Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Consumer Affairs Holds Regional Review Meeting on Legal Metrology Reforms with Southern States and UTs
Centre Pushes Faster Rollout of Jan Vishwas Reforms in Legal Metrology
Meeting Reviews Registration-Based Framework, GATC Expansion and e-Maap Integration
Focus on Simplified Compliance and Stronger Consumer Safeguards
28 MAY 2026 3:41PM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs, Government of India, held a regional review meeting along with recommendations of the High-Level Committee (HLC) and deregulation cell of Cabinet Secretariat on regulatory reforms, on 27 May 2026 with Andhra Pradesh, Karnataka, Kerala, Puducherry, Tamil Nadu and Telangana to review implementation of reforms introduced under the Legal Metrology Act, 2009 through the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Act, 2026.
The meeting focused on –
• Implementation of the new registration-based framework,
• Decriminalisation of minor procedural offences & Introduction of ‘Improvement Notices’
• Expansion of Government Approved Test Centres (GATCs) and Digitisation of Legal Metrology services.
• Capacity Building
Shift from licensing to registration
During the discussions, States were requested to ensure that the shift from “licensing” to “registration” reflects a genuine trust-based and facilitative regulatory system. It was emphasised that registrations should be granted automatically on submission of prescribed documents, without unnecessary delays or prior inspections.
Decriminalisation and “Improvement Notice” mechanism
The Department also reviewed implementation of the newly introduced “Improvement Notice” mechanism under the Jan Vishwas reforms. Under this provision, first-time procedural violations under specified sections of the Legal Metrology Act would attract an ‘Improvement Notice’ before any penal action is taken. The reform aims to encourage voluntary compliance, reduce litigation and improve Ease of Doing Business while protecting consumer interests.
Expansion of Government Approved Test Centres (GATCs)
States were requested to expedite amendments to their Enforcement Rules and GATC Rules in line with the amended Legal Metrology framework. Participating States informed that the revised rules are in advanced stages of drafting and approval and are expected to be notified shortly.
The Department further urged States and UTs to notify their GATC Rules at the earliest and expand the scope of instruments covered under the GATC mechanism. This is expected to strengthen verification infrastructure, improve availability of verifiers and enable faster service delivery to industries, traders and consumers.
During the meeting, it was also clarified that the Legal Metrology Act, 2009 does not provide for inter-state verification of weights and measures, unlike the repealed Standards of Weights and Measures Act, 1976. Accordingly, Government Approved Test Centres (GATCs) approved by the Director of Legal Metrology, Government of India, can undertake verification and re-verification only within the State or UT for which approval has been granted. The clarification was issued to ensure uniform implementation of the framework and avoid operational ambiguity regarding the jurisdiction of GATCs.
Capacity building
The Department informed that training programmes for Legal Metrology Officers would be organised through the Indian Institute of Legal Metrology (IILM), Ranchi to strengthen technical capacity and support effective implementation of the reforms.
Key areas discussed during the meeting included - Faster and seamless delivery of services through the e-Maap portal, strengthening third-party verification mechanisms, Expansion of verification infrastructure through Government Approved Test Centres (GATCs), Inclusion of newly added categories of weighing and measuring instruments under the GATC frameworks, Capacity building and technical training of Legal Metrology Officers.
The Department reiterated that while procedural compliances are being simplified to support honest businesses and traders, strict action against fraud, tampering and violations affecting consumer interests will continue under the Legal Metrology framework. The reforms are aimed at creating a transparent, modern and balanced regulatory ecosystem that promotes both Ease of Doing Business and consumer protection.

ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
ગ્રાહક બાબતોના વિભાગે દક્ષિણના રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે લીગલ મેટ્રોલોજી સુધારાઓ પર પ્રાદેશિક સમીક્ષા બેઠક યોજી
કેન્દ્ર સરકારે લીગલ મેટ્રોલોજીમાં 'જન વિશ્વાસ' સુધારાઓને ઝડપથી લાગુ કરવા પર ભાર મૂક્યો
બેઠકમાં રજિસ્ટ્રેશન-આધારિત માળખા, GATC ના વિસ્તરણ અને e-Maap સંકલનની સમીક્ષા કરવામાં આવી
સરળ પાલન (કમ્પ્લાયન્સ) અને મજબૂત ગ્રાહક સુરક્ષા ઉપાયો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરાયું
28 MAY 2026 3:41PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના ગ્રાહક બાબતોના વિભાગે, ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિ (HLC) અને કેબિનેટ સચિવાલયના ડિરેગ્યુલેશન સેલની નિયમનકારી સુધારાઓ પરની ભલામણો સાથે, જન વિશ્વાસ (જોગવાઈઓનું સુધારો) અધિનિયમ, 2026 દ્વારા લીગલ મેટ્રોલોજી અધિનિયમ, 2009 હેઠળ દાખલ કરાયેલા સુધારાઓના અમલીકરણની સમીક્ષા કરવા માટે 27 મે 2026 ના રોજ આંધ્રપ્રદેશ, કર્ણાટક, કેરળ, પુડુચેરી, તમિલનાડુ અને તેલંગાણા સાથે એક પ્રાદેશિક સમીક્ષા બેઠક યોજી હતી.
