ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਆਰਟ ਆਫ਼ ਲਿਵਿੰਗ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ 45 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ 180 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਆਰਟ ਆਫ਼ ਲਿਵਿੰਗ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਅਗਵਾਈ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ: ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਰਟ ਆਫ਼ ਲਿਵਿੰਗ ਦੇ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੂੰ “ਸੇਵਾ ਦੇ ਮੋਨ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰ” ਦੱਸਿਆ
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅੱਜ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ‘ਵਸੁਧੈਬ ਕੁਟੁੰਬਕਮ’ ਦੀ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕਤਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ
ਸੱਚੀ ਭਗਤੀ ਦਾ ਮਤਲਬ ਮਨੁੱਖਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਣ: ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
29 MAY 2026 2:30PM by PIB Chandigarh
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਪੀ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਣ ਨੇ ਅੱਜ ਬੇਂਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਆਰਟ ਆਫ਼ ਲਿਵਿੰਗ ਫ਼ਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ 45 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਦਭਾਵਨਾ, ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਮੌਜੂਦ ਜਨ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਟ ਆਫ਼ ਲਿਵਿੰਗ ਅੰਦੋਲਨ ਨੇ ਮਹਾਦੀਪਾਂ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਛੂਹਿਆ ਹੈ। ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪਹਿਚਾਣ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਰਟ ਆਫ਼ ਲਿਵਿੰਗ ਦੇ ਲਗਭਗ 180 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਹਨ।
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਢੇ ਚਾਰ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ “ਅੰਦਰੂਨੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਹੀ ਬਾਹਰੀ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹੈ”, ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ’ਤੇ ਸਥਾਪਤ ਇਹ ਅੰਦੋਲਨ ਦਇਆ, ਸ਼ਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਨੁੱਖੀ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਤਾਕਤ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਗਤੀ ਦੇ ਡੂੰਘੇ ਅਰਥ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਗਤੀ ਸਿਰਫ਼ ਸਮਰਪਣ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਖ਼ੁਦ, ਪਰਿਵਾਰ, ਸਮਾਜ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੂਸਰਿਆਂ ਨਾਲ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਵਕ ਰਹਿਣਾ ਸਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸਾਰਥਕ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਗੁਰੂਦੇਵ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਘਰਸ਼ ਅਤੇ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਨਾਲ ਭਰੇ ਇਸ ਸੰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਗੁਰੂਦੇਵ ਗਿਆਨ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨਾਲ ਮਨੁੱਖਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਰੂਦੇਵ ਦੀ ਸਰਲਤਾ, ਨਿਮਰਤਾ ਅਤੇ ਦਇਆ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਧਿਆਨ, ਸੇਵਾ, ਸਿੱਖਿਆ, ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ, ਵਾਤਾਵਰਨ ਸਬੰਧੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰ ਧਾਰਮਿਕ ਸੰਵਾਦ ਜ਼ਰੀਏ ਆਰਟ ਆਫ਼ ਲਿਵਿੰਗ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਤਮਕਤਾ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ। ਧਿਆਨ ਅਤੇ ਇਕਾਗਰਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਕਾਗਰ ਮਨ ਅਸਾਧਾਰਨ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਰੂਦੇਵ ਨੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਆਦਰਸ਼ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਅਤੇ ਆਧਨਿਕ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਡੂੰਘੇ ਪੂਰਕ ਹੋਣ ’ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਸੇਵਾ-ਮੁਖੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੌਕ ਸਤਸੰਗ ਅਤੇ ਭਜਨ ਕਲੱਬਿੰਗ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯਤਨ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗਿਆਨ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਕਾਲੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਨਾਲ ਗੂੰਜਦੇ ਹਨ।
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਰਟ ਆਫ਼ ਲਿਵਿੰਗ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੀ ਨਸ਼ਾ-ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਆਦਤਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਵੈ-ਸੰਜਮ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨਾਲ ਸੇਧਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਰੁਤਬੇ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਅਨੋਖੇ ਮੋੜ ’ਤੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ, ਸਵੈ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ, ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਸੱਭਿਅਤਾਗਤ ਗਿਆਨ, ਯੋਗ, ਤੰਦਰੁਸਤੀ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ‘ਵਸੁਧੈਬ ਕੁਟੁੰਬਕਮ’ ‘ਤੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਜੋ ਆਰਟ ਆਫ਼ ਲਿਵਿੰਗ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਚਾਰਤ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ।
