ఆర్ధిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ సంఘం
బీహార్‌లో జాతీయ రహదారి-31.. 231ల పరిధిలోని ఖగారియా-పూర్నియా విభాగం ఉన్నతీకరణకు మంత్రిమండలి ఆమోదం
నిర్మాణం-నిర్వహణ-బదిలీ-టోల్‌ (బీఓటీ-టోల్‌) పద్ధతిలో 4 వరుసల ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా ఉన్నతీకరణ
ఈ మార్గం మొత్తం పొడవు 143.529 కి.మీ... అంచనా వ్యయం రూ.3936.05 కోట్లు
03 JUN 2026 3:24PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన ఇవాళ ఢిల్లీలో సమావేశమైన కేంద్ర మంత్రిమండలి ఆర్థిక వ్యవహారాల కమిటీ (సీసీఈఏ) బీహార్‌లోని జాతీయ రహదారి-31, 231ల పరిధిలోగల ఖగారియా-పూర్నియా విభాగం ఉన్నతీకరణకు ఆమోదం తెలిపింది. ఈ మేరకు నిర్మాణం-నిర్వహణ-బదిలీ-టోల్ (బీఓటీ-టోల్) పద్ధతిలో 4 వరుసల ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా 143.529 కిలోమీట్లర పొడవైన ఈ ప్రాజెక్టును రూ.3936.05 కోట్ల వ్యయంతో ఉన్నతీకరిస్తారు.
రాష్ట్రంలో ఎన్‌హెచ్‌-31, 231ల పరిధిలోగల ఖగారియా-పూర్నియా విభాగం ఉన్నతీకరణ ప్రాజెక్టు పూర్తయితే ఖగారియా, భాగల్పూర్, కటీహార్, పూర్నియా జిల్లాల పరిధిలోని జనావాస ప్రాంతాల్లోగల తీవ్ర కోణీయ లోపాలు, పదునైన మలుపులు, రద్దీ వంటి సమస్యలు పరిష్కారమవుతాయి. ఇందులో భాగంగా, పూర్నియా నగరానికి 6.729 కిలోమీటర్ల పొడవున గ్రీన్‌ఫీల్డ్ బైపాస్‌ రహదారిని కూడా నిర్మిస్తారు. ఈ ప్రాజెక్టు వల్ల సగటు ప్రయాణ వేగం పెరిగి, రెండు గంటల దాకా సమయం ఆదా అవుతుంది. అలాగే, మొత్తం రహదారి భద్రత, ఇంధన సామర్థ్యం ఇనుమడించి, వాహన నిర్వహణ వ్యయం తగ్గుతుంది. తద్వారా ప్రాంతీయ రవాణాతోపాటు సామాజిక-ఆర్థిక వృద్ధికి తోడ్పడుతుంది.
ఈ ప్రాజెక్టు ద్వారా రాష్ట్రంలోని ప్రధాన ఆర్థిక-సామాజిక-రవాణా కూడళ్ల మధ్య నిరంతర సంధానం మెరుగవుతుంది. అంతేకాకుండా ఉన్నతీకరణ ఫలితంగా పీఎం గతిశక్తి కింద ఏర్పాటైన 5 ఆర్థిక కూడళ్లు (1 టెక్స్‌టైల్ క్లస్టర్, 2 మెగా ఫుడ్ పార్కులు 2 ఫిషింగ్ సీఫుడ్ పార్కులు) సహా 11 రవాణా (4 ప్రధాన రైల్వే స్టేషన్లు, 1 విమానాశ్రయం, 4 జాతీయ రహదారులు, 2 జాతీయ రహదారులు) కూడళ్లతో అనుసంధానం వీలవుతుంది. తద్వారా బహుముఖ రవాణా సాధన ఏకీకరణ మెరుగుపడి, ఈ ప్రాంతమంతటా వస్తువులు, ప్రయాణికుల రవాణా వేగం పుంజుకుంటుంది.
