వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రభుత్వ ఆమోదిత పరీక్షా కేంద్రాల (జీఏటీసీ) పరిధిని విస్తరించిన వినియోగదారు వ్యవహారాల విభాగం...
సీఎన్‌జీ, ఎల్ఎన్‌జీలతో పాటు హైడ్రోజన్ డిస్పెన్సర్ల ప్రమాణీకరణకు అవకాశం
రాష్ట్రాలకు అదనపు కేటగిరీలను నోటిఫై చేసే అధికారం... ఇంధన డిస్పెన్సర్లకు కొత్త ప్రమాణీకరణ రుసుము ప్రకటన
ఖచ్చిత, విశ్వసనీయ కొలతలు లక్ష్యంగా ప్రభుత్వ-ప్రయివేటు భాగస్వామ్యం
వినియోగదారుల విశ్వాసం, స్వచ్ఛ ఇంధన సంబంధిత మౌలిక సదుపాయాల కల్పన, దేశవ్యాప్త ప్రమాణీకరణ సామర్థ్యాల బలోపేతం లక్ష్యాలుగా లీగల్ మెట్రాలజీ సంస్కరణలు
24 MAY 2026 10:31AM by PIB Hyderabad
దేశంలో లీగల్ మెట్రాలజీ విస్తారిత అనుబంధ వ్యవస్థను ఇప్పటి కన్న బలోపేతం చేయడంతో పాటు, తూనికలు కొలతలకు సంబంధించిన మౌలిక సదుపాయాల ప్రమాణీకరణ వ్యవస్థను కూడా విస్తరించే లక్ష్యంతో ‘లీగల్ మెట్రాలజీ (ప్రభుత్వ ఆమోదిత పరీక్ష కేంద్రం.. జీఏటీసీ) సంబంధిత నియమావళి-2013’ (Legal Metrology (Government Approved Test Centre) Rules, 2013) లో సవరణల్ని వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార, ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ లోని వినియోగదారు వ్యవహారాల విభాగం ప్రవేశపెట్టింది.
• జీఏటీసీ పరిధిలోకి అయిదు కొత్త ఇంధన పంపిణీ వ్యవస్థలు
ప్రభుత్వ ఆమోదిత పరీక్ష కేంద్రాల (జీఏటీసీస్) పరిధి విస్తరణే ఈ సవరణలో కీలకాంశం. దీనిలో అదనపు ఇంధన పంపిణీ వ్యవస్థల (డిస్పెన్సర్ల) ప్రమాణీకరణతో పాటు పునఃప్రమాణీకరణను కూడా చేర్చారు. ఈ చర్యతో ప్రమాణీకరణ సేవల లభ్యతను పెంపొందింప చేయడం, సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడంతో పాటు దేశమంతటా స్వచ్ఛ ఇంధన వినియోగం పెరుగుతుందని భావిస్తున్నారు.
సవరించిన నియమాల్లో భాగంగా, జీఏటీసీలు ప్రమాణీకరించే ఉపకరణాల జాబితాలో ఈ కింద ప్రస్తావించిన అయిదు కేటగిరీల పంపిణీ వ్యవస్థలను కూడా చేర్చారు:
• పెట్రోలు, డీజిల్ డిస్పెన్సర్లు
• సీఎన్‌జీ డిస్పెన్సర్లు
• ఎల్‌పీజీ డిస్పెన్సర్లు
• ఎల్ఎన్‌జీ డిస్పెన్సర్లు
• హైడ్రోజన్ డిస్పెన్సర్లు
ఈ ఉపకరణాలను చేర్చడంతో, ప్రభుత్వ ఆమోదిత పరీక్షా కేంద్రాలు ఇక లీగల్ మెట్రాలజీ ప్రణాళికలో భాగంగా మొత్తం 23 కేటగిరీల్లో తూనికలు, కొలతల ప్రమాణీకరణ తో పాటు పునఃప్రమాణీకరణ కూడా సాధ్యపడుతుంది.
