സാമ്പത്തിക കാര്യങ്ങള്‍ക്കായുള്ള കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാ സമിതി
₹3,936.05 കോടി ചെലവിൽബിഹാറിലെ NH-31, NH-231 ദേശീയപാതാ വികസനത്തിന് കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാ അംഗീകാരം; ബി.ഒ.ടി (ടോൾ) മോഡിൽ ഖഗാരിയ-പുർണിയ സെക്ഷൻ നാലുവരിയാക്കും (143. 529 കിലോമീറ്റർ)
03 JUN 2026 3:24PM by PIB Thiruvananthpuram
ബിഹാറിലെNH-31, NH-231എന്നിവയുടെ ഖഗാരിയ-പൂർണിയ സെക്ഷൻ 143.529 കിലോമീറ്റർ നീളത്തിൽ നാലുവരിപ്പാതയായി നവീകരിക്കുന്നതിന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന സാമ്പത്തിക കാര്യ മന്ത്രിസഭാ സമിതി (CCEA) ഇന്ന് അംഗീകാരം നൽകി.3,936.05 കോടി രൂപാ ചെലവ് വരുന്ന ഈ പദ്ധതി ബി.ഒ.ടി (ടോൾ) മോഡിലാണ് നടപ്പിലാക്കുന്നത്.
ബിഹാറിലെ NH-31, NH-231 ദേശീയപാതകളുടെ ഖഗാരിയ-പുർണിയ സെക്ഷനിൽ നിർദ്ദേശിച്ചിട്ടുള്ള ഈ നവീകരണം ഖഗാരിയ, ഭാഗൽപൂർ, കതിഹാർ, പുർണിയ എന്നീ ജില്ലകളിലെ ഘടനാപരമായ പോരായ്മകൾ, കുത്തനെയുള്ള വളവുകൾ, ജനവാസ മേഖലകളിലെ ഗതാഗതക്കുരുക്ക് എന്നിവയ്ക്ക് ശാശ്വത പരിഹാരമാകും.ഈ പദ്ധതിയുടെ ഭാഗമായി പൂർണിയ നഗരത്തിൽ 6.729 കിലോമീറ്റർ നീളമുള്ള വിപുലമായ ഒരു പുതിയ ഗ്രീൻഫീൽഡ് ബൈപ്പാസും വികസിപ്പിക്കും.ഈ പദ്ധതി യാത്രാവേഗത വർധിപ്പിക്കുന്നതിനും യാത്രാസമയം ഏകദേശം രണ്ട് മണിക്കൂറായി കുറയ്ക്കുന്നതിനും സഹായിക്കും. കൂടാതെ റോഡ് സുരക്ഷ, ഇന്ധനക്ഷമത എന്നിവ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും വാഹനങ്ങളുടെ പ്രവർത്തനച്ചെലവ് കുറയ്ക്കുന്നതിനും ഇത് കാരണമാകും.അതുവഴി പ്രാദേശികമായ യാത്രാസൗകര്യങ്ങളും സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക വികസനവും മെച്ചപ്പെടും.
ഈ പദ്ധതി ബിഹാറിലുടനീളമുള്ള പ്രധാന സാമ്പത്തിക, സാമൂഹിക, ലോജിസ്റ്റിക്സ് കേന്ദ്രങ്ങളിലേക്ക് സുഗമമായ കണക്റ്റിവിറ്റി നൽകും.കൂടാതെഈ പാത 5 പി.എം ഗതി-ശക്തി സാമ്പത്തിക കേന്ദ്രങ്ങൾ (1 ടെക്സ്റ്റൈൽ ക്ലസ്റ്റർ, 2 മെഗാ ഫുഡ് പാർക്കുകൾ, 2 ഫിഷിംഗ് സീഫുഡ് പാർക്കുകൾ), 11 ലോജിസ്റ്റിക്സ് കേന്ദ്രങ്ങൾ (4 പ്രധാന റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനുകൾ, 1 വിമാനത്താവളം, 4 ദേശീയപാതകൾ, 2 സംസ്ഥാന പാതകൾ) എന്നിവയെ പരസ്പരം ബന്ധിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് മൾട്ടി-മോഡൽ സംയോജനം വർധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.ഈ മേഖലയിലുടനീളമുള്ള ചരക്കുനീക്കവും യാത്രക്കാരുടെ സഞ്ചാരവും കൂടുതൽ വേഗത്തിലാക്കാൻ ഇത്സൗകര്യമൊരുക്കും.
