વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારત સેક્શન 301ની કાર્યવાહી અને ફ્રેમવર્ક કરારને આખરી ઓપ આપવા માટે અમેરિકા સાથે જોડાયેલું રહ્યું છે
03 JUN 2026 12:22PM by PIB Ahmedabad
યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ ટ્રેડ રિપ્રેઝન્ટેટિવ (USTR)એ માલસામાનની આયાતને રોકવા માટે આ અર્થતંત્રોના પગલાં અંગે ભારત સહિત 60 અર્થતંત્રો સામેની તપાસ પૂર્ણ કરી છે. પરિણામે, USTR એ યુ.એસ. ટ્રેડ એક્ટ ઓફ 1974ના સેક્શન 301 હેઠળ 60 અર્થતંત્રોમાંથી થતી આયાત પર વધારાની ટેરિફ લાદવાની દરખાસ્ત કરી છે. સેક્શન 232 ટેરિફ હેઠળ આવરી લેવામાં આવેલા ઉત્પાદનો અને અન્ય કેટલાક ઉત્પાદનોને આ ટેરિફ દરખાસ્તોમાંથી બાકાત રાખવામાં આવ્યા છે. ટેક્સટાઇલ અને એપેરલ ઉત્પાદનો માટે પણ એક વિશેષ વ્યવસ્થા પ્રસ્તાવિત કરવામાં આવી છે જે પસંદગીના અર્થતંત્રોમાંથી ચોક્કસ માત્રામાં આયાતને નીચા ટેરિફ દરો પર યુ.એસ.માં પ્રવેશવાની મંજૂરી આપી શકે છે.
અહેવાલ મુજબ, પ્રસ્તાવિત ટેરિફ હજુ અંતિમ નથી અને હિસ્સેદારો 22 જૂન 2026 સુધીમાં જાહેર સુનાવણીમાં ભાગ લેવા માટે વિનંતીઓ સબમિટ કરી શકે છે. લેખિત ટિપ્પણીઓ 6 જુલાઈ 2026 સુધી સબમિટ કરી શકાય છે. જાહેર સુનાવણી 7 જુલાઈ 2026ના રોજ યોજાશે. USTR પ્રસ્તાવિત પગલાં પર અંતિમ નિર્ણય લેતા પહેલા પ્રાપ્ત થયેલી ટિપ્પણીઓ અને જુબાનીઓ પર વિચાર કરશે.
સેક્શન 301ની કાર્યવાહીના ભાગ રૂપે ભારત આ બાબતે યુ.એસ. સાથે જોડાયેલું રહ્યું છે. ભારત 2 ફેબ્રુઆરી 2026ના રોજ જાહેર કરાયા મુજબ અને 7 ફેબ્રુઆરી 2026ના રોજ બહાર પાડવામાં આવેલા સંયુક્ત નિવેદન અનુસાર ફ્રેમવર્ક કરારને આખરી ઓપ આપવા માટે પણ સમાંતર રીતે યુ.એસ. સાથે જોડાયેલું છે.

Ministry of Commerce & Industry
India remains engaged with the U.S. on Section 301 proceedings and for finalisation of a framework agreement
03 JUN 2026 12:22PM by PIB Delhi
The United States Trade Representative (USTR) has concluded investigations against 60 economies, including India, regarding measures of these economies to prevent the import of goods. As a result, the USTR has proposed imposing additional tariffs on imports from the 60 economies under Section 301 of the U.S. Trade Act of 1974. Products covered under section 232 tariffs and certain other products are excluded from these tariff proposals. A special mechanism has also been proposed for textile and apparel products that could allow a certain volume of imports from selected economies to enter the U.S. at lower tariff rates.
As per the report, the proposed tariffs are not yet final and stakeholders can submit requests to participate in public hearings by 22 June 2026. Written comments can be submitted until 6 July 2026. Public hearings will be held on 7 July 2026. The USTR will consider the comments and testimony received before taking a final decision on the proposed measures.
India remains engaged with the U.S. on the matter as a part of Section 301 proceedings. India is also parallelly engaged with the US for finalisation of a framework agreement as was announced on 2nd February 2026 and in accordance with the joint statement released on 7th February 2026.