• స్వచ్ఛ ఇంధన సంబంధిత మౌలిక సదుపాయాలకు ప్రోత్సాహం
దేశం నలుమూలలా స్వచ్ఛ ఇంధన వినియోగం పెరుగుతున్న నేపథ్యంలో సీఎన్‌జీ, ఎల్ఎన్‌జీ, హైడ్రోజన్ డిస్పెన్సర్లను జీఏటీసీ పరిధిలో చేర్చడం సందర్భోచిత నిర్ణయమని చెప్పాలి. ఇంధనాన్ని ఖచ్చితంగా పంపిణీ చేయడంతో పాటు లావాదేవీల్లో ఇదివరకటి తో పోలిస్తే మరింత ఎక్కువ పారదర్శకత్వాన్ని నిర్ధారించడంలో కూడా ఈ నిర్ణయం తోడ్పడనుంది.
• ప్రమాణీకరణ సామర్థ్యాన్ని విస్తరించడం
ప్రభుత్వ ఆమోదిత పరీక్షాకేంద్రాలు (జీఏటీసీస్) గుర్తింపును పొందిన సంస్థలు. వీటి వద్ద లీగల్ మెట్రాలజీ యాక్టు, నియమావళిల ప్రకారం ప్రమాణీకరణకీ, పునఃప్రమాణీకరణకీ అవసరమైన మౌలిక సదుపాయాలతో పాటు సాంకేతిక నైపుణ్యం కూడా జతపడి ఉంది. అర్హతలు కలిగిన ప్రయివేటు ప్రయోగశాలలతో పాటు పరిశ్రమల సేవలను కూడా పొందుతున్న కారణంగా, జీఏటీసీ వ్యవస్థ దేశంలో ప్రమాణీకరణ సామర్థ్యాన్ని పెంచడంలో, ప్రమాణీకరణ సేవల లభ్యతను మెరుగుపరచడంలో తోడ్పాటును అందించగలుగుతుంది.
• మరింత సరళత్వంతో పాటు ప్రాసెసింగ్ కూడా వేగవంతం
ఈ సవరణలతో రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు తమ నియమావళిలో భాగంగా, జీఏటీసీల ద్వారా ప్రమాణీకరణను పొందడానికి తూనికలు, కొలతల అదనపు కేటగిరీల్ని నోటిఫై చేసేందుకు తగిన అధికారాలను దక్కించుకొంటాయి. దీంతో స్థానిక అవసరాల ఆధారంగా ప్రమాణీకరణ సేవలను విస్తరించడంలో తోడ్పాటు లభిస్తుంది. పరిపాలన సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరుచుకోవడానికి సంయుక్త కార్యదర్శి, అంతకు పై స్థాయి అధికారులకు నియమాలతో పాటు సంబంధిత నిబంధనల ప్రకారం అధికారాలను వినియోగించడానికి అనుమతిని ఇస్తున్నారు. ఫలితంగా ఆమోదాలు, సంబంధిత వ్యవహారాలను శరవేగంగా పరిష్కరించడం సాధ్యపడుతుంది.
• ప్రమాణీకరణ రుసుముల ప్రకటన
సవరించిన నియమాల్లో భాగంగా పెట్రోలు, డీజిల్ డిస్పెన్సర్లకు ప్రమాణీకరణ రుసుమును ఒక్కో నోజిలుకు రూ.5,000గా ఖరారు చేశారు. సీఎన్‌జీ, ఎల్‌పీజీ, ఎల్ఎన్‌జీతో పాటు హైడ్రోజన్ డిస్పెన్సర్ల విషయంలో ఈ రుసుమును ప్రతి నోజిలుకు రూ.10,000గా ఖరారు చేశారు.
