ഉപഭോക്തൃകാര്യ, ഭക്ഷ്യ, പൊതുവിതരണ മന്ത്രാലയം
ഗവണ്മെൻ്റ് അംഗീകൃത പരിശോധനാ കേന്ദ്രങ്ങളുടെ പരിധി വർധിപ്പിച്ച് ഉപഭോക്തൃകാര്യ വകുപ്പ്; സിഎൻജി, എൽഎൻജി, ഹൈഡ്രജൻ ഡിസ്പെൻസറുകളുടെ പരിശോധനയ്ക്ക് അനുമതി
24 MAY 2026 10:31AM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ത്യിലെ ലീഗൽ മെട്രോളജി സംവിധാനം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്താനും രാജ്യത്തെ അളവുതൂക്ക പരിശോധനാ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ വിപുലീകരിക്കാനും ലക്ഷ്യമിട്ട് കേന്ദ്ര ഉപഭോക്തൃകാര്യ, ഭക്ഷ്യ-പൊതുവിതരണ മന്ത്രാലയത്തിന് കീഴിലെ ഉപഭോക്തൃകാര്യ വകുപ്പ് 2013-ലെ ലീഗൽ മെട്രോളജി (ഗവണ്മെൻ്റ് അംഗീകൃത പരിശോധന കേന്ദ്രം) ചട്ടങ്ങളിൽ ഭേദഗതി വരുത്തി.
അഞ്ച് പുതിയ ഇന്ധന ഡിസ്പെന്‍സറുകള്‍ ഗവണ്മെൻ്റ് അംഗീകൃത പരിശോധനാ കേന്ദ്രങ്ങളുടെ ചട്ടക്കൂടിന് കീഴില്‍
ഗവണ്മെൻ്റ് അംഗീകൃത പരിശോധന കേന്ദ്രങ്ങളുടെ പരിധി വിപുലീകരിച്ച് കൂടുതൽ ഇന്ധന വിതരണ ഉപകരണങ്ങളുടെ പ്രാഥമിക പരിശോധനയും പുനഃപരിശോധനയും ഉൾപ്പെടുത്തിയെന്നതാണ് ഭേദഗതിയുടെ പ്രധാന സവിശേഷത. പരിശോധനാ സേവനങ്ങളുടെ ലഭ്യത വർധിപ്പിക്കാനും കാര്യക്ഷമത മെച്ചപ്പെടുത്താനും വഴിയൊരുക്കുന്ന ഈ നടപടി രാജ്യത്തുടനീളം പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദ ഇന്ധനങ്ങളുടെ കൂടിവരുന്ന ഉപയോഗത്തിന് പിന്തുണ നൽകുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
പരിഷ്കരിച്ച ചട്ടങ്ങൾ പ്രകാരം താഴെ നല്‍കിയിരിക്കുന്ന അഞ്ച് വിഭാഗങ്ങളിലെ ഇന്ധന ഡിസ്പെന്‍സറുകളാണ് ഗവണ്മെൻ്റ് അംഗീകൃത പരിശോധനാ കേന്ദ്രങ്ങളില്‍ പരിശോധിക്കാവുന്നവയുടെ പട്ടികയിൽ പുതുതായി ഉൾപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്നത്:
• പെട്രോൾ/ഡീസൽ ഡിസ്പെൻസറുകൾ
• സിഎൻജി ഡിസ്പെൻസറുകൾ
• എൽപിജി ഡിസ്പെൻസറുകൾ
• എൽഎൻജി ഡിസ്പെൻസറുകൾ
• ഹൈഡ്രജൻ ഡിസ്പെൻസറുകൾ
ഈ ഉപകരണങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുത്തിയതോടെ ലീഗൽ മെട്രോളജി ചട്ടക്കൂടിന് കീഴിൽ ആകെ 23 വിഭാഗം അളവുതൂക്ക ഉപകരണങ്ങളുടെ പരിശോധനയും പുനഃപരിശോധനയും നടത്താൻ ഗവണ്മെൻ്റ് അംഗീകൃത പരിശോധനാ കേന്ദ്രങ്ങള്‍ക്ക് സാധിക്കും.
പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദ ഇന്ധന അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ക്ക് പിന്തുണ
രാജ്യത്തുടനീളം പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദ ഇന്ധനങ്ങളുടെ ഉപയോഗം വർധിച്ചുവരുന്ന സാഹചര്യത്തിലാണ് സിഎൻജി, എൽഎൻജി, ഹൈഡ്രജൻ ഇന്ധന വിതരണ ഉപകരണങ്ങളെ ഗവണ്മെൻ്റ് അംഗീകൃത പരിശോധന കേന്ദ്രങ്ങളുടെ ചട്ടക്കൂടിന് കീഴിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്നത്. കൃത്യമായ ഇന്ധന വിതരണം ഉറപ്പാക്കാനും ഇടപാടുകളിൽ കൂടുതൽ സുതാര്യത കൊണ്ടുവരാനും ഈ നടപടി സഹായിക്കും.
പരിശോധനാ ശേഷി വിപുലീകരിക്കുന്നു
ലീഗൽ മെട്രോളജി നിയമങ്ങൾക്കും ചട്ടങ്ങൾക്കും കീഴിൽ നിർദിഷ്ട അളവുതൂക്ക പരിശോധനയും പുനഃപരിശോധനയും നടത്താനാവശ്യമായ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും സാങ്കേതിക വൈദഗ്ധ്യവുമുള്ള അംഗീകൃത സംവിധാനങ്ങളാണ് ഗവണ്മെൻ്റ് അംഗീകൃത പരിശോധനാ കേന്ദ്രങ്ങള്‍. യോഗ്യതയുള്ള സ്വകാര്യ ലബോറട്ടറികളെയും വ്യവസായങ്ങളെയും പങ്കാളികളാക്കി രാജ്യത്തിന്റെ പരിശോധനാ ശേഷി വർധിപ്പിക്കാനും പരിശോധനാ സേവനങ്ങള്‍ ഉയര്‍ന്ന തോതില്‍ ലഭ്യമാക്കാനും ഈ ചട്ടക്കൂട് സഹായിക്കുന്നു.
കൂടുതൽ ഇളവുകളും സത്വര നടപടികളും
സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ചട്ടങ്ങൾക്ക് കീഴിൽ ഗവണ്മെൻ്റ് അംഗീകൃത കേന്ദ്രങ്ങള്‍ വഴി പരിശോധന നടത്തുന്നതിന് കൂടുതൽ വിഭാഗം അളവുതൂക്ക ഉപകരണങ്ങളെ വിജ്ഞാപനം ചെയ്യാൻ ഈ ഭേദഗതികൾ സംസ്ഥാന ഗവണ്മെൻ്റുകൾക്ക് അധികാരം നൽകുന്നു. പ്രാദേശിക ആവശ്യകതകളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ പരിശോധനാ സേവനങ്ങൾ വിപുലീകരിക്കാൻ ഇത് സഹായിക്കും. ഭരണപരമായ കാര്യക്ഷമത മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിന് ജോയിന്റ് സെക്രട്ടറി പദവിയിലോ അതിന് മുകളിലോ ഉള്ളവര്‍ക്ക് ചട്ടങ്ങളിലെ പ്രസക്ത വ്യവസ്ഥകൾ പ്രകാരം അധികാരം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. അംഗീകാരങ്ങളും അനുബന്ധ നടപടികളും വേഗത്തിലാക്കാന്‍ ഇത് വഴിയൊരുക്കും.
പരിശോധനാ ഫീസ് വിജ്ഞാപനം ചെയ്തു
പരിഷ്കരിച്ച ചട്ടങ്ങൾ പ്രകാരം പെട്രോൾ, ഡീസൽ ഡിസ്പെൻസറുകളുടെ പരിശോധനാ ഫീസ് ഒരു നോസിലിന് 5,000 രൂപയായും സിഎൻജി, എൽപിജി, എൽഎൻജി, ഹൈഡ്രജൻ ഡിസ്പെൻസറുകളുടെ ഫീസ് ഒരു നോസിലിന് 10,000 രൂപയായും നിശ്ചയിച്ചിട്ടുണ്ട്.
