వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
సెక్షన్ 301 విచారణ, కార్యాచరణ ఒప్పందం ఖరారుపై అమెరికాతో సంప్రదింపులు చేపడుతోన్న భారత్
03 JUN 2026 12:22PM by PIB Hyderabad
వస్తువుల దిగుమతిని నిరోధించడానికి భారతదేశంతో సహా 60 ఆర్థిక వ్యవస్థలు తీసుకున్న చర్యలకు సంబంధించి, యునైటెడ్ స్టేట్స్ ట్రేడ్ రిప్రజెంటేటివ్ (యూఎస్‌టీఆర్) ఆ దేశాలపై దర్యాప్తును ముగించింది. ఫలితంగా, యూఎస్ వాణిజ్య చట్టం-1974 ప్రకారం ఈ 60 ఆర్థిక వ్యవస్థల నుంచి చేసుకొనే దిగుమతులపై అదనపు సుంకాలు విధించాలని యూఎస్‌టీఆర్ ప్రతిపాదించింది. సెక్షన్ 232 సుంకాల పరిధిలోకి వచ్చే ఉత్పత్తులు, కొన్ని ఇతర ఉత్పత్తులకు సుంకాల ప్రతిపాదనల నుంచి మినహాయింపు ఇచ్చారు. ఎంపిక చేసిన ఆర్థిక వ్యవస్థల నుంచి నిర్ధిష్ట పరిమాణంలో జౌళి, వస్త్ర ఉత్పత్తుల దిగుమతులు తక్కువ పన్ను రేట్లతో అమెరికాలోకి ప్రవేశించడానికి అనుమతించేలా ఒక ప్రత్యేక యంత్రాంగాన్ని ప్రతిపాదించారు.
నివేదిక ప్రకారం, ప్రతిపాదిత సుంకాలు ఇంకా ఖరారు కాలేదు. బహిరంగ విచారణలో పాల్గొనేందుకు సంబంధిత దేశాలు 2026 జూన్ 22 లోగా అభ్యర్థనలను సమర్పించవచ్చు. లిఖితపూర్వక వ్యాఖ్యలను 2026 జులై 6 వరకు సమర్పించవచ్చు. బహిరంగ విచారణ 2026 జులై 7న జరుగుతుంది. ప్రతిపాదిత చర్యలకు సంబంధించి తుది నిర్ణయాన్ని తీసుకొనే ముందు తనకు అందిన వ్యాఖ్యలను, నివేదనలను యూఎస్‌టీఆర్ పరిగణనలోకి తీసుకుంటుంది.
సెక్షన్ 301 విచారణలో భాగంగా ఈ విషయంపై అమెరికాతో భారత్ సంప్రదింపులు కొనసాగిస్తోంది. 2026 ఫిబ్రవరి 2న ప్రకటించినట్లుగా, 2026 ఫిబ్రవరి 7న జారీ చేసిన ఉమ్మడి ప్రకటనకు అనుగుణంగా, కార్యాచరణ ఒప్పందాన్ని ఖరారు చేసేందుకు కూడా అమెరికాతో భారత్ సంప్రదింపులు చేపడుతోంది.

Ministry of Commerce & Industry
India remains engaged with the U.S. on Section 301 proceedings and for finalisation of a framework agreement
03 JUN 2026 12:22PM by PIB Delhi
The United States Trade Representative (USTR) has concluded investigations against 60 economies, including India, regarding measures of these economies to prevent the import of goods. As a result, the USTR has proposed imposing additional tariffs on imports from the 60 economies under Section 301 of the U.S. Trade Act of 1974. Products covered under section 232 tariffs and certain other products are excluded from these tariff proposals. A special mechanism has also been proposed for textile and apparel products that could allow a certain volume of imports from selected economies to enter the U.S. at lower tariff rates.
As per the report, the proposed tariffs are not yet final and stakeholders can submit requests to participate in public hearings by 22 June 2026. Written comments can be submitted until 6 July 2026. Public hearings will be held on 7 July 2026. The USTR will consider the comments and testimony received before taking a final decision on the proposed measures.
India remains engaged with the U.S. on the matter as a part of Section 301 proceedings. India is also parallelly engaged with the US for finalisation of a framework agreement as was announced on 2nd February 2026 and in accordance with the joint statement released on 7th February 2026.