કેન્દ્રીય જાહેર સેવા આયોગ
UPSC દ્વારા સિવિલ સર્વિસીસ (પ્રિલિમિનરી) પરીક્ષા 2026 માટે પ્રોવિઝનલ આન્સર કી જાહેર કરવામાં આવી
27 MAY 2026 4:34PM by PIB Ahmedabad
યુનિયન પબ્લિક સર્વિસ કમિશન (UPSC) દ્વારા, પ્રથમ વખત, સિવિલ સર્વિસીસ (પ્રિલિમિનરી), સીએસપી (CSP) પરીક્ષા, 2026 માટેની પ્રોવિઝનલ આન્સર કી (ઉત્તરસૂચિ) જાહેર કરવામાં આવી છે.
આ પરીક્ષાઓમાં હાજર રહેલા ઉમેદવારો પોતાની રજૂઆતો (વાંધાઓ), જો કોઈ હોય તો, 31 મે 2026ના રોજ સાંજે 6 વાગ્યા સુધી upsconline.nic.in પર ઉપલબ્ધ સમર્પિત ઓનલાઇન પોર્ટલ, “ઓનલાઇન ક્વેશ્ચન પેપર રિપ્રેઝન્ટેશન પોર્ટલ (QPRep)” દ્વારા સબમિટ કરી શકે છે. ઉમેદવારની સમજણ મુજબ સાચી આન્સર કી દર્શાવવાની સાથે, સંક્ષિપ્ત વિગત અને ત્રણ અધિકૃત સ્ત્રોતોમાંથી સહાયક દસ્તાવેજો સાથે રજૂઆતો સબમિટ કરવાની રહેશે.
ઉમેદવારો તરફથી મળેલી તમામ રજૂઆતોને વ્યાપક અને ઝીણવટભરી સમીક્ષા માટે વિષય નિષ્ણાતોની ટીમો સમક્ષ મૂકવામાં આવશે. ક્ષેત્રીય જ્ઞાન અને વિષયની નિપુણતા ધરાવતા આ નિષ્ણાતો દરેક રજૂઆતની કાળજીપૂર્વક તપાસ કરશે, સહાયક દસ્તાવેજોનું મૂલ્યાંકન કરશે અને સંબંધિત પ્રશ્નો માટે આન્સર કીની શુદ્ધતા અંગે તેમના વિચારાયેલા મંતવ્યો નોંધશે. જોકે, કમિશનની વર્તમાન પ્રથા અનુસાર, ફાઇનલ આન્સર કી અંતિમ પરિણામ જાહેર થયા પછી જ બહાર પાડવામાં આવશે.
યુનિયન પબ્લિક સર્વિસ કમિશન (UPSC) દ્વારા લેવામાં આવતી પરીક્ષાઓના પ્રશ્નપત્રો દેશભરમાંથી લેવામાં આવેલા વિષયના નિષ્ણાતો દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવે છે. આ નિષ્ણાતો પરીક્ષા પ્રક્રિયાના ઉદ્દેશ્યો અને આવશ્યકતાઓને અનુરૂપ પ્રશ્નપત્રોની રચના કરે છે, જે વિવિધ શૈક્ષણિક, સામાજિક અને પ્રાદેશિક પૃષ્ઠભૂમિ ધરાવતા ઉમેદવારો માટે સમાન તકો (લેવલ પ્લેઇંગ ફીલ્ડ) સુનિશ્ચિત કરે છે. તાજેતરમાં લેવાયેલી સિવિલ સર્વિસીસ (પ્રિલિમિનરી) પરીક્ષા માટે, પ્રશ્નો અધિકૃત અને વિશ્વસનીય સ્ત્રોતો પર આધારિત છે, તેમના સંદર્ભો અને જવાબો પ્રમાણભૂત પાઠ્યપુસ્તકો, જર્નલ્સ, સરકારી વેબસાઇટ્સ, સરકારી પ્રેસ રિલીઝ અને પ્રતિષ્ઠિત અખબારો વગેરેમાંથી શોધી શકાય છે. આ વર્ષે, સિવિલ સર્વિસીસની 933 જગ્યાઓ અને ઇન્ડિયન ફોરેસ્ટ સર્વિસ (IFoS) ની 80 જગ્યાઓના ખાલી પદો માટે સિવિલ સર્વિસીસ (પ્રિલિમિનરી) પરીક્ષામાં આશરે 5.49 લાખ ઉમેદવારો હાજર રહ્યા હતા.