కారిడార్‌ చిత్రపటం
అనుబంధం - I: ప్రాజెక్టు వివరాలు
విశిష్టతలు
వివరాలు
ప్రాజెక్టు పేరు
బీహార్‌లోని ఎన్‌హెచ్‌-31, 231ల పరిధిలోని ఖగారియా-పూర్నియా మధ్య (143.529 కి.మీ.) విభాగాన్ని బీఓటీ (టోల్) పద్ధతిలో 4 వరుసల ప్రమాణాల మేరకు ఉన్నతీకరించడం
కారిడార్
పట్నా-పూర్నియా
పొడవు
143.529
మొత్తం సివిల్‌ పనుల వ్యయం (రూ.కోట్లు)
2467.77
భూసేకరణ వ్యయం(రూ.కోట్లు)
290.16
మొత్తం మూలధన వ్యయం
3936.05
విధానం
బీఓటీ-టోల్‌
బైపాస్‌ మార్గాలు
6.729 కి.మీ. పొడవైన గ్రీన్‌ఫీల్డ్ పూర్నియా బైపాస్
సంధానిత ప్రధాన రహదారులు
జాతీయ రహదారులు-27, 13, 131ఎ, 231
రాష్ట్ర రహదారులు- ఎస్‌హెచ్‌-95, 77
సంధానిత ఆర్థిక-సామాజిక-రవాణా కూడళ్లు
విమానాశ్రయం: పూర్నియా
రైల్వే స్టేషన్లు: ఖగారియా, భాగల్పూర్, కటీహార్, పూర్నియా
ఆర్థిక కూడళ్లు: 1 వస్త్ర పరిశ్రమల సముదాయం 2 మెగా ఫుడ్ పార్కులు, 2 చేపలు/సముద్ర ఆహార పార్కులు
సంధానిత ప్రధాన నగరాలు, పట్టణాలు
ఖగారియా, భాగల్పూర్, కటిహార్, పూర్నియా
ఉపాధి సృష్టి సామర్థ్యం
32.59 లక్షల (ప్రత్యక్ష), 40.55 లక్షల (పరోక్ష) పని దినాలు

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Upgradation of the Khagaria-Purnea Section of NH-31 and NH-231 to the 4-Lane Standard (143. 529 kms) at a cost of Rs.3936.05 crore in Bihar on BOT (Toll) Mode
03 JUN 2026 3:24PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved upgradation of the Khagaria-Purnea Section of NH-31 and NH-231 to the 4-Lane Standard (143. 529 kms) in Bihar on BOT (Toll) Mode at a cost of Rs.3936.05 crore.
The proposed upgradation of the Khagaria-Purnea Section of NH-31 and NH-231in Bihar will address severe geometric deficiencies, sharp curves, and congestion in built-up areas across Khagaria, Bhagalpur, Katihar and Purnia district. An extended Greenfield Bypass of Purnea City of 6.729 Km length will be developed as part of instant project. The project will increase average travel speeds, reduce travel time to about two hours, and improve overall road safety, fuel efficiency, and vehicle operating costs, thereby enhancing regional mobility and socio-economic development.
The project provides seamless connectivity to key economic, social, and logistics nodes across Bihar. Additionally, the upgraded corridor will enhance multi-modal integration by connecting with 05 PM Gati-Shakti Economic Nodes (01 Textile Cluster, 02 Mega Food Park, 02 Fishing Seafood Park) and 11 Logistic Nodes (04 Major Railway Stations, 01 Airport, 04 NHs, 02 SHs), thereby facilitating faster movement of goods and passengers across the region.
Map of Corridor:
Appendix - I: Project Details
Feature
Details
Project Name
Upgradation of the Khagaria-Purnea Section of NH-31 and NH-231 to the 4-Lane Standard (143. 529 kms) in the State of Bihar on BOT (Toll) Mode
Corridor
Patna- Purnea
Length (km)
143.529
Total Civil Cost (Rs in Cr.)
2467.77
Land Acquisition Cost (Rs in Cr.)
290.16
Total Capital Cost (Rs in Cr.)
3936.05
Mode
BOT (Toll)
Bypasses
Greenfield Purnea Bypass of 6.729 Km length
Major Roads Connected
National Highways – NH-27, NH-13, NH-131A and NH-231
State Highways – SH-95 and SH-77
Economic / Social / Transport Nodes Connected
Airport: Purnea
Railway Stations: Khagaria, Bhagalpur, Katihar, Purnia
Economic Nodes: 01 Textile Cluster, 02 Mega Food Park, 02 Fishing Seafood Park
Major Cities / Towns Connected
Khagaria, Bhagalpur, Katihar, Purnia
Employment Generation Potential
32.59 lakhs person-days (direct) & 40.55 lakh person-days (indirect)