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ “ਸੇਵਾ ਦੇ ਮੋਨ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰ” ਦੱਸਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਵੀ ਪੂਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਤ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਰਟ ਆਫ਼ ਲਿਵਿੰਗ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਗਣਪਤੀ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਆਰਟ ਆਫ਼ ਲਿਵਿੰਗ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮਾਰਕ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ, ਗੁਰੂਦੇਵ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ, ਆਰਟ ਆਫ਼ ਲਿਵਿੰਗ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਣਮੱਤੇ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਭਗਤ ਅਤੇ ਵਲੰਟੀਅਰ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Vice President's Secretariat
Vice President attends Global Celebrations marking 45 Years of the Art of Living Foundation in Bengaluru
Vice President praises Art of Living for spreading peace and human values across 180 countries
“India’s Spiritual Heritage and Modern Leadership are Inspiring the World”: Vice President
Vice President Describes Art of Living Volunteers as “Silent Architects of Service”
Vice President Highlights Relevance of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ in Today’s World
“True Bhakti means dedication to humanity”: Vice President
29 MAY 2026 2:30PM by PIB Delhi
The Vice President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today attended the global celebrations marking 45 years of the Art of Living Foundation in Bengaluru and praised the organisation for spreading the values of peace, harmony, service and spiritual awareness across the world.
Addressing the gathering, the Vice President noted that the Art of Living movement had touched millions of lives across continents, cultures and generations. Expressing appreciation for the organisation’s global outreach, he observed that the Art of Living has centres in nearly 180 countries.
The Vice President stated that the movement, founded four and a half decades ago on the principle that “inner peace is the foundation of outer harmony”, has evolved into a major humanitarian and spiritual force promoting compassion, resilience and joy.
Reflecting on the deeper meaning of devotion, the Vice President said that Bhakti is not merely devotion, but dedication towards oneself, family, society, nation and humanity. He added that spirituality teaches people to live peacefully with others and makes life meaningful and fulfilling.
Praising Gurudev Sri Sri Ravi Shankar, the Vice President said that in a world marked by conflict and uncertainty, Gurudev continues to inspire humanity with the values of wisdom, awareness, peace and harmony. He observed that Gurudev’s simplicity, humility and compassion have touched millions of people worldwide.
The Vice President noted that through meditation, service, education, rural development, environmental initiatives and interfaith dialogue, the Art of Living has demonstrated the important role spirituality can play in social transformation. Stressing the importance of meditation and concentration, he said that a focused mind can achieve extraordinary things.
The Vice president said that Gurudev has presented before society an inspiring model in which youth can carry the ancient and the modern together. Observing that modernity and ancient heritage are deeply complementary, he appreciated the growing participation of young people in the organisation’s service-oriented initiatives.
Referring to initiatives such as Rock Satsang and Bhajan Clubbing, the Vice President said these efforts are reviving India’s ancient wisdom traditions in a contemporary form that resonates with the younger generation across the world.
The Vice President also commended the Art of Living Foundation’s campaign for a drug-free India and stressed that young minds should remain guided by self-control and positive values rather than harmful addictions.
Highlighting India’s growing global stature, the Vice President said the country today stands at a unique moment in history, confident, aspirational and increasingly playing a leadership role globally. He noted that Prime Minister Shri Narendra Modi’s emphasis on civilizational wisdom, yoga, wellness, sustainability and ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ closely aligns with the values promoted by the Art of Living Foundation.
Praising the volunteers of the movement, the Vice President described them as the “silent architects of service” who have carried the mission into every corner of the world. He remarked that transforming even one individual empowers an entire family and ultimately strengthens entire communities.
The Vice President also offered prayers at the Ganpati Temple located within the Art of Living campus and launched a commemorative postal stamp of the Art of Living Foundation.
The Governor of Karnataka, Shri Thaawarchand Gehlot, Gurudev Sri Sri Ravi Shankar, members of the Art of Living Foundation, dignitaries from India and abroad, and thousands of devotees and volunteers were present on the occasion.