രാജ്യത്തെ അളവുതൂക്ക ഉപകരണങ്ങൾക്ക് സമയബന്ധിതവും വിശ്വസനീയവുമായ പരിശോധനാ സേവനങ്ങൾ നൽകുന്നതിൽ ഗവണ്മെൻ്റ് അംഗീകൃത പരിശോധനാ കേന്ദ്രങ്ങള്‍ നിലവില്‍ സുപ്രധാന പങ്കുവഹിക്കുന്നുണ്ട്. ഈ കേന്ദ്രങ്ങളുടെ വിപുലീകരിച്ച പരിശോധനാ പരിധി രാജ്യത്തെ പരിശോധനാ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളെ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുമെന്നും സേവന വിതരണം മെച്ചപ്പെടുത്തുമെന്നും കാലതാമസം കുറയ്ക്കുമെന്നും പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
സംസ്ഥാന ലീഗൽ മെട്രോളജി വകുപ്പുകൾക്ക് പരിശോധനയിലും നിയമ നിര്‍വഹണത്തിലും ഉപഭോക്തൃ പരാതിപരിഹാര നടപടികളിലും കൂടുതൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കാൻ ഈ പരിഷ്കാരങ്ങൾ അവസരമൊരുക്കും. സാങ്കേതികവിദ്യാധിഷ്ഠിത ഭരണ നിര്‍വഹണത്തിനും രീതികളിലെ സുതാര്യതയ്ക്കുമൊപ്പം ആത്മനിർഭർ ഭാരത് എന്ന ഗവണ്മെൻ്റ് കാഴ്ചപ്പാടിനും പിന്തുണ നൽകുന്ന ഈ സംരംഭം അന്താരാഷ്ട്ര ലീഗൽ മെട്രോളജി ഓർഗനൈസേഷൻ്റെ മികച്ച ആഗോള സമ്പ്രദായങ്ങൾക്കും ശിപാർശകൾക്കും അനുസൃതമായി ഇന്ത്യയുടെ മെട്രോളജി സംവിധാനത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു.
ഗവണ്മെൻ്റ് അംഗീകൃത പരിശോധനാ കേന്ദ്രങ്ങള്‍ വഴി പരിശോധിക്കാവുന്ന അളവുതൂക്ക ഉപകരണങ്ങളുടെ വിഭാഗങ്ങൾ:
നിലവിലെ വിഭാഗങ്ങൾ (18)
1. വാട്ടർ മീറ്റർ
2. സ്ഫിഗ്മോമാനോമീറ്റർ
3. ക്ലിനിക്കൽ തെർമോമീറ്റർ
4. ഓട്ടോമാറ്റിക് റെയിൽ വെയ്ബ്രിഡ്ജുകൾ
5. അളവുനാടകൾ
6. കൃത്യത തരം III-ലെ ഓട്ടോമാറ്റിക് അല്ലാത്ത തൂക്ക ഉപകരണങ്ങൾ (150 കിലോഗ്രാം വരെ)
7. കൃത്യത ക്ലാസ് IIII-ലെ ഓട്ടോമാറ്റിക് അല്ലാത്ത തൂക്ക ഉപകരണങ്ങൾ
8. ലോഡ് സെൽ
9. തുലാസ്
10. കൗണ്ടർ മെഷീൻ
11. തൂക്കക്കട്ടകൾ (എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളും)
12. ഗ്യാസ് മീറ്റർ
13. വൈദ്യുതി മീറ്റർ
14. ഈർപ്പം അളക്കുന്ന ഉപകരണം
15. വാഹനങ്ങളുടെ വേഗപരിശോധന ഉപകരണം
16. മദ്യപാനം പരിശോധിക്കുന്ന ഉപകരണം
17. ബഹുതല അളവ് ഉപകരണം
18. ഫ്ലോ മീറ്റർ
പുതുതായി ഉൾപ്പെടുത്തിയ വിഭാഗങ്ങൾ (5)
19. പെട്രോൾ/ഡീസൽ ഡിസ്പെൻസർ
20. സിഎൻജി ഡിസ്പെൻസർ
21. എൽപിജി ഡിസ്പെൻസർ
22. എൽഎൻജി ഡിസ്പെൻസർ
23. ഹൈഡ്രജൻ ഡിസ്പെൻസർ
വിശദവിവരങ്ങൾക്ക് താഴെ നല്‍കിയിരിക്കുന്ന ലിങ്ക് സന്ദർശിക്കുക: https://consumeraffairs.gov.in/public/upload/files/GATC_Amendment_Rules_2026_1778476324.pdf
Single & Three Phase Energy Meter - HPL

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Consumer Affairs Expands Scope of Government Approved Test Centre’s ( GATC) ; Verification of CNG, LNG and Hydrogen Dispensers Enabled
States Empowered to Notify Additional Categories; New Verification Fees Notified for Fuel Dispensers
Public–Private Partnership for Accurate and Reliable Measurement
Legal Metrology reforms to strengthen consumer confidence, clean fuel infrastructure and nationwide verification capacity
24 MAY 2026 10:31AM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs, Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, has amended the Legal Metrology (Government Approved Test Centre) Rules, 2013, to further strengthen India’s legal metrology ecosystem and expand the country’s verification infrastructure for weights and measures.