దేశవ్యాప్తంగా తూనికలు, కొలతల పరికరాలకు సకాలంలో, విశ్వసనీయ ప్రమాణీకరణ సేవల్ని అందించడంలో ప్రభుత్వ ఆమోదిత పరీక్షా కేంద్రాలు (జీఏటీసీస్) ఇప్పటికే ఒక ముఖ్య భూమికను పోషిస్తున్నాయి. జీఏటీసీల పరిధిని ఇప్పుడు విస్తరించిన కారణంగా, భారత్‌లో ప్రమాణీకరణ సంబంధిత మౌలిక సదుపాయాలను మరింత బలోపేతమై, సేవల అందజేతతో పాటు జాప్యాలు కూడా తగ్గుతాయని భావిస్తున్నారు.
ఈ సంస్కరణలు తనిఖీ, ఎన్‌ఫోర్స్‌మెంట్, వినియోగదారు ఫిర్యాదుల పరిష్కారానికి రాష్ట్రాల లీగల్ మెట్రాలజీ విభాగాలు దృష్టిని మరింత ఎక్కువగా కేంద్రీకరించేందుకు వీలును కల్పిస్తాయి. ఈ కార్యక్రమం లీగల్ మెట్రాలజీ ఇంటర్నేషనల్ ఆర్గనైజేషన్ (ఓఐఎమ్ఎల్) చెబుతున్న అత్యుత్తమ ప్రపంచ పద్దతులు, సిఫార్సులకు అనుగుణంగా భారత మెట్రాలజీ వ్యవస్థను పటిష్ఠపరచడంతో పాటు సాంకేతికత ఆధారిత పాలన, వాణిజ్య పద్ధతుల్లో పారదర్శకత్వంతో పాటు ‘ఆత్మనిర్భర్ భారత్’ (స్వయంసమృద్ధి సాధన దిశగా దేశం పయనించాలన్న) ప్రభుత్వ దార్శనితను కూడా ప్రోత్సహిస్తుంది.
జీఏటీసీల ద్వారా ప్రమాణీకరించగల బరువులు, కొలతల కేటగిరీలు
ఇప్పుడున్న కేటగిరీలు (18)
1. నీళ్ల మీటరు
2. రక్తపోటును కొలిచే సాధనం
3. జ్వరాన్ని కొలిచే సాధనం
4. ఆటోమేటిక్ రైల్ వేబ్రిడ్జులు
5. కొలిచేందుకు వాడే టేపులు
6. ఖచ్చితత్వ వర్గం III (150 కిలోగ్రాముల వరకూ) రకానికి చెందిన నాన్-ఆటోమేటిక్ తూనిక పరికరాలు
7. ఖచ్చితత్వ వర్గం III రకానికి చెందిన నాన్-ఆటోమేటిక్ తూనిక పరికరాలు
8. లోడ్ సెల్
9. త్రాసు
10. కౌంటర్ మెషిన్
11. తూనిక రాళ్లు (అన్నీ కేటగిరీలవి)
12. గ్యాస్ మీటరు
13. విద్యుత్తు మీటరు
14. తేమ మీటరు
15. వాహన స్పీడ్ మీటరు
16. శ్వాసను విశ్లేషించే పరికరం
17. బహుళ పార్శ్వాలను కలిగివుండే, కొలిచే సాధనం
18. ఫ్లో మీటరు
కొత్తగా జోడించిన కేటగిరీలు (5)
19. పెట్రోలు, డీజిల్ డిస్పెన్సరు
20. సీఎన్‌జీ డిస్పెన్సరు
21. ఎల్‌పీజీ డిస్పెన్సరు
22. ఎల్ఎన్‌జీ డిస్పెన్సరు
23. హైడ్రోజన్ డిస్పెన్సరు
వివరాల కోసం, దయచేసి ఈ కింది లింకును చూడగలరు:
https://consumeraffairs.gov.in/public/upload/files/GATC_Amendment_Rules_2026_1778476324.pdf

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Consumer Affairs Expands Scope of Government Approved Test Centre’s ( GATC) ; Verification of CNG, LNG and Hydrogen Dispensers Enabled
States Empowered to Notify Additional Categories; New Verification Fees Notified for Fuel Dispensers
Public–Private Partnership for Accurate and Reliable Measurement
Legal Metrology reforms to strengthen consumer confidence, clean fuel infrastructure and nationwide verification capacity
24 MAY 2026 10:31AM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs, Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, has amended the Legal Metrology (Government Approved Test Centre) Rules, 2013, to further strengthen India’s legal metrology ecosystem and expand the country’s verification infrastructure for weights and measures.
