वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
कलम 301 नुसार कार्यवाही आणि कराराचा आराखडा अंतिम करण्यासाठी भारत -अमेरिका चर्चा सुरु
03 JUN 2026 3:22PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 3 जून 2026
अमेरिकेचे वस्तू आयात रोखण्याच्या धोरणांविरोधात भारतासह 60 देशांच्या विरोधात सुरू असलेली चौकशी ‘युनायटेड स्टेट्स ट्रेड रिप्रेझेंटेटिव्ह’ने (USTR) पूर्ण केली आहे. या चौकशीअंती, अमेरिकी व्यापार कायदा ('यू.एस. ट्रेड अ‍ॅक्ट) 1974 च्या 'कलम 301' अंतर्गत या 60 देशांमधून येणाऱ्या आयातीवर अतिरिक्त सीमाशुल्क (टॅरिफ) लावण्याचा प्रस्ताव USTR ने ठेवला आहे. मात्र, 'कलम 232' अंतर्गत आधीच शुल्क लागू असलेल्या उत्पादनांना आणि इतर काही ठराविक वस्तूंना या नव्या प्रस्तावातून वगळण्यात आले आहे. याशिवाय, वस्त्रोद्योग आणि कपड्यांच्या उत्पादनांसाठी एक विशेष सवलत योजनाही प्रस्तावित करण्यात आली आहे; ज्या अंतर्गत अमेरिकेत निवडक देशांमधून ठराविक मर्यादेपर्यंत होणारी आयात, कमी शुल्कात केली जाऊ शकेल.
अहवालानुसार, हे प्रस्तावित शुल्क अद्याप अंतिम झालेले नाही आणि हितसंबंधी घटकांना जाहीर सुनावणीत सहभागी होण्यासाठी 22 जून 2026 पर्यंत अर्ज सादर करता येतील. तसेच, यावर आपले लेखी आक्षेप किंवा मते 6 जुलै 2026 पर्यंत नोंदवता येतील. यासंदर्भातील जाहीर सुनावण्या 7 जुलै 2026 रोजी घेतल्या जातील. या प्रस्तावित उपाययोजनांवर कोणताही अंतिम निर्णय घेण्यापूर्वी, प्राप्त झालेली मते आणि सुनावणीदरम्यान दिलेली साक्ष यांचा USTR कडून विचार केला जाईल.
'कलम 301' च्या या कायदेशीर प्रक्रियेचा एक भाग म्हणून भारत या मुद्द्यावर अमेरिकेसोबत सातत्याने चर्चा करत आहे. यासोबतच, 2 फेब्रुवारी 2026 रोजी जाहीर केल्याप्रमाणे आणि 7 फेब्रुवारी 2026 रोजी प्रसिद्ध झालेल्या संयुक्त पत्रकानुसार, दोन्ही देशांमधील द्विपक्षीय करार आराखड्याला अंतिम रूप देण्यासाठी भारत समांतरपणे अमेरिकेसोबत वाटाघाटी करत आहे.

Ministry of Commerce & Industry
India remains engaged with the U.S. on Section 301 proceedings and for finalisation of a framework agreement
03 JUN 2026 12:22PM by PIB Delhi
The United States Trade Representative (USTR) has concluded investigations against 60 economies, including India, regarding measures of these economies to prevent the import of goods. As a result, the USTR has proposed imposing additional tariffs on imports from the 60 economies under Section 301 of the U.S. Trade Act of 1974. Products covered under section 232 tariffs and certain other products are excluded from these tariff proposals. A special mechanism has also been proposed for textile and apparel products that could allow a certain volume of imports from selected economies to enter the U.S. at lower tariff rates.
As per the report, the proposed tariffs are not yet final and stakeholders can submit requests to participate in public hearings by 22 June 2026. Written comments can be submitted until 6 July 2026. Public hearings will be held on 7 July 2026. The USTR will consider the comments and testimony received before taking a final decision on the proposed measures.
India remains engaged with the U.S. on the matter as a part of Section 301 proceedings. India is also parallelly engaged with the US for finalisation of a framework agreement as was announced on 2nd February 2026 and in accordance with the joint statement released on 7th February 2026.