ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
ગ્રાહક બાબતોના વિભાગે સરકારી માન્ય ટેસ્ટ સેન્ટર્સ (GATC)નો વ્યાપ વધાર્યો; સીએનજી (CNG), એલએનજી (LNG) અને હાઇડ્રોજન ડિસ્પેન્સર્સની ચકાસણી સક્ષમ કરવામાં આવી
રાજ્યોને વધારાની શ્રેણીઓ અધિસૂચિત કરવાની સત્તા આપવામાં આવી; ઈંધણ ડિસ્પેન્સર્સ માટે નવી ચકાસણી ફી અધિસૂચિત કરવામાં આવી
ચોક્કસ અને વિશ્વસનીય માપન માટે પબ્લિક-પ્રાઇવેટ પાર્ટનરશિપ
ગ્રાહક વિશ્વાસ, સ્વચ્છ ઈંધણ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને દેશવ્યાપી ચકાસણી ક્ષમતાને મજબૂત કરવા માટે લીગલ મેટ્રોલોજી સુધારાઓ
24 MAY 2026 10:31AM by PIB Ahmedabad
ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલયના ગ્રાહક બાબતોના વિભાગે, ભારતના લીગલ મેટ્રોલોજી ઇકોસિસ્ટમને વધુ મજબૂત કરવા અને વજન અને માપ માટે દેશના ચકાસણી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો વિસ્તાર કરવા માટે લીગલ મેટ્રોલોજી (સરકારી માન્ય ટેસ્ટ સેન્ટર) નિયમો, 2013 માં સુધારો કર્યો છે.
GATC ફ્રેમવર્ક હેઠળ પાંચ નવી ઈંધણ વિતરણ પ્રણાલીઓ લાવવામાં આવી
આ સુધારાની એક મુખ્ય વિશેષતા સરકારી માન્ય ટેસ્ટ સેન્ટર્સ (GATCs)ના વ્યાપનો વિસ્તાર કરવાની છે, જેમાં વધારાની ઈંધણ વિતરણ પ્રણાલીઓની ચકાસણી અને પુનઃ-ચકાસણીનો સમાવેશ થાય છે. આ પગલાથી ચકાસણી સેવાઓની ઉપલબ્ધતા વધશે, કાર્યક્ષમતામાં સુધારો થશે અને દેશભરમાં સ્વચ્છ ઈંધણને વધુ પ્રમાણમાં અપનાવવામાં મદદ મળશે તેવી અપેક્ષા છે.
સુધારેલા નિયમો હેઠળ, ડિસ્પેન્સિંગ સિસ્ટમ્સની નીચેની પાંચ શ્રેણીઓને સાધનોની યાદીમાં ઉમેરવામાં આવી છે જે GATCs દ્વારા ચકાસી શકાય છે:
• પેટ્રોલ/ડીઝલ ડિસ્પેન્સર્સ
• સીએનજી (CNG) ડિસ્પેન્સર્સ
• એલપીજી (LPG) ડિસ્પેન્સર્સ
• એલએનજી (LNG) ડિસ્પેન્સર્સ
• હાઇડ્રોજન ડિસ્પેન્સર્સ
આ સાધનોના સમાવેશ સાથે, સરકારી માન્ય ટેસ્ટ સેન્ટર્સ હવે લીગલ મેટ્રોલોજી ફ્રેમવર્ક હેઠળ વજન અને માપની કુલ 23 શ્રેણીઓની ચકાસણી અને પુનઃ-ચકાસણી હાથ ધરી શકે છે.
• સ્વચ્છ ઈંધણ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને સમર્થન
GATC ફ્રેમવર્ક હેઠળ સીએનજી (CNG), એલએનજી (LNG) અને હાઇડ્રોજન ડિસ્પેન્સર્સનો સમાવેશ એવા સમયે થયો છે જ્યારે દેશભરમાં સ્વચ્છ ઈંધણનો ઉપયોગ વધી રહ્યો છે. આ પગલું સચોટ ઈંધણ વિતરણ અને વ્યવહારોમાં વધુ પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ કરશે.
• ચકાસણી ક્ષમતાનો વિસ્તાર કરવો
સરકારી માન્ય ટેસ્ટ સેન્ટર્સ (GATCs) એ લીગલ મેટ્રોલોજી એક્ટ અને નિયમો હેઠળ નિર્દિષ્ટ વજન અને માપની ચકાસણી અને પુનઃ-ચકાસણી હાથ ધરવા માટે જરૂરી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને તકનીકી કુશળતા ધરાવતી માન્ય સુવિધાઓ છે. લાયક ખાનગી પ્રયોગશાળાઓ અને ઉદ્યોગોને સામેલ કરીને, GATC ફ્રેમવર્ક દેશની ચકાસણી ક્ષમતા વધારવા અને ચકાસણી સેવાઓની પહોંચ સુધારવામાં મદદ કરે છે.