Five New Fuel Dispensing Systems Brought Under GATC Framework
A key feature of the amendment is the expansion of the scope of Government Approved Test Centres (GATCs) to include verification and re-verification of additional fuel dispensing systems. The move is expected to enhance the availability of verification services, improve efficiency and support the growing adoption of cleaner fuels across the country.
Under the amended Rules, the following five categories of dispensing systems have been added to the list of instruments that can be verified by GATCs:
• Petrol/Diesel Dispensers
• CNG Dispensers
• LPG Dispensers
• LNG Dispensers
• Hydrogen Dispensers
With the inclusion of these instruments, Government Approved Test Centres can now undertake verification and re-verification of a total of 23 categories of weights and measures under the Legal Metrology framework.
• Supporting Clean Fuel Infrastructure
The inclusion of CNG, LNG and Hydrogen dispensers under the GATC framework comes at a time when the use of cleaner fuels is increasing across the country. The measure will help ensure accurate fuel delivery and greater transparency in transactions.
• Expanding Verification Capacity
Government Approved Test Centres (GATCs) are approved facilities with the required infrastructure and technical expertise to undertake verification and re-verification of specified weights and measures under the Legal Metrology Act and Rules. By involving qualified private laboratories and industries, the GATC framework helps expand the country's verification capacity and improve access to verification services.
• Greater Flexibility and Faster Processing
The amendments empower State Governments to notify additional categories of weights and measures for verification through GATCs under their respective Rules. This will help expand verification services based on local requirements. To improve administrative efficiency, officers of the rank of Joint Secretary and above have also been authorised to exercise powers under relevant provisions of the Rules, enabling quicker processing of approvals and related matters.
• Verification Fees Notified
Under the amended Rules, the verification fee for Petrol and Diesel dispensers has been fixed at ₹5,000 per nozzle, while the fee for CNG, LPG, LNG and Hydrogen dispensers has been fixed at ₹10,000 per nozzle.
Government Approved Test Centres (GATCs) are already playing an important role in providing timely and reliable verification services for weighing and measuring instruments across the country. The expanded scope of GATCs is expected to further strengthen India's verification infrastructure, improve service delivery and reduce delays.
The reforms will also enable State Legal Metrology Departments to focus more on inspection, enforcement and consumer grievance redressal. The initiative supports the Government's vision of technology-driven governance, transparency in trade practices and Atmanirbhar Bharat, while strengthening India's metrology system in line with global best practices and recommendations of the International Organization of Legal Metrology (OIML).
Categories of Weights and Measures Verifiable Through GATCs
Existing Categories (18)
1. Water Meter
2. Sphygmomanometer
3. Clinical Thermometer
4. Automatic Rail Weighbridges
5. Tape Measures
6. Non-Automatic Weighing Instruments of Accuracy Class III (up to 150 kg)
7. Non-Automatic Weighing Instruments of Accuracy Class IIII
8. Load Cell
9. Beam Scale
10. Counter Machine
11. Weights (All Categories)
12. Gas Meter
13. Energy Meter
14. Moisture Meter
15. Vehicle Speed Meter
16. Breath Analyzer
17. Multi-Dimensional Measuring Instrument
18. Flow Meter
Newly Added Categories (5)
1. Petrol/Diesel Dispenser
2. CNG Dispenser
3. LPG Dispenser
4. LNG Dispenser
5. Hydrogen Dispenser
For details, please refer to: https://consumeraffairs.gov.in/public/upload/files/GATC_Amendment_Rules_2026_1778476324.pdf
Single & Three Phase Energy Meter - HPL