આ પરીક્ષા 24 મે 2026 ના રોજ બે ફરજિયાત સત્રોમાં યોજાઈ હતી, જે અંતર્ગત પૂર્વાહ્ન (સવારના) સત્રમાં સવારે 09:30 થી 11:30 વાગ્યા સુધી જનરલ સ્ટડીઝ (પેપર-I) અને ત્યારબાદ અપરાહ્ન (બપોર પછીના) સત્રમાં બપોરે 02:30 થી 04:30 વાગ્યા સુધી સિવિલ સર્વિસીસ એપ્ટિટ્યુડ ટેસ્ટ (CSAT) [પેપર-II] નું આયોજન નિર્ધારિત સંસ્થાકીય માર્ગદર્શિકાઓ અને પરીક્ષા પ્રોટોકોલના કડક પાલન સાથે કરવામાં આવ્યું હતું.
પ્રોવિઝનલ આન્સર કી જાહેર કરવી એ પરીક્ષા પ્રક્રિયામાં વધુ પારદર્શિતા, નિષ્પક્ષતા અને અખંડિતતા પ્રત્યેની યુપીએસસી (UPSC) ની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે, જ્યારે ઉમેદવારોને માહિતગાર અને રચનાત્મક ભાગીદારી માટેની તક પૂરી પાડે છે.

UPSC
UPSC Releases Provisional Answer Key for Civil Services (Preliminary) Examination 2026
27 MAY 2026 4:34PM by PIB Delhi
The Union Public Service Commission (UPSC), for the first time, has released the Provisional Answer Key for the Civil Services (Preliminary), CSP, Examination, 2026.
Candidates who appeared for these Examinations can submit their representations, if any, until 6 PM on May 31, 2026, through the dedicated online portal, “Online Question Paper Representation Portal (QPRep)”, available at upsconline.nic.in. Representations are required to be submitted by indicating the correct answer key as per the candidate’s understanding, along with a brief explanation and supporting documents from three authentic sources.
All representations received from candidates will be placed before teams of subject experts for a comprehensive and meticulous review. These experts, possessing domain knowledge and subject expertise, will carefully examine each representation, assess the supporting documents, and record their considered views regarding the correctness of the answer key for the concerned questions. The final answer key, however, will be released only after the declaration of the final result, in accordance with the Commission’s existing practice.
The question papers for the examinations conducted by the Union Public Service Commission (UPSC) are prepared by the subject matter experts drawn from across the country. These experts design papers in accordance with the objectives and requirements of the examination process, ensuring a fair and level playing field for candidates from diverse academic, social, and regional backgrounds. For the recently conducted Civil Services (Preliminary) Examination, the questions are based on authentic and credible sources, their references and answers, may be traced to Standard textbooks, Journals, Government websites, Government Press Releases and Reputed Newspapers etc. This year, nearly 5.49 lakh candidates appeared in the Civil Services (Preliminary) Examination for the vacancies of 933 posts in Civil Services and 80 posts in Indian Forest Service (IFoS).
The examination was held on 24th May 2026, in two mandatory sessions, commencing with General Studies (Paper-I) from 09:30 AM to 11:30 AM in the forenoon session, followed by the Civil Services Aptitude Test (CSAT) [Paper-II] from 02:30 PM to 04:30 PM in the afternoon session, in strict compliance with the prescribed institutional guidelines and examination protocols.
The release of the Provisional Answer Key reflects UPSC’s commitment to greater transparency, fairness, and integrity in the examination process while providing candidates an opportunity for informed and constructive participation.