വാണിജ്യ വ്യവസായ മന്ത്രാലയം
സെക്ഷൻ 301 നടപടികളിൽ യു.എസുമായുള്ള ചർച്ചകൾ ഇന്ത്യ തുടരുന്നു; ചട്ടക്കൂട് കരാറിന് അന്തിമരൂപം നൽകാനും നീക്കം
03 JUN 2026 12:22PM by PIB Thiruvananthpuram
ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ ഇറക്കുമതി തടയുന്നതിനായി ഇന്ത്യ ഉൾപ്പെടെയുള്ള 60 രാജ്യങ്ങൾ സ്വീകരിച്ച നടപടികളെക്കുറിച്ചുള്ള അന്വേഷണം യുണൈറ്റഡ് സ്റ്റേറ്റ്സ് ട്രേഡ് റപ്രസെന്റേറ്റീവ് (USTR) പൂർത്തിയാക്കി. ഇതിന്റെ ഫലമായി, 1974-ലെ യു.എസ് ട്രേഡ് നിയമത്തിന്റെ വകുപ്പ് 301 പ്രകാരം ഈ 60 രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ഇറക്കുമതിക്ക് അധിക തീരുവ (Tariff) ചുമത്താൻ യു.എസ്.ടി.ആർ നിർദ്ദേശിച്ചിട്ടുണ്ട്. 232ആം വകുപ്പിലെ തീരുവയ്ക്ക് കീഴിൽ വരുന്ന ഉൽപ്പന്നങ്ങളെയും മറ്റ് ചില പ്രത്യേക ഉൽപ്പന്നങ്ങളെയും ഈ തീരുവ നിർദ്ദേശങ്ങളിൽ നിന്ന് ഒഴിവാക്കിയിട്ടുണ്ട്. തുണിതരങ്ങൾ ,വസ്ത്രം എന്നീ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്കായി ഒരു പ്രത്യേക സംവിധാനവും നിർദ്ദേശിച്ചിട്ടുണ്ട്; ഇത് കുറഞ്ഞ തീരുവയിൽ, തിരഞ്ഞെടുത്ത സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകളിൽ നിന്നുള്ള നിശ്ചിത അളവിലുള്ള ഇറക്കുമതി യു.എസിലേക്ക് അനുവദിച്ചേക്കാം.
റിപ്പോർട്ട് അനുസരിച്ച്, നിർദ്ദിഷ്ട തീരുവകൾ ഇതുവരെ അന്തിമമാക്കിയിട്ടില്ല. താൽപ്പര്യമുള്ള കക്ഷികൾക്ക് പൊതു വാദം കേൾക്കലിൽ പങ്കെടുക്കുന്നതിനുള്ള അപേക്ഷകൾ 2026 ജൂൺ 22-നകം സമർപ്പിക്കാവുന്നതാണ്. രേഖാമൂലമുള്ള അഭിപ്രായങ്ങൾ 2026 ജൂലൈ 6 വരെ സമർപ്പിക്കാം. പൊതു വാദം കേൾക്കൽ 2026 ജൂലൈ 7-ന് നടക്കും. നിർദ്ദിഷ്ട നടപടികളിൽ അന്തിമ തീരുമാനമെടുക്കുന്നതിന് മുൻപ് ലഭിച്ച അഭിപ്രായങ്ങളും സാക്ഷ്യപത്രങ്ങളും യു.എസ്.ടി.ആർ പരിഗണിക്കും.
വകുപ്പ് 301 ലെ നടപടികളുടെ ഭാഗമായി ഇന്ത്യ ഈ വിഷയത്തിൽ യു.എസുമായി നിരന്തരം ബന്ധപ്പെടുന്നുണ്ട്. ഇതിന് പുറമെ, 2026 ഫെബ്രുവരി 2-ന് പ്രഖ്യാപിച്ചതും 2026 ഫെബ്രുവരി 7-ന് പുറത്തിറക്കിയതുമായ സംയുക്ത പ്രസ്താവനയ്ക്ക് അനുസൃതവുമായുള്ള ഒരു ചട്ടക്കൂടിന് അന്തിമരൂപം നൽകുന്നതിനായി ഇന്ത്യ, യു.എസുമായി സമാന്തരമായി ചർച്ചകൾ നടത്തിവരികയാണ്.

Ministry of Commerce & Industry
India remains engaged with the U.S. on Section 301 proceedings and for finalisation of a framework agreement
03 JUN 2026 12:22PM by PIB Delhi
The United States Trade Representative (USTR) has concluded investigations against 60 economies, including India, regarding measures of these economies to prevent the import of goods. As a result, the USTR has proposed imposing additional tariffs on imports from the 60 economies under Section 301 of the U.S. Trade Act of 1974. Products covered under section 232 tariffs and certain other products are excluded from these tariff proposals. A special mechanism has also been proposed for textile and apparel products that could allow a certain volume of imports from selected economies to enter the U.S. at lower tariff rates.
As per the report, the proposed tariffs are not yet final and stakeholders can submit requests to participate in public hearings by 22 June 2026. Written comments can be submitted until 6 July 2026. Public hearings will be held on 7 July 2026. The USTR will consider the comments and testimony received before taking a final decision on the proposed measures.
India remains engaged with the U.S. on the matter as a part of Section 301 proceedings. India is also parallelly engaged with the US for finalisation of a framework agreement as was announced on 2nd February 2026 and in accordance with the joint statement released on 7th February 2026.