പാതയുടെ രൂപരേഖ
അനുബന്ധം - I: പദ്ധതി വിവരങ്ങൾ
സവിശേഷത
വിവരങ്ങൾ
പദ്ധതിയുടെ പേര്
ബി..ടി (ടോൾ) മോഡിൽ ബിഹാറിലെNH-31, NH-231 ദേശീയപാതകളുടെ ഖഗാരിയ-പുർണിയ സെക്ഷൻ നാലുവരിപ്പാതയായി (143.529 കി.മീ) നവീകരിക്കുന്നതിനുള്ള പദ്ധതി
ഇടനാഴി
പട്ന - പൂർണിയ
നീളം (കി.മീ)
143.529
ആകെ ഭൗതിക നിർമ്മാണച്ചെലവ് (കോടി രൂപയിൽ)
2467.77
സ്ഥലമേറ്റെടുക്കൽ ചെലവ് (കോടി രൂപയിൽ)
290.16
ആകെ മൂലധനച്ചെലവ് (കോടി രൂപയിൽ)
3936.05
രീതി (മോഡ്)
ബി..ടി (ടോൾ)
ബൈപ്പാസുകൾ
6.729 കിലോമീറ്റർ നീളമുള്ള ഗ്രീൻഫീൽഡ് പുർണിയ ബൈപ്പാസ്
ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന പ്രധാന റോഡുകൾ
ദേശീയപാതകൾ – NH-27, NH-13, NH-131A, NH-231
സംസ്ഥാന പാതകൾ – SH-95, SH-77
ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന സാമ്പത്തിക / സാമൂഹിക / ഗതാഗത കേന്ദ്രങ്ങൾ
വിമാനത്താവളം: പൂർണിയ
റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനുകൾ: ഖഗാരിയ, ഭാഗൽപൂർ, കതിഹാർ, പുർണിയ
സാമ്പത്തിക കേന്ദ്രങ്ങൾ: 1 ടെക്സ്റ്റൈൽ ക്ലസ്റ്റർ, 2 മെഗാ ഫുഡ് പാർക്കുകൾ, 2 ഫിഷിംഗ് സീഫുഡ് പാർക്കുകൾ
ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന പ്രധാന നഗരങ്ങൾ / പട്ടണങ്ങൾ
ഖഗാരിയ, ഭാഗൽപൂർ, കതിഹാർ, പുർണിയ
തൊഴിലവസര സൃഷ്ടിക്കുള്ള സാധ്യത
നേരിട്ട്32.59 ലക്ഷം തൊഴിൽ ദിനങ്ങളും പരോക്ഷമായി 40.55 ലക്ഷം തൊഴിൽ ദിനങ്ങളും

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Upgradation of the Khagaria-Purnea Section of NH-31 and NH-231 to the 4-Lane Standard (143. 529 kms) at a cost of Rs.3936.05 crore in Bihar on BOT (Toll) Mode
03 JUN 2026 3:24PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved upgradation of the Khagaria-Purnea Section of NH-31 and NH-231 to the 4-Lane Standard (143. 529 kms) in Bihar on BOT (Toll) Mode at a cost of Rs.3936.05 crore.
The proposed upgradation of the Khagaria-Purnea Section of NH-31 and NH-231in Bihar will address severe geometric deficiencies, sharp curves, and congestion in built-up areas across Khagaria, Bhagalpur, Katihar and Purnia district. An extended Greenfield Bypass of Purnea City of 6.729 Km length will be developed as part of instant project. The project will increase average travel speeds, reduce travel time to about two hours, and improve overall road safety, fuel efficiency, and vehicle operating costs, thereby enhancing regional mobility and socio-economic development.
The project provides seamless connectivity to key economic, social, and logistics nodes across Bihar. Additionally, the upgraded corridor will enhance multi-modal integration by connecting with 05 PM Gati-Shakti Economic Nodes (01 Textile Cluster, 02 Mega Food Park, 02 Fishing Seafood Park) and 11 Logistic Nodes (04 Major Railway Stations, 01 Airport, 04 NHs, 02 SHs), thereby facilitating faster movement of goods and passengers across the region.
Map of Corridor:
Appendix - I: Project Details
Feature
Details
Project Name
Upgradation of the Khagaria-Purnea Section of NH-31 and NH-231 to the 4-Lane Standard (143. 529 kms) in the State of Bihar on BOT (Toll) Mode
Corridor
Patna- Purnea
Length (km)
143.529
Total Civil Cost (Rs in Cr.)
2467.77
Land Acquisition Cost (Rs in Cr.)
290.16
Total Capital Cost (Rs in Cr.)
3936.05
Mode
BOT (Toll)
Bypasses
Greenfield Purnea Bypass of 6.729 Km length
Major Roads Connected
National Highways – NH-27, NH-13, NH-131A and NH-231
State Highways – SH-95 and SH-77
Economic / Social / Transport Nodes Connected
Airport: Purnea
Railway Stations: Khagaria, Bhagalpur, Katihar, Purnia
Economic Nodes: 01 Textile Cluster, 02 Mega Food Park, 02 Fishing Seafood Park
Major Cities / Towns Connected
Khagaria, Bhagalpur, Katihar, Purnia
Employment Generation Potential
32.59 lakhs person-days (direct) & 40.55 lakh person-days (indirect)