥਿਕ/ਸਮਾਜਿਕ/ਆਵਾਜਾਈ ਨੋਡ
ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ: ਪੂਰਨੀਆ
ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ: ਖਗੜੀਆ, ਭਾਗਲਪੁਰ, ਕਟਿਹਾਰ, ਪੂਰਨੀਆ
ਆਰਥਿਕ ਨੋਡ: 1 ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕਲੱਸਟਰ, 2 ਮੈਗਾ ਫੂਡ ਪਾਰਕ, ​​2 ਫਿਸਿੰਗ ਸੀ-ਫੂਡ ਪਾਰਕ
ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰ/ਕਸਬੇ
ਖਗੜੀਆ, ਭਾਗਲਪੁਰ, ਕਟਿਹਾਰ, ਪੂਰਨੀਆ
ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ
32.59 ਲੱਖ ਵਿਅਕਤੀ-ਦਿਨ (ਸਿੱਧੇ) ਅਤੇ 40.55 ਲੱਖ ਵਿਅਕਤੀ-ਦਿਨ (ਅਸਿੱਧੇ)

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Upgradation of the Khagaria-Purnea Section of NH-31 and NH-231 to the 4-Lane Standard (143. 529 kms) at a cost of Rs.3936.05 crore in Bihar on BOT (Toll) Mode
03 JUN 2026 3:24PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved upgradation of the Khagaria-Purnea Section of NH-31 and NH-231 to the 4-Lane Standard (143. 529 kms) in Bihar on BOT (Toll) Mode at a cost of Rs.3936.05 crore.
The proposed upgradation of the Khagaria-Purnea Section of NH-31 and NH-231in Bihar will address severe geometric deficiencies, sharp curves, and congestion in built-up areas across Khagaria, Bhagalpur, Katihar and Purnia district. An extended Greenfield Bypass of Purnea City of 6.729 Km length will be developed as part of instant project. The project will increase average travel speeds, reduce travel time to about two hours, and improve overall road safety, fuel efficiency, and vehicle operating costs, thereby enhancing regional mobility and socio-economic development.
The project provides seamless connectivity to key economic, social, and logistics nodes across Bihar. Additionally, the upgraded corridor will enhance multi-modal integration by connecting with 05 PM Gati-Shakti Economic Nodes (01 Textile Cluster, 02 Mega Food Park, 02 Fishing Seafood Park) and 11 Logistic Nodes (04 Major Railway Stations, 01 Airport, 04 NHs, 02 SHs), thereby facilitating faster movement of goods and passengers across the region.
Map of Corridor:
Appendix - I: Project Details
Feature
Details
Project Name
Upgradation of the Khagaria-Purnea Section of NH-31 and NH-231 to the 4-Lane Standard (143. 529 kms) in the State of Bihar on BOT (Toll) Mode
Corridor
Patna- Purnea
Length (km)
143.529
Total Civil Cost (Rs in Cr.)
2467.77
Land Acquisition Cost (Rs in Cr.)
290.16
Total Capital Cost (Rs in Cr.)
3936.05
Mode
BOT (Toll)
Bypasses
Greenfield Purnea Bypass of 6.729 Km length
Major Roads Connected
National Highways – NH-27, NH-13, NH-131A and NH-231
State Highways – SH-95 and SH-77
Economic / Social / Transport Nodes Connected
Airport: Purnea
Railway Stations: Khagaria, Bhagalpur, Katihar, Purnia
Economic Nodes: 01 Textile Cluster, 02 Mega Food Park, 02 Fishing Seafood Park
Major Cities / Towns Connected
Khagaria, Bhagalpur, Katihar, Purnia
Employment Generation Potential
32.59 lakhs person-days (direct) & 40.55 lakh person-days (indirect)