ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਰਲਡ ਨੋ ਟੋਬੈਕੋ ਡੇਅ ਮਨਾਇਆ ਅਤੇ ‘ਤੰਬਾਕੂ-ਮੁਕਤ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵੱਲ: ਸਕੂਲ ਚੈਲੇਂਜ 2025’ ਦੇ ਜੇਤੂ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ
01 JUN 2026 2:32PM by PIB Chandigarh
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਫ ਸਕੂਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਲਿਟਰੇਸੀ (DoSEL) ਨੇ ਵਰਲਡ ਨੋ ਟੋਬੈਕੋ ਡੇਅ ਦੀ ਪੂਰਵ ਸੰਧਿਆ ‘ਤੇ 29 ਮਈ 2026 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਸਕੂਲ ਹੈੱਡ, ਸਿੱਖਿਆ ਵਫਦ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ, ਐੱਨਵੀਐੱਸ ਅਤੇ ਕੇਵੀਐੱਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੈਠਕ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮਾਈਗੌਵ ਇਨੋਵੇਟ ਕੈਂਪੇਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਤੰਬਾਕੂ-ਮੁਕਤ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵੱਲ: ਸਕੂਲ ਚੈਲੇਂਜ 2025’ ਦੇ ਜੇਤੂ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਫ ਸਕੂਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਲਿਟਰੇਸੀ (DoSEL) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਕੁਮਾਰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਅਤੇ ਜੇਤੂ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਅਕਾਦਮਿਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਰਗਰਮ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਫ ਸਕੂਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਲਿਟਰੇਸੀ (DoSEL) ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਏ. ਸ਼੍ਰੀਜਾ, ਜੁਆਇੰਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਸਿੰਘ, ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਦਿਨੇਸ਼ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਕਲਾਨੀ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਮੌਕੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ 17,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਕੂਲਾਂ ਨੇ ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੰਬਾਕੂ-ਮੁਕਤ ਬਣਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਤੰਬਾਕੂ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸਬੰਧੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਵਿਵਹਾਰਕ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਨਸਿਕ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਵ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਕੂਲ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਸਮੁੱਚੀ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਰਹਿੰਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਨਿਵਾਰਕ ਦਖਲਅੰਦਾਜੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸਕੂਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਕੂਲ ਲਗਭਗ 24.69 ਕਰੋੜ ਬੱਚਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦੇ ਹਨ ਅਤੇ 15-20 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਤੰਬਾਕੂ-ਮੁਕਤ ਅਭਿਆਨ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਸਮਾਜਿਕ ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਰੂਪ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਤੰਬਾਕੂ-ਮੁਕਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਨਸ਼ਾ-ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ DoSEL's ਦੀ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ (2026–2029) ਅਤੇ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਵਿਦਿਆਲਯ (Nasha Mukt Vidyalaya (ਐੱਨਐੱਮਵੀ) ਪੋਰਟਲ (https://tofei.education.gov.in/) ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਵਿਦਿਆਲਯ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨਲ, ਪ੍ਰੈੱਪ੍ਰੇਟਰੀ, ਮਿਡਲ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਜਿਹੀਆਂ ਚਾਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 12 ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਜੇਤੂ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਟਾਫੀਆਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨ ਦੇ ਲਈ 50,000 ਰੁਪਏ, ਦੂਜੇ ਸਥਾਨ ਲਈ 25,000 ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਸਥਾਨ ਦੇ ਲਈ 15,000 ਰੁਪਏ ਨਕਦ ਪੁਰਸਕਾਰ ਮਿਲਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਯਤਨਾਂ ਲਈ 41 ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਲਾਘਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਇਹ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਚਾਰ ਮੁੱਖ ਦਖਲਅੰਦਾਜੀਆਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ:
(i) ਸਕੂਲਾਂ ਸੈਲਫ-ਡੈਕਲੇਰੇਸ਼ਨ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਅਨੁਪਾਲਣਾ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਲਈ ਯੂਡੀਆਈਐੱਸਈ+ ਰਾਹੀਂ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਵਿਦਿਆਲਯ ਪੋਰਟਲ; (ii) ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ 500 ਮੀਟਰ ਦੇ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ; (iii) ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ, ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਬੋਰਡ ਦੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮਾਂ ਵਿੱਚ और ਉਮਰ-ਮੁਤਾਬਕ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ; ਅਤੇ (iv) ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਮਾਪਿਆਂ ਅਤੇ ਸਰਪ੍ਰਸਤਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਸਿੱਖਿਆ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਪ੍ਰੀ-ਸਰਵਿਸ ਅਤੇ ਇਨ-ਸਰਵਿਸ ਰਾਹੀਂ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਜੋਖਮ ਗ੍ਰਸਤ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਜਲਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਰੈਫਰਲ, ਮਨੋਦਰਪਣ (Manodarpan-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ 844 844 0632) ਰਾਹੀਂ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਢਾਂਚੇ ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
DoSEL ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਏ.ਸ਼੍ਰੀਜਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੁਆਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਨੀਤੀਗਤ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਯਤਨਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ‘ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2003 ਵਿੱਚ ਸੀਓਟੀਪੀਏ ਐਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ, 2019 ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਸਿਗਰੇਟ ‘ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਤੰਬਾਕੂ ਉਤਪਾਦਾਂ ‘ਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰਾਂ ਅਤੇ ਸੈੱਸ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੰਬਾਕੂ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਜਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (WHO) ਦੇ ਆਲਮੀ ਯੁਵਾ ਤੰਬਾਕੂ ਸਰਵੇਖਣ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਲੋੜ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਤੰਬਾਕੂ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਭਰ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਜਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਅਨੁਪਾਲਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ DoSEL ਨੇ 2024 ਵਿੱਚ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ TOFEI ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਗਾਈਡਲਾਈਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਤੰਬਾਕੂ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ, ਵਿਵਹਾਰਕ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲਾਂ, ਪਰਿਵਾਰਾਂ, ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਯੋਗਪੂਰਨ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ‘ਤੇ ਐਕਸਪਰਟ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।

Ministry of Education
Ministry of Education observes World No Tobacco Day, felicitates winners of "Towards a Tobacco Free Generation: School Challenge 2025"
01 JUN 2026 2:32PM by PIB Delhi
The Department of School Education and Literacy (DoSEL), Ministry of Education, organized a National Meet of officials, School Heads, teacher representatives from States/UTs, and officials from NCERT, NVS and KVS on 29 May 2026 in New Delhi on the eve of World No Tobacco Day. The event was held to commemorate the winning schools of the MyGov Innovate Campaign, “Towards a Tobacco-Free Generation: School Challenge 2025”.
