Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Consumer Affairs Holds Regional Review Meeting on Legal Metrology Reforms with Southern States and UTs
Centre Pushes Faster Rollout of Jan Vishwas Reforms in Legal Metrology
Meeting Reviews Registration-Based Framework, GATC Expansion and e-Maap Integration
Focus on Simplified Compliance and Stronger Consumer Safeguards
28 MAY 2026 3:41PM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs, Government of India, held a regional review meeting along with recommendations of the High-Level Committee (HLC) and deregulation cell of Cabinet Secretariat on regulatory reforms, on 27 May 2026 with Andhra Pradesh, Karnataka, Kerala, Puducherry, Tamil Nadu and Telangana to review implementation of reforms introduced under the Legal Metrology Act, 2009 through the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Act, 2026.
The meeting focused on –
• Implementation of the new registration-based framework,
• Decriminalisation of minor procedural offences & Introduction of ‘Improvement Notices’
• Expansion of Government Approved Test Centres (GATCs) and Digitisation of Legal Metrology services.
• Capacity Building
Shift from licensing to registration
During the discussions, States were requested to ensure that the shift from “licensing” to “registration” reflects a genuine trust-based and facilitative regulatory system. It was emphasised that registrations should be granted automatically on submission of prescribed documents, without unnecessary delays or prior inspections.
Decriminalisation and “Improvement Notice” mechanism
The Department also reviewed implementation of the newly introduced “Improvement Notice” mechanism under the Jan Vishwas reforms. Under this provision, first-time procedural violations under specified sections of the Legal Metrology Act would attract an ‘Improvement Notice’ before any penal action is taken. The reform aims to encourage voluntary compliance, reduce litigation and improve Ease of Doing Business while protecting consumer interests.
Expansion of Government Approved Test Centres (GATCs)
States were requested to expedite amendments to their Enforcement Rules and GATC Rules in line with the amended Legal Metrology framework. Participating States informed that the revised rules are in advanced stages of drafting and approval and are expected to be notified shortly.
The Department further urged States and UTs to notify their GATC Rules at the earliest and expand the scope of instruments covered under the GATC mechanism. This is expected to strengthen verification infrastructure, improve availability of verifiers and enable faster service delivery to industries, traders and consumers.
During the meeting, it was also clarified that the Legal Metrology Act, 2009 does not provide for inter-state verification of weights and measures, unlike the repealed Standards of Weights and Measures Act, 1976. Accordingly, Government Approved Test Centres (GATCs) approved by the Director of Legal Metrology, Government of India, can undertake verification and re-verification only within the State or UT for which approval has been granted. The clarification was issued to ensure uniform implementation of the framework and avoid operational ambiguity regarding the jurisdiction of GATCs.
Capacity building
The Department informed that training programmes for Legal Metrology Officers would be organised through the Indian Institute of Legal Metrology (IILM), Ranchi to strengthen technical capacity and support effective implementation of the reforms.
Key areas discussed during the meeting included - Faster and seamless delivery of services through the e-Maap portal, strengthening third-party verification mechanisms, Expansion of verification infrastructure through Government Approved Test Centres (GATCs), Inclusion of newly added categories of weighing and measuring instruments under the GATC frameworks, Capacity building and technical training of Legal Metrology Officers.
The Department reiterated that while procedural compliances are being simplified to support honest businesses and traders, strict action against fraud, tampering and violations affecting consumer interests will continue under the Legal Metrology framework. The reforms are aimed at creating a transparent, modern and balanced regulatory ecosystem that promotes both Ease of Doing Business and consumer protection.

ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ದಕ್ಷಿಣದ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಕುರಿತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ
ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರದಲ್ಲಿ 'ಜನ್ ವಿಶ್ವಾಸ್' ಸುಧಾರಣೆಗಳ ವೇಗದ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರದ ಒತ್ತು
ನೋಂದಣಿ ಆಧಾರಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಜಿಎಟಿಸಿ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಇ-ಮಾಪ್ ಸಂಯೋಜನೆಯ ಕುರಿತು ಪರಿಶೀಲನೆ
ಸರಳೀಕೃತ ಅನುಸರಣೆ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಗ್ರಾಹಕ ಸುರಕ್ಷತೆಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ
28 MAY 2026 3:41PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯು, ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಚಿವಾಲಯದ ನಿಯಂತ್ರಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿ (ಎಚ್ ಎಲ್ ಸಿ) ಮತ್ತು ವಿನಿಯಂತ್ರಣ ಕೋಶದ ಶಿಫಾರಸುಗಳೊಂದಿಗೆ, ಜನ್ ವಿಶ್ವಾಸ್ (ನಿಬಂಧನೆಗಳ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯ್ದೆ, 2026ರ ಮೂಲಕ ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ ಕಾಯ್ದೆ, 2009ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು 27 ಮೇ 2026 ರಂದು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಕೇರಳ, ಪುದುಚೇರಿ, ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣ ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯನ್ನು ನಡೆಸಿತು.
