ਆਯੂਸ਼
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2026 ਦੀ ਥੀਮ 'ਸਿਹਤਮੰਦ ਉਮਰ ਲਈ ਯੋਗ' ਲੰਬੀ ਉਮਰ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ
“ਯੋਗ ਸੁੰਦਰ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਉਮਰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਕਲਾ ਸਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ”: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪ ਰਾਓ ਜਾਧਵ
ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਉਮਰ ਵਧਣ ‘ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਈਂਟਿਫਿਕ ਸਟੱਡੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ
01 JUN 2026 5:50PM by PIB Chandigarh
21 ਜੂਨ, 2026 ਨੂੰ ਮਨਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ 12ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ (IDY) ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ‘ਸਿਹਤਮੰਦ ਉਮਰ ਲਈ ਯੋਗਾ’(Yoga for Healthy Ageing), ਸਰੀਰਿਕ, ਮਾਨਸਿਕ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦੀ ਵਧਦੀ ਗਲੋਬਲ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਯੋਗਾ ਨੇ, ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤ ਸਰਗਰਮ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਲਈ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਮਾਰਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਛਾਣ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਾ ਜੀਵਨ ਸ਼ਕਤੀ, ਲਚਕਤਾ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਨਿਵਾਰਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਇੱਕ ਅਧਾਰ ਥੰਮ੍ਹ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਥੀਮ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪ ਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ IDY (ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ) ਦੀ ਥੀਮ ‘ਸਿਹਤਮੰਦ ਉਮਰ ਲਈ ਯੋਗ’ (Yoga for Healthy Aging), ਅੱਜ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਹ ਅਤਿਅੰਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਢੰਗ ਨਾਲ ਉਮਰ ਵਧਣ ਦੀ ਕਲਾ ਸਿੱਖੀਏ- ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਵਿਚਾਰ ਜਿਸ ਦੀ ਸੁੰਦਰ ਉਦਾਹਰਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸੱਭਿਅਤਾ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸਾਡੇ ਰਿਸ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਯੋਗੀਆਂ ਨੇ ਯੋਗ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਰਾਹੀਂ ਲੰਬੀ ਉਮਰ ਅਤੇ ਉੱਤਮ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਿਆ।”
. ਇਹ ਥੀਮ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਜੀਵਨ ਕਾਲ (lifespan) ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਸਗੋਂ "ਸਿਹਤ ਕਾਲ"(healthspan) -ਯਾਨੀ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਬਿਤਾਏ ਗਏ ਜੀਵਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਸਰੀਰਿਕ ਆਸਣਾਂ, ਸਾਹ ਲੈਣ ਦੇ ਅਭਿਆਸਾਂ, ਧਿਆਨ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕਤਾ (mindfulness)ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਰਾਹੀਂ, ਯੋਗਾ ਉਮਰ ਵਧਣ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ ਸਰੀਰਿਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ, ਮਾਨਸਿਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਵਧਦੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਮਾਨਤਾ
ਵਧਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਹਿਣ ਲਈ ਯੋਗ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦਾ ਧਿਆਨ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ‘ਪਬਮੇਡ ਸੈਂਟ੍ਰਲ’ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ “ਯੋਗਾ ਫਾਰ ਹੈਲਦੀ ਏਜਿੰਗ” ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜਿੱਥੇ 2014 ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਸਿਰਫ਼ 183 ਖੋਜ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਏ ਸਨ, ਉੱਥੇ ਹੀ 2025 ਤੱਕ ਇਹ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 1,207 ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ। ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਦਾ ਇਹ ਅੰਕੜਾ 500 ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਤਦ ਤੋਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਾਧਾ ਉਮਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਰੀਰਿਕ ਅਤ ਮਾਨਸਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਮਾਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚਲੀ ਆ ਰਹੀ ਇਸ ਸਮਝ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਿਹਤਮੰਦ ਉਮਰ ਵਧਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਤੁਲਿਤ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰਿਕ, ਮਾਨਸਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਭਲਾਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇ।
ਸਿਲਵਰ ਇਕੌਨਮੀ ਵਿੱਚ ਉਭਰਦੇ ਮੌਕੇ