Five New Fuel Dispensing Systems Brought Under GATC Framework
A key feature of the amendment is the expansion of the scope of Government Approved Test Centres (GATCs) to include verification and re-verification of additional fuel dispensing systems. The move is expected to enhance the availability of verification services, improve efficiency and support the growing adoption of cleaner fuels across the country.
Under the amended Rules, the following five categories of dispensing systems have been added to the list of instruments that can be verified by GATCs:
• Petrol/Diesel Dispensers
• CNG Dispensers
• LPG Dispensers
• LNG Dispensers
• Hydrogen Dispensers
With the inclusion of these instruments, Government Approved Test Centres can now undertake verification and re-verification of a total of 23 categories of weights and measures under the Legal Metrology framework.
• Supporting Clean Fuel Infrastructure
The inclusion of CNG, LNG and Hydrogen dispensers under the GATC framework comes at a time when the use of cleaner fuels is increasing across the country. The measure will help ensure accurate fuel delivery and greater transparency in transactions.
• Expanding Verification Capacity
Government Approved Test Centres (GATCs) are approved facilities with the required infrastructure and technical expertise to undertake verification and re-verification of specified weights and measures under the Legal Metrology Act and Rules. By involving qualified private laboratories and industries, the GATC framework helps expand the country's verification capacity and improve access to verification services.
• Greater Flexibility and Faster Processing
The amendments empower State Governments to notify additional categories of weights and measures for verification through GATCs under their respective Rules. This will help expand verification services based on local requirements. To improve administrative efficiency, officers of the rank of Joint Secretary and above have also been authorised to exercise powers under relevant provisions of the Rules, enabling quicker processing of approvals and related matters.
• Verification Fees Notified
Under the amended Rules, the verification fee for Petrol and Diesel dispensers has been fixed at ₹5,000 per nozzle, while the fee for CNG, LPG, LNG and Hydrogen dispensers has been fixed at ₹10,000 per nozzle.
Government Approved Test Centres (GATCs) are already playing an important role in providing timely and reliable verification services for weighing and measuring instruments across the country. The expanded scope of GATCs is expected to further strengthen India's verification infrastructure, improve service delivery and reduce delays.
The reforms will also enable State Legal Metrology Departments to focus more on inspection, enforcement and consumer grievance redressal. The initiative supports the Government's vision of technology-driven governance, transparency in trade practices and Atmanirbhar Bharat, while strengthening India's metrology system in line with global best practices and recommendations of the International Organization of Legal Metrology (OIML).
Categories of Weights and Measures Verifiable Through GATCs
Existing Categories (18)
1. Water Meter
2. Sphygmomanometer
3. Clinical Thermometer
4. Automatic Rail Weighbridges
5. Tape Measures
6. Non-Automatic Weighing Instruments of Accuracy Class III (up to 150 kg)
7. Non-Automatic Weighing Instruments of Accuracy Class IIII
8. Load Cell
9. Beam Scale
10. Counter Machine
11. Weights (All Categories)
12. Gas Meter
13. Energy Meter
14. Moisture Meter
15. Vehicle Speed Meter
16. Breath Analyzer
17. Multi-Dimensional Measuring Instrument
18. Flow Meter
Newly Added Categories (5)
1. Petrol/Diesel Dispenser
2. CNG Dispenser
3. LPG Dispenser
4. LNG Dispenser
5. Hydrogen Dispenser
For details, please refer to: https://consumeraffairs.gov.in/public/upload/files/GATC_Amendment_Rules_2026_1778476324.pdf
Single & Three Phase Energy Meter - HPL