આ બેઠકમાં નીચેની બાબતો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું
• નવા રજિસ્ટ્રેશન-આધારિત (નોંધણી-આધારિત) માળખાનું અમલીકરણ,
• નાના પ્રક્રિયાગત ગુનાઓ બિન-ગુનાહિત (ડિક્રિમિનલાઇઝ) કરવા અને 'ઇમ્પ્રૂવમેન્ટ નોટિસ' (સુધારણા નોટિસ) ની શરૂઆત કરવી,
• સરકારી માન્યતા પ્રાપ્ત ટેસ્ટ સેન્ટર્સ (GATCs) નું વિસ્તરણ અને લીગલ મેટ્રોલોજી સેવાઓનું ડિજિટાઇઝેશન (ડિજિટલીકરણ),
• કેપેસિટી બિલ્ડિંગ (ક્ષમતા નિર્માણ).
લાઇસન્સિંગમાંથી રજિસ્ટ્રેશનમાં પરિવર્તન
ચર્ચા દરમિયાન, રાજ્યોને એ સુનિશ્ચિત કરવા વિનંતી કરવામાં આવી હતી કે "લાઇસન્સિંગ" માંથી "રજિસ્ટ્રેશન" (નોંધણી) તરફનું પરિવર્તન સાચા અર્થમાં વિશ્વાસ-આધારિત અને સુવિધાજનક નિયમનકારી પ્રણાલીને પ્રતિબિંબિત કરે. એ વાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો કે નિર્ધારિત દસ્તાવેજો સબમિટ કરવા પર, બિનજરૂરી વિલંબ અથવા અગાઉની તપાસ (ઇન્સ્પેક્શન) વિના, રજિસ્ટ્રેશન આપમેળે મંજૂર થવું જોઈએ.
બિન-ગુનાહિતકરણ અને "ઇમ્પ્રૂવમેન્ટ નોટિસ" પદ્ધતિ
વિભાગે જન વિશ્વાસ સુધારાઓ હેઠળ નવી રજૂ કરાયેલી "ઇમ્પ્રૂવમેન્ટ નોટિસ" (સુધારણા નોટિસ) પદ્ધતિના અમલીકરણની પણ સમીક્ષા કરી હતી. આ જોગવાઈ હેઠળ, લીગલ મેટ્રોલોજી એક્ટની ચોક્કસ કલમો હેઠળ પ્રથમ વખત થતા પ્રક્રિયાગત ઉલ્લંઘનો માટે કોઈપણ શિક્ષાત્મક પગલાં લેવામાં આવે તે પહેલાં 'ઇમ્પ્રૂવમેન્ટ નોટિસ' આપવામાં આવશે. આ સુધારાનો ઉદ્દેશ્ય ગ્રાહકોના હિતોનું રક્ષણ કરવાની સાથે સ્વૈચ્છિક પાલનને પ્રોત્સાહિત કરવાનો, મુકદ્દમા ઘટાડવાનો અને ઇઝ ઓફ ડૂઇંગ બિઝનેસ (વ્યાપાર કરવાની સરળતા) માં સુધારો કરવાનો છે.
સરકારી માન્યતા પ્રાપ્ત ટેસ્ટ સેન્ટર્સ (GATCs) નું વિસ્તરણ
રાજ્યોને સુધારેલા લીગલ મેટ્રોલોજી માળખાને અનુરૂપ તેમના એન્ફોર્સમેન્ટ રૂલ્સ (અમલીકરણ નિયમો) અને GATC નિયમોમાં સુધારાની પ્રક્રિયા ઝડપી બનાવવા વિનંતી કરવામાં આવી હતી. સહભાગી રાજ્યોએ માહિતી આપી હતી કે સુધારેલા નિયમો મુસદ્દા (ડ્રાફ્ટિંગ) અને મંજૂરીના અદ્યતન તબક્કામાં છે અને ટૂંક સમયમાં જ તેની સૂચના (નોટિફિકેશન) બહાર પાડવામાં આવે તેવી અપેક્ષા છે.