ਸਿਹਤਮੰਦ ਬੁਢਾਪੇ ‘ਤੇ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਜ਼ੋਰ, ਗਲੋਬਲ “ਸਿਲਵਰ ਇਕੌਨਮੀ” (ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ) ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ; ਇਸ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਇਸ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ- ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤਮੰਦ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਪੁਨਰਵਾਸ, ਅਸਿਸਟੇਡ ਲਿਵਿੰਗ (ਸਹਿਯੋਗੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ), ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ- ਦਾ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਆਕਾਰ ਲਗਭਗ 73,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ 45-64 ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖਪਤਕਾਰ ਵਰਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਨਿਵਾਰਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵੈੱਲਨੈੱਸ-ਉਨਮੁਖ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਯੋਗ ਇੱਕ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਉਪਾਅ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਵਸਥ ਬੁਢਾਪੇ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਯੋਗ ਨੂੰ ਸਾਲ ਭਰ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ “ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਟੀਚਾਬੱਧ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ 10 ਯੋਗਾ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ,” ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬਜ਼ਰੁਗ ਆਬਾਦੀ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਉਮਰ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਆਸਨ ਯੋਗ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੇ ਸਰੀਰ ਦੀ ਲਚਕਤਾ, ਸੰਤੁਲਨ, ਚਲਣ-ਫਿਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਸਾਹ ਲੈਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲਾ “ਯੋਗ 365” ਨਾਮ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਲੋਕ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ‘ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ’ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਯੋਗਾ ਕਰਨ ਦੀ ਆਦਤ ਪਾਉਣ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਮਕਸਦ ਤਕਨੀਕ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਘਰ ‘ਤੇ ਹੀ ਸਿੱਖੇ ਜਾ ਸਕਣ ਵਾਲੇ ਆਸਾਨ ਮਾਡਿਊਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਯੋਗ ਨੂੰ ਸਭ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕ ਆਪਣੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਸਕਣ।
ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ, “ਯੋਗ ਸਮਾਵੇਸ਼”, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਯੋਗ ਦੇ ਲਾਭ ਸਮਾਜ ਦੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਅਤੇ ਵੰਚਿਤ ਵਰਗਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ। ਚੇਅਰ ਯੋਗ, ਘੱਟ-ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਾਲੀ ਕਸਰਤ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਜਿਹੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਿਰਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ, ਸਮਾਜਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਭਲਾਈ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਨਵੀਨਤਾ ਰਾਹੀਂ ਸਿਹਤਮੰਦ ਬੁਢਾਪੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ
IDY 2026 ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ, ਵਧਦੀ ਉਮਰ ਵਾਲੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਪੂਰਕ ਹੈ। Seniorcare Ageing Growth Engine (SAGE) ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਬਜ਼ਰੁਗਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ, ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਯੋਗ ਦੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ, ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ, ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਲਈ ਵੀ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਬਜ਼ਰੁਗਾਂ ਦੀ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ‘ਤੇ ਵਧਦੇ ਜ਼ੋਰ ਨਾਲ, ਅਜਿਹੇ ਟ੍ਰੇਂਡ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਜੋ ਸਿਹਤਮੰਦ ਬੁਢਾਪੇ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਕਲੀਨਿਕਲ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣ।
ਸਿਹੰਤਮੰਦ ਉਮਰ ਵਧਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਰਾਹ
“ਸਿਹਤਮੰਦ ਉਮਰ ਲਈ ਯੋਗਾ” ਵਿਸ਼ਾ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਸਮਾਜ ਬਦਲਦੀ ਬਦਲਦੀਆਂ ਜਨਸੰਖਿਆ ਹਕੀਕਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਢਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਰੋਕਥਾਮ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਸਰਗਰਮ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਕੇ, ਯੋਗਾ ਸਾਰੇ ਉਮਰ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਮਾਰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਦੁਨੀਆ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2026 ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਹ ਵਿਸ਼ਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਸ ਸਮੇਂ-ਪਰਖੀ ਹੋਈ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਮੁੜ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਿਹਤਮੰਦ, ਸਰਗਰਮ ਅਤੇ ਗਰਿਮਾਪੂਰਨ ਬੁਢਾਪੇ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੈ।

AYUSH
International Day of Yoga 2026 Theme ‘Yoga for Healthy Ageing’ Highlights India’s Holistic Vision for Longevity and Well-being
“Yoga Teaches the Art of Ageing Gracefully and Healthily”: Union Minister Shri Prataprao Jadhav
Global Scientific Studies on Yoga and Healthy Ageing Increase Dramatically Over the Past Decade
01 JUN 2026 5:50PM by PIB Delhi
The theme of the 12th International Day of Yoga (IDY), to be observed on June 21, 2026, “Yoga for Healthy Ageing”, reflects the growing global recognition of yoga as a holistic approach to promoting physical, mental and emotional well-being. Rooted in India’s ancient wisdom and embraced across continents, yoga has emerged as a trusted pathway to healthy and active living. The theme highlights yoga’s transformative potential in fostering vitality, resilience and independence, while reinforcing its role as a cornerstone of preventive healthcare and holistic wellness.