Shri Sanjay Kumar, Secretary, Department of School Education and Literacy (DoSEL), graced the occasion and presented awards to the winning schools, lauding their proactive efforts in cultivating healthy, substance-free educational environments.
The event was attended by Ms. A. Srija, Economic Advisor, DoSE&L; Shri Ram Singh, Joint Director, DoSE&L; Prof. Dinesh Prasad Saklani, Director, NCERT; and senior officials from the Ministry of Education.
Speaking on the occasion, Shri Sanjay Kumar congratulated the award-winning schools and appreciated the participation of over 17,000 schools from across the country. He urged all educational institutions to strive towards becoming tobacco-free. Highlighting the importance of sustained tobacco control efforts, he emphasised the need to strengthen demand reduction through continued awareness, sensitisation, and behavioural change initiatives, particularly among children and adolescents.
Shri Kumar further underscored the pivotal role of teachers in identifying early behavioural changes among students and safeguarding their mental and emotional well-being. He highlighted the important role of schools in promoting healthy behaviours, fostering well-being, and supporting early preventive interventions.
Emphasising the transformative reach of the school education system, he highlighted that schools connect with nearly 24.69 crore children and can influence 15–20 crore households, enabling the tobacco-free movement to evolve into a nationwide social campaign. He also called for strengthening tobacco-free environments around educational institutions and encouraged schools and families to actively support the campaign's long-term action plan, which aligns with the vision of building a healthier and more developed India.
The event also witnessed the launch of DoSEL's Three-Year Action Plan (2026–2029) under the Nasha Mukt Bharat initiative, as well as the Nasha Mukt Vidyalaya (NMV) Portal (https://tofei.education.gov.in/). The portal will serve as a key platform for monitoring and documenting the progress of educational institutions in implementing the Nasha Mukt Vidyalaya Abhiyan.
A total of 12 schools were felicitated across four categories: Foundational, Preparatory, Middle, and Secondary, with three schools selected from each category. The winning schools received trophies along with cash awards of ₹50,000 for the first position, ₹25,000 for the second position, and ₹15,000 for the third position. Additionally, 41 schools were presented with appreciation prizes in recognition of their commendable efforts towards the initiative.
The Three Year Action Plan is built around four key interventions: (i) the Nasha Mukt Vidyalaya Portal for school self-declaration, monitoring, and compliance tracking through UDISE+; (ii) enforcement of a 500-metre drug-free zone around educational institutions; (iii) integration of age-appropriate substance abuse prevention and health education into NCERT, CBSE, and State Board curricula; and (iv) development of standardised multilingual IEC materials for awareness generation for teacher, students and parents. The initiative also focuses on teacher capacity building through pre-service and in-service training, early identification and referral of at-risk students, mental health support through Manodarpan (national helpline 844 844 0632), and a robust monitoring framework from school to national level to ensure effective implementation and accountability.
Ms. A. Srija, Economic Advisor, DoSEL, in her welcome address, highlighted the Government's sustained policy and institutional efforts to control tobacco consumption. She recalled the legislative and fiscal measures adopted by the Government of India to curb tobacco consumption, including the enactment of the COTPA Act in 2003, the prohibition of electronic cigarettes in 2019, and the imposition of the highest GST rates and cesses on tobacco products.
She reiterated the Government's commitment to advancing tobacco control and public awareness efforts. Referring to the WHO Global Youth Tobacco Survey, she emphasised the need for early awareness and prevention initiatives among children and adolescents. She stressed the importance of creating awareness and sensitising students in schools about the harmful effects of tobacco and substance abuse, noting that early intervention can have a lifelong impact.
Ms. Srija also informed the gathering that DoSEL developed the Manual for Implementation of TOFEI Guidelines in Schools in 2024 to support schools and States in strengthening awareness, compliance, and enforcement efforts.
The programme also featured expert panel discussions on tobacco and substance abuse prevention, mental well-being, behavioural change, and the importance of collaborative action by schools, families, communities, and government institutions in building a Nasha Mukt Bharat.