ಸಭೆಯು ಈ ಕೆಳಗಿನ ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿತು –
• ಹೊಸ ನೋಂದಣಿ ಆಧಾರಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನ,
• ಸಣ್ಣ ಪುಟ್ಟ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಅಪರಾಧಗಳ ಅಪರಾಧಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು 'ಸುಧಾರಣಾ ಸೂಚನೆಗಳ' ಪರಿಚಯ,
• ಸರ್ಕಾರಿ ಅನುಮೋದಿತ ಪರೀಕ್ಷಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ (ಜಿಎಟಿಸಿ ಗಳು) ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ ಸೇವೆಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ,
• ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ
ಪರವಾನಗಿಯಿಂದ ನೋಂದಣಿಗೆ ಬದಲಾವಣೆ
ಚರ್ಚೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, "ಪರವಾನಗಿ" ಯಿಂದ "ನೋಂದಣಿ" ಗೆ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ನಿಜವಾದ ನಂಬಿಕೆ ಆಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ನಿಯಂತ್ರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳನ್ನು ವಿನಂತಿಸಲಾಯಿತು. ನಿಗದಿತ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಕೂಡಲೇ, ಅನಗತ್ಯ ವಿಳಂಬ ಅಥವಾ ಪೂರ್ವ ತಪಾಸಣೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ನೋಂದಣಿಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಅಪರಾಧಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು "ಸುಧಾರಣಾ ಸೂಚನೆ" ಕಾರ್ಯ ವಿಧಾನ
ʻಜನ್ ವಿಶ್ವಾಸ್ʼ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸದಾಗಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ʻʻಸುಧಾರಣಾ ಸೂಚನೆ" (ಸುಧಾರಣಾ ನೋಟಿಸ್) ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಇಲಾಖೆಯು ಪರಿಶೀಲಿಸಿತು. ಈ ನಿಬಂಧನೆಯಡಿ, ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ ಕಾಯ್ದೆಯ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸೆಕ್ಷನ್ ಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಮಾಡುವ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳಿಗೆ ಯಾವುದೇ ದಂಡನಾತ್ಮಕ ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಮೊದಲು ʻʻಸುಧಾರಣಾ ಸೂಚನೆ” ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಸುಧಾರಣೆಯು ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ, ಮೊಕದ್ದಮೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಜೊತೆಗೆ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಸರ್ಕಾರಿ ಅನುಮೋದಿತ ಪರೀಕ್ಷಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ (ಜಿಎಟಿಸಿ) ವಿಸ್ತರಣೆ
ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾದ ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರದ ಚೌಕಟ್ಟಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ಜಾರಿ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಎಟಿಸಿ ನಿಯಮಗಳಿಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸುವಂತೆ ಕೋರಲಾಯಿತು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದ ರಾಜ್ಯಗಳು, ಪರಿಷ್ಕೃತ ನಿಯಮಗಳು ಕರಡು ರಚನೆ ಮತ್ತು ಅನುಮೋದನೆಯ ಮುಂದುವರಿದ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿದ್ದು, ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದವು.
ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ಜಿಎಟಿಸಿ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಆದಷ್ಟು ಬೇಗ ಅಧಿಸೂಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಿಎಟಿಸಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಡುವ ಸಾಧನಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಇಲಾಖೆಯು ಮತ್ತಷ್ಟು ಒತ್ತಾಯಿಸಿತು. ಇದು ಪರಿಶೀಲನಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಪರಿಶೀಲಕರ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು, ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಹಾಗೂ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಶೀಘ್ರವಾದ ಸೇವೆ ಒದಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ರದ್ದಾದ ತೂಕ ಮತ್ತು ಅಳತೆಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟ ಕಾಯ್ದೆ, 1976 ಕ್ಕೆ ಭಿನ್ನವಾಗಿ, ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ ಕಾಯ್ದೆ, 2009 ರ ಪ್ರಕಾರ ತೂಕ ಮತ್ತು ಅಳತೆಗಳ ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ಪರಿಶೀಲನೆಗೆ ಅವಕಾಶವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಲಾಯಿತು. ಅದರಂತೆ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರದ ನಿರ್ದೇಶಕರಿಂದ ಅನುಮೋದಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಸರ್ಕಾರಿ ಅನುಮೋದಿತ ಪರೀಕ್ಷಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಜಿಎಟಿಸಿ), ಯಾವ ರಾಜ್ಯ ಅಥವಾ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆಯೋ ಆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯೊಳಗೆ ಮಾತ್ರ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮತ್ತು ಮರು-ಪರಿಶೀಲನೆಯ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬಹುದು. ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಏಕರೂಪದ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಜಿಎಟಿಸಿ ಗಳ ಕಾರ್ಯವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಅಸ್ಪಷ್ಟತೆಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಈ ಸ್ಪಷ್ಟೀಕರಣವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ
ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ರಾಂಚಿಯ ಭಾರತೀಯ ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ ಸಂಸ್ಥೆ (ಐ ಐ ಎಲ್ ಎಂ) ಮೂಲಕ ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಇಲಾಖೆಯು ತಿಳಿಸಿದೆ.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾದ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳೆಂದರೆ :- ಇ-ಮಾಪ್ (e-Maap) ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಶೀಘ್ರವಾದ ಮತ್ತು ತಡೆರಹಿತ ಸೇವೆಗಳ ವಿತರಣೆ, ಮೂರನೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯ (ಸಂಸ್ಥೆಯ) ಪರಿಶೀಲನಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಸರ್ಕಾರಿ ಅನುಮೋದಿತ ಪರೀಕ್ಷಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ (ಜಿಎಟಿಸಿ) ಮೂಲಕ ಪರಿಶೀಲನಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ, ಜಿಎಟಿಸಿ ಚೌಕಟ್ಟಿನಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸದಾಗಿ ಸೇರಿಸಲಾದ ತೂಕ ಮತ್ತು ಅಳತೆ ಉಪಕರಣಗಳ ವರ್ಗಗಳ ಸೇರ್ಪಡೆ, ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ತರಬೇತಿ.
ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಉದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಅನುಸರಣೆಗಳನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದರೂ, ಗ್ರಾಹಕರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ವಂಚನೆ, ತಿದ್ದುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರದ ಚೌಕಟ್ಟಿನಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಇಲಾಖೆಯು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು. ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ವ್ಯಾಪಾರದ ಸುಲಭತೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣೆ ಎರಡನ್ನೂ ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಪಾರದರ್ಶಕ, ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ಸಮತೋಲಿತ ನಿಯಂತ್ರಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.