Speaking on the significance of the theme, Union Minister of State (Independent Charge) for Ayush and Minister of State for Health and Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav, said, “The theme for this year's IDY, ‘Yoga for Healthy Aging’, holds immense relevance today. As life expectancy continues to rise, it is vital that we learn the art of aging gracefully and healthily—a concept beautifully exemplified in India's ancient civilization, where our sages and yogis sustained longevity and vibrant health through the power of yoga and spiritual discipline.”
The theme draws attention to the need for enhancing not only lifespan but also “healthspan” — the period of life spent in good health. Through a combination of physical postures, breathing practices, meditation and mindfulness, yoga offers a comprehensive approach to maintaining mobility, mental well-being and emotional resilience throughout the ageing process.
Growing Scientific Recognition
The role of yoga in healthy ageing is receiving increasing attention from the global scientific community. According to data available on PubMed Central, scholarly publications related to “Yoga for Healthy Aging” have witnessed a substantial increase during the last decade.
While only 183 research papers were published on the subject in 2014, the number rose to 1,207 publications by 2025. The research output crossed 500 publications in 2020 and has continued to grow steadily, reflecting expanding scientific interest in the role of yoga in addressing age-related physical and mental challenges.
The growing body of evidence supports the long-held understanding within India's traditional knowledge systems that healthy ageing requires a balanced approach encompassing physical, mental and social well-being.
Emerging Opportunities in the Silver Economy
The focus on healthy ageing also coincides with the rapid growth of the global “silver economy”, which encompasses products and services catering to senior citizens. In India, the senior-focused economy—including healthcare, wellness services, rehabilitation, assisted living, digital health and elder care—is estimated at nearly ₹73,000 crore and is expected to witness significant expansion in the coming years.
With individuals in the 45–64 age group increasingly representing a major consumer segment worldwide, demand for preventive health solutions and wellness-oriented lifestyles is growing steadily. In this context, yoga is emerging as a cost-effective and accessible intervention that supports healthy ageing and active living.
Ministry of Ayush Initiatives
The Ministry of Ayush has undertaken several initiatives to promote yoga as a year-round wellness practice and to strengthen its role in preventive healthcare.
Among these is the Ministry’s evidence-based “10 Yoga Protocols for Non-Communicable Diseases (NCDs) and Target Groups”, which includes a dedicated protocol designed specifically for the geriatric population. The protocol focuses on enhancing flexibility, balance, mobility, respiratory function and emotional well-being through age-appropriate yoga practices.
The Ministry is also promoting the “Yoga 365” initiative to encourage daily adoption of yoga beyond the annual observance of International Day of Yoga. The initiative aims to make yoga accessible through technology-enabled platforms and home-based practice modules, enabling wider participation in daily yoga practice.
Another important initiative, “Yoga Samavesh”, seeks to ensure that the benefits of yoga reach vulnerable and underserved sections of society. Through inclusive programmes such as chair yoga, low-impact routines and community-based wellness sessions, the initiative aims to support senior citizens in maintaining independence, social participation and overall well-being.
Supporting Healthy Ageing through Innovation
The theme of IDY 2026 also complements wider government efforts to address the needs of an ageing population. Initiatives such as the Seniorcare Ageing Growth Engine (SAGE) are encouraging innovation, entrepreneurship and start-up participation in elderly care solutions.
As awareness of yoga’s benefits continues to expand, opportunities are also emerging for wellness professionals, caregivers, digital health providers and community organisations working in the field of senior care. The growing emphasis on geriatric wellness is expected to create demand for trained professionals capable of supporting holistic and non-clinical aspects of healthy ageing.
A Holistic Pathway to Healthy Ageing
The theme “Yoga for Healthy Ageing” conveys a timely message as societies worldwide adapt to changing demographic realities. By promoting preventive healthcare, active lifestyles and holistic well-being, yoga offers a practical pathway for improving quality of life across all age groups.
As the world prepares to celebrate International Day of Yoga 2026, the theme reaffirms India’s commitment to sharing a time-tested tradition that supports healthy, active and graceful ageing.