ಆಯುಷ್
ಬಹುಭಾಷಾ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ (ಐಡಿವೈ) 2026 ಕೈಪಿಡಿ ಈಗ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿದೆ
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಯೋಗ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರ ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯದ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ಸಮಗ್ರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಈಗ ಇಂಗ್ಲಿಷ್, ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು 21 ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ
26 MAY 2026 3:46PM by PIB Bengaluru
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ (ಐಡಿವೈ) 2026ರ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಕೇಂದ್ರ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು “ಐಡಿವೈ ಕೈಪಿಡಿ 2026” ಅನ್ನು ಆಚರಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಸಂಪನ್ಮೂಲವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಸಂಘಟಕರು, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಯೋಗ ಸಾಧಕರು, ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಬಹುಭಾಷಾ ಕೈಪಿಡಿಯು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ (ಐಡಿವೈ) , ಸಾಮಾನ್ಯ ಯೋಗ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರ (ಸಿವೈಪಿ), ಸಚಿವಾಲಯದ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಅವಕಾಶಗಳ ಕುರಿತು ಅಗತ್ಯ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒಂದು ಕೈಪಿಡಿ ಕೋಷ್ಟಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಇಂಗ್ಲಿಷ್, ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು 21 ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಈ ಕೈಪಿಡಿ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಯೋಗ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರ (ಸಿವೈಪಿ), ಪ್ರಮುಖ ಸಚಿವಾಲಯದ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ (ಐಡಿವೈ) 2026 ಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಅವಕಾಶಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ ಒಂದೇ ಉಲ್ಲೇಖ ಕೈಪಿಡಿ ಮೂಲವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಯೋಗ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ (ಐಡಿವೈ) ಕುರಿತು ಅಧಿಕೃತ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಬಹು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಪ್ರಕಟಣೆಯು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ. ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸರ್ಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳು, ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಗ ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಸಮುದಾಯ ಗುಂಪುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಇದು ಹೊಂದಿದೆ.
2014ರಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಾಗಿನಿಂದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನದ ವಿಕಸನದ ಅವಲೋಕನವನ್ನು ಕೈಪಿಡಿ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ (ಐಡಿವೈ) 2026 ಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಜಿಸಲಾದ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು 21 ಜೂನ್ 2026 ರವರೆಗೆ ನಡೆಯುವ ನಿಗದಿತ ಕೌಂಟ್ಡೌನ್ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮಹತ್ವದ(ಸಿಗ್ನೇಚರ್) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಾದ ಯೋಗ ಸಂಗಮ, ಹರಿತ್ ಯೋಗ, ಯೋಗ ಸಮಾವೇಶ, ಯೋಗ ಪಾರ್ಕ್ ಮತ್ತು ಯೋಗ ಅನ್‌ಪ್ಲಗ್ ಗಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಮಾಹಿತಿ ಸಂಪನ್ಮೂಲವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಕೈಪಿಡಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಟೂಲ್ ಕಿಟ್ನಂತೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಕ್ಯೂಆರ್ ಕೋಡ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಬೋಧನಾ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳಿಗೆ ಲಿಂಕ್ ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಇಂಗ್ಲಿಷ್, ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು 21 ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಯೋಗ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರ ವೀಡಿಯೊಗಳು ಸೇರಿವೆ, ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಾಗರಿಕರು ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಯೋಗ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
MyGov ಮೂಲಕ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಅವಕಾಶಗಳ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಹ ಈ ಯೋಗ ಕೈಪಿಡಿಯು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ನಾಗರಿಕರು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆ 2026 ಇದರ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯ ಪಾಲುದಾರರಾಗಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೈಪಿಡಿಯನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಪಡೆಯಬಹುದು: IDY Handbook 2026

AYUSH
Multilingual IDY 2026 Handbook now accessible to the public
Comprehensive guide on International Day of Yoga, Common Yoga Protocol and Ministry initiatives now available in English, Hindi and 21 Regional languages
26 MAY 2026 3:46PM by PIB Delhi
As preparations for the International Day of Yoga (IDY) 2026 gather momentum across the country and around the world, the Ministry of Ayush presents the IDY Handbook 2026 as a comprehensive resource for all stakeholders associated with the celebration. Designed to support organizers, institutions, yoga practitioners, government agencies, educational establishments and community groups, the multilingual handbook brings together essential information on IDY, the Common Yoga Protocol (CYP), Ministry initiatives and public participation opportunities in one accessible reference document.
Available in English, Hindi and 21 regional languages, the handbook serves as a single reference source for information related to the International Day of Yoga, the Common Yoga Protocol (CYP), key Ministry initiatives and public participation opportunities associated with IDY 2026.
The publication seeks to enhance accessibility and encourage wider participation by making authentic information on yoga and IDY available in multiple Indian languages. It is intended to support stakeholders across the country, including educational institutions, government departments, civil society organizations and community groups involved in organizing yoga-related activities.
The handbook provides an overview of the evolution of the International Day of Yoga since its adoption by the United Nations in 2014 and outlines the major initiatives planned for IDY 2026. It includes details of the Ministry's signature programmes such as Yoga Sangam, Harit Yoga, Yoga Samavesh, Yoga Park and Yoga Unplugged, along with the scheduled countdown activities leading up to 21 June 2026.
In addition to serving as an information resource, the handbook functions as a practical digital toolkit. It provides QR codes and links to instructional materials, including Common Yoga Protocol videos in English, Hindi and 21 regional languages, enabling citizens across the country to access standardized yoga guidance with ease.
The handbook also carries information on various public engagement activities and participation opportunities, including competitions hosted through MyGov, encouraging citizens to become active partners in the celebration of International Day of Yoga 2026.
The handbook can be accessed at: IDY Handbook 2026