વિભાગે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વહેલી તકે તેમના GATC નિયમો અધિસૂચિત કરવા અને GATC પદ્ધતિ હેઠળ આવરી લેવામાં આવતા સાધનોનો વ્યાપ વધારવા માટે વધુ આગ્રહ કર્યો હતો. આનાથી વેરિફિકેશન (ચકાસણી) ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં મજબૂતી આવવાની, વેરિફાયર્સ (ચકાસણીકર્તાઓ) ની ઉપલબ્ધતામાં સુધારો થવાની અને ઉદ્યોગો, વેપારીઓ તેમજ ગ્રાહકોને ઝડપી સેવા વિતરણ સક્ષમ બનવાની અપેક્ષા છે.
બેઠક દરમિયાન એ બાબત પણ સ્પષ્ટ કરવામાં આવી હતી કે, રદ કરાયેલા સ્ટાન્ડર્ડ્સ ઓફ વેટ્સ એન્ડ મેઝર્સ એક્ટ, 1976 થી વિપરીત, લીગલ મેટ્રોલોજી એક્ટ, 2009 આંતર-રાજ્ય (ઇન્ટર-સ્ટેટ) વજન અને માપની ચકાસણીની જોગવાઈ કરતું નથી. તદનુસાર, ભારત સરકારના લીગલ મેટ્રોલોજી ડિરેક્ટર દ્વારા મંજૂર કરાયેલા ગવર્નમેન્ટ એપ્રુવ્ડ ટેસ્ટ સેન્ટર્સ (GATCs) માત્ર તે જ રાજ્ય અથવા કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશની અંદર વેરિફિકેશન અને રિ-વેરિફિકેશન (પુનઃ ચકાસણી) હાથ ધરી શકે છે જેના માટે મંજૂરી આપવામાં આવી હોય. આ સ્પષ્ટતા માળખાના એકસમાન અમલીકરણને સુનિશ્ચિત કરવા અને GATC ના અધિકારક્ષેત્ર અંગેની ઓપરેશનલ અસ્પષ્ટતાને ટાળવા માટે જારી કરવામાં આવી હતી.
કેપેસિટી બિલ્ડિંગ (ક્ષમતા નિર્માણ)
વિભાગે જણાવ્યું હતું કે તકનીકી ક્ષમતાને મજબૂત કરવા અને સુધારાઓના અસરકારક અમલીકરણને ટેકો આપવા માટે ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ લીગલ મેટ્રોલોજી (IILM), રાંચી દ્વારા લીગલ મેટ્રોલોજી ઓફિસર્સ માટે તાલીમ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવશે.
બેઠક દરમિયાન ચર્ચા કરાયેલા મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં - e-Maap પોર્ટલ દ્વારા સેવાઓનું ઝડપી અને સીમલેસ વિતરણ, થર્ડ-પાર્ટી વેરિફિકેશન (તૃતીય-પક્ષ ચકાસણી) પદ્ધતિઓને મજબૂત કરવી, ગવર્નમેન્ટ એપ્રુવ્ડ ટેસ્ટ સેન્ટર્સ (GATCs) દ્વારા વેરિફિકેશન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું વિસ્તરણ, GATC માળખા હેઠળ વજન અને માપવાના સાધનોની નવી ઉમેરાયેલી શ્રેણીઓનો સમાવેશ કરવો, તેમજ લીગલ મેટ્રોલોજી ઓફિસર્સનું કેપેસિટી બિલ્ડિંગ અને ટેકનિકલ ટ્રેનિંગ (તકનીકી તાલીમ) સામેલ હતા.
વિભાગે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે પ્રામાણિક વ્યવસાયો અને વેપારીઓને ટેકો આપવા માટે પ્રક્રિયાગત પાલનને સરળ બનાવવામાં આવી રહ્યું છે, તેમ છતાં ગ્રાહકોના હિતોને અસર કરતી છેતરપિંડી, ચેડાં (ટેમ્પરિંગ) અને ઉલ્લંઘનો સામે લીગલ મેટ્રોલોજી માળખા હેઠળ કડક કાર્યવાહી ચાલુ રહેશે. આ સુધારાઓનો ઉદ્દેશ્ય એક પારદર્શક, આધુનિક અને સંતુલિત નિયમનકારી ઇકોસિસ્ટમ (પરિતંત્ર) બનાવવાનો છે જે ઇઝ ઓફ ડૂઇંગ બિઝનેસ અને ગ્રાહક સુરક્ષા બંનેને પ્રોત્સાહન આપે છે.