• વધુ સુગમતા અને ઝડપી પ્રક્રિયા
આ સુધારાઓ રાજ્ય સરકારોને તેમના સંબંધિત નિયમો હેઠળ GATCs દ્વારા ચકાસણી માટે વજન અને માપની વધારાની શ્રેણીઓ અધિસૂચિત કરવાની સત્તા આપે છે. આનાથી સ્થાનિક જરૂરિયાતોને આધારે ચકાસણી સેવાઓનો વિસ્તાર કરવામાં મદદ મળશે. વહીવટી કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવા માટે, સંયુક્ત સચિવ (જોઇન્ટ સેક્રેટરી) અને તેથી ઉપરના રેન્કના અધિકારીઓને પણ નિયમોની સંબંધિત જોગવાઈઓ હેઠળ સત્તાઓનો ઉપયોગ કરવા માટે અધિકૃત કરવામાં આવ્યા છે, જેથી મંજૂરીઓ અને સંબંધિત બાબતોની ઝડપી પ્રક્રિયા સક્ષમ બની શકે.
• ચકાસણી ફી અધિસૂચિત કરવામાં આવી
સુધારેલા નિયમો હેઠળ, પેટ્રોલ અને ડીઝલ ડિસ્પેન્સર્સ માટે ચકાસણી ફી પ્રતિ નોઝલ ₹5,000 નક્કી કરવામાં આવી છે, જ્યારે સીએનજી (CNG), એલપીજી (LPG), એલએનજી (LNG) અને હાઇડ્રોજન ડિસ્પેન્સર્સ માટે ફી પ્રતિ નોઝલ ₹10,000 નક્કી કરવામાં આવી છે.
સરકારી માન્ય ટેસ્ટ સેન્ટર્સ (GATCs) દેશભરમાં વજન અને માપનના સાધનો માટે સમયસર અને વિશ્વસનીય ચકાસણી સેવાઓ પૂરી પાડવામાં પહેલેથી જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે. GATCs ના વિસ્તૃત વ્યાપથી ભારતના ચકાસણી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને વધુ મજબૂત બનાવવાની, સેવા વિતરણમાં સુધારો કરવાની અને વિલંબ ઘટાડવાની અપેક્ષા છે.
આ સુધારાઓ રાજ્યના લીગલ મેટ્રોલોજી વિભાગોને નિરીક્ષણ, અમલીકરણ અને ગ્રાહક ફરિયાદ નિવારણ પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા માટે સક્ષમ બનાવશે. આ પહેલ સરકારના ટેક્નોલોજી-આધારિત શાસન, વ્યાપારી પદ્ધતિઓમાં પારદર્શિતા અને આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને સમર્થન આપે છે, જ્યારે વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અને ઇન્ટરનેશનલ ઓર્ગેનાઇઝેશન ઓફ લીગલ મેટ્રોલોજી (OIML) ની ભલામણોને અનુરૂપ ભારતની મેટ્રોલોજી પ્રણાલીને મજબૂત બનાવે છે.
GATCs દ્વારા ચકાસી શકાય તેવી વજન અને માપની શ્રેણીઓ
હાલની શ્રેણીઓ (18)
1. વોટર મીટર
2. સ્ફિગ્મોમેનોમીટર (બ્લડ પ્રેશર માપવાનું સાધન)
3. ક્લિનિકલ થર્મોમીટર
4. ઓટોમેટિક રેલવે વેબ્રિજિસ
5. ટેપ મેઝર્સ (માપપટ્ટી)
6. એક્યુરેસી ક્લાસ III ના નોન-ઓટોમેટિક વેઇંગ ઇન્સ્ટ્રુમેન્ટ્સ (150 kg સુધી)
7. એક્યુરેસી ક્લાસ IIII ના નોન-ઓટોમેટિક વેઇંગ ઇન્સ્ટ્રુમેન્ટ્સ
8. લોડ સેલ
9. બીમ સ્કેલ (ત્રાજવું)
10. કાઉન્ટર મશીન
11. વજન (તમામ શ્રેણીઓ)
12. ગેસ મીટર
13. ઊર્જા મીટર (એનર્જી મીટર)
14. મોઇશ્ચર મીટર (ભેજ માપક)
15. વ્હીકલ સ્પીડ મીટર
16. બ્રેથ એનાલાઇઝર
17. મલ્ટી-ડાયમેન્શનલ મેઝરિંગ ઇન્સ્ટ્રુમેન્ટ
18. ફ્લો મીટર
નવી ઉમેરાયેલી શ્રેણીઓ (5)
1. પેટ્રોલ/ડીઝલ ડિસ્પેન્સર
2. સીએનજી (CNG) ડિસ્પેન્સર
3. એલપીજી (LPG) ડિસ્પેન્સર
4. એલએનજી (LNG) ડિસ્પેન્સર
5. હાઇડ્રોજન ડિસ્પેન્સર
વિગતો માટે, કૃપા કરીને આનો સંદર્ભ લો:
https://consumeraffairs.gov.in/public/upload/files/GATC_Amendment_Rules_2026_1778476324.pdf
Single & Three Phase Energy Meter - HPL

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Consumer Affairs Expands Scope of Government Approved Test Centre’s ( GATC) ; Verification of CNG, LNG and Hydrogen Dispensers Enabled
States Empowered to Notify Additional Categories; New Verification Fees Notified for Fuel Dispensers
Public–Private Partnership for Accurate and Reliable Measurement
Legal Metrology reforms to strengthen consumer confidence, clean fuel infrastructure and nationwide verification capacity
24 MAY 2026 10:31AM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs, Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, has amended the Legal Metrology (Government Approved Test Centre) Rules, 2013, to further strengthen India’s legal metrology ecosystem and expand the country’s verification infrastructure for weights and measures.
Five New Fuel Dispensing Systems Brought Under GATC Framework
A key feature of the amendment is the expansion of the scope of Government Approved Test Centres (GATCs) to include verification and re-verification of additional fuel dispensing systems. The move is expected to enhance the availability of verification services, improve efficiency and support the growing adoption of cleaner fuels across the country.
Under the amended Rules, the following five categories of dispensing systems have been added to the list of instruments that can be verified by GATCs:
• Petrol/Diesel Dispensers
• CNG Dispensers
• LPG Dispensers
• LNG Dispensers
• Hydrogen Dispensers
With the inclusion of these instruments, Government Approved Test Centres can now undertake verification and re-verification of a total of 23 categories of weights and measures under the Legal Metrology framework.
• Supporting Clean Fuel Infrastructure
The inclusion of CNG, LNG and Hydrogen dispensers under the GATC framework comes at a time when the use of cleaner fuels is increasing across the country. The measure will help ensure accurate fuel delivery and greater transparency in transactions.
• Expanding Verification Capacity
Government Approved Test Centres (GATCs) are approved facilities with the required infrastructure and technical expertise to undertake verification and re-verification of specified weights and measures under the Legal Metrology Act and Rules. By involving qualified private laboratories and industries, the GATC framework helps expand the country's verification capacity and improve access to verification services.
• Greater Flexibility and Faster Processing
The amendments empower State Governments to notify additional categories of weights and measures for verification through GATCs under their respective Rules. This will help expand verification services based on local requirements. To improve administrative efficiency, officers of the rank of Joint Secretary and above have also been authorised to exercise powers under relevant provisions of the Rules, enabling quicker processing of approvals and related matters.
• Verification Fees Notified
Under the amended Rules, the verification fee for Petrol and Diesel dispensers has been fixed at ₹5,000 per nozzle, while the fee for CNG, LPG, LNG and Hydrogen dispensers has been fixed at ₹10,000 per nozzle.
Government Approved Test Centres (GATCs) are already playing an important role in providing timely and reliable verification services for weighing and measuring instruments across the country. The expanded scope of GATCs is expected to further strengthen India's verification infrastructure, improve service delivery and reduce delays.
The reforms will also enable State Legal Metrology Departments to focus more on inspection, enforcement and consumer grievance redressal. The initiative supports the Government's vision of technology-driven governance, transparency in trade practices and Atmanirbhar Bharat, while strengthening India's metrology system in line with global best practices and recommendations of the International Organization of Legal Metrology (OIML).
Categories of Weights and Measures Verifiable Through GATCs
Existing Categories (18)
1. Water Meter
2. Sphygmomanometer
3. Clinical Thermometer
4. Automatic Rail Weighbridges
5. Tape Measures
6. Non-Automatic Weighing Instruments of Accuracy Class III (up to 150 kg)
7. Non-Automatic Weighing Instruments of Accuracy Class IIII
8. Load Cell
9. Beam Scale
10. Counter Machine
11. Weights (All Categories)
12. Gas Meter
13. Energy Meter
14. Moisture Meter
15. Vehicle Speed Meter
16. Breath Analyzer
17. Multi-Dimensional Measuring Instrument
18. Flow Meter
Newly Added Categories (5)
1. Petrol/Diesel Dispenser
2. CNG Dispenser
3. LPG Dispenser
4. LNG Dispenser
5. Hydrogen Dispenser
For details, please refer to: https://consumeraffairs.gov.in/public/upload/files/GATC_Amendment_Rules_2026_1778476324.pdf
Single & Three Phase